Ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu:

Tạo điều kiện để Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ

Vượt mọi khó khăn của tỉnh miền núi cao biên giới, NCT tỉnh Lai Châu đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong mọi lĩnh vực, chung tay xây dựng Hội vững mạnh và góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới. Dưới đây là đánh giá, ghi nhận của ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi…  
tao dieu kien de hoi nct phat huy vai tro thuc hien tot nhiem vu
Ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu

PV: Thưa ông, NCT tỉnh Lai Châu đã đóng góp vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương như thế nào?

Ông Vũ Văn Hoàn: Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò, vị thế và kinh nghiệm, trí tuệ của NCT. Trí tuệ, kinh nghiệm, tấm gương của NCT là tài sản quý, là nguồn lực nội sinh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh qua mỗi thời kì.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; sự quản lí, hỗ trợ của chính quyền; sự phối hợp của các ban, ngành, MTTQ, đoàn thể; cán bộ, hội viên NCT tỉnh Lai Châu tập trung thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; sôi nổi tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thông qua đó tạo sự đoàn kết giữa hội viên, gắn bó chặt chẽ giữa hội viên với tổ chức Hội. Đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là NCT trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, được các cấp, các ngành ghi nhận, tôn vinh, biểu dương và trân trọng. Hằng năm, có hàng nghìn cán bộ, hội viên NCT đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”.

2538 ong vy vyn hoan tyng hoa chuc myng hyi nghy
Ông Vũ Văn Hoàn thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội nghị

PV: Xin ông cho biết một số công việc cụ thể?

Ông Vũ Văn Hoàn: NCT luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết dân tộc. Trên 2.000 cán bộ bộ Hội có uy tín được bầu làm Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố, Trưởng ban Công tác Mặt trận, hòa giải, thanh tra nhân dân dân… đóng góp tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. NCT tham gia nắm bắt, hòa giải, giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong cộng đồng dân cư; vận động con cháu và người dân thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn bản, tổ dân phố, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học; đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. NCT ở các xã, thôn bản vùng cao biên giới phát huy vai trò, tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới; tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư.

Hội NCT tích cực tuyên truyền vận động hội viên và Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới bằng các việc làm cụ thể, thiết thực. Hội viên cùng con cháu, gia đình đóng góp công sức, đất đai, tiền của xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi… Đã có trên 50% NCT tiếp tục sản xuất nông nghiệp; hàng nghìn NCT là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi, nhiều NCT là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng củng cố hệ thống chính trị của tỉnh trong những năm qua.

2708 nhiyu cac nhan can by hyi nct tieu biyu tynh lai chau yyyc khen thyyng
Nhiều các nhân cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Lai Châu được khen thưởng

PV: Trong thời gian tới, NCT cần triển khai những nhiệm vụ gì, thưa ông?

Ông Vũ Văn Hoàn:Tỉnh Lai Châu còn rất nhiều khó khăn. Dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kì 2020 - 2025 dự kiến mục tiêu phát triển nhanh, bền vững tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Với vai trò quan trọng của lớp người “cây cao bóng cả”, Hội NCT các cấp tiếp tục phát huy truyền thống và phong trào "Tuổi cao - Gương sáng", thực hiện hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành tốt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam đề ra.

Một là, Hội NCT các cấp cần làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến NCT; để NCT hiểu biết sâu sắc hơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương. Phát huy trí tuệ, phẩm chất, vai trò gương mẫu của NCT trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tiếp tục vận động hội viên và Nhân dân “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hai là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, khuyến khích, động viên NCT phát huy hơn nữa kinh nghiệm, trí tuệ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhân rộng những tấm gương tiêu biểu NCT trong sản xuất, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã; phát triển văn hóa, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao văn hóa văn nghệ; phổ biến kiến thức rèn luyện, bảo vệ sức khỏe cho NCT; phát triển thêm nhiều CLB, tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT.

3704 lanh yyo hyi nct tynh thym mo hinh phyi hyp vyi by yyi bien phong y huyyn bien giyi phong thy
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh thăm mô hình phối hợp với Bộ đội Biên phòng ở huyện biên giới Phong Thổ.

Ba là, phát huy vai trò nòng cốt của các cấp Hội và NCT đóng góp xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; bảo vệ chủ quyền biên giới và phòng chống tội phạm ở địa bàn dân cư; kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của hội viên để đề xuất, kiến nghị với cấp ủy chính quyền kịp thời xử lí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho NCT. Đoàn kết, tập hợp rộng rãi NCT gia nhập tổ chức Hội, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

Với trách nhiệm của mình, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với NCT; triển khai hiệu quả Luật NCT và tạo điều kiện để các cấp Hội NCT phát huy vai trò, thực hiện tốt nhiệm vụ; đóng góp xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu mạnh.

PV:Trân trọng cảm ơn ông!

Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất Hướng dẫn người cao tuổi cài đặt ứng dụng Bluezone nhanh nhất

Để cài đặt ứng dụng Bluezone, người cao tuổi chỉ cần truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc vào ứng dụng App Store hay CHplay trên điện ...

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So

Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu

Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.
Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, từ miền núi đến miền xuôi, từ trên rừng xuống biển, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ. Không những thế, ông còn thường xuyên đọc báo Hội để học tập kinh nghiệm hay từ các địa phương.

Tin khác

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh
Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mình và các thành viên phải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với Hội NCT cơ sở và hội viên. Đồng thời có trách nhiệm tham mưu và nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền cùng cấp về công tác Hội NCT.

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội
Cụ Nguyễn Thanh Thủy, quê ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Tham gia cách mạng từ năm 1946, đến nay đã 85 tuổi, cụ vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NCT xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai
Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Ấy vậy mà ông lại có duyên và gắn bó cả đời với quê hương thứ hai là TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Hiện ông là Chủ tịch Hội NCT kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Yên Thế, TP Pleiku.    

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn
Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn năm 2015-2020 của Hội NCT TP Hạ Long, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh.

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi

Cán bộ tận tận tụy với công tác Hội Người cao tuổi
Người tôi muốn giới thiệu không ai xa lạ mà chính là Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên. Người đồng chí, người anh của chúng tôi, người cán bộ của Đảng, của cách mạng.    
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh

Ngày 27/11, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi tiếp thân mật đại biểu đại diện NCT đi dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì ...
Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT Cụm thi đua số IX năm 2020: Vai trò NCT được phát huy toàn diện, hiệu quả trong các lĩnh vực

Sáng ngày 27/11, tại tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số IX Hội NCT Việt Nam ( gồm 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, ...
Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Người cao tuổi là cầu nối quan trọng giữa người dân với Đảng

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền có buổi làm việc với lãnh đạo ...
Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Người cao tuổi tỉnh Vĩnh Phúc và quyết tâm vượt khó

Hoạt động Hội NCT ở tỉnh Vĩnh Phúc năm nay có nhiều khởi sắc, được lãnh đạo TƯ Hội và các đơn vị trong Cụm thi đua ghi nhận, đánh ...
Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Hoàn thành tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn

Sáng 26/11, tại tỉnh Kiên Giang diễn ra Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” cụm X Nam sông Hậu năm 2020, ...
Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Tiếp tục phát huy vai trò Cụm đầu tàu của TƯ Hội

Ngày 26/11, tại huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng, Hội NCT Cụm thi đua số III tổ chức Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm ...
55 năm “đường may hạnh phúc”

55 năm “đường may hạnh phúc”

Đã 87 tuổi, nhưng cụ Đinh Mạnh Sơn ở số nhà 671 phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vẫn cần mẫn với việc ...
Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Người cao tuổi say mê hoạt động văn hóa văn nghệ

Ở tổ dân phố 7, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có một cựu chiến binh hết lòng duy trì và phát huy tinh hoa thơ ...
"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

"Con thuyền nhỏ bé" chở đầy ân nghĩa

Ông là Trần Lực, 60 tuổi, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng.
Phiên bản di động