Ông Donald Trump kiện FBI vụ khám nhà riêng

Cựu Tổng thống Donald Trump kiện Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vụ khám tư dinh của ông ở Mar-a-Lago hồi đầu tháng.
Cựu Tổng thống Donald Trump bên ngoài Tháp Trump ở thành phố New York ngày 10.8. Ảnh: AFP
Cựu Tổng thống Donald Trump bên ngoài Tháp Trump ở thành phố New York ngày 10/8. Ảnh: AFP

Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Thẩm phán liên bang bổ nhiệm một luật sư của bên thứ ba để đảm bảo Bộ Tư pháp trả lại bất kỳ tài liệu cá nhân nào của ông bị thu giữ trong quá trình FBI khám xét tư dinh ở Mar-a-Lago hai tuần trước.

Ông Trump đã đệ trình lên một tòa án liên bang ở West Palm Beach, Florida, ông yêu cầu tòa án chặn FBI rà soát các tài liệu thu thập được cho đến khi một "chuyên gia đặc biệt" được chỉ định để giám sát quá trình rà soát.

Theo CNN, vụ kiện mới đánh dấu lần đệ trình pháp lý đầu tiên của nhóm Trump sau khi các đặc vụ FBI khám xét tư dinh của cựu Tổng thống ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida vào ngày 8/8. Vụ kiện được giao cho Thẩm phán Aileen Cannon - người được ông Trump đề cử vào ghế dự bị năm 2020.

Trong đơn kiện, ông Trump lập luận rằng, các quyền hiến pháp của ông đã bị vi phạm và có thể đã có những tài liệu đặc quyền bị tịch thu.

Mặc dù việc này có thể làm chậm cuộc điều tra đang diễn ra của Bộ Tư pháp, song yêu cầu của ông Trump với tòa án liên bang ở Nam Florida có thể đối mặt với một cuộc chiến pháp lý gay go sau khi nhóm của ông bỏ lỡ nhiều cơ hội để bác bỏ cuộc tìm kiếm.

"Lệnh khám xét ngày 8/8, tại Mar-a-Lago đã được một tòa án liên bang ủy quyền. Bộ Tư pháp đã biết về động thái tối nay và sẽ nộp đơn phản hồi tại tòa án" - phát ngôn viên Bộ Tư pháp Anthony Coley nói về vụ kiện mới của ông Trump.

Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 8.8. Ảnh: AFP
Xe cảnh sát bên ngoài dinh thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, hôm 8/8. Ảnh: AFP

Các luật sư của cựu Tổng thống đã từ chối đưa ra lập trường tại tòa ngay sau khi FBI thực hiện lệnh khám xét. Họ cũng không cân nhắc về việc liệu bản tuyên thệ lệnh khám xét có nên được công khai trước hay trong phiên điều trần tuần trước ở West Palm Beach, Florida hay không, mặc dù một trong những luật sư của ông Trump có mặt.

Trong đơn kiện mới, ông Trump cũng yêu cầu biên nhận chi tiết hơn về những gì đã bị lấy đi khỏi Mar-a-Lago. "Chính trị không được phép tác động đến thực thi công lý. Lực lượng hành pháp là lá chắn bảo vệ người dân Mỹ, họ không thể trở thành vũ khí vì các mục đích chính trị" - đơn của cựu tổng thống Mỹ có đoạn viết.

Yêu cầu đó, nếu được chấp thuận, sẽ thêm vào hai biên nhận mà FBI đã cung cấp cho nhóm của ông Trump mô tả 33 món đồ bị thu giữ và luật sư của ông đã ký tên vào cuối cuộc khám xét.

Bộ Tư pháp đã lấy đi 11 bộ tài liệu mật khỏi nhà ông Trump, theo các tài liệu được một thẩm phán cho biết vào tuần trước. Kiểm kê cho thấy, một số tài liệu thu hồi được đánh dấu là "tối mật" - một trong những mức độ bí mật cao nhất.

Bộ Tư pháp đang xem xét các tài liệu bị thu giữ, để tách tài liệu có thể được yêu cầu đặc quyền. Chẳng hạn, FBI đã trả lại cho ông Trump các tài liệu riêng tư không thuộc cuộc điều tra, như hai hộ chiếu hết hạn và hộ chiếu ngoại giao của ông.

Trong các tài liệu của tòa án, Bộ Tư pháp tin rằng bằng chứng mà họ thu thập được tại Mar-a-Lago sẽ hỗ trợ cuộc điều tra hình sự về việc cựu Tổng thống xử lý sai các hồ sơ liên bang, bao gồm cả tài liệu quốc phòng, sau khi nhóm của ông Trump mang các hộp hồ sơ đến Florida khi ông rời Nhà Trắng. Cuộc điều tra cũng đang xem xét khả năng cản trở công lý của cựu Tổng thống.

Các trợ lý chuyển các hộp đồ ra khỏi Nhà Trắng vào ngày cuối cùng trên cương vị tổng thống của ông Trump. Ảnh: NYT
Các trợ lý chuyển các hộp đồ ra khỏi Nhà Trắng vào ngày cuối cùng trên cương vị Tổng thống của ông Trump. Ảnh: NYT

Bộ Tư pháp lo ngại rằng, nếu công khai thêm thông tin hoặc để nhóm của ông Trump biết nhiều hơn nữa có thể dẫn đến giả mạo nhân chứng hoặc tài liệu. Theo báo cáo của CNN và New York Times, một luật sư của ông Trump đã nói với các nhà điều tra bằng văn bản rằng, không có hồ sơ tuyệt mật nào được để lại ở Mar-a-Lago sau tháng 6. Trong khi đó, theo FBI, trong danh sách kiểm kê khi kết thúc cuộc khám xét cho thấy có thêm các tài liệu mật được lấy đi.

Một Thẩm phán liên bang ở quận phía nam của Florida đã xem xét lý do của Bộ Tư pháp Mỹ cho cuộc khám xét vào đầu tháng này và chấp thuận. Hiện Thẩm phán đang cân nhắc xem có nên công khai thêm chi tiết về cuộc điều tra hay không.

Hồng Đăng tường trình gì với Nhà hát Kịch Hà Nội? Hồng Đăng tường trình gì với Nhà hát Kịch Hà Nội?

Hồng Đăng đã đến Nhà hát Kịch Hà Nội và có bản tường trình lại sự việc vắng mặt tại cơ quan trong khoảng thời ...

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Ngày 8/8, trả lời câu hỏi phóng viên về tình hình và công tác bảo hộ công dân đối với 2 công dân Việt Nam ...

Tân Tổng thống Sri Lanka với nhiệm vụ đưa đất nước vượt qua khủng hoảng Tân Tổng thống Sri Lanka với nhiệm vụ đưa đất nước vượt qua khủng hoảng

Ngày 20/7, Quốc hội Sri Lanka đã bầu Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm Tổng thống của quốc gia Nam Á đang chìm trong khủng hoảng ...

Theo Báo Lao động
https://laodong.vn/the-gioi/ong-donald-trump-kien-fbi-vu-kham-nha-rieng-1083852.ldo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tổng thống Putin – lựa chọn của nước Nga

Tổng thống Putin – lựa chọn của nước Nga

Tổng thống Vladimir Putin giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quan trọng của Nga, chỉ dấu cho thấy sự ủng hộ nhiệt thành của dân chúng Nga với nhà lãnh đạo đất nước.
Chủ của các hạng mục giải thưởng của Oscar 2024

Chủ của các hạng mục giải thưởng của Oscar 2024

Sáng 11/3 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Oscar 2024 đã được khai mạc tại nhà hát Nhà hát Dolby, TP. Los Angeles, Mỹ. Đây là sự kiện điện ảnh lớn nhất thế giới cũng là giải thưởng danh giá được nhiều người quan tâm, chờ đợi.
Danh tính thủy thủ người Việt thiệt mạng trên tàu bị Houthi tấn công ở Vịnh Aden

Danh tính thủy thủ người Việt thiệt mạng trên tàu bị Houthi tấn công ở Vịnh Aden

Ngày 7/3, hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin, lực lượng Houthi ở Yemen tấn công tên lửa vào tàu chở hàng True Confidence ở Vịnh Aden vào ngày 6/3. Trên tàu có 4 thuyền viên Việt Nam, trong đó 1 người thiệt mạng.
Facebook sập toàn cầu, cổ phiếu công ty mẹ bốc hơi gần 3 tỷ USD

Facebook sập toàn cầu, cổ phiếu công ty mẹ bốc hơi gần 3 tỷ USD

Tối muộn 5/3, nhiều người dùng facebook tại Việt Nam cho biết, tài khoản của họ bỗng nhiên mất kết nối, buộc phải đăng nhập lại. Hệ thống chỉ hiển thị thông báo "Phiên làm việc đã kết thúc" trên mọi thiết bị đang đăng nhập và bị thoát không rõ lý do. Khi thử đăng nhập lại cũng không thành công dù nhập đúng thông tin tài khoản.
Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng

Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng

Tiếp tục cập nhật thông tin thiệt hại về người trong trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra chiều 1/1 tại miền Trung Nhật Bản, theo hãng tin Kyodo, chính quyền tỉnh Ishikawa xác nhận số người thiệt mạng hiện là ít nhất 4 người. Khoảng 30 người bị thương tại đây và các tỉnh khác.

Tin khác

Hoàng tử Saudi Arabia qua đời

Hoàng tử Saudi Arabia qua đời
Hoàng gia Saudi Arabia hôm 7/12 đã ra thông báo ngắn về cái chết của Hoàng tử Talal bin Abdulaziz.

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã qua đời lúc 0h10’ sáng 27/10, theo giờ địa phương, tại Thượng Hải do đau tim, thọ 68 tuổi.

Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm người chết ở lễ hội âm nhạc; Israel triển khai 100.000 quân gần Gaza

Xung đột Israel – Hamas: Hàng trăm người chết ở lễ hội âm nhạc; Israel triển khai 100.000 quân gần Gaza
Cơ quan cứu hộ Israel ngày 9/10 cho biết họ đưa di dời khoảng 260 thi thể khỏi một lễ hội âm nhạc bị tấn công bởi Phong trào Hồi giáo Hamas. Nước này cũng đã tập hợp được khoảng 100.000 quân dự bị ở gần Dải Gaza.

Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng lên tới trên 2.400 người

Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng lên tới trên 2.400 người
Chính quyền Taliban ngày 8/10 đã ghi nhận hơn 2.400 nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất hôm 7/10 ở Afghanistan. Đây là trận động đất gây thiệt hại về người nghiêm trọng nhất tại quốc gia Tây Nam Á trong những năm gần đây.

Nobel Văn học 2023 cho tác giả 'những điều không thể nói thành lời'

Nobel Văn học 2023 cho tác giả 'những điều không thể nói thành lời'
Viện Hàn lâm Thụy Điển vừa công bố giải Nobel Văn học 2023 thuộc về nhà văn, nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse, vì "những vở kịch và tác phẩm văn xuôi mang tính sáng tạo, lên tiếng cho những điều không thể nói thành lời".

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ rơi máy bay tại tỉnh Tver

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng về vụ rơi máy bay tại tỉnh Tver
Liên quan tới thảm kịch rơi máy bay ngày 23/8 tại tỉnh Tver, phía bắc thủ đô Moskva, ngày 24/8, phát biểu trước truyền thông Nga, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

Mỹ lập ủy ban điều tra thảm kịch nổ tàu lặn Titan

Mỹ lập ủy ban điều tra thảm kịch nổ tàu lặn Titan
Ngày 25/6, Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) thông báo đã mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm kịch nổ tàu lặn Titan, khiến 5 người có mặt trên tàu thiệt mạng trong quá trình thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương.

Tàu lặn Titan nổ, toàn bộ thành viên trên tàu đã thiệt mạng

Tàu lặn Titan nổ, toàn bộ thành viên trên tàu đã thiệt mạng
Hãng tin AFP hôm 23/6 đưa tin, tại cuộc họp báo ở TP. Boston (bang Massachusetts, Mỹ) vừa mới diễn ra, Chuẩn đô đốc John Mauger của Tuần duyên Mỹ cho biết kết quả phân tích những mảnh vụn phát hiện trên thềm biển gần mũi xác tàu Titanic cho thấy đã xảy ra vụ nổ buồng áp suất của tàu lặn Titan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Moscow của Nga chiều 20/3 (giờ địa phương), chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraine nổ ra.

Ông Lý Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc

Ông Lý Cường được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc
Sáng 11/3, trong phiên họp toàn thể lần thứ 4 Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV, tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Cường đã được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc, thay ông Lý Khắc Cường.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3
Sáng 10/3, tại phiên họp toàn thể lần thứ ba Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn Quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV ở Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã được bầu lại làm Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ thứ ba, đến năm 2028, đều với số phiếu bầu tuyệt đối 2.952/2.952.

Chưa công bố danh tính nạn nhân trong vụ lật tàu đánh cá ở Hàn Quốc

Chưa công bố danh tính nạn nhân trong vụ lật tàu đánh cá ở Hàn Quốc
NMO - Theo truyền thông Hàn Quốc, ngày 5/2, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ thị lãnh đạo các Bộ và cơ quan thuộc chính phủ huy động mọi nguồn lực để tìm kiếm và hỗ trợ các nạn nhân còn mất tích trong vụ lật tàu ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này trong đêm 4/2.

Việt Nam giữ vững vị thế trong nhóm 30 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới

Việt Nam giữ vững vị thế trong nhóm 30 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới
Việt Nam giữ vững vị thế trong số top 30 quốc gia hùng mạnh nhất thế giới năm 2022, theo xếp hạng của hãng US News & World Report.

Điều kiện nhập cảnh vào Trung Quốc từ 8/1/2023

Điều kiện nhập cảnh vào Trung Quốc từ 8/1/2023
NMO - Ngày 26/12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) đã công bố các biện pháp hạ cấp kiểm soát COVID-19 bắt đầu từ ngày 8/1/2023, bao gồm ngừng yêu cầu du khách trong nước và nước ngoài phải cách ly.

Bầu cử Mỹ 2022: Đảng Cộng hòa chiến thắng và giành lại quyền kiểm soát Hạ viện

Bầu cử Mỹ 2022: Đảng Cộng hòa chiến thắng và giành lại quyền kiểm soát Hạ viện
Tối 16/11 (sáng 17/11 theo giờ Việt Nam), phương tiện truyền thông đưa tin các Hạ nghị sĩ Cộng hòa đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Mỹ năm 2022.
Xem thêm
Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Chưa ghi nhận lao động Việt bị nạn trong trận động đất ở Đài Loan (Trung Quốc)

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động (Văn phòng kinh tế - văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc), đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào là người lao động Việt Nam bị nạn trong trận động đất mạnh 7.2 độ richte
Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Ngày 14/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan ngày 13/1/2024, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
Vai trò của 5 nghi can vụ giết người mẫu Hong Kong Abby Choi

Vai trò của 5 nghi can vụ giết người mẫu Hong Kong Abby Choi

Trong vụ giết Abby Choi - người mẫu Hong Kong (Trung Quốc) - có 4 thành viên trong một gia đình cùng một nhân tình - là những nghi phạm chính.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động