Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Người già nhưng doanh nghiệp trẻ

Ở tuổi 72, ông vẫn “máu” khởi nghiệp, lập công ty, khai phá, xúc tiến thị trường mới. Ông bảo: “Mình già nhưng doanh nghiệp trẻ”. Ông là Doanh nhân Việt kiều Nguyễn Ngọc Mỹ, sinh năm 1950, quê ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ông được biết bởi bộ sưu tập của sự đột phá, thành công và cống hiến.

Hiện ông đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VABIS hùng hậu, tiềm năng, với hơn 15 công ty có trụ sở đặt tại Việt Nam, Lào, Úc. Nhân dịp kỉ niệm ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Mỹ...

Phóng viên (PV): Lẽ thường, ở tuổi 70, người ta ít nhiều đã nghĩ về sự nghỉ ngơi, hạn chế va chạm, cạnh tranh, nhưng do đâu mà ông vẫn luôn giữ trong mình nhiệt huyết xung trận, “máu” khởi nghiệp và cống hiến?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Chúng ta, ai rồi cũng không tránh khỏi quy luật của tạo hóa, thời gian sẽ dần bào mòn con người nhưng ý trí, kinh nghiệm đúc kết của người giá sẽ là tài sản giá trị phải trân trọng, phát tiết, thăng hoa và chọn lọc.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ giới thiệu về tiềm năng của vùng Bắc Úc
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ giới thiệu về tiềm năng của vùng Bắc Úc

Với tôi, hơn 50 năm nay lăn lộn trên thương trường trong và ngoài nước, kinh qua nhiều công việc và lĩnh vực đẩu tư, kinh doanh thì những bài học, kinh nghiệm nằm lòng hẳn là một giá trị. Nhưng giá trị đó nếu cứ đóng gói thì rất hoài phí và mất dần giá trị với chính bản thân, với cộng động và với cả việc phụng sự. Nên dù ở tuổi 72, tôi luôn trực chờ công việc khám phá thị trường, lập doanh nghiệp để tạo sự kế tục và lan tỏa. Với tôi, tuổi già nhưng doanh nghiệp luôn trẻ là vậy. Người cao tuổi, hãy xuất phát bằng tinh thần lạc quan, không lão hóa tư tưởng, để tiếp tục khởi nghiệp theo cách của mình.

PV: Ông được biết đến là doanh nhân có nhiều dấu ấn đột phá, mới mẻ trong tư duy và cách làm, đơn cử như năm 2000, ông đã táo bạo du nhập mô hình thể thao đua chó có dự thưởng về Việt Nam. Vậy, điều gì đã tạo nên sự táo bạo và mang lại thành công ở ông?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Thành công thường có yếu tố may mắn đồng hành, nhưng cốt lõi hơn cả vẫn là khả năng, sự tôi rèn và nhận thức trọng trách của cá nhân. Với nhà đầu tư thì việc nắm bắt thời cơ, định lượng, định dạng trước khi quyết định là rất quan trọng. Bên cạnh đó cũng cần nói đến trọng trách của người quân tử, thể hiện trách nhiệm với cộng sự, cộng đồng và với quê hương, đất nước mình.

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ luôn tích cực trong vai trò kết nối đầu tư Việt- Úc.
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ luôn tích cực trong vai trò kết nối đầu tư Việt- Úc.

Ở những năm cuối thập niên 80, đầu 90, khi đất nước mình bắt đầu quá trình đổi mới, với nhiều thứ bộn bề, bỡ ngỡ, nếu nhà đầu tư trở về quê hương mà không có sự kiên trì, chia sẻ với chính sách, với quốc gia thì khó mà bám rễ để thành công và tạo dấu ấn. Cũng chia sẻ thêm, có được sự kiên trì và trọng trách đó, là từ bé, tôi đã được ông nội hun đúc, giáo dưỡng tinh thần quân tử gánh vác không than phiền và trên kính dưới nhường. Lớn lên, tôi luôn lấy tinh thần quân tử đó để soi chiếu dẫn đường hành động và ứng xử.

PV: Phải chăng xuất phát từ trọng trách đó nên dù ở tuổi thất thập ông vẫn đứng đầu nhiều doanh nghiệp lớn, rồi vẫn dấn thân khởi nghiệp, và còn mạnh mẽ đảm trách nhiều công việc hội, đoàn để tham gia xúc tiến đầu tư Việt Nam - Úc?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Những năm dầu của thập niên 90 của thế kỉ trước, từ Úc trở về Việt Nam, cho đến nay, tôi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, chính quyền nên cá nhân mình có tham gia đóng góp phần vai trò nào đó thì cũng là sự tri ân, lời cảm ơn gửi tới quê hương, đất nước mình. Vả lại, với sự tích lũy dày dặn hơn 40 năm sinh sống và làm việc ở Úc, nếu mình không tham gia và trở thành mắt xích kết nối đầu tư giữa hai nước thì đó là lảng tránh bổn phận.

Với tôi, Úc là sự gần gũi và khá rành rọt về con người, thị trường, cơ hội đầu tư, chính sách pháp luật... Bởi từ năm 1981, tôi đã khởi đầu thành lập Công ty Nguyen’s Brother tại Úc. Và chỉ sau một thời gian ngắn làm quen, doanh nghiệp này đã nhanh chóng hội nhập và gặt hái thành công ở Úc.

Phóng viên trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Mỹ.
Phóng viên trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Mỹ.

Còn bây giờ, tôi dành nhiều ưu tiên cho Thủ phủ Darwin của Lãnh thổ Bắc Úc. Đây là một vùng có tiềm năng lợi thế chiến lược, từ năm 2013, tôi đã tiên phong thúc đẩy nhập khẩu đàn bò Bắc Úc về Việt Nam. Và liên tiếp trong các năm từ 2015- 2019, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc, tôi đã tổ chức nhiều đoàn cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành, doanh nghiệp của Việt Nam đến tham quan, nghiên cứu môi trường và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Bắc Úc. Theo tôi, đây là vùng đang rất thiếu nhân lực và có nhu cầu rất lớn về vật tư và vật liệu xây dựng để phát triển hạ tầng kinh tế. Trong khi đây lại là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam hiện tại và trong tương lai.

PV: Trong đầu tư kinh doanh, ông tạo được nhiều dầu ấn đột phá và thành công; trong hoạt động cộng động xã hội, ông đạt nhiều thành tích đáng trân trọng. Vậy, thưa ông, đâu là kết quả ấn tượng nhất?

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ: Thực ra thì mỗi một kết quả, một dấu ấn đều gắn với bối cảnh, quá trình nỗ lực và tích lũy khác nhau nên nó sẽ có ý nghĩa đúc kết riêng. Thật khó chọn ra kết quả nào là hơn hay kém. Với tôi kết quả giá trị nhất là được làm một phần nhỏ bé trong sự phát triển của đất mẹ, được mang đến những giá trị lan tỏa trong cộng đồng; và ở tuổi đã già giá trị của mình vẫn được… thặng dư.

PV: Trân trọng cảm ơn và chúc ông mạnh khỏe, thành công!

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nỗi niềm của ông bạn già

Nỗi niềm của ông bạn già

“Anh bây giờ sống để chờ chết thôi cô ạ! Nhiều đêm nằm chả ngủ được, cứ lặng đi trong nỗi cô đơn!”. Nghe ông bạn già chia sẻ, lòng tôi bỗng chùng xuống. Tính nhẩm ra ông bạn già đã 11 năm lẻ bóng trong ngôi nhà của chính mình…
Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Lập nhiều chiến công xuất sắc, Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025 của Bộ Công an. Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất.
Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngày 16/12, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình “Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc” và Lễ giỗ lần thứ 96 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.

Tin khác

Bộ Y tế họp chuẩn bị công tác Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Bộ Y tế họp chuẩn bị công tác Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Chiều ngày 15/12, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia đã chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp

Để các cấp Hội NCT trong cả nước tổ chức đại hội thành công tốt đẹp
Theo kế hoạch của Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, từ nay đến cuối tháng 4/2025, Hội NCT Việt Nam lần lượt từ cấp xã, cấp tỉnh phải tổ chức xong đại hội; và cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2025, Hội NCT Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội khóa VII, nhiệm kì 2026-2030.

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng
Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 ) Công an tỉnh tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn” và tổng kết Chiến dịch truyền thông “Không một mình – Cùng nhau an toàn trực tuyến” tại Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo.

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I

Thắp lửa tinh thần thể thao tại Đại hội Thể dục Thể thao phường Bình Dương lần thứ I
Ngày 14/12/2025, phường Bình Dương long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) phường Bình Dương lần thứ I, năm 2025. Đây là sự kiện thể thao quy mô lớn đầu tiên của phường kể từ khi được thành lập theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng
Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.

Đôi điều về người khôn

Đôi điều về người khôn
Người xưa dạy: Người khôn không hơn thua với trẻ nhỏ, không cứng nhắc với người yếu thế. Người khôn không cần giữ nhiều. Không phân định đúng sai trong lúc nóng giận. Người sâu sắc không để lời khen làm lệch hướng của mình. Họ không sống, điều chỉnh theo miệng của người khác. Không bị dao động giữa những lời thị phi...

An Giang tăng cường công tác tuyên truyền, giữ vững ổn định thông tin

An Giang tăng cường công tác tuyên truyền, giữ vững ổn định thông tin
Chiều 11/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang, Văn phòng UBND tỉnh An Giang, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh An Giang, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 12/2025. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang chủ trì hội nghị.

Thanh Hóa: Năm 2026 tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn tạo đột phá nền kinh tế

Thanh Hóa: Năm 2026 tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn tạo đột phá nền kinh tế
Năm 2025 trong bối cảnh nhiều khó khăn, song tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khẳng định quyết tâm trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững vị thế đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ về tổng thu ngân sách.

Phú Thọ: Khu danh thắng Tây Thiên, điểm du lịch tâm linh hút khách dịp cuối năm

Phú Thọ: Khu danh thắng Tây Thiên, điểm du lịch tâm linh hút khách dịp cuối năm
Vào dịp cuối năm, khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình (Phú Thọ) lại nhộn nhịp các đoàn khách đến thăm quan, hành hương lễ phật. Toạ lạc trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo nên Tây Thiên không chỉ đẹp mà còn có nhiều ngôi đền, chùa cổ nổi tiếng và thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan, hành hương.

Hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”

Hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” với thông điệp “Vạn trái tim – Một tấm lòng”
Chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN là hoạt động thường niên được EVN tổ chức vào tháng 12 hằng năm và năm 2025 là lần thứ 11 chương trình được triển khai liên tiếp. Tháng 12 cũng là thời điểm phù hợp nhất để tổ chức hiến máu do nguồn máu phục vụ điều trị thường rơi vào tình trạng thiếu hụt vào cuối năm. Bên cạnh đó, chương trình cũng là hoạt động thiết thực, mang nghĩa cử cao đẹp với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng” hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 – 21/12/2025).

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang

Nói chuyện truyền thống nhân dịp 22/12 tại Trường THCS Bông Trang
Sáng ngày 8/12/2025, tại Trường THCS Bông Trang, xã Xuyên Mộc, TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện truyền thống cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) dành cho học sinh và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường với chủ đề "Câu chuyện thời hoa lửa".

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá

Nâng cao năng lực phòng, chống tác hại thuốc lá
Sáng ngày 9/12/2025, tại Hải Phòng, Hội Luật gia TP Hải Phòng phối hợp với Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS – trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Nhiều thay đổi quan trọng trong quy định xử phạt thuế và hóa đơn từ ngày 16/01/2026

Nhiều thay đổi quan trọng trong quy định xử phạt thuế và hóa đơn từ ngày 16/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Nghị định có hiệu lực từ ngày 16/01/2026, đồng thời bổ sung nhiều quy định quan trọng, làm rõ khái niệm, đối tượng bị xử phạt và mức phạt cho từng hành vi vi phạm.

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng

Thanh Hóa: 100% các xã, phường đã kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng
Theo báo cáo tại kỳ họp thứ 37 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, trong lĩnh vực chuyển đổi số đã có 100% xã, phường kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng; hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ.

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025

Thanh Hóa đứng đầu Bắc Trung Bộ về quy mô GRDP năm 2025
Sáng 8/12, tại Trung tâm hội nghị 25B, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 37.
Xem thêm
Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự nhận Cờ thi đua năm 2025 của Bộ Công an

Với nhiều chiến công xuất sắc, Công an tỉnh Thanh Hóa vinh dự đón nhận Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc” năm 2025 của Bộ Công an.
Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Ngày 16/12, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, khánh thành công trình “Tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc” và Lễ giỗ lần thứ 96 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Thủ tướng Chính phủ: Minh bạch thị trường bất động sản, bảo đảm quyền có chỗ ở của người dân

Sáng 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. Phiên họp khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong minh bạch hóa thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm an sinh xã hội và quyền có chỗ ở của người dân.
Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Lâm Đồng: Trang bị “hành trang số an toàn” cho học sinh trước nguy cơ tội phạm mạng

Sáng 14/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (PA05 )Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình Workshop “Hành trang số an toàn
Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng

Chiều ngày 12/12/2025, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2025-2030 đối với PGS.TS Lê Mạnh Hùng.
Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Trường THPT Lương Đắc Bằng: 64 năm tự hào truyền thống, chắp cánh ước mơ học trò

Với những nỗ lực cố gắng, thầy và trò Trường THPT Lương Đắc Bằng đã xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, bề thế.
Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Ký sự về nguồn ở Kroong – giữa đại ngàn, lịch sử thấm vào trách nhiệm

Có những nơi vừa đặt chân đến, người ta tự nhiên bước chậm lại và nói khẽ hơn. Kroong – xã căn cứ cách mạng của tỉnh Gia Lai – là một nơi như thế. Giữa đại ngàn trầm mặc, rừng già lặng gió, mỗi bước chân như chạm vào miền ký ức, nơi lịch sử không chỉ nằm trong trang sách hay hiện vật, mà còn hiện diện trong chính không gian từng che chở con người qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt.
Những “bà ngoại” thời hiện đại

Những “bà ngoại” thời hiện đại

Hiện nay, tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng,… không khó để thấy những phụ nữ cao tuổi với chiếc túi đồ nghề nhỏ xinh: Khăn sợi tre, tinh dầu tràm, lọ cồn y tế, nhiệt kế nước và vài món phụ kiện chăm trẻ. Họ là những người làm nghề tắm bé sơ sinh tại nhà - một nghề mới mẻ nhưng rất phổ biến tại các khu đô thị lớn…
Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

Hệ lụy xã hội từ các chiêu trò kinh doanh đa cấp trá hình

những mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình đã từng tồn tại, núp dưới những vỏ bọc “hợp tác đầu tư”, “khóa học làm giàu” gây ra hệ lụy nghiêm trọng
Phiên bản di động