Lan tỏa giá trị văn minh - phát huy vai trò nêu gương của người cao tuổi
Hoạt động hội địa phương 03/08/2025 10:39
Trước khi sáp nhập với tỉnh Đồng Tháp, trong giai đoạn 2021–2025, Hội Người cao tuổi tỉnh Tiền Giang (cũ) có mạng lưới hoạt động sâu rộng với 11 đơn vị cấp huyện, 164 Hội cơ sở và hơn 1.000 Chi hội, với gần 200.000 người cao tuổi – chiếm khoảng 11% dân số toàn tỉnh. Trên cơ sở các nghị quyết và kế hoạch của Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đã triển khai nhiều hoạt động đồng bộ, sáng tạo, đem lại hiệu quả rõ nét. Một trong những điểm nhấn là công tác chăm sóc và bảo vệ quyền lợi người cao tuổi.
Trong 5 năm qua, Hội đã phối hợp tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 140.000 lượt người cao tuổi, phẫu thuật mắt cho hàng nghìn trường hợp, tặng hàng chục nghìn suất quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng. Đồng thời, hàng trăm căn nhà Đại đoàn kết được xây dựng, sửa chữa cho người nghèo nhờ sự vận động hiệu quả từ các tổ chức, các nhà hảo tâm. Phong trào xây dựng tổ chức Hội vững mạnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Tỷ lệ phát triển hội viên đạt trên 87%, hầu hết các tổ chức Hội đều được xếp loại khá và vững mạnh. Công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ Hội được chú trọng với hơn 120 lớp tổ chức trong 5 năm, góp phần nâng cao năng lực điều hành ở các cấp. Đặc biệt, vai trò của nguời cao tuổi trong phát triển kinh tế và xây dựng cộng đồng được thể hiện rõ nét. Toàn tỉnh có hơn 39.000 nguời cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có hơn 750 người làm chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Nguời cao tuổi tích cực tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các tổ chức xã hội ở cơ sở, đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và ổn định xã hội.
![]() |
| Lãnh đạo tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân tại buổi tổng kết phong trào thi đua "Tuổi cao – Gương sáng" tỉnh Tiền Giang trước khi sáp nhập |
Song song đó, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) được nhân rộng mạnh mẽ. Đến năm 2025, toàn tỉnh có 357 CLB với hơn 19.000 thành viên – đây không chỉ là nơi sinh hoạt, tương trợ mà còn là kênh huy động nội lực hiệu quả trong chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng. Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế như mức kinh phí hỗ trợ hoạt động còn thấp, năng lực một số cán bộ Hội cơ sở còn hạn chế, chưa đồng đều giữa các địa phương trong triển khai phong trào thi đua.
![]() |
| Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cho các cá nhân là cán bộ Hội, có thành tích xuất sắc trong công tác người cao tuổi. |
Từ nay đến năm 2030, Hội Người cao tuổi tỉnh Đồng Tháp, đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; vận động trên 90% người cao tuổi vào Hội; đẩy mạnh xây dựng Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; nâng cao chất lượng các CLB LTHTGN; phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh ở địa phương.