Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19 không khoa học tại trường học

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, cho rằng, nên bỏ các biện pháp giới hạn không cần thiết và không khoa học, cực đoan phòng chống dịch Covid-19 tại trường học.

Sáng nay (6/5), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid -19 rằng, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam cần phải tiếp tục củng cố các cơ chế, công cụ, đặc biệt là công cụ thông tin để luôn sẵn sàng trong trạng thái nếu có ca nhiễm nào đó trong cộng đồng là phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch ngay.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, phải nới lỏng các biện pháp giới hạn từ trước đến nay một cách khoa học, đó là dựa trên cơ chế lây lan của virus và tính toán về xác suất mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng là bao nhiêu phần trăm.

“Đến giờ này, chưa thể khẳng định trong cộng đồng tuyệt đối không còn mầm bệnh nhưng xác suất là rất thấp. Các trường hợp đã khỏi bệnh, dương tính trở lại thì theo các chuyên gia phân tích sau khi đã lấy mẫu, kết luận không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Ngành y tế tiếp tục tập trung chăm sóc, quản lý thật tốt người bệnh, đã mắc và khỏi bệnh để an toàn cho cộng đồng” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

pho thu tuong vu duc dam bo cac bien phap phong dich covid 19 khong khoa hoc tai truong hoc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid -19 sáng nay (6/5).

Về việc học sinh đi học trở lại mà thời gian qua được rất nhiều người quan tâm, Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất, chúng ta bước sang giai đoạn học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn với điều kiện đeo khẩu trang ở trên các phương tiện công cộng, ở nơi công cộng (bên ngoài các trường học, trụ sở, công sở).

Khi ra công cộng, chúng ta tiếp tục duy trì các biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc bề mặt vì không rõ người đó và bề mặt đó có mang mầm bệnh hay không. Nếu có tiếp xúc phải rửa tay.

Về việc khi học sinh đi học trở lại, một số nơi có áp dụng biện pháp như tắt điều hòa, cho học sinh vừa đeo khẩu trang vừa mang màng che giọt bắn làm ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta nên bỏ các biện pháp giới hạn không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ bằng nhựa, vừa không cần thiết vừa có hại cho sức khỏe.

Do đó, trong trường học, các cháu học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Chúng ta chỉ khuyến nghị các cháu cố gắng đừng tiếp xúc trực tiếp, tránh giọt bắn, chịu khó rửa tay. Đến giờ ra chơi, các cháu nên đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với bạn lớp khác vì nếu không may xác suất có một cháu nhiễm thì sẽ chỉ bị trong lớp đó.

pho thu tuong vu duc dam bo cac bien phap phong dich covid 19 khong khoa hoc tai truong hoc
Theo Phó Thủ tướng, việc đeo cả kính chắn bọt bắn và khẩu trang ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của học sinh.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, chúng ta không bắt buộc một cách cực đoan là cấm bật điều hòa. Vốn việc cấm bật điều hòa chỉ áp dụng ở nơi tập trung vì nếu có một người mang virus thì hệ thống điều hòa sẽ mang con virus đó đi sang các phòng khác. Chúng ta chỉ khuyến nghị các lớp học và công sở nên định kỳ mở cửa thông thoáng cho không khí đối lưu với bên ngoài.

“Chúng ta thống nhất biện pháp để các cháu đến trường an toàn, khỏe mạnh và học tập cũng bớt áp lực tâm lý. Các phụ huynh nên hạn chế cho con đến nơi công cộng không cần thiết”, Phó Thủ tướng khuyến cáo.

Về các hoạt động sản xuất kinh doanh, Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất các dịch vụ như vũ trường, karaoke thời điểm này chưa được mở lại. Còn các dịch vụ khác cơ bản được mở lại với điều kiện giữ khoảng cách tối thiểu là một mét.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất là chính sách tài chính và tiền tệ để kích thích mạnh mẽ tổng cầu, trong đó lưu ý quy mô, phạm vi đủ lớn, phương thức hỗ trợ phù hợp, hiệu quả để tạo ngay động lực tăng trưởng, bảo đảm mục tiêu, định hướng.
thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang tính quyết định có bùng phát dịch quy mô lớn hay không. Cần dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở Đà Nẵng.
dang bo tap doan dau khi quoc gia viet nam san sang cho ngay hoi lon

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, (nhiệm kỳ 2020 – 2025) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/8, tại Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của các đại biểu chính thức được bầu từ đại hội 33 đảng bộ/chi bộ trực thuộc và đại biểu đương nhiên là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đương nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của gần 1,5 vạn đảng viên và gần 6 vạn người lao động Dầu khí trong toàn Tập đoàn.
thu tuong khong to hong nhung khong duoc boi den so lieu thong ke

Thủ tướng: Không 'tô hồng' nhưng không được 'bôi đen' số liệu thống kê

Sáng 2/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng Bảy và 7 tháng năm 2020.
bai 3 ban linh vuot qua thu thach nhung giai phap dung dan de hoan thanh cac muc tieu lon

Bài 3: Bản lĩnh vượt qua thử thách - Những giải pháp đúng đắn để hoàn thành các mục tiêu lớn

Trong giai 2020 – 2025, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị “về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035; Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam và Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.    

Tin khác

Công an Hà Nội có tân giám đốc

cong an ha no i co tan gia m do c
Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương giữ chức vụ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội kể từ ngày 1/8/2020.

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

bai 1 ban linh vuot qua thu thach
Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ II; quyết định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm tới của Đảng bộ. Đại hội được tiến hành theo phương châm: “Bản lĩnh - Trách nhiệm - Đoàn kết - Đổi mới - Hành động”, với chủ đề: “Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam giữ vai trò nòng cốt thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam”.    

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tuyệt đối không chủ quan trước dịch COVID-19

thu tuong nguyen xuan phuc tuyet doi khong chu quan truoc dich covid 19
Sáng 29/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh vừa qua tiếp tục xuất hiện một số ca dương tính tại thành phố Đà Nẵng.

Ban Bí thư khai trừ 3 cán bộ, đảng viên ra khỏi Đảng

ban bi thu khai tru 3 can bo dang vien ra khoi dang
Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, căn cứ vào Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt và Nguyễn Văn Điều.

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287
Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử lý triệt để đối với 4 điểm lây nhiễm lớn, 3 bệnh viện và 3 khu dân cư tại Đà Nẵng.

Phiên họp thứ 18 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

phien hop thu 18 ban chi dao trung uong ve phong chong tham nhung
Ngày 25/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã họp phiên thứ 18 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2020; cho ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020. 
Xem thêm
thu tuong khong bo nganh nao duoc chu quan lo la

Thủ tướng: Không bộ, ngành nào được chủ quan, lơ là

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 vào sáng 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kết hợp đồng bộ, hiệu quả các chính sách, nhất ...
thu tuong don moi nguon luc xu ly kip thoi cac o dich

Thủ tướng: Dồn mọi nguồn lực xử lý kịp thời các ổ dịch

Sáng 3/8, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ thời gian đầu tháng 8 là thời gian mang ...
dang bo tap doan dau khi quoc gia viet nam san sang cho ngay hoi lon

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, (nhiệm kỳ 2020 – 2025) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày ...
bai 1 ban linh vuot qua thu thach

Bài 1: Bản lĩnh vượt qua thử thách

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có nhiệm vụ kiểm điểm kết quả việc ...
thu tuong da nang gian cach xa hoi theo chi thi 19 o muc nguy co cao tu 0h ngay 287

Thủ tướng: Đà Nẵng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 ở mức nguy cơ cao từ 0h ngày 28/7

Sáng 27/7, chủ trì Phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử ...
Phiên bản di động