Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Tấm lòng của vị đại đức

Giữa cái nóng oi bức của tháng 8, Ðại đức Thích Phước Tịnh (là NCT), Trụ trì Tịnh thất Phước Ân thuộc khu vực An Hưng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng không ngại khó khăn, rong ruổi trên “Chuyến xe nghĩa tình - chuyên chở yêu thương” đưa những thùng mì, những suất rau, củ quả và nhu yếu phẩm đến hộ dân, NCT neo đơn khó khăn.

Những món quà tuy nhỏ, nhưng gửi gắm cả tấm lòng của Ðại đức và các phật tử, nhà hảo tâm. Khi có rau, củ của phật tử hỗ trợ, Ðại đức liên hệ xe và tài xế đến nhận, chuyển nhanh đến những điểm người dân đang cần hoặc đưa về tịnh thất, phân chia hợp lí các phần quà gửi tặng bà con. Trong hơn một tháng qua, kể từ khi quận Cái Răng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tịnh thất Phước Ân đã vận động và tặng trên 1,5 tấn gạo, 17 tấn rau củ, 500 thùng mì và nhiều phần nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con trong khu phong tỏa, cách li, hộ dân, cụ già neo đơn khó khăn trong và ngoài địa bàn quận.

Chuyến xe nghĩa tình chuyên chở yêu thương của Tịnh Thất Phước Ân.
Chuyến xe nghĩa tình chuyên chở yêu thương của Tịnh Thất Phước Ân.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2021, thấy các lực lượng tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch ngày đêm, Ðại đức Thích Phước Tịnh đã cùng phật tử chuẩn bị hàng trăm suất ăn, nước mát giải nhiệt,… gửi đến cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Ðại đức Thích Phước Tịnh chia sẻ: “Những phần quà này là sự góp sức, trợ duyên từ quý phật tử, nhà hảo tâm cùng Tịnh thất san sẻ khó khăn với địa phương; đồng thời giúp người dân, NCT, yếu thế vững tin, góp sức cùng chính quyền phòng, chống dịch”. Bất kể thời tiết oi ả hay cả lúc trời mưa nặng hạt, những chuyến xe của Ðại đức Thích Phước Tịnh vẫn lăn bánh, vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến tận hộ gia đình NCT khó khăn và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Ðại đức Thích Phước Tịnh cho rằng, được giúp bà con, được mang lại niềm vui, nụ cười cho những mảnh đời yếu thế là một hạnh phúc.

Không riêng Ðại đức Thích Phước Tịnh, những ngày qua, các tổ chức tôn giáo, tín đồ trên địa bàn quận Cái Răng luôn song hành cùng địa phương thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội. Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, từ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg Thủ tướng Chính phủ đến ngày 12/8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo của quận và các chùa trên địa bàn quận đã hỗ trợ hơn 10 tấn gạo, 300 thùng mì, 24 tấn rau, củ quả, nước tương, nước suối... với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn cũng tạm dừng các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; chấp hành nghiêm chỉnh việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Số quà trên đã nhanh chóng đưa đến tận tay các đối tượng gặp khó khắn, đặc biệt là những NCT già yếu, nhiều bệnh nền, cô đơn…

Tăng ni, phật tử đồng hành chống dịch

Được biết, đến ngày 30/8, TP Cần Thơ đã ghi nhận 4.087 ca F0; có 2.991 người được điều trị khỏi và 55 trường hợp tử vong. Công tác phòng chống dịch đang được lãnh đạo thành phố tập trung đẩy mạnh, xác định người dân là chủ thể trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; tiếp tục truy vết nhanh, phát hiện sớm F0 để đưa đi điều trị, làm sạch địa bàn; từng bước mở rộng vùng xanh, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

Về hoạt động từ thiện, sau gần 2 tháng, tính đến ngày 22/8 các tăng ni, phật tử thành phố vận động đóng góp được hơn 710 tấn hàng hóa, lương thực thực phẩm, gồm: 187,2 tấn gạo, hơn 200 tấn khoai lang; hơn 305 tấn rau, củ, quả, 6,8 tấn nhu yếu phẩm, gần 30.000 suất cơm chay, gần 900 thùng mì, hơn 1.700 hộp sữa… Qua đó, phân phối, cung cấp đến 842 điểm dân cư, khu phong tỏa, cách li y tế, trung tâm y tế, bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Hà Tĩnh.

Ngoài ra, Quỹ Đạo Phật ngày nay trao tặng 60 máy tạo oxy, một máy thở xâm lấn, 2 máy sốc tim có tạo nhịp ngoài; 3 máy thở HFNC; 2 xe cứu thương; 109.000 khẩu trang N95; 3.500 túi thuốc điều trị dành cho F0; 500 bộ đồ bảo hộ cùng nhiều loại vật tư y tế, trang thiết bị phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Các máy móc, phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế này được trao tặng đến Sở Y tế, 16 bệnh viện và bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19; 8 đơn vị hành chính tại thành phố và các Ban trị sự Giáo hôi Phật giáo một số địa phương tại thành phố và các tình khác.

Với tấm lòng thiện nguyện và tinh thần “tương thân, tương ái”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, coi sự chung tay phòng chống dịch Covid-19 là việc đời nhưng cũng là việc đạo, các tổ chức tôn giáo, tín đồ, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã và đang san sẻ, góp phần cùng cán bộ, Nhân dân nơi đây nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: Hình Hữu Ích
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.
Giữ vững khí tiết người cộng sản

Giữ vững khí tiết người cộng sản

Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...

Tin khác

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh
Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”
Sáng 7/9, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi họp báo thông tin về “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”; sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022 tại thành phố Tân An và một số huyện, thị xã trong tỉnh Long An.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Những cánh rừng đều xanh

Những cánh rừng đều xanh

Trở về quê sau bao năm lăn lộn, phóng tầm mắt nhìn quanh, những cánh rừng đã phục sinh. Quê hương vùng lõm, kí ức tuổi thơ là những mảng rừng xám xịt da beo với những đống tro nguội lạnh sau một trận lửa rừng rực.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7, THVL1, 20h00 ngày 26/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 7 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 26/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Phiên bản di động