Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô

Bộ phim tài liệu "Mùa đông 1991" phân tích về sự tan rã của Liên Xô - sự kiện được coi là “thảm họa địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX”, gồm 10 tập do đơn vị Media 21 và Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh hợp tác sản xuất, sắp được công chiếu liên tục từ ngày 17 đến 26/12 trên kênh HTV9.
Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô
Ảnh cắt từ trailer bộ phim tài liệu "Mùa đông 1991" nói về sự tan rã của Liên Xô.

Thay mặt nhóm đạo diễn, PGS, TS Bùi Chí Trung cho biết, bộ phim tài liệu “Mùa đông năm 1991” gồm 10 tập, nói về sự kiện 30 năm Liên Xô tan rã - cơn địa chấn chính trị chấn động thế kỷ XX (25/12/1991-25/12/2021).

Sự kiện Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) tan rã diễn ra đã tròn 30 năm, nhưng trên phạm vi toàn thế giới, các phương tiện truyền thông đại chúng, các mạng xã hội vẫn đề cập đến sự kiện này với một sự chú ý đáng kinh ngạc.

Trong suốt 3 thập kỷ qua, cơ quan nghiên cứu xã hội học có uy tín hàng đầu nước Nga - Trung tâm Levada thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát xã hội qua từng năm. Kết quả cho thấy, Lenin và Stalin là hai cái tên luôn nằm trong danh sách 4 nhân vật được bầu chọn nhiều nhất cho vị trí nhân vật nổi bật nhất trong toàn bộ lịch sử đất nước.

Thậm chí, trong những năm gần đây, hai vị lãnh tụ Liên Xô này còn thường xuyên dẫn đầu danh sách với một tỷ lệ ủng hộ cách biệt so với phần còn lại. Tỷ lệ ủng hộ hệ thống chính trị kiểu Liên Xô của người Nga cũng có xu hướng gia tăng, chiếm tới 49% vào năm 2021, trong khi tỷ lệ ủng hộ cho mô hình tự do dân chủ kiểu phương Tây chỉ chiếm 16%.

Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô
PGS, TS Bùi Chí Trung, đạo diễn bộ phim tài liệu "Mùa đông 1991".

Liên bang Nga hiện nay không còn là một nước xã hội chủ nghĩa nữa, nhưng những kết quả thăm dò dư luận này vẫn là minh chứng về tình cảm và thái độ của nhân dân với những ưu việt và tốt đẹp của chủ nghĩa xã hội.

“Rõ ràng, nhân dân không hề từ bỏ chủ nghĩa xã hội mà sự phản bội mang tính chất quyết định của một số nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên Xô đã tước đoạt đi chế độ xã hội chủ nghĩa ở đất nước này. Việc sửa đổi điều 6 Hiến pháp Liên Xô năm 1990 cũng do chính lực lượng này chủ trì, không một thế lực thù địch bên ngoài nào có khả năng thực hiện được điều đó”, PGS, TS Bùi Chí Trung nhấn mạnh.

Theo PGS, TS Bùi Chí Trung, năm 1990, khi ê-kíp của Mikhail Gorbachev lập ra chức vụ Tổng thống Liên Xô để thay thế Tổng Bí thư Đảng Cộng sản nắm giữ chức vụ Tổng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang của Liên Xô, khi đó Đảng Cộng sản Liên Xô đã tự mình đoạn tuyệt với quân đội Liên Xô.

Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô
Nhóm làm phim phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng.

Đảng mất đi quyền kiểm soát quân đội cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự thất bại của cuộc chính biến ngày 19/8/1991, khi Ủy ban Nhà nước về tình trạng khẩn cấp cố gắng loại bỏ Mikhail Gorbachev để cứu lấy Đảng Cộng sản Liên Xô và Liên bang Xô viết.

Sau sự thất bại của cuộc chính biến 19/8/1991, Đảng Cộng sản bị cấm hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô cũng bị giải tán, đó chính là dấu chấm hết cho Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết sau 74 năm tồn tại.

Liên Xô tan rã là một tai họa cho nhân dân Liên Xô cũng như thế giới. Đó không chỉ là nhận định riêng của những người cộng sản. Mikhail Gorbachev đã phải thú nhận trong hồi ký của mình rằng: “Đó thực sự là một bi kịch - một bi kịch đối với đa số công dân Xô viết … Việc giải thể Liên bang đã làm thay đổi triệt để tình hình ở châu Âu và thế giới, phá vỡ sự cân bằng địa chính trị, làm suy yếu khả năng thực hiện nhiều phong trào tiến bộ đang diễn ra trong nền chính trị thế giới vào cuối năm 1991”.

Tổng thống đương nhiệm của Liên bang Nga, nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong nền chính trị Nga đương đại, ông Vladimir Putin cũng đã có một tổng kết nổi tiếng trên toàn thế giới: “Liên Xô sụp đổ là thảm họa địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ XX”.

Sắp công chiếu bộ phim tài liệu dài tập về sự tan rã của Liên Xô
PGS, TS Bùi Chí Trung và nhóm làm phim phỏng vấn TS Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương.

PGS, TS Bùi Chí Trung cho biết, nhân dịp 30 năm sự kiện Liên Xô sụp đổ, nhóm thực hiện dự án phim muốn thông qua bộ phim để hệ thống hóa, xâu chuỗi các sự kiện, từ đó phân tích để đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi, như: Vì sao Liên Xô sụp đổ? Những bài học gì của sự kiện trải qua 30 năm vẫn còn nguyên vẹn giá trị?...

Đặc biệt, bộ phim sử dụng rất nhiều tư liệu quý lần đầu tiên được công bố, nhóm làm phim đã tỏa đi nhiều mũi cả ở trong nước và nước ngoài để thực hiện các phỏng vấn độc quyền chứng nhân lịch sử, các chuyên gia, học giả và nhiều nhân vật có liên quan đến sự kiện.

Bộ phim tài liệu 10 tập “Mùa đông năm 1991” do Media 21 và Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác sản xuất, được công chiếu liên tục từ ngày 17 đến 26/12/2021 vào khung giờ vàng 20 giờ 45 mỗi ngày trên kênh HTV9.
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030 Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm ...

“Kỳ tích VinFast” lên sóng kênh truyền hình nổi tiếng Discovery “Kỳ tích VinFast” lên sóng kênh truyền hình nổi tiếng Discovery

Kênh truyền hình ăn khách bậc nhất nước Mỹ vừa phát sóng bộ phim tài liệu "Geared for the future" (Tăng tốc tới tương lai), ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Anh cảm ơn Việt Nam hỗ trợ bắt giữ tội phạm truy nã quốc tế

Anh cảm ơn Việt Nam hỗ trợ bắt giữ tội phạm truy nã quốc tế

Vương quốc Anh cảm ơn Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công An Việt Nam đã hỗ trợ bắt giữ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bị truy nã quốc tế.
Năm 2022: Công tác người Việt Nam ở nước ngoài gắn 2 đột phá với 7 nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2022: Công tác người Việt Nam ở nước ngoài gắn 2 đột phá với 7 nhiệm vụ trọng tâm

Chương trình Xuân Quê hương 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 22/1 (tức ngày 20 tháng Chạp), là sự kiện lớn thường niên, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi năm mới đến.
Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán về vấn đề Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, theo đó Việt Nam luôn phản đối và không chấp nhận mọi yêu sách liên quan không phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).
Dư luận hoan nghênh tuyên bố chung của 5 cường quốc về ngăn chặn vũ khí hạt nhân

Dư luận hoan nghênh tuyên bố chung của 5 cường quốc về ngăn chặn vũ khí hạt nhân

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Abdulla Shahid đã hoan nghênh tuyên bố chung ngày 3/1 của 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề hạt nhân.
Tích cực chuẩn bị nhân sự để đáp ứng vị trí cao hơn tại phái bộ và trụ sở LHQ

Tích cực chuẩn bị nhân sự để đáp ứng vị trí cao hơn tại phái bộ và trụ sở LHQ

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập, đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và trên thế giới.

Tin khác

Mỳ ăn liền Việt Nam vào danh sách tăng kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại Châu Âu

Mỳ ăn liền Việt Nam vào danh sách tăng kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại Châu Âu
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 17/12 vừa qua, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.

Omicron – virus làm lộ rõ nghịch lý thời đại dịch

Omicron – virus làm lộ rõ nghịch lý thời đại dịch
Sự xuất hiện của biến thể Omicron khiến trái đất vốn đang không mấy “khỏe mạnh” lại tiếp tục bị chao đảo. Và virus nhỏ bé này một lần nữa làm lộ rõ nghịch lý trên thế giới thời đại dịch khi nhiều quốc gia tích trữ dư thừa vaccine thì ở không ít nước khác, người dân lại chưa được tiếp cận với biện pháp phòng COVID-19 hữu hiệu này.

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng

Thách thức chờ đợi Tổng thống Mỹ Biden sau “tháng trăng mật” tại Nhà Trắng
Một tháng kể từ khi bước vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ghi dấu với nhiều quyết sách, đường hướng và kết quả rõ rệt. Nhưng các chuyên gia đánh giá các thách thức lớn hơn vẫn đang ở phía trước...

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?

Chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ ra sao nếu ông Biden thắng cử?
Theo giới phân tích, chính quyền ông Biden sẽ ít đối đầu công khai với Trung Quốc, nhưng bản chất không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm…

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36
Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tổ chức theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.
Xem thêm
Cơ hội cho các phóng viên ảnh Việt Nam

Cơ hội cho các phóng viên ảnh Việt Nam

Cuộc thi Ảnh báo chí quốc tế Andrei Stenin lần thứ 8 dành cho các phóng viên ảnh trên khắp thế giới tiếp tục nhận tác phẩm dự thi đến ngày 28/2/2022.
Ca ghép tim lợn chỉnh sửa gene vào cơ thể người đầu tiên trên thế giới

Ca ghép tim lợn chỉnh sửa gene vào cơ thể người đầu tiên trên thế giới

Các bác sĩ Mỹ mới đây đã cấy ghép quả tim lợn được chỉnh sửa gene cho một người đàn ông mắc bệnh tim giai đoạn cuối. Điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân đang hồi phục tốt 3 ngày sau ca phẫu thuật.
Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN

Ngày 05/01, Campuchia - nước Chủ tịch ASEAN 2022 đã chủ trì Hội nghị quan chức cao cấp (SOM) ASEAN theo hình thức trực tuyến, nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/01/ tại Xiêm Riệp, Campuchia. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,5% năm 2022

WB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,5% năm 2022

Theo Báo cáo điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 13/1, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,5%.
Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước

Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương của đất nước

LTS - Nhân dịp Việt Nam vừa kết thúc thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) năm 2020-2021, Bộ trưởng Ngoại giao BÙI THANH SƠN có bài trả lời phỏng vấn báo chí về dấu ấn của Việt Nam trong nhiệm kỳ và những kết quả nổi bật trong công tác đối ngoại. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung bài trả lời phỏng vấn.
Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavan là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022.
Phiên bản di động