Phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Phán quyết “lệch” của một phiên tòa “đột kích”?

 Không chỉ Báo Người cao tuổi mà nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về trường hợp “bỗng dưng” mất nhà của cụ Nguyễn Thị Ngấn, ở 41 Giảng Võ, phường Cát Linh. Điều đáng nói là phán quyết của TAND TP Hà Nội có nhiều “khúc mắc”, gây bức xúc dư luận…

Xét xử theo kiểu đánh... “du kích”

Gia đình cụ Ngấn xây nhà từ đất hoang hóa và sử dụng liên tục từ năm 1970 đến nay, đang đứng trước nguy cơ bị “mất trắng”, vì chủ nhân của nó bị tước cơ hội đứng trước Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Năm 2003, gia đình cụ Ngấn đang sinh sống ổn định, Công ty Kim khí Thăng Long bỗng đưa ra một tờ giấy nói cụ Ngấn thuê đất của Công ty, mà theo cụ Ngấn, cụ chưa từng kí hay viết giấy thuê đất trên.

Cũng từ đó, gia đình cụ Ngấn bị đẩy vào vụ kiện “từ trên trời rơi xuống”, buộc phải cố sức giữ lại mảnh đất mà gia đình vất vả nhiều năm tôn tạo dựng nên.

Vụ việc trên, cũng đã được các cơ quan chức năng từ phường, quận rồi thành phố xem xét. Trước đó, theo Quyết định tạm đình chỉ số 30/2013/QĐST-DS ngày 3/9/2013 của TAND TP Hà Nội, phần đất của cụ Ngấn chưa xác định có nằm trong phần chỉ giới mở đường quy hoạch được xây dựng hay không, nên chưa đủ căn cứ xác định phía Công ty Kim khí Thăng Long có quyền lợi liên quan đến thửa đất gia đình cụ Ngấn đang sử dụng.

Từ sau quyết định tạm đình chỉ trên, gia đình cụ Ngấn không nhận được bất kì văn bản nào liên quan đến giải quyết vụ án, thì bỗng dưng ngày 24/6/2016, TAND TP Hà Nội “bất thình lình” mở phiên tòa, trong khi gia đình cụ Ngấn không nhận được một thông báo hay văn bản nào của TAND TP Hà Nội.

Theo cụ Ngấn, cụ luôn ở nhà tại 41 Giảng Võ, nếu có văn bản được tống đạt hợp lệ thì cụ phải biết. Cụ cũng chưa từng thấy Tòa đến niêm yết thông báo lịch xét xử phiên tòa.

Cán bộ thi hành án đọc quyết định thi hành bản án đối với hộ gia đình cụ Ngấn


Theo quy định của pháp luật, giấy báo phiên tòa phải đưa trực tiếp, nếu xét xử vắng mặt thì việc thông báo niêm yết cần thực hiện ít nhất 2 lần, nhưng cả gia đình cụ Ngấn đều không biết. Như vậy, có hay không việc tống đạt văn bản không hợp lệ của TAND TP Hà Nội? Thật vô lí, khi người theo đuổi vụ kiện để bảo vệ nhà đất của mình gần 20 năm lại bỗng dưng từ chối không tham dự phiên tòa, từ bỏ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Gần 1 năm sau khi phiên tòa diễn ra, gia đình cụ Ngấn không nhận được bản án (dấu hiệu vi phạm quy định tố tụng khác), khiến gia đình cụ không thực hiện được quyền kháng cáo. Cho nên gia đình cụ chỉ biết bị mất nhà, khi cán bộ thi hành án đến công bố quyết định thi hành bản án và gia đình cụ đến lúc ấy mới biết nội dung bản án của TAND TP Hà Nội!.

Bản án với cán cân “không thẳng”?

Cụ Ngấn đưa cho phóng viên xem Bản án số 13/2016/DSST ngày 24/6/2016 của TAND TP Hà Nội và chỉ ra đã có một phiên tòa “nghiêng lệch”, dẫn đến việc cụ mất nhà, mất đất.

Thứ nhất: Quyết định tạm đình chỉ số 30 của TAND TP Hà Nội nêu rõ: “Phần đất của cụ Ngấn chưa xác định có nằm trong phần chỉ giới mở đường quy hoạch được xây dựng hay không”. Chừng nào chưa xác định được nội dung này thì chưa đủ căn cứ để hủy bỏ Quyết định tạm đình chỉ. Tuy nhiên, trong bản án cũng của TAND TP Hà Nội lại không đưa ra được bất kì một dòng nào liên quan đến nội dung này! Vậy dựa vào đâu để TAND TP Hà Nội xét xử, khi quyết định tạm đình chỉ chưa được làm rõ?

Thứ hai: Gia đình cụ Ngấn đã nhiều lần yêu cầu giám định các chữ kí trong các văn bản liên quan, đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Công ty Kim khí Thăng Long, hợp đồng thuê nhà mà cụ Ngấn chưa từng kí. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội bác bỏ cả 2 yêu cầu trên.
Với yêu cầu liên quan đến cấp GCNQSDĐ, TAND TP Hà Nội viện lí do là cụ Ngấn không cung cấp tài liệu nên không thể tiến hành giám định. Chẳng lẽ Tòa không biết GCNQSDĐ cấp cho Công ty Kim khí Thăng Long thì cụ Ngấn làm sao tiếp cận được?

Với yêu cầu về giám định chữ kí đối với văn bản kí kết hợp đồng thuê nhà giữa cụ Ngấn và Công ty Kim khí Thăng Long. TAND TP Hà Nội nhận định là do bên Công ty thừa nhận, văn bản thuê nhà không phải do cụ Ngấn kí mà do một người con của cụ Ngấn kí thay. Ngay từ đầu đã không phải chữ kí của cụ Ngấn nên không có căn cứ để tiến hành giám định. Vậy là một văn bản được kí bởi một người (không rõ người con của cụ Ngấn đã kí là ai và có được quyền hay không?), để thực hiện thay quyền và nghĩa vụ cho người khác (không có văn bản hay căn cứ ủy quyền) nhưng vẫn được TAND TP Hà Nội chấp nhận làm căn cứ quan trọng để xác định bản án. Một tờ giấy do một người chẳng rõ lai lịch kí lại thành chứng cứ, đúng là tiền lệ chưa từng có, chưa kể còn phải xét đến trường hợp có thể Công ty Kim khí Thăng Long đã giả mạo tờ giấy này để làm nhiều việc trái pháp luật!.

Thứ ba: Giấy tờ cho thuê nhà ghi 50 m2, nhưng diện tích đo thực tế là hơn 60 m2. Một lần nữa tính xác thực của tờ giấy này cần phải được xem xét cẩn thận?!

Thứ tư: Cùng với việc không chấp nhận yêu cầu giám định của cụ Ngấn, căn cứ vào quy định pháp luật, TAND TP Hà Nội phải có văn bản trả lời về việc không chấp nhận yêu cầu giám định. Tuy nhiên, đến nay gia đình cụ Ngấn không nhận được văn bản nào có nội dung như trên. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cụ.

Thứ năm: Trong suốt quá trình giải quyết vụ án, cụ Ngấn đã cung cấp một tài liệu có giá trị chứng minh đặc biệt quan trọng, nhưng lại bị TAND TP Hà Nội bỏ “lơ” trong bản án. Đó chính là giấy của tập thể cán bộ, công nhân viên làm cùng cụ Ngấn xác nhận thửa đất cụ Ngấn đang ở là thuộc sử dụng hợp pháp của cụ. Hiện nhiều người trong số những người làm chứng này vẫn còn sống và sẵn sàng làm chứng, nhưng không một ai được TAND TP Hà Nội tiến hành xác minh làm rõ.

Thứ sáu: Toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho Công ty Kim khí Thăng Long có rất nhiều điểm mâu thuẫn cần phải được làm rõ. Như trong thửa đất phần cụ Ngấn có một phần thuộc quyền sở hữu của Công ty Điện lực để làm bốt điện từ lâu, không được Tòa xem xét. Căn cứ làm hồ sơ là thửa đất “không có tranh chấp” nhưng đất mà Công ty Kim khí Thăng Long được thuê đề ngày 23/9/2005, nhưng từ 20/8/2003, UBND phường Cát Linh đã có văn bản liên quan đến tranh chấp đất 41 Giảng Võ (căn cứ vào Công văn số 1024/TNMT-ĐKTK ngày 10/11/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội).
Trong khi 6 nội dung nêu trên còn nhiều “khúc mắc”, thì phiên tòa vẫn diễn ra và Công ty Kim khí Thăng Long được TAND TP Hà Nội xử cho thắng kiện. Dư luận đặt câu hỏi lớn về tính minh bạch của bản án trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên. Tuy nhiên, hi vọng TAND Cấp cao tại Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc trả lại công bằng cho gia đình cụ Ngấn

Ba Ly - Lê Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Tin khác

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi

Cần xử lí dứt điểm việc xây dựng gây lún nứt nhà của người cao tuổi
Ông Trịnh Tuấn, 61 tuổi, ở phường Phương Canh có đơn gửi tới cơ quan chức năng, đề nghị xem xét, làm rõ việc vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và các văn bản hướng dẫn các luật trên, đồng thời, xem xét nguồn cơn dẫn đến sự việc…

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh

Bộ Công an yêu cầu một số địa phương cung cấp tài liệu về các dự án cây xanh
Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an đã yêu cầu ít nhất 10 tỉnh thành rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị.

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?

Vì sao Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng bị khởi tố?
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Chánh Thanh tra Sở GT&VT tỉnh Lâm Đồng Phạm Bé để điều tra, làm rõ về hành vi "Nhận hối lộ".
Xem thêm
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo, và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.
Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động