Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với NCT cả nước, lớp người “cây cao bóng cả” của Thủ đô cũng chờ đợi kết quả Đại hội với nhiều tin yêu và kì vọng. Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về tâm nguyện của NCT Thủ đô đối với Đại hội lần này…

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng
Ông Phạm Văn Ngọc

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả nhiệm kì, ông Ngọc vào đề: Nhiệm kì XII có nhiều thành công trong phát triển kinh tế xã hội cũng như giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước. Trong nhiệm kì, Đảng hết sức quan tâm kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đảng, cán bộ Hội NCT có tâm, có tầm, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới. Đặc biệt, về chủ trương quyết tâm chống tham nhũng, tôi cho rằng đây là thành công hết sức to lớn trong nhiệm kì, góp phần tích cực làm trong sạch đội ngũ, giữ vững lòng tin của Nhân dân với Đảng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những thành công đó tác động tích cực đến đến tâm tư, nguyện vọng của NCT như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Văn Ngọc nhấn mạnh: Qua quá trình tập trung xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, kiên quyết xử lí những cán bộ sai phạm, tham nhũng, tiêu cực, thanh lọc đội ngũ đã làm cho NCT hết sức tin tưởng vào vai trò lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương khi đưa chủ trương, chính sách ưu việt vào cuộc sống, trong đó có sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng
Buổi sinh hoạt của CLB LTHTGN thôn Xuân Lai (huyện Sóc Sơn)

NCT Thủ đô đã khẳng định vị thế, vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” trong xã hội như thế nào?

Trong những năm qua, NCT Thủ đô luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng. Do đó, dù khó khăn đến đâu, NCT vẫn nêu cao vai trò gương mẫu, chấp hành và giáo dục, bảo ban con cháu, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương.

Trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều có sự chung tay, hưởng ứng tích cực của NCT. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã nhiều lần khẳng định, NCT góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng thể chế văn hóa ở cơ sở, xây dựng khu dân cư văn hóa, gương mẫu thực hiện việc cưới, việc tang và lễ hội văn minh, tiết kiệm; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; làm cuộc sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT ngày càng cải thiện, góp phần vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Với kinh nghiệm và uy tín, nhiều NCT còn tiếp tục đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể; đa phần NCT vẫn trực tiếp lao động sản xuất, giảm bớt gánh nặng cho con cháu, hỗ trợ con cháu cùng làm giàu và tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo ở địa phương.

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng
Bài "Trống hội Thăng Long" của NCT phường Khương Đình (quận Thanh Xuân)

Theo ông, NCT cần tiếp tục làm gì để phát huy kinh nghiệm, trí tuệ chung tay xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh?

Đối với NCT Thủ đô phải luôn xác định đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Vì vậy, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, NCT luôn mong chờ, theo dõi kết quả Đại hội, sẵn sàng tiếp nhận và phối hợp triển khai hiệu quả chủ trương mới của Đảng để thực hiện sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội đất nước, chăm lo đời sống NCT trong bối cảnh già hóa dân số tăng nhanh ở Việt Nam hiện nay.

Đối với Hội NCT, cần tiếp tục củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức vững mạnh, làm sao để trở thành tổ ấm, địa chỉ tin cậy và thực sự là tổ chức đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT.

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng
Bài dưỡng sinh của NCT phường Cống Vị (quận Ba Đình)

NCT Thủ đô và cá nhân ông mong muốn gì ở Đảng trong nhiệm kì 2021-2026?

Với thắng lợi của nhiệm kì XII, NCT Thủ đô chúng tôi hi vọng nhiệm kì mới có điều kiện phát huy tốt hơn, có nhiều kinh nghiệm chỉ đạo để triển khai thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tốt hơn. Do vậy, NCT Thủ đô tiếp tục hướng về Đại hội, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để rèn luyện, phấn đấu góp phần cùng Đảng, Nhà nước tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống.

Trên cơ sở chính sách mới, NCT mong muốn Đảng, Nhà nước đánh giá đúng vai trò, vị thế của NCT trong đời sống xã hội; có chính sách cụ thể tiếp tục chăm lo cải thiện đời sống cho NCT. Đặc biệt xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, cán bộ làm công tác NCT có tâm, có tầm để đảm đương nhiệm vụ Đảng giao, tạo điều kiện để NCT tiếp tục phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng". Trước mắt, chúng tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội sớm xem xét sửa đổi Luật NCT phù hợp thực tiễn, triển khai Chương trình Hành động Quốc gia về NCT trong giai đoạn mới hiện nay...

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Hội NCT các cấp tranh thủ triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tùy tình hình thực tế ở địa phương...
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

“Bóng hồng” của cụ Phạm Lục

Cụ Phạm Lục, nguyên Chủ tịch xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, 6 lần nhận Huy hiệu Đảng, Huân chương - Huy chương kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp. Các con, cháu của cụ đều là cán bộ quân đội, công an. Cụ quy tiên ở tuổi 94. Sau lễ tang do Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tân, làng Tử Tế cùng gia tộc tổ chức, cụ bà Đỗ Thị Thế hồi tưởng những kỉ niệm…
Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Minh làm kinh tế giỏi

Ông Phạm Văn Minh ở khu Minh Khai, phường Đại Yên, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình NCT làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi hàu, kết hợp với dịch vụ ăn uống, mỗi năm gia đình ông thu nhập hơn 500- 700 triệu đồng…
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động