Sắp xếp, giảm đầu mối cấp huyện, cấp xã

Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thực hiện giai đoạn 2019-2021”, bước đầu đã được nhiều địa phương thực hiện thành công.

Theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/NQ-UBTVQH-13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIII, cấp huyện (huyện, thị xã, quận) miền núi, vùng cao phải có diện tích tự nhiên 850 km2 trở lên, dân số 80.000 người trở lên; các nơi khác là 450 km2 trở lên và dân số 120.000 người trở lên. Đối với đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã (xã, thị trấn, phường) thì miền núi, vùng cao phải có diện tích tự nhiên 50 km2 trở lên, dân số 5.000 người trở lên.

Các nơi khác phải có diện tích tự nhiên 30 km2 trở lên và dân số 8.000 người trở lên, v.v… thì năm 2019 có 13 ĐVHC cấp huyện và gần 600 ĐVHC cấp xã phải được sắp xếp.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Thuận đi vào hoạt động giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin đầu tư
Trung tâm Hành chính công giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin

Thực hiện Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, trong năm 2919 các địa phương phải tiến hành để giảm đầu mối cấp cơ sở chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, có 45/63 tỉnh, thành phố đã triển khai sắp xếp được 8/13 ĐVHC cấp huyện (từ 713 xuống còn 705 ĐVHC) và giảm 563 ĐVHC cấp xã so với năm 2016 (từ 11.162 ĐVHC xuống còn 10.599 ĐVHC). Như vậy, theo Nghị quyết số 18 của Trung ương yêu cầu: “Đến năm 2021 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn một số tổ chức và các đầu mối bên trong của từng đơn vị theo hướng giảm đầu mối, giảm tối đa cấp trung gian, giảm cấp phó…” đã đạt kết quả bước đầu. Đối với cấp huyện một số tỉnh đã làm xong: Cao Bằng 3 huyện, các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Hòa Bình mỗi tỉnh 1 huyện, TP Hồ Chí Minh sáp nhập quận 2, quận Thủ Đức thành TP Thủ Đức trực thuộc TP Hồ Chí Minh. Đối với ĐVHC cấp xã các tỉnh giảm nhiều như Hòa Bình (59 xã), Cao Bằng (38 xã), Phú Thọ (52 xã), Hà Tĩnh (46 xã), Thanh Hóa (76 xã), v.v…

Kết quả bước đầu này không những tinh giản đầu mối mà còn giảm mạnh biên chế và giảm chi ngân sách. Ở cấp huyện, cấp xã giảm được 270.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; riêng cấp huyện giảm được 40.000 người, cấp xã giảm 148.000 cán bộ, công chức, viên chức và 7.000 người lao động hoạt động không chuyên nghiệp, chuyên trách ở thôn, bản, tổ đân phố, v.v… Sau khi sắp xếp cấp huyện, cấp xã ở các tỉnh, thành phố đã giảm chi ngân sách được 14.000 tỉ đồng, hằng năm giảm 0,85% tỉ trọng chi thường xuyên (tương đương 10.000 tỉ đồng).

Vấn đề còn lại là sau khi sắp xếp, sáp nhập ĐVHC cấp huyện, cấp xã cần giải quyết chính sách cho 9.496 người dôi dư, trong đó có 6.893 người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ do HĐND tỉnh giải quyết. Mặt khác, ở các nơi đang thừa nhiều trụ sở, nhất là cấp xã mà trước đó đầu tư nhiều tỉ đồng để xây dựng mới, nâng cấp trụ sở nhằm đạt chuẩn nông thôn mới nay hàng trăm trụ sở bị bỏ hoang, không thanh lí, đấu thầu được trong khi nhiều xã còn nợ công hàng tỉ đồng.

Kim Quốc Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần kiên quyết và thực tế

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần kiên quyết và thực tế

Có thể nói, chủ nghĩa cá nhân là căn nguyên của mọi biểu hiện tha hóa quyền lực “làm quan cộng sản”, “kiêu ngạo cộng sản”. Nếu không tự khép mình trong kỉ cương phép nước, không nói và làm theo đúng nguyên tắc, thì cán bộ, đảng viên sẽ sa ngã, thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm tổn hại thanh danh và uy tín của Đảng.
Lo vì… bệnh sớm!

Lo vì… bệnh sớm!

Mới đây, Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đang điều tra việc 7 trẻ chưa thành niên có quan hệ tình dục với cháu A (15 tuổi). Được biết, cả 7 trẻ chưa thành niên đều thừa nhận giao cấu với thiếu nữ.
Để không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau

Để không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Năm 2019 người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số. Với tốc độ này, dự báo năm 2036, Việt Nam chính thức bước vào thời kì dân số già.
Bình đẳng quyền sở hữu đất ở

Bình đẳng quyền sở hữu đất ở

Bẵng đi một thời gian, vừa qua khi xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng lại đưa ra đề xuất từng bị dư luận phản ứng: Quy định thời hạn sử dụng chung cư 50 hoặc 70 năm (tại phương án 1). Hết thời hạn, quyền sở hữu của chủ căn hộ sẽ chấm dứt.
Độc đáo hay kì dị?

Độc đáo hay kì dị?

Theo từ điển, độc đáo là biểu hiện tính chất riêng của mình, không phỏng theo những gì đã có xưa nay, không giống, không lẫn với những gì có ở người khác và thường nói về nét đẹp, sáng tạo (ý tưởng độc đáo, kiến trúc độc đáo…).

Tin khác

“Mỏ vàng” sách giáo khoa

“Mỏ vàng” sách giáo khoa
Có người đã đưa ra khái niệm: Khoa học là biến cái phức tạp thành cái đơn giản. Biến những thứ rối rắm, phức tạp thành thứ mà ai cũng dễ dàng nhận ra, đó mới là sự cao siêu của khoa học mà con người đang nỗ lực vươn tới.

Chuyện đồng phục

Chuyện đồng phục
Bước vào đầu năm học, từ học trò đến thầy cô lại rộn lên chuyện đồng phục. Người khen kiểu đồng phục này đẹp, người chê kiểu kia xấu; người nói chỗ này may rẻ, chỗ khác may đắt; người ủng hộ chuyện mặc đồng phục, người lại muốn thích mặc sao thì mặc…

Đứng yên!

Đứng yên!
Đầu năm 2022, giá xăng dầu bắt đầu tăng, có lúc tăng đỉnh điểm lên gần 33.000 đồng/lít. Để ổn định đời sống người dân và phát triển sản xuất, Quốc hội và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nên gần 3 tháng nay giá xăng dầu đã giảm mạnh.

Không nên làm rạp đám cưới trên đường

Không nên làm rạp đám cưới trên đường
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 36, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 lòng lề đường và hè phố (vỉa hè) chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

Cuộc sống đời thường

Cuộc sống đời thường
Thực tiễn không ít người khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học được tuyển vào công chức, viên chức nhà nước sau đó là quá trình thăng tiến từ chức vụ nhỏ đến lớn nên không thể có thời gian để… sống cuộc sống đời thường với trăm ngàn vạn nỗi lo cùng bao vấn đề liên quan đến sinh hoạt hằng ngày.

Khuôn mẫu của “cá mập”

Khuôn mẫu của “cá mập”
Chương trình Thương vụ bạc tỉ (tên tiếng Anh: Shark Tank Vietnam) là chương trình truyền hình khá nổi tiếng dành cho các startup trẻ.
Xem thêm
Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không có sai sót về lập tr
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động