Tháng hành động vì NCT Việt Nam 2020: Tạo điểm nhấn chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Ngày 3/6, Ban Chỉ đạo "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" tiến hành hội nghị, triển khai kế hoạch năm 2020. Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì Hội nghị...

Tham dự Hội nghị, đại diện các Bộ ngành thành viên như Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); Y tế; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Văn phòng, các Ban chuyên môn của Hội NCT Việt Nam... đều phát biểu thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện năm 2019 và kiến nghị các giải pháp triển khai hiệu quả "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020.

Tạp chí Người cao tuổi trích đăng một số ý kiến của đại biểu dự Hội nghị.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch UBQG về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam:

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

UBQG về NCT Việt Nam và Ban Chỉ đạo đánh giá cao nỗ lực của các bộ ngành, đoàn thể thành viên, các địa phương đã phối hợp thực hiện hiệu quả "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2019, tạo dấu ấn sâu sắc trong xã hội. Thời gian tới, đề nghị các cấp, các ngành; đặc biệt, các bộ ngành thành viên, chính quyền địa phương chỉ đạo, hướng dẫn ngành dọc phối hợp với Hội NCT cùng cấp triển khai nghiêm túc văn bản chỉ đạo của UBQG, căn cứ 5 nội dung công việc cụ thể: Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về NCT, nâng cao vai trò, vị thế NCT; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo phong trào sôi động, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng; vận động nguồn lực chăm lo cho NCT, nhất là NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, chữa bệnh miễn phí cho NCT; hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu các cấp tiến tới hội nghị toàn quốc vào tháng 10 và hội thảo Chương trình Hành động Quốc gia về NCT tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam:

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Đã bước sang năm thứ 6 thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam". Những hoạt động trong "Tháng hành động" 5 năm qua đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho NCT; ngoài chính sách của Chính phủ và các địa phương, hàng triệu NCT được hưởng lợi từ nguồn huy động xã hội hóa; được chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe, chia sẻ khó khăn…; góp phần đáng kể bảo đảm an sinh xã hội. Ban Chỉ đạo cũng cần nghiên cứu, xem xét để tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai; rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam:

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Việc lựa chọn chủ đề "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm nay được cân nhắc và lựa chọn kĩ lưỡng, nhằm khích lệ, động viên toàn xã hội chăm lo cho NCT, đồng thời tạo điều kiện để NCT được chăm sóc tốt hơn và tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tham gia các phong trào xây dựng đời sống văn hóa; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh... Cũng như mọi năm, năm nay, đợt cao điểm "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" tổ chức vào tháng 10, với điểm nhấn là Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc. Các hoạt động triển khai đan xen, rất phong phú, đa dạng nên cần sự vào cuộc tích cực, phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành.

Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH):

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Những kết quả "Tháng hành động vì NCT" Việt Nam năm 2019 đã khẳng định công tác truyền thông được nâng lên một bước; nhận thức xã hội về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT của xã hội cũng nâng cao. Tôi được chứng kiến sự xúc động, niềm hạnh phúc của NCT nghèo sau khi mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí đem lại ánh sáng, được chăm sóc sức khỏe và tặng quà hỗ trợ vượt qua khó khăn. Nhân "Tháng hành động" năm nay, Hội NCT các địa phương cần phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, đề nghị chính quyền thực hiện trợ cấp xã hội đối với NCT theo quy định, bảo đảm không NCT bị thiệt thòi. Đồng thời, kiến nghị địa phương trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT mua bảo hiểm y tế cho NCT. Với tư cách Cơ quan Thường trực của UBQG về NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH đã có kế hoạch và mời các thành viên Ủy ban chủ trì các đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho NCT tại một số tỉnh, thành phố.

Ông Đặng Minh Tiến, Trưởng ban Công tác Xã hội (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam):

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Trong các đối tượng quan tâm của Hội Chữ thập đỏ, NCT chiếm từ 70 đến trên 80%. Ở 350 phiên chợ nhân đạo tổ chức tại 59 tỉnh, thành phố, Hội đã cấp phiếu mua hàng miễn phí cho 110.000 người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trong đó 70% là NCT. Trên 70% số NCT được khám chữa bệnh thông qua các chương trình từ thiện của Hội Chữ thập đỏ. 60% số NCT nằm trong danh sách được tặng nhà tình nghĩa. Chương trình hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, Hội cũng dành chế độ ưu tiên cho NCT từ 65 tuổi trở lên. Nhân dịp Tết vì người nghèo 2020, lãnh đạo Hội tháp tùng 47 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm tặng 2,67 triệu suất quà cho các đối tượng khó khăn, trong đó có 700 nghìn NCT.

Bà Nguyễn Thị Thanh Ngọc, Cục Quản lí khám chữa bệnh (Bộ Y tế):

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Thực hiện chương trình phối hợp, Bộ Y tế đã triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe NCT và hiện đang kiện toàn, thành lập Khoa Lão tại các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Hằng năm, đều tổ chức các đoàn y bác sĩ một số bệnh viện tham gia khám tư vấn, chữa bệnh cho NCT, đặc biệt ưu tiên vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Bộ phối hợp với Hội NCT Việt Nam phát hành sách hướng dẫn các cơ sở y tế, người thân và bản thân NCT chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh tại nhà và các cơ sở y tế. Bộ cũng đã trình Chính phủ phê duyệt Đề án khám sức khỏe từ xa, tạo điều kiện thuận lợi để NCT và các đối tượng yếu thế được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn.

Ông Phạm Quốc Nhật, Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch):

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Sự gắn kết các thành viên trong gia đình tạo điều kiện để nâng cao vai trò, trách nhiệm của con cháu trong chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, thể hiện nét đẹp văn hóa và đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Nhà nước cần xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ thế hệ trẻ như nhà ở, vay vốn phát triển kinh tế… để họ có điều kiện gần gũi chăm lo cho NCT. Khi tuổi cao thì việc tiếp cận các dịch vụ y tế cũng khó khăn hơn, vì vậy, cần phát huy vai trò của những y bác sĩ, điều dưỡng viên nghỉ hưu chăm sóc sức khỏe cộng đồng và NCT, góp phần giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế. Một thực tế hiện nay là các thiết chế văn hóa ở cơ sở được đầu tư nhưng chưa phát huy hiệu quả, các nhà văn hóa thôn bản, khu dân cư hầu như rất ít hoạt động. Cần tranh thủ điểm này tạo thành nơi sinh hoạt CLB, văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho NCT. Trong xã hội hiện đại, NCT cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bạo hành, nhất là việc bạo hành xảy ra trong chính ngôi nhà của mình, do chính con cháu, người thân của NCT gây ra. Hội và các cơ quan chức năng cũng cần quan tâm không chỉ chăm sóc, phát huy mà còn bảo vệ NCT để tránh xung đột gia đình, bị bạo hành cả sức khỏe và tinh thần.

Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội:

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Hội NCT thành phố đang gửi văn bản lấy ý kiến các sở thành viên về kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam". Hằng năm, các cấp Hội Hà Nội vận động hơn chục tỉ đồng hỗ trợ NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí của NCT diễn ra sôi động, tạo điều kiện để con cháu gần gũi, chia sẻ, chăm lo, phụng dưỡng NCT. Tuy nhiên, sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông còn hạn chế; một số sở ngành thành viên chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm, hiệu quả phối hợp chưa cao. TƯ Hội cũng cần nghiên cứu, chọn nội dung thiết thực, có trọng tâm để triển khai, tạo ấn tượng trong đợt cao điểm.

Ông Nguyễn Đình Hòa, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT TƯ Hội, Ủy viên Thường trực "Tháng hành động vì NCT Việt Nam":

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm nay chậm hơn những năm trước. Vì vậy, các bộ ban ngành, UBND các địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai theo hệ thống ngành dọc. Ở Trung ương và các địa phương cần lựa chọn nội dung, địa điểm tổ chức sự kiện tạo điểm nhấn, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, huy động nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe và phát huy vai trò NCT…

Ông Lê Quang, Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi:

thang ha nh dong vi nct viet nam 2020 tao diem nhan cham soc va phat huy vai tro nct

Cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", góp phần nâng cao nhận thức cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về già hóa dân số, NCT; trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Không chỉ tuyên truyền bởi các cơ quan truyền thông của Hội, báo chí các bộ ngành, đoàn thể; Ban Chỉ đạo cần có văn bản gửi Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp, chỉ đạo các cơ quan báo chí triển khai trên diện rộng, nội dung tuyên truyền phù hợp, nhất là trong những đợt cao điểm, các hoạt động lớn của Hội và NCT. Thực hiện chỉ đạo của UBQG về NCT và chỉ đạo của TƯ Hội, Tạp chí Người cao tuổi đang tổ chức sâu rộng đến hội viên và NCT cuộc thi "Sống khỏe - Sống đẹp" lần thứ ba và tiếp tục phối hợp tổ chức các giải Cờ tướng trung cao tuổi toàn quốc hằng năm.

Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh, người có công tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Thanh Hóa. Tham gia đoàn có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa    
nct cham lo suc khoe va tham gia phong chong te nan xa hoi

NCT chăm lo sức khỏe và tham gia phòng chống tệ nạn xã hội

Trong 2 ngày 21 và 22/7, tại TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu diễn ra Hội nghị tập huấn kĩ năng công tác xã hội cho cán bộ làm công tác NCT và Hội thảo NCT tham gia phòng chống tệ nạn xã hội. Chương trình do TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức.    
pho chu tich ubqg ve nct viet nam chu tich hoi nct viet nam pham thi hai chuyen lam viec voi ubnd tinh khanh hoa nct la von quy cac the he chau con co trach nhiem phung duong

Phó Chủ tịch UBQG về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa: NCT là vốn quý, các thế hệ cháu con có trách nhiệm phụng dưỡng

Sáng 23/7 Đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia (UBQG) về NCT Việt Nam do Phó Chủ tịch UBQG, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa.

Tin khác

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền giám sát việc thực hiện Luật NCT tại tỉnh Khánh Hòa: Xuống cơ sở nghe phản ánh để bổ sung, sửa đổi chính sách đối với NCT

pho chu tich uy ban quoc gia ve nct viet nam chu tich hoi nct viet nam pham thi hai chuyen giam sat viec thuc hien luat nct tai tinh khanh hoa xuong co so nghe phan anh de bo sung sua doi chinh sach doi voi nct
Ngày 22/7 bà Phạm Thị Hải Chuyền, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã  làm việc tại Hội NCT xã Diên Đồng và xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Bắc Ninh: Tiếp tục chăm lo đời sống NCT

pho chu tich hoi nct viet nam nguyen hoa binh tham tang qua nct co hoan canh dac biet kho khan tinh bac ninh tiep tuc cham lo doi song nct
Ngày 9/6, Đoàn công tác của Trung ương Hội, do Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 10 NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở tỉnh Bắc Ninh, mỗi suất 1 triệu đồng trích từ Quỹ Chăm sóc NCT TƯ Hội.

Hội NCT tỉnh Sơn La: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự nghiệp NCT

hoi nct tinh son la neu cao tinh than trach nhiem tam huyet vi su nghiep nct
Nhân 79 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam gắn với kỉ niệm 25 năm thành lập Hội, ngày 6/6, Hội NCT tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị biểu dương 60 cán bộ tiêu biểu toàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Kỉ niệm 79 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam, Ngày NCT việt Nam (6/6/1941-6/6/2020): Không ngừng bổ sung lí luận và thực tiễn về NCT, phong trào NCT

ki niem 79 nam ngay truyen thong nct viet nam ngay nct viet nam 661941 662020 khong ngung bo sung li luan va thuc tien ve nct phong trao nct
Kì cuối: Hội NCT thực sự là cầu nối giữa Đảng với NCT

Lãnh đạo TƯ Hội tặng quà NCT tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Phú Thọ: Tiếp tục quan tâm chăm lo những hoàn cảnh khó khăn

lanh dao tu hoi tang qua nct tinh thai binh hai duong phu tho tiep tuc quan tam cham lo nhung hoan canh kho khan
Ngày 4/6, ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn hai tỉnh Thái Bình và Hải Dương.
Xem thêm
tinh quang ngai nct hanh trung gop phan xay dung que huong giau dep

Tỉnh Quảng Ngãi: NCT Hành Trung góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Về đích nông thôn mới từ năm 2016, cuộc sống của người dân ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao.
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
guong sang nct xa ia to

Gương sáng NCT xã Ia Tô

Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động