Tác dụng của dưa bắp cải đối với sức khỏe

Dưa bắp cải (Sauerkraut) là hình thức bảo quản bắp cải phổ biến và là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất, có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người...

1. Thành phần dinh dưỡng của dưa bắp cải

Dưa bắp cải muối chua là một món ăn phổ biến và mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Nó chứa một lượng lớn acid lactic và tyramine, cũng như các vitamin và khoáng chất và có ít calo.

Một khẩu phần dưa bắp cải 50g cung cấp khoảng:

4kcal

0,6g chất đạm

0,0g chất béo

0,6g carbohydrate

1,5g chất xơ

25mg canxi

90mg kali

5mg vitamin C

0,74g muối.

Tác dụng của dưa bắp cải đối với sức khỏe

2. Quá trình lên men của dưa bắp cải

Quá trình lên men tạo ra nhiều loại hương vị và mùi thơm nhưng cũng làm phong phú thêm thực phẩm với protein, vitamin, acid amin và aid béo thiết yếu trong quá trình lên men. Ngoài đồ uống lên men và nước sốt, một phương pháp cổ điển khác là lên men rau quả, trong đó có bắp cải.

Bắp cải muối trong giai đoạn lên men sẽ tạo ra các chế phẩm sinh học có lợi, gọi là lên men lacto. Vi khuẩn có lợi Lactobacillus là một trong những loại vi khuẩn tương tự được tìm thấy trong sữa chua và nhiều thực phẩm lên men khác như kim chi, miso, kefir…

Khi ngâm trong nước muối, vi khuẩn bắt đầu chuyển hóa đường trong bắp cải thành acid lactic, đây là chất bảo quản tự nhiên có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Một số đánh giá khoa học cho thấy các loại rau để muối dưa chua lên men như bắp cải có liên quan đến quá trình chuyển hóa glucose tốt hơn đáng kể, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, mức chất béo trung tính giảm và cholesterol HDL (loại tốt) cao hơn.

Những lợi ích dường như đến một phần từ chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hóa chất khác được giữ lại trong quá trình lên men. Ngoài ra, vi khuẩn sống của rau củ quả lên men có thể mang lại những lợi ích hỗ trợ nhiều hơn cho sức khỏe đường ruột và trao đổi chất.

3. Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của dưa cải bắp

Nguồn dinh dưỡng có lợi

Dưa cải bắp là một nguồn cung cấp chất xơ cũng như vitamin, khoáng chất tốt và là một loại thực phẩm lên men, nó thúc đẩy sự phát triển của các chế phẩm sinh học có lợi rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm như bắp cải, có thể được làm phong phú nhờ quá trình lên men giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Điều này là do dưa cải bắp chứa các enzyme giúp cơ thể phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn và dễ tiêu hóa hơn, từ đó giúp hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hệ vi sinh đường ruột cân bằng sẽ đóng góp đến 80% tình trạng miễn dịch của cơ thể. Hệ vi sinh đường ruột là hàng rào bảo vệ sức khỏe của con người, tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại bệnh tật. Khi hệ miễn dịch suy giảm, con người dễ nhiễm bệnh, hay ốm vặt hơn. Quá trình lên men thực phẩm sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn và nấm men có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Hầu hết hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm ở ruột, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các đặc tính hỗ trợ đường ruột của dưa cải bắp cũng có thể mang lại lợi ích. Các vi khuẩn tốt hoặc men vi sinh có trong dưa cải bắp giúp giữ cho niêm mạc hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Lớp niêm mạc ruột chắc chắn sẽ ngăn chặn mọi chất hoặc độc tố không mong muốn “rò rỉ” vào cơ thể bạn và do đó gây ra phản ứng miễn dịch. Những vi khuẩn tương tự này cũng có thể hỗ trợ kháng thể tự nhiên và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài việc là nguồn cung cấp men vi sinh, dưa cải bắp còn cung cấp vitamin C và sắt, những chất dinh dưỡng được biết là hỗ trợ phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Có một số yếu tố hỗ trợ sức khỏe tim mạch của dưa bắp cải. Do giàu chất xơ và là nguồn vi khuẩn sinh học có lợi làm cho dưa cải bắp hữu ích trong việc cân bằng mức cholesterol. Bắp cải là nguồn cung cấp kali tốt và hàm lượng men vi sinh có thể tác động tới hạ huyết áp. Dưa bắp cải cũng là nguồn cung cấp vitamin K2 giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong động mạch, một nguyên nhân có thể gây xơ vữa động mạch.

Có thể cải thiện tâm trạng và hành vi

Đường ruột tác động đến tâm trạng của chúng ta và các loại thực phẩm lên men như dưa cải bắp, có thể đóng một vai trò quan trọng. Một số chủng vi khuẩn sinh học, bao gồm Lactobacillis helveticus và Bifidobacteria, longum, thường được tìm thấy trong thực phẩm lên men, có thể cải thiện các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Các vi khuẩn có lợi này thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh hơn trong ruột và thông qua việc sản xuất các hợp chất gọi là acid béo chuỗi ngắn giúp giảm viêm, thúc đẩy môi trường đường ruột khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm lên men cũng có thể hỗ trợ tâm trạng và hành vi bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ của ruột các vi chất dinh dưỡng cân bằng tâm trạng, như magie và kẽm.

Ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa

Giàu các hợp chất như sulforaphane, bắp cải là một loại rau có giá trị để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Đó là bởi vì những hợp chất có lợi này dường như ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa và có thể hoạt động theo cách bảo vệ chống lại bệnh ung thư bao gồm cả ung thư đại trực tràng. Theo cách tương tự, bắp cải lên men dường như đóng một vai trò hiệu quả.

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu men vi sinh là một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, đặc biệt là khi dùng thuốc kháng sinh. Trên thực tế, một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Vi sinh và Công nghệ sinh học cho thấy rằng tiêu thụ men vi sinh đồng thời khi phải dùng một đợt kháng sinh có thể cải thiện và thậm chí có khả năng khôi phục hệ vi sinh vật sau đó.

4. Dưa cải bắp có an toàn cho mọi người không?

Cần lưu ý, hầu hết các thực phẩm lên men đều an toàn nhưng chúng vẫn có khả năng bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh như nhiễm khuẩn Salmonella, Ecoli…

Dưa bắp cải an toàn cho đa số mọi người, tuy nhiên do giàu histamine, những người không dung nạp histamine có thể gặp tác dụng phụ sau khi ăn. Hơn nữa, nếu bạn chưa quen với thực phẩm lên men hoặc không quen với chế độ ăn giàu chất xơ, bạn có thể gặp các triệu chứng như chướng bụng và đầy hơi.

Mặc dù những thực phẩm lên men như dưa bắp cải có thể mang lại cho chúng ta lợi ích về sức khỏe nhưng với một số người, thực phẩm lên men lại gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những người đang dùng thuốc được kê đơn, chẳng hạn như thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI), nên thận trọng khi đưa dưa cải bắp vào chế độ ăn uống của mình. Điều này là do dưa cải bắp có thể có hàm lượng tyramine cao, mặc dù số lượng dường như rất khác nhau.

Dưa bắp cải cần sử dụng một lượng muối, do đó những người có bệnh lí như tăng huyết áp, tim mạch, thận, dạ dày… không nên ăn. Việc sử dụng thực phẩm lên men cho người bị bệnh nặng hoặc bị suy giảm miễn dịch phải hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

5. Lưu ý khi muối dưa bắp cải tại nhà

Nguyên liệu làm dưa bắp cải rất đơn giản, gồm có bắp cải, muối, hộp thủy tinh để bảo quản trong khi lên men. Một số người còn cho thêm cà rốt hoặc rau gia vị như rau răm, dọc hành…

Cách làm:

Bắp cải rửa sạch, để ráo, thái sợi trộn với muối rồi xoa bóp cho mềm.

Cho bắp cải vào lọ, chú ý để ngập trong nước. Điều này rất quan trọng vì bắp cải cần chìm trong chất lỏng trong quá trình lên men. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bắp cải sẽ bắt đầu tiết ra chất lỏng, tạo thành nước muối riêng. Chú ý, bắp cải gần bề mặt có xu hướng nổi lên nên khi lên men trong lọ thủy tinh, bạn cần nén bắp cải vài lần trong ngày hoặc đặt một lá bắp cải lớn bên ngoài lên bề mặt bắp cải đã cắt nhỏ để nén chặt.

Các vi khuẩn có lợi trên bắp cải sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Sau 3 đến 10 ngày bắp cải sẽ lên men và sẵn sàng để thưởng thức.

Khi tự làm dưa cải bắp, hãy luôn làm theo công thức và bảo đảm sử dụng thiết bị vô trùng, tuân thủ thời gian lên men và nhiệt độ một cách cẩn thận. Một số loại dưa cải bắp có nhiều muối, vì vậy nếu bạn thực hiện chế độ ăn ít muối, hãy đánh giá xem có phù hợp với bạn hay không.

Thư Kỳ (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam (địa chỉ: lầu 4A, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký Công văn số 2654/CV-BCĐTƯANTTP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Tác dụng của gừng gọt vỏ và không gọt vỏ

Tác dụng của gừng gọt vỏ và không gọt vỏ

Có nhiều quan điểm cho rằng ăn gừng nếu không gọt vỏ sẽ gây ra bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có cái nhìn thực tế nhất có nên gọt vỏ gừng hay không?...
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.
Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

"Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu", đây là thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm nay.

Tin khác

Người cao tuổi cần lưu ý gì khi rèn luyện thể lực

Người cao tuổi cần lưu ý gì khi rèn luyện thể lực
Rèn luyện thể lực là một vấn đề hết sức quan trọng đối với người cao tuổi nhằm mục đích nâng cao sức khỏe, phòng chống tích cực bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức ra mắt Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức ra mắt Hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CT) 1975 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
Hướng đến mục tiêu ứng dụng các giải pháp, công nghệ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới ngay tại Việt Nam. Tập đoàn công nghệ Y tế hàng đầu thế giới GE HealthCare (Mỹ) và Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã kí kết hợp tác toàn diện…

Danh sách 3 loại vaccine mới được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Danh sách 3 loại vaccine mới được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Bộ Y tế vừa ký quyết định cấp phép, gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 40 loại vaccine, sinh phẩm, trong đó có 3 vaccine mới lần đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải “trả giá”

Quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải “trả giá”
Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Ngay cả những người có nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường, chẳng hạn như có người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…

Việt Nam: Nỗ lực loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam: Nỗ lực loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030
Gần 5 tháng đầu năm, sốt rét tăng hơn 107%. Thống kê toàn quốc có khoảng 7 triệu người dân sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành tại 1.030 xã, chủ yếu là người nghèo, dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi, vùng sâu vùng xa, vùng Tây Nguyên, vùng biên giới.

Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh: Cấp cứu thành công trường hợp tổn thương dương vật do bị heo tấn công

Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh: Cấp cứu thành công trường hợp tổn thương dương vật do bị heo tấn công
Ngày 14/5, Bệnh viện Bình Dân cho biết mới đây đã cấp cứu thành công cho một trường hợp bị tổn thương dương vật do heo tấn công.

Bộ Y tế vào cuộc vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc

Bộ Y tế vào cuộc vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc
Khoảng 15h30 ngày 14/5, sau khi ăn bữa trưa, các công nhân của Công ty TNHH Shinwon ebenezer Việt Nam (KCN Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng, nôn, đau đầu... và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Vĩnh Yên.

Công dụng của nước dừa nguyên chất

Công dụng của nước dừa nguyên chất
Nước dừa là một loại đồ uống giải khát bổ dưỡng được lấy trực tiếp từ những trái dừa non, xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe...

6 chất bổ sung không nên dùng ở người trên 60 tuổi

6 chất bổ sung không nên dùng ở người trên 60 tuổi
Một số vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho người cao tuổi, do đó, không nên dùng ở lứa tuổi này…

Cách nhận biết và điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân

Cách nhận biết và điều trị nang hoạt dịch vùng khoeo chân
Nang hoạt dịch vùng khoeo là bệnh khá phổ biến vùng khớp gối, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng thường gặp và gây ảnh hưởng nhiều nhất ở phụ nữ trên 40 tuổi...

Dùng túi ni lông, hộp nhựa đựng đồ ăn nóng dễ nhiễm độc

Dùng túi ni lông, hộp nhựa đựng đồ ăn nóng dễ nhiễm độc
Hiện nay, trên địa bàn các tỉnh, thành phố cả nước, nhiều quán cơm, cửa hàng bán đồ ăn uống vẫn có thói quen đựng cơm, canh nóng, vịt nướng… trong túi ni lông, hộp nhựa, hộp xốp bán cho khách. Đây là việc làm có thể gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bộ Y tế ra hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế ra hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt là ở các nhóm nguy cơ cao.

Tác hại của mỡ nội tạng đối với sức khỏe

Tác hại của mỡ nội tạng đối với sức khỏe
Mỡ nội tạng có chức năng bảo vệ các cơ quan trong khoang bụng, nhưng không được quá 10-15% tổng lượng mỡ cơ thể. Nếu tích tụ nhiều hơn, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe...

Quảng Nam: Thông tin mới nhất vụ chẩn đoán u buồng trứng phải, bệnh viện mổ bên trái

Quảng Nam: Thông tin mới nhất vụ chẩn đoán u buồng trứng phải, bệnh viện mổ bên trái
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Nam các nội dung liên quan sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.
Xem thêm
Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Xử phạt và buộc tiêu huỷ lô mỹ phẩm của Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Amorepacific Việt Nam (địa chỉ: lầu 4A, tòa nhà Vincom, 72 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn số 2654/CV-BCĐTƯANTTP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cấp, mở rộng Khoa Gây mê hồi sức

Để xứng tầm là cơ sở y tế hạng I, Bệnh viện Lê Văn Thịnh,TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5: Kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu

"Hãy đo đúng và kiểm soát tốt huyết áp để sống khỏe, sống lâu", đây là thông điệp của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm nay.
Triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Triển khai các biện pháp đồng bộ ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố ban hành kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương (tình hình kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh)…
“Cục máu đông” và cách dự phòng

“Cục máu đông” và cách dự phòng

Trước thông tin AstraZeneca đã lần đầu tiên thừa nhận có thể gây cục máu đông
Phiên bản di động