Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn

Ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND về việc tập trung khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.
Thanh Hóa: Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục hậu quả do mưa lớn

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ nay đến cuối năm 2022 thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường với 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông, trong đó 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta; khu vực tỉnh Thanh Hóa có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp khoảng 1-2 cơn bão hoặc ATNĐ; ngoài ra còn chịu ảnh hưởng gián tiếp của các cơn bão, ATNĐ đổ bộ vào các tỉnh phía Bắc và Nam tỉnh Thanh Hóa gây ra mưa to và gió mạnh; không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và gia tăng tần suất, cường độ trong tháng 11 và 12/2022.

Trước đó do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 4, từ ngày 28/9 đến ngày 3/10/2022, trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to; lượng mưa phổ biến tại các trạm khí tượng thuỷ văn từ 220- 380mm, một số nơi có lượng mưa lớn như Khí tượng Nga Sơn 459 mm; Khí tượng Sầm Sơn 403 mm; Khí tượng Như Xuân 394,5 mm; Thủy văn Ngọc Trà (Quảng Xương) 389 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, sạt lở, hư hỏng các công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, nhà ở tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các huyện: Nông Cống, Như Thanh, Nga Sơn, Thạch Thành, Hà Trung, Thọ Xuân.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 28/9 đến ngày 3/10/2022 và chủ động, sẵn sàng ứng phó thiên tai trong thời gian tới; góp phần ổn định đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội; Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh (Ban Chỉ huy tỉnh) yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Về khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của mưa lớn từ ngày 28-9 đến ngày 3/10/2022, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 1/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó tập trung rà soát, chủ động cảnh báo, sơ tán, di dời người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; không để người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, hồ đập khi đang xảy ra mưa lũ; tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người do chủ quan; Triển khai lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, hư hỏng công trình giao thông, đê điều, thuỷ lợi; tập trung tiêu úng bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp còn bị ngập; Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ dọn dẹp, tu sửa nhà ở đối với các hộ có nhà bị ngập, hư hỏng.

Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người và vật nuôi. Sở NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương khôi phục diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ; thống kê, đánh giá cụ thể mức độ thiệt hại và đề xuất nhu cầu hỗ trợ. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh quyết định hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng cho các địa phương bị thiệt hại theo quy định.

Về ứng phó thiên tai trong thời gian tới, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai; rà soát, cập nhật phương án ứng phó phù hợp với nhận định thiên tai trong thời gian tới, trong đó tập trung rà soát phương án sơ tán dân ứng phó với bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; phương án ứng phó với lũ lớn; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt; Tổ chức kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị và diễn tập theo phương án ứng phó thiên tai đã xây dựng; đặc biệt là phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, công trình đang thi công, sửa chữa; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống; Củng cố, nâng cao năng lực, kỹ năng ứng phó cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở để ứng phó kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ” ngay từ giờ đầu; Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông; Điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi để hạn chế thiệt hại do thiên tai, nhất là trong các tháng 10, 11 (dự báo có mưa lớn dồn dập); Quản lý chặt chẽ tàu thuyền ra khơi, giữ vững thông tin, liên lạc; đồng thời tổ chức, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn khi có bão, ATNĐ. Phối hợp với các đơn vị liên quan sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển; Tăng cường công tác thông tin, truyền thông nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng để chủ động phòng, tránh; Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh để sớm ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân tại nơi ở mới.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

Bắt tạm giam thêm 2 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao

NMO - Mở rộng điều tra vụ án "Đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố, ngày 8/12, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 2 đối tượng.
Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Để đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 12,1 triệu người cao tuổi có thẻ BHYT, chiếm 95% tổng số người cao tuổi có thẻ BHYT.
Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

Chính thức nối lại đường bay thường lệ đi Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn

NMO - Mới đây, đại diện Vietnam Airlines cho biết, Hãng chính thức mở lại một số đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.
Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

Đà Nẵng: Bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ

NMO - Sáng 8/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam cựu Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ và hai đối tượng khác để điều tra về các tội danh “Đưa hối lộ,” “Nhận hối lộ.”

Tin khác

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh

Khởi tố Giám đốc và Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Ninh
NMO - Ngày 8/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bị can đối với 6 người về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để làm rõ những vi phạm xảy ra tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023

Dừng hoạt động 4 Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 1/1/2023
Từ 1/1/2023, các đơn vị được tách ra từ bốn Tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ đi vào hoạt động. Mô hình Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chính thức dừng hoạt động.

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC

Năm 2023 sẽ xét xử vụ án liên quan Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Tân Hoàng Minh, FLC
NMO - Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hà Nội khoá XVI, Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, năm 2023 sẽ đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết...

Công an cảnh báo ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

Công an cảnh báo ma túy núp bóng thuốc lá điện tử
NMO - Công an TP. Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về việc ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử.

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

Trở nên khá giả từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp
Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Vi Hồng Nghị, 62 tuổi, hội viên NCT ở thôn Tân Thủy, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã thành công với mô hình phát triển kinh tế tổng hợp.
Xem thêm
Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

NMO - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký (5/12/2022).
Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Dám bị ghét của Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Kishimi Ichiro, Koga Fumitake là hai tác giả nổi tiếng của Nhật Bản với dòng sách tâm lý đang lôi cuốn người độc giả. Bằng cách viết độc đáo, dưới hình thức một cuộc trò chuyện các tác giả đã đem đến cho người đọc những trải nghiệm thực tế, đa dạng bởi vậ
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động