Thái Bình: Những bất thường trong mua sắm, quản lý vật tư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh?

Cho tư nhân thuê quầy thuốc để kinh doanh, sử dụng thuốc giá cao gấp nhiều lần so với giá thuốc bảo hiểm xã hội quy định, vay tiền mua sắm trang thiết bị y tế với giá đắt đỏ... đó là những phản ánh của người bệnh tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thái Bình mà Ngày mới online nhận được trong thời gian vừa qua.

Sai phạm từ quản lý quầy thuốc...?

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 15/2011/-BYT ngày 19/4/2011 quy định về tổ chức và hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện nêu rõ: “Đối với bệnh việc trực thuộc Bộ, bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh) trừ các bệnh viện chuyên khoa tâm thần, điều dưỡng, phục hồi chức năng tuyến tỉnh: Giám đốc bệnh viện phải tự tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm về hoạt động (bao gồm cả đảm bảo kinh phí) của cơ sở bán lẻ thuốc”.

Theo đó vị trí phòng A1, tầng 1 khu nhà 5 tầng của bệnh viện sẽ được quy hoạch làm nhà thuốc.

Thế nhưng theo phản ánh của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa Khoa Thái Bình, nhiều năm nay, ông Giang Hoài Nam, Phó Giám đốc bệnh viện được giao phụ trách các mảng liên quan đến công tác dược, trang thiết bị y tế và nhiều phòng, khoa chuyên môn khác đã giao cho bà Nguyễn Thị Hải Anh (vợ ông Nam) toàn quyền sử dụng.

Thậm chí, năm 2017, ông Hà Quốc Phòng, Giám đốc BVĐK tỉnh Thái Bình còn ký Hợp đồng kinh tế số 111.A/HĐ-BV có thời hạn 3 năm (từ ngày 1/3/2017 đến hết ngày 28/2/2020) với bà Nguyễn Thị Hải Anh.

Theo như hợp đồng này, bà Hải Anh được phép kinh doanh bán lẻ các mặt hàng thuốc thành phẩm, chịu sự giám sát chuyên môn của Khoa Dược bệnh viện và chịu trách trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động tại nhà thuốc bệnh viện. Cũng theo hợp đồng này mỗi tháng, Hải Anh sẽ nộp tiền thuê mặt bằng cho bệnh viện với mức giá 30 triệu đồng.

3003 thai

BVĐK tỉnh Thái Bình đang được dư luận đặt câu hỏi về tính khách quan, minh bạch trong việc quản lý tại đây.

Câu hỏi đặt ra là, có phải việc quản lý kinh doanh nhà thuốc tại Bệnh viện đã được Ban Giám đốc khoán trắng cho bà Hải Anh, không quan tâm đến các quy định hướng dẫn của Bộ Y tế?

Sự việc ông Giang Hoàng Nam, Phó Giám đốc phụ trách mảng dược, còn vợ là bà Nguyễn Thị Hải Anh được giao kinh doanh thuốc tân dược trong bệnh viện, khiến dư luận đặt câu hỏi về tính khách quan, minh bạch trong việc quản lý tại đây.

... Đến việc mua sắm thiết bị y tế giá khủng?

Bên cạnh đó, Tạp chí Ngày mới Online còn nhận được phản ánh về việc BVĐK tỉnh Thái Bình vay lãi hàng trăm tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế đắt đỏ. Không ít số thiết bị này được cho là có giá thành cao hơn rất nhiều so với giá máy đơn vị khác cùng mua.

Qua tìm hiểu của PV, ngày 7/9/2016, UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án Đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế tại BVĐK tỉnh Thái Bình.

Theo quyết định này, BVĐK tỉnh Thái Bình được giao làm chủ đầu tư dự án mua sắm đồng bộ trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị phòng mổ, hệ thống xạ trị… với quy mô hơn 309 tỷ đồng.

Trong đó, nguồn vốn vay trong thời gian 10 năm từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Viettinbank) là hơn 262 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng của bệnh viện hơn 46 tỷ đồng.

BVĐK tỉnh Thái Bình đã triển khai đầu thầu mua sắm trang thiết bị, tuy nhiên, theo phản ánh thì giá trị nhiều máy mua về được xem là có giá cao bất thường?

Năm 2017, BVĐK tỉnh Thái Bình mua máy chụp mạch DSA 1 bình diện của Hãng Philips với giá hơn 30,7 tỉ đồng. Đến năm 2019, bệnh viện được Ban Quản lý Dự án Norred (Bộ Y tế) bàn giao 1 máy chụp mạch DSA tương tự cũng do Hãng Philips sản xuất chỉ có giá hơn 11,5 tỉ đồng.

Không những vậy, nhiều hệ thống thiết bị máy móc khác mà BVĐK tỉnh Thái Bình mua sắm như: Hệ thống máy chụp CT 16 lát Hãng Siemens - Somato Scope; hệ thống máy xạ trị Hãng Elekta - Thụy Điển; máy chụp CT 32 lát trong xạ trị… đều được cho là có nghi vấn nâng giá cao bất thường so với cùng chủng loại cần được làm rõ?

Trong khi những nghi vấn về giá mua máy của BVĐK tỉnh Thái Bình có dấu hiệu cao bất thường chưa được cơ quan chức năng làm rõ, thì hiện các chi phí khám chữa bệnh liên quan đến các thiết bị máy móc này đã bị đẩy lên cao, do phải chịu cả chi phí mua máy, trả lãi vay ngân hàng.

Ngày 19/4/2019, Sở Y tế tỉnh Thái Bình có Công văn số 308/SYT-KHTC đồng ý cho BVĐK tỉnh Thái Bình: “Tính khấu hao tài sản, tiền lãi vay ngân hàng vào giá dịch vụ y tế thực hiện trên những trang thiết bị có giá trị lớn như hệ thống xạ trị, máy CT mô phỏng, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) để thực hiện trả gốc và trả lãi ngân hàng”.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước là một trong 10 sự kiện được Bộ Tài Nguyên và Môi trường lựa chọn là sự kiện của Ngành năm 2020.
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Do không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ban ngày trời hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ đêm và sáng trời se lạnh.
Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Bạc Liêu: Họp mặt báo chí mừng xuân Tân Sửa 2021

Chiều 18/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức buổi họp mặt các cơ quan báo chí đầu Xuân nhằm đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Dự họp mặt báo chí có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy;Trưởng văn phòng đại báo tại ĐBSCL, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Hà Tĩnh: Phạt Công ty chế biến rác thải Hoành Sơn 420 triệu đồng

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (đóng tại thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tổng số tiền doanh nghiệp này bị phạt là 420 triệu đồng.
Công đoàn Dược phẩm Tâm Bình nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

Công đoàn Dược phẩm Tâm Bình nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội

Chiều 14/1 tại Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp (nhiệm kỳ 2018 - 2020), do LĐLĐ quận Ba Đình tổ chức, Công đoàn Công ty Dược phẩm Tâm Bình đã đón nhận Cờ thi đua của LĐLĐ thành phố Hà Nội, chị Hoàng Phương, Chủ tịch Công đoàn được tặng Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể Công đoàn Công ty và cá nhân Bí thư Công đoàn trong năm 2020 đầy khó khăn, thách thức.

Tin khác

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật
Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với 6 đối tượng làm 110 phiếu kết quả quan trắc sai sự thật để lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ
Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên danh là Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 khu “đất vàng” ở quận 1, TP Hồ Chí Minh để lập dự án "khống" vay ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng trái luật. Việc lập dự án “khống” để vay tiền ngân hàng nhiều lần và được giải ngân ngay... là vi phạm các quy định của Luật các tổ chức tín dụng, quy chế cho vay...

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải
Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và thành phố Hồ Chí Minh.

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam
Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề minh bạch, thiếu thông tin pháp lý khiến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bị tắc nghẽn.

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết
Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk Mai Mạnh Toàn cho biết: “Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao, đây cũng là thời điểm các đối tượng xấu trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm…. với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi để trục lợi”.

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021
Theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã thực hiện đạt và vượt 9/13 chỉ tiêu, tương đương đạt 9,23% chỉ tiêu.
Xem thêm
2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

2020 - Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước

Năm thiên tai bất thường, cực đoan nhất trong lịch sử ở cả 3 miền đất nước là một trong 10 sự kiện được Bộ Tài Nguyên và Môi trường ...
Người dân được đốt loại pháo nào dịp Tết Tân Sửu 2021?

Người dân được đốt loại pháo nào dịp Tết Tân Sửu 2021?

Theo Nghị định số 137/2020 có hiệu lực từ ngày 11/1/2021, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được phép đốt các loại pháo hoa gồm pháo bông (pháo que); ...
Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc hửng nắng

Do không khí lạnh suy yếu, miền Bắc và Bắc Trung Bộ ban ngày trời hửng nắng, đêm và sáng trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ đêm ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động