Ông Trường "đa di năng"

Bảy mươi tuổi đời, nửa thế kỉ cống hiến, từ gia nhập quân đội đánh giặc ngoại xâm bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, rồi đứng trên bục giảng, nghỉ hưu lại đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị. Dù ở đâu, làm gì, khó khăn đến mấy ông cũng cố gắng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1950, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng NCT, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

ong truong da di nang
Ông Nguyễn Văn Trường

Đã 5 năm trôi qua, ông cùng Hội NCT phường tổ chức thực hiện Dự án VIE047 nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo quyết định của UBND tỉnh. Được Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tài trợ, CLB LTHTGN phố Bào Ngoại thành lập với 50 thành viên; trong đó 70% là NCT, những người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chiếm 45%. Trong vai trò "thủ lĩnh", ông Trường phụ trách chung về hoạt động CLB và vận động nguồn lực; phân công phó chủ nhiệm và các ủy viên phụ trách từng mảng như tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên; hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục dưỡng sinh; kế toán, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà; quỹ và tăng thu nhập.

Ông Trường chia sẻ: Chi hội có 180 hội viên, đi lên từ thời "chân lấm tay bùn", nông thôn chuyển sang đô thị hóa, hoạt động nửa thương mại, nửa nông nghiệp. NCT phần lớn sống với con cháu, trong đó 20% có lương hưu và một số ít được hưởng các chính sách bảo trợ xã hội, còn lại không có thu nhập gì khác, đời sống còn chật vật. Để thành lập được CLB đã khó, duy trì hoạt động càng khó hơn…

ong truong da di nang
CLB LTHTGN phố Bào Ngoại tham gia Hội thi CLB giỏi thành phố

Sau nhiều nỗ lực vận động, vốn quỹ ban đầu của CLB có 133 triệu đồng; trong đó, Tổ chức HAI hỗ trợ 108 triệu đồng, còn lại do các thành viên đóng góp. Từ nguồn vốn quỹ, CLB chi hỗ trợ các hoạt động chăm sóc, phát huy và sinh hoạt thường kì. Ban đầu thành lập, vẫn còn 20% NCT chưa có điều kiện mua bảo hiểm y tế, CLB trích quỹ đồng thời vận động các thành viên cùng con cháu đóng góp mua bảo hiểm y tế cho ông bà, cha mẹ. Đến nay, tất cả các thành viên đều có thẻ bảo hiểm y tế, an tâm chăm sóc sức khỏe bản thân.

Quỹ tăng thu nhập được giải ngân cho 20 thành viên khó khăn vay từ 3 - 5 triệu đồng với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế. Nhiều hội viên nghèo đầu tư mua giống chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng rau, trồng hoa, cây cảnh hoặc làm dịch vụ buôn bán nhỏ… từng bước cải thiện đời sống và giải quyết việc làm cho con cháu. Linh hoạt quay vòng, vừa làm vừa tích lũy, đến nay, Quỹ CLB đã có 200 triệu đồng. Số thành viên CLB được vay vốn cũng đạt con số 42. Tất cả NCT nghèo, cận nghèo, khó khăn trước đây được CLB hỗ trợ đã vươn lên thoát cảnh nghèo khó.

ong truong da di nang
Vào vòng chung kết...

Hằng tháng CLB duy trì sinh hoạt đều đặn với 6 nội dung và 8 mảng hoạt động theo quy chế. Buổi sinh hoạt sôi nổi, cởi mở, các thành viên được tặng quà chúc mừng sinh nhật; được giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh; tập huấn kĩ năng trồng trọt, chăn nuôi; đồng thời chia sẻ tâm tư nguyện vọng, đề xuất ý kiến vào kế hoạch công tác, góp ý với Ban Chủ nhiệm trong quá trình vận hành CLB. Không khí thân tình, đoàn kết đã tạo nên một tập thể mạnh. Không chỉ giúp đỡ thành viên trong CLB, hoạt động ý nghĩa hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ngoài cộng đồng, hay vệ sinh thường kì đường phố, nơi công cộng… đã tạo ấn tượng sâu sắc, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đội ngũ Ban Chủ nhiệm nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo đã dẫn dắt CLB trở thành điểm sáng của phong trào NCT ở thành phố. Từ đó nâng cao vị thế vai trò của CLB và NCT trong đời sống xã hội; cấp ủy, chính quyền địa phương cũng quan tâm hơn…

Với những thành tích xuất sắc, 5 năm qua, Chi hội NCT và CLB LTHTGN phố Bào Ngoại luôn được các cấp các ngành khen thưởng. Ông Nguyễn Văn Trường là đại biểu xuất sắc của tỉnh đi dự Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc tổ chức vào tháng 10 tới tại Thủ đô Hà Nội.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    
pho chu tich hoi nct viet nam ngo trong vinh tiep bi thu thu 2 dai su quan singapore

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Ngô Trọng Vịnh: Tiếp Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore

Sáng 7/8, tại cơ quan Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Ngô Trọng Vịnh cùng Ban Đối ngoại Trung ương Hội tiếp và làm việc với bà Esther Cheah, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil có chung 12km đường biên giới với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Peur và hải quan kiểm soát. Xã có 8 thôn và 2 bon; dân số 2.655 hộ với hơn 11.500 khẩu; trong đó 597 hộ, trên 3.000 khẩu người dân tộc M’nông và 587 NCT. Toàn xã có 562 hội viên NCT sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.    
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.

Tin khác

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct
Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam
Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh
Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam
Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
nct chung tay vi binh yen bien gioi bien

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

Tại thị xã Đức Phổ và nhiều địa phương có đường biên giới biển, Hội NCT là lực lượng tin cậy giúp BĐBP nắm chắc tình hình, xử lí kịp ...
bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao ...
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động