Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Phát huy hiệu quả CLB Tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày 12/5, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện mô hình CLB Tự chăm sóc sức khỏe NCT. Tham dự có PGS, BS Nguyễn Huy Nga, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chăm sóc NCT và Y tế cộng đồng; ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT, các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; 22 Chủ tịch Hội NCT xã, thị trấn và Chủ nhiệm 8 CLB Tự chăm sóc sức khỏe trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, Hội NCT huyện Gia Lâm và Viện Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe NCT và Y tế cộng đồng đã kí kết chương trình chăm sóc sức khỏe NCT trong thời gian tới.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Huyện Gia Lâm hiện có 22 cơ sở Hội, 160 Chi hội, 511 tổ hội; thu hút 38.688 hội viên sinh hoạt thường xuyên. Để chăm lo đời sống tinh thần, sức khỏe cho NCT, Hội thành lập 289 CLB các loại hình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; trong đó có 145 CLB dưỡng sinh kinh lạc, 8 CLB tự chăm sóc sức khỏe NCT, 14 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Xác định NCT thường mắc những căn bệnh phổ biến như tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa xương khớp, suy giảm trí nhớ, đột quỵ. Những bệnh này phải điều trị kéo dài, thậm chí dùng thuốc suốt đời, chi phí tốn kém, ảnh hưởng đến tâm lí, đời sống sinh hoạt, là áp lực kinh tế cho nhiều gia đình nếu không có thẻ bảo hiểm y tế. Còn ở khu vực nông thôn, nhiều người dù tuổi cao nhưng không có lương hưu vẫn phải lao động kiếm sống hoặc sống dựa vào con cháu. Vì vậy khi ốm đau, bệnh tật rất khó tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy Hội NCT các cấp trong huyện đã chủ động đề cao vai trò làm tham mưu cấp ủy và chính quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm đầy đủ, kịp thời chính sách, chế độ cho NCT như hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, thăm hỏi tặng quà động viên…

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hằng năm, nhân dịp đầu Xuân mới, các xã, thị trấn đều tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho hàng vạn NCT theo quy định. Việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ tiến hành trang trọng, kịp thời, chu đáo, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho NCT. Phối hợp rà soát và đề nghị trợ cấp hằng tháng cho 2.345 cụ từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, cấp thẻ bảo hiểm y tế; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho NCT hoàn cảnh khó khăn.

Hội tích cực phối hợp với các tổ chức và cơ quan chức năng tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 21.227 lượt NCT. Trong 3 năm qua, Hội đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND làm thẻ khám mắt miễn phí cho 2.054 hội viên theo Chương trình Mắt sáng cho NCT do Trung ương Hội triển khai.

Từ năm 2020 đến nay, toàn huyện thành lập 8 CLB Chăm sóc sức khỏe NCT, thu hút hàng trăm hội viên tham gia. Các CLB được UBND xã, thị trấn ra quyết định thành lập, có Quy chế hoạt động, có địa điểm sinh hoạt. Viện Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe NCT và y tế cộng đồng tặng các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại CLB. Tham gia CLB, NCT được sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, cung cấp thông tin, chia sẻ trao đổi về đời sống thường ngày; ngoài ra còn được thăm khám sức khỏe, tư vấn, các bệnh thường gặp (cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, xương khớp) ở NCT, nguyên nhân, cách phòng chống. Bên cạnh đó, NCT còn thường xuyên được sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần và tăng cường sức khỏe.

Các đại biểu thảo luận
Các đại biểu thảo luận
Hai bên tiến hành kí kết
Hai bên tiến hành kí kết

Việc thành lập CLB tự chăm sóc sức khỏe đã tạo điều kiện để NCT giao lưu, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau thêm sống vui, sống khỏe, sống có ích. Qua đó góp phần giải quyết những thách thức về già hóa dân số trong giai đoạn hiện nay, đồng thời nâng cao nhận thức của cá nhân, gia đình và xã hội quan tâm, tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT.

Bà Nguyễn Thị Dung, Trưởng BĐD Hội NCT huyện cho biết: Đến nay, huyện Gia Lâm chưa có Trung tâm Chăm sóc sức khỏe NCT như mục tiêu trong Kế hoạch số 93 ngày 19/4/2018 của UBND TP Hà Nội. Được sự hướng dẫn của Phòng Y tế huyện, Hội NCT huyện đã phối hợp với Viện Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe NCT và y tế cộng đồng và cấp ủy, UBND xã, thị trấn thành lập, ra mắt CLB tự chăm sóc sức khỏe NCT. Tuy nhiên, việc thành lập các CLB cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu địa điểm sinh hoạt và trang thiết bị y tế.

Trong thời gian tới, Hội tiếp tục phối hợp MTTQ, các đoàn thể, các ban, ngành tuyên truyền thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 21 ngày 18/01/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 8/3/2022 của UBND huyện về thực hiện Chương trình Hành động Quốc gia về NCT đến năm 2030 trên địa bàn huyện; các văn bản của Nhà nước về chế độ chính sách đối với NCT… Từ nay đến năm 2025, phấn đấu mỗi xã, thị trấn có ít nhất 3 CLB tự chăm sóc sức khỏe NCT hoạt động thường xuyên, 164 CLB dưỡng sinh kinh lạc.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục xây dựng hình ảnh đẹp về “Tuổi cao - Gương sáng”

Hội NCT TP Hải Phòng vừa triển khai Kế hoạch số 03 ngày 12/6/2024 về Tháng hành động vì NCT Việt Nam trên địa bàn thành phố. Đây là hoạt động sớm theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội và cấp ủy, chính quyền, cụ thể hóa các Văn bản số 01 ngày 6/5/2024 của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; Kế hoạch số 153 ngày 8/5/2024 của Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam; Kế hoạch số 34 ngày 11/6/2024 của UBND TP Hải Phòng về việc thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024.
Ấm lòng người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Ấm lòng người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng các hoạt động chăm sóc NCT nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024, các cấp Hội NCT trong tỉnh Bình Thuận đã trích Quỹ hội và phối hợp với Mặt trận, các Hội, đoàn thể ở địa phương tích cực vận động các tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ tiền, hàng hóa, để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khóa khăn

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khóa khăn

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2024. Sáng 14/7, UBND xã Lĩnh Toại và UBND xã Hà Hải phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung tổ chức thăm, khám tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng và bảo trợ xã hội là người cao tuổi trên địa bàn 2 xã
Hội người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

Hội người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc người cao tuổi

6 tháng đầu năm 2024, các cấp Hội NCT trong tỉnh, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Trung ương Hội NCT Việt Nam, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số

Theo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Việt Nam bắt đầu giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 với số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số. Năm 2021, số người cao tuổi tại Việt Nam chiếm 8,3% tổng dân số (8,16 triệu người cao tuổi). Dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

Tin khác

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố

Hội NCT TP Hồ Chí Minh là thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số thành phố
Sáng 11/7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động chiến dịch tại UBND quận Bình Thạnh. Bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Trưởng BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tham dự và ký kết liên tịch phối hợp triển khai thực hiện công tác dân số, nâng cao chăm sóc sức khoẻ NCT năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi

Huyện Buôn Đôn nỗ lực chăm lo cho người cao tuổi
Buôn Đôn là huyện biên giới của tỉnh Đắk Lắk, có diện tích tự nhiên trên 141.000ha, hơn 45,5km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó 1 xã biên giới; 87 thôn, buôn với 50 thôn, buôn đặc biệt khó khăn, 22 buôn đồng bào, 29 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?

Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí thế nào?
Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được Quốc hội thông qua, gồm 11 chương, 141 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, với nhiều điểm mới. Trong đó, có quy định công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên không hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, sẽ được nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngân sách.

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện

“Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” và tấm lòng thiện nguyện
Nhân dịp kỉ niệm 83 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6), tôi được tham gia đoàn của “Gia đình Chữ thập đỏ cô Ngọc Mai” do bà Nguyễn Ngọc Mai làm Trưởng đoàn đi thăm, tặng 1.000 suất quà cho NCT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. “Trong nhiều năm làm công tác Hội, đây là lần đầu tiên NCT huyện được tặng quà với số lượng lớn như thế”, bà Nguyễn Thị Tiện, Trưởng BĐD Hội NCT huyện xúc động chia sẻ.

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7/2025: Từ 75 tuổi trở lên không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí
Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa được Quốc hội thông qua, tuổi hưởng trợ cấp hưu trí hạ xuống còn 75. Luật BHXH sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai luôn tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, sức khỏe, tinh thần NCT trên địa bàn.

“Hương tình người” đến với người mù ở Lương Tài

“Hương tình người” đến với người mù ở Lương Tài
Cuộc sinh hoạt thiện nguyện tư vấn chăm sóc sức khỏe người mù ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, do Hội Người mù huyện Lương Tài tổ chức gần đây đã để lại những ấn tượng nhân văn đáng nhớ...

Thanh Hóa: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc NCT cho đội ngũ cộng tác viên dân số

Thanh Hóa: Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc NCT cho đội ngũ cộng tác viên dân số
Vừa qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị cập nhật, bồi dưỡng kiến thức về công tác chăm sóc NCT cho đội ngũ công tác viên (CTV) dân số của 18 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Các địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT

Các địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT
Tỉnh Đắk Lắk: Nhân kỉ niệm 83 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2024), tỉnh đã tổ chức chúc mừng thọ và tặng quà 1.123 cụ, trong đó 160 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước và 953 cụ tròn 90 tuổi được Chủ tịch UBND tỉnh gửi thiệp chúc thọ và tặng quà.

Diễn đàn tuổi bạc số 8 “Bảo vệ sức khỏe răng miệng cho NCT”

Diễn đàn tuổi bạc số 8 “Bảo vệ sức khỏe răng miệng cho NCT”
Sáng 5/6, Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Trung tâm Nhân Ái) tổ chức Diễn đàn tuổi bạc số 8 với chủ đề chủ đề “Bảo tồn răng chuẩn Nhật Bản 8020”. Tham dự chương trình có Thạc sĩ, Bác sĩ Võ Thị Minh Hảo, Thành viên Hiệp hội Nha khoa trong suốt Nhật Bản, Nghiên cứu viên Bộ môn Nắn chỉnh răng, khoa Răng – Hàm – Mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội; ông Sawada Naoki, Giám đốc đại diện Công ty AISHI Việt Nam, Kĩ thuật viên phục hình răng cấp Quốc gia tại Nhật Bản; NCT đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức, Trung tâm Nhân Ái và Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhân Ái Daycare); cùng hơn 100 NCT đến từ các phường trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và khu vực lân cận.

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, diễn ra từ ngày 1/7/2024 đến hết 31/10/2024.

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả cao

Công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt hiệu quả cao
Phường Hà Khánh nằm ở phía Đông Bắc TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được thành lập năm 1981 (tách từ thị trấn Hà Lầm).

Long An đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Long An đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Là một trong những địa phương sớm thực hiện Tổng kết công tác Chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT giai đoạn 2018-2022; đồng thời qua thực tế triển khai các chương trình, mô hình hoạt động CSSK NCT đã và đang cho thấy, các cấp Hội NCT tỉnh Long An luôn chú trọng đến công tác này.

Mong muốn kiến tạo không gian sống trọn vẹn cho NCT

Mong muốn kiến tạo không gian sống trọn vẹn cho NCT
Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), từ năm 2011, Việt Nam bắt đầu quá trình già hóa dân số. Dự kiến, vào năm 2036, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% hoặc tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên trên 14%; đến năm 2049, Việt Nam trở thành xã hội siêu già với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên chiếm 25% hoặc tỷ lệ người từ 65 trở lên chiếm trên 20% tổng dân số.

Đa dạng hóa các hoạt động chăm sóc NCT ở xã Nghĩa An

Đa dạng hóa các hoạt động chăm sóc NCT ở xã Nghĩa An
Hội NCT xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có gần 2.000 hội viên, sinh hoạt ở 23 chi hội. Để công tác Hội đạt hiệu quả cao, Thường trực Hội NCT xã chia thành 7 cụm, mỗi cụm giao 1 vị trong Ban Thường vụ phụ trách. Các Ủy viên Thường vụ thường xuyên liên lạc với chi hội trưởng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phản ánh kịp thời với thường trực.
Xem thêm
Phiên bản di động