Phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Có hay không cán bộ phường lấy ngõ công cộng “phân lô bán nền”?

Đó là phản ánh của nhiều người dân ở tổ 9, phường Khương Thượng về việc một số cán bộ phường bán đất lối đi chung trục lợi nhiều tỉ đồng, khiến người dân lo lắng việc cứu hỏa, cứu thương không thể đi vào nếu có sự cố. Dân nhiều lần có ý kiến, nhưng chính quyền phường chưa giải quyết, khiến họ rất bức xúc… 

08:38, 29/03/2019
Các hộ dân tổ 9, phường Khương Thượng phản ánh, sau khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường Trường Chinh, một số con ngõ các hộ dân sử dụng từ 40 đến 50 năm, là đất công cộng, theo Quyết định số 781/QĐ-UBND năm 2000 của UBND TP Hà Nội, nay bỗng nhiên bị “xẻ thịt” đem bán, bằng cách cho những người dân có nhu cầu mua đóng thuế đất vài năm, sau đó hợp thức hóa. Ông Phạm Ngọc Trường cho biết, Nhân dân phát hiện, đây là hiện tượng tham nhũng, ông đã phát biểu ý kiến này trước UBND quận Đống Đa. Những con ngõ Nhà nước đã đầu tư hệ thống đường ống thoát nước từ nhiều năm, nay một số cán bộ phường tự ý cho gia đình có nhu cầu mua đất truy thu thuế, cho người có nhu cầu mua đất đóng thuế để hợp thức hóa, sau đó đem tiền chia nhau.

Nhiều người dân tại tổ 9 cho biết thêm, đây là giao dịch mua bán đất, có giá tới hơn 200 triệu đồng/m2, số tiền này sử dụng vào việc gì, không ai hay. Việc bán đất này không chỉ có ở một ngõ, mà một số ngõ có diện tích lớn, giá trị hàng tỉ đồng.
Người dân tổ 9 phường Khương Thượng bức xúc cho rằng một số cán bộ phường bán ngõ đất công trái thẩm quyền
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho rằng, nếu những ngõ công cộng bị đem bán thì sẽ rất nguy hiểm cho các hộ dân tại đây, bởi trước đó nhiều vụ hỏa hoạn xe cứu hỏa không thể vào để dập tắt đám cháy. Rồi nếu người dân phải cấp cứu, đều phải cáng ra tận đầu ngõ, do xe cứu thương không thể vào tận nơi. Như vậy, việc bán đất ngõ công cộng cho bất kì người nào đều không hợp lí. Theo Quyết định số 781/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, mà bà Oanh biết, thì một số ngõ tại tổ 9 đều thuộc quản lí của cơ quan Nhà nước. Đặc biệt rộng như ngõ 199, thì việc giữ lại là rất quan trọng đối với người dân nơi đây. Người dân nhiều lần có ý kiến với các cơ quan chức năng, nhưng UBND phường Khương Thượng liên tục trả lời vòng vo, không rõ ràng, khiến họ rất bức xúc.
Ông Nguyễn Văn Mạnh cán bộ địa chính phường trong buổi làm việc với phóng viên
Liên quan đến vụ việc, ông Phan Trí Luyện, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Thượng cho biết, việc người dân phản ánh là ông kí giấy bán đất tại các con ngõ công cộng là không đúng, vì ông mới nhận công tác tại phường. Chỉ khi Chủ tịch UBND phường đi công tác khỏi thành phố, thì những quyết định mới đến lượt ông kí. Về sự việc cụ thể, ông Nguyễn Văn Mạnh, cán bộ địa chính phường nắm rõ nhất.

Ông Nguyễn Văn Mạnh cho rằng, đó là việc hợp khối đất cho người dân tại đây, không có chuyện phường phân lô, bán nền. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các gia đình nêu rõ là lối đi chung, nên giờ hợp khối cho họ là đúng, vì trước đây người dân hiến đất để làm ngõ.

Hiện người dân tổ 9 rất bức xúc trước cách trả lời vòng vo, không đúng của cán bộ UBND phường Khương Thượng. Đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, làm rõ những nội dung phản ánh của người dân, xử lí nghiêm cán bộ nếu có sai phạm
Trường Sang
Bạn đang đọc bài viết Phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Có hay không cán bộ phường lấy ngõ công cộng “phân lô bán nền”? tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video