‘Sơ sểnh’ của các nhà mạng ‘giúp’ 14 đối tượng kiếm chác hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 14 bị can sử dụng thủ đoạn phạm tội tinh vi để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT xác định tổng số tiền nhiều người đã chuyển đến các tài khoản của nhóm đối tượng này là hơn 17,3 tỉ đồng.

Tranh thủ “thời gian vàng”

Manh mối vụ án xuất phát từ việc Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái, phối hợp xác minh thông tin vụ chiếm đoạt quyền sử dụng (hack) tài khoản, có tính chất phức tạp. Đối tượng sau khi hack được tài khoản Facebook của các nạn nhân đã lừa những người bạn trong danh sách Facebook của họ để chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng trong vụ án
Các đối tượng trong vụ án

Quá trình rà soát, lực lượng Công an đã xác định được manh mối đầu tiên trong đường dây phạm tội này là Nguyễn Trung Tính (SN 2001, trú tại xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái). Ngày 7-11-2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an đã bắt giữ Tính khi đối tượng đang rao bán một tài khoản trộm cắp được trên mạng Internet.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ và thực hiện lệnh bắt giữ Lý Trọng Thiên (SN 2001, quê quán huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

Lời khai của các đối tượng thể hiện, đầu tháng 1-2020, Tính và Thiên đã hack các tài khoản Facebook với mục đích đòi tiền chuộc, lừa đảo bạn bè người thân của chủ tài khoản và bán tài khoản.

Thực hiện tội phạm, Tính tạo lập các tài khoản trên website http://rentcode.com (là trang cho thuê số điện thoại (sim) ảo tạm thời). Khi thuê được sim ảo tạm thời trong khoảng thời gian dưới 5 phút, Tính sẽ đăng nhập vào website http://facebook dưới hình thức “Quên mật khẩu”... để thực hiện yêu cầu của nhà mạng.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Đối tượng dẫn đường link yêu cầu “thay đổi mật khẩu” gửi cho Lý Trọng Thiên để Thiên tạo mật khẩu, thay đổi thông tin địa chỉ email, số điện thoại của các tài khoản và tạo mã... Sau đó, Thiên và Tính cùng sử dụng các tài khoản hack được để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 26-10-2020, sau khi cùng Thiên hack được tài khoản của bị hại, Tính đã sử dụng tài khoản làm giả của nạn nhân để lừa vay của anh PHL (trú tại Hà Nội) 800.000 đồng.

Bốn ngày sau, Thiên hack tài khoản của chị NTH (trú tại Vĩnh Phúc) rồi sử dụng tài khoản này nhắn tin cho chị VTT (trú tại Vĩnh Phúc), đề nghị nạn nhân chuyển cho 2 mã thẻ cào Viettel, mỗi mã có mệnh giá là 100.000 đồng; nhắn tin vay của tài khoản là chị PTTT (ở tại Mê Linh) số tiền là 300.000 đồng... Ngày 7-11-2020, khi Tính đang rao bán tài khoản của người bị hại với giá 200.000 đồng thì bị phát hiện và bắt giữ.

Nối dài danh sách các “chân rết”

Từ lời khai của Thiên, Tính, cơ quan Công an xác định có một nhóm đối tượng liên kết chặt chẽ với nhau để hoạt động phi pháp. Nhóm này thường online vào thời điểm nhất định trong ngày để trao đổi thông tin và thống nhất cách hack và chiếm đoạt tài khoản của các nạn nhân.

Các đối tượng đã thuê trực tuyến các số thuê bao điện thoại của nhiều nhà mạng khác nhau trên 2 trang mạng http://simthue.com và website rentcode.

Hình thức hoạt động của 2 website nhằm mục đích thu tiền lợi nhuận từ khách hàng ảo (qua điều tra, xác minh là các sim trả trước đã kích hoạt của các nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnammobile, T-Telecom) để nhận mã code (mã code là nội dung tin nhắn SMS mục đích tạo lập các tài khoản trên các trang mạng xã hội. Tiền thuê sẽ được tính bằng việc thực hiện nhận được mã code thành công (nhận được tin nhắn SMS) tùy theo thời điểm. Cụ thể, đối với website rentcode, mỗi tin nhắn có giá tiền từ 500 đến 1.000 đồng; website simthue có giá từ 1.000 đến 2.000 đồng.

Kiên trì lần tìm, các trinh sát đã xác định được chủ website rentcode là Trần Duy Dương (SN 1994, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); và chủ website simthue là Đỗ Quốc Cường (SN 1985, trú ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).

Ngày 11-1-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp địa điểm kinh doanh tại số 69 Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng; khám xét khẩn cấp người, chỗ ở, đồ vật, tài sản đối với Trần Duy Dương, qua đó thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu cùng các sim vật lý của nhiều nhà mạng liên quan trực tiếp đến hành vi cho thuê sim online.

Trần Duy Dương khai từ tháng 8-2019, anh ta bắt đầu xây dựng website rentcode bằng việc mua máy tính, mua và lắp ghép các thiết bị có chức năng như các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông (GSM, simbank, gateway simbank).

Sau đó, Dương thuê Trần Trung Triều (SN 1989, quê quán huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) viết phần mềm kết nối (tool); thuê Hồ Đức Thuận (SN 1990, trú ở thành phố Đà Nẵng) thiết kế web.

Sau khi hoàn thành, Dương thống nhất với Thuận và Triều tiếp tục bảo trì, sửa lỗi trong quá trình vận hành website. Tại địa chỉ số 69 Đại La, Dương thuê Trương Đình Luân (SN 1993, quê quán Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) làm nhiệm vụ đảo sim, nhận và trả sim vật lý hằng ngày.

Về sau, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái xác định riêng tại địa chỉ số 69 Đại La, có 2.993.526 lần khách thuê sim giao dịch thành công, với tổng số tiền là 1.480.100.040 đồng;

Ngoài ra, Dương thuê Nguyễn Đình Cường (SN 1994, quê quán Thanh Hóa) làm nhiệm vụ chăm sóc; giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Để website vận hành ổn định, Dương thông qua Vũ Quang Trung (SN 1984, nơi cư trú ở 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) mua máy chủ (server) thuê Trung đặt dịch vụ lưu trữ dữ liệu (hosting), duy trì kết nối giữa các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông và máy tính để tải dữ liệu lên dịch vụ lưu trữ dữ liệu máy chủ (hosting server).

Để có nguồn sim cắm vào các thiết bị đầu cuối Dương thông qua tài khoản người dùng (user) được nhà mạng Vinaphone cấp tự dùng các thông tin cá nhân của người khác đăng ký kích hoạt sim trả trước; thuê sim vật lý nhà mạng MobiFone của Nguyễn Duy Tùng (SN 1989, nơi cư trú: quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội); thuê sim online của hơn 20 người bằng cách chuyển cho tool, sau đó cài đặt từ xa. Dương sử dụng 4 tài khoản ngân hàng và 2 ví điện tử Momo. Xác định tổng số tiền khách đã chuyển vào các tài khoản là 11.478.118.500 đồng.

Căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT triệu tập làm việc với các đối tượng: Khuất Quang Huy (SN 1992, ở tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm); Ngô Tiên Quyết (SN 1988, nơi cư trú huyện Đông Anh, Hà Nội); Đỗ Quốc Cường (SN 1985, ở tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân); Ngô Ngọc Chiên (SN 1991, ở huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).

Qua điều tra, xác minh xác định: Từ khoảng tháng 1-2018, Đỗ Quốc Cường xây dựng website simthue. Cường tự viết tool, thuê dịch vụ hosting server và tên miền http://www.simthue.com; thuê Ngô Ngọc Chiên lập trình, duy trì và bảo dưỡng web; thuê và cung cấp tài khoản quản trị web cho Khuất Quang Huy để Huy nhận tiền, giải đáp các thắc mắc của khách hàng; gửi tool, cung cấp tài khoản đại lý cho Ngô Tiên Quyết. Quyết tự mua các thiết bị Hub, Dcom 3G, khay sim (là thiết bị dùng cắm sim không bẻ sim khỏi kít) kết nối máy tính có kết nối mạng intemet, dùng tool đồng bộ các số điện thoại lên website.

Từ ngày 1-1-2018 đến ngày 9-4-2021 tổng số tiền khách hàng đã chuyển vào hơn 17,3 tỉ đồng. Tổng số sim mà các đối tượng thuê trên 2 website là: 4.787.603 sim, trong đó rentcode là 3.279.271 sim, simthue là 1.508.332 sim.

Chuyên án thành công, song theo CQĐT, hoạt động phạm tội của các đối tượng diễn ra trong thời gian dài, là do có sự buông lỏng trong công tác phát hành sim trả trước của các nhà mạng.

Hậu quả là các đối tượng áp dụng khoa học công nghệ, sử dụng các số sim trả trước đã được kích hoạt của các nhà mạng cho thuê online thu lợi số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Theo anninhthudo.vn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Bão Noru giật cấp 14 tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 26/9, bão Noru đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.
Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2022

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Khi đó, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17 và sẽ đi vào đất liền Trung Bộ ngày 28/9

Bão Noru đổi hướng liên tục, giật trên cấp 17, dự báo trong 24 giờ tới sẽ đi vào Biển Đông và đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 10 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Thừa Thiên Huế - Bình Định, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9 (62 - 88 km/giờ), giật cấp 11.
HANE tổ chức Hội thi sáng tạo từ rác thải tái chế

HANE tổ chức Hội thi sáng tạo từ rác thải tái chế

Sáng ngày 24/9/2022, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Hồ Chí Minh, phối hợp với phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, tổ chức Hội thi sáng tạo từ rác thải tái chế, với sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của các ban ngành, đoàn thể và các khu phố trong phường.
Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, có thể đạt cường độ cấp 11

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, bão Noru có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh. Sau khi vào Biển Đông, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 11.

Tin khác

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?

Vì sao Giám đốc Sở Y tế Hải Dương bị buộc thôi việc?
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ký quyết định buộc thôi việc đối với Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Phạm Mạnh Cường do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị khai trừ Đảng, khởi tố, bắt tạm giam.

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn

Luật sư: Tâm lý của hướng dẫn viên bị hiếp dâm ở Hà Giang đang rất bất ổn
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Hà Nội) - người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho bị hại (T.N.L., nữ hướng dẫn viên du lịch 29 tuổi) cho biết: Tình trạng sức khỏe của T.N.L. đang rất mệt mỏi, hoang mang, lo lắng vì nhiều đêm không ngủ.

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?

Vì sao Giám đốc CTCP Sách và Thiết bị giáo dục Hà Nội bị bắt?
Ngày 21/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với Vũ Tất Triều về hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

Bộ Quốc phòng đồng ý tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT
Mới đây Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ bị bắt vì tội gì?

Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ bị bắt vì tội gì?
Chiều 20/9, theo thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng về tội "Nhận hối lộ" trong vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ
Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho chủ các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.
Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động từ 19,00 - 27,25 điểm

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2022.
Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 giảm so với năm ngoái

Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2022 tất cả các ngành được Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các bậc phụ huynh và các em học sinh tra cứu và tham khảo…
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động