Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Gần 30 năm trước, nén lại nỗi lòng đằng đẵng xa chồng con và gần 40 cháu chắt, từ nước Mỹ trở về Việt Nam, Nữ sĩ Lan Hinh một mình thực hiện hành trình từ tâm khảm đối với cha mình, đó là dựng nên Lưu Niệm Đường Á Nam Trần Tuấn Khải, nằm ở đường 27, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, Lưu Niệm Đường trở thành nơi tưởng nhớ, lưu giữ, bồi đắp và lan tỏa những giá trị về con người và văn hóa Nhà thơ yêu nước họ Trần. Nay, ở tuổi gần 90, nữ sĩ Lan Hinh lại thêm đau đáu, trăn trở nỗi lo tuổi xế chiều…
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Á Nam Lưu Niệm Đường

“Á Nam Tuấn Khải xanh Nùng Lĩnh/ Hiếu nữ Lan Hinh thắm Nhị Hà”

Nằm giữa phố thị ồn ào, ngược xuôi, Á Nam Lưu Niệm Đường có một không gian rất riêng. Khóm trúc, rặng tre, luống cà, căn nhà gỗ đơn sơ... đã tạo nên vẻ bình dị, sâu lắng. Và ở đó, Nữ sĩ Lan Hinh vẫn ngày qua ngày bền bỉ góp nhặt, hun đúc tất thảy những gì thuộc về cốt cách, sự nghiệp của cha.

Xin trích lược đôi nét về Á Nam. Chí sĩ Trần Tuấn Khải quê ở Quang Xán, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ông là nhà thơ yêu nước tiêu biểu những năm đầu thế kỷ XX. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông thường lấy nhiều bút hiệu như: Côi Hoàng Khách, Đông Minh, Công Chính…nhưng nổi bật và thường dùng nhất là bút danh Á Nam. Ngoài viết truyện, làm thơ, soạn kịch, dịch sách, dạy học, viết báo, ông còn tham gia hoạt động cách mạng. Trong sự nghiệp sáng tác, ông có nhiều tác phẩm “nặng tình non nước” nổi tiếng như: Duyên nợ phù sinh, Bút quan hoài, Với sơn hà, Tiễn chân anh Khóa, Gương bể dâu…Trong đó có những vần thơ đi vào tâm trí của nhiều thế hệ người Việt như: Đời không duyên nợ thà không sống/ Văn có non sông mới có hồn. Hoặc như: Anh đi anh nhớ quê nhà, /Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương/ Nhớ ai dãi nắng dầm sương/ Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao/….

Trong sự nghiệp thi ca, Á Nam có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, nên năm 1985, tên Nhà thơ Trần Tuấn Khải đã được đặt cho một con đường ở quận 5. Cùng với con đường Trần Tuấn Khải ở Nam Định, con đường tại TP. Hồ Chí Minh là một vinh dự đã gợi mở, thôi thúc người con gái của cụ Á Nam là Nữ sĩ Lan Hinh đi đến một hành trình hiếu đễ với cha, trách nhiệm với cộng đồng, dân tộc.

Nữ sĩ Lan Hinh bày tỏ, ngày đó, khi biết tin cha mình được đặt tên đường, tâm trạng cứ chộn rộn buồn vui. Vui vì cha mình được tạc nhớ, tôn vinh. Buồn vì phận làm con nhưng chưa báo hiếu cho thấu lòng. Nhất là khi giá trị văn chương, nghệ thuật của cụ để lại là rất lớn, nếu không sưu tập, lưu giữ, nuôi dưỡng bền lâu thì thật có tội với người, có lỗi với non nước và thế hệ mai sau.

Vậy là bà quyết tâm về nước thực hiện tâm nguyện của mình. Bà dành dụm, chắt chiu dựng nên không gian điền viên Lưu Niệm Đường và bắt đầu một hành trình bền bỉ gom nhặt, sưu tập từng ký ức, nỗi nhớ, pho sách, kỷ vật, vần thơ, điệu hò, câu chuyện gắn với Á Nam.

Cảm phục về những việc làm đó của Nữ sĩ Lan Hinh, Nhà thư pháp Trụ Vũ đã đề tặng hai câu đối trong Lưu Niệm Đường: Á Nam Tuấn Khải xanh Nùng Lĩnh/ Hiếu nữ Lan Hinh thắm Nhị Hà.

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh trao học bổng Trần Tuấn Khải cho các em học sinh

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh tại Hội thảo Quốc gia về sự nghiệp sáng tác của A Nam Trần Tuấn Khải
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Sân khấu sinh hoạt văn nghệ hằng tháng tại Lưu Niệm Đường

Trăn trở một hành trình cho thế hệ mai sau

Tại Hội thảo Quốc gia về sáng tác của Á Nam Trần Tuấn Khải trong tiến trình văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX, diễn ra vào tháng 12/2020 do Đại học Huế tổ chức, tất thảy các quan khách, nhà nghiên cứu dự hội thảo đều ngạc nhiên và trân quý sự nhiệt huyết đồng hành tận tâm, chỉn chu của Nữ sĩ Lan Hinh. Giường như ở người phụ nữ dù bước vào tuổi 90 này vẫn vẹn nguyên lòng nhiệt huyết để truyền tải những giá trị về con người và sự nghiệp sáng tác của Á Nam đến với đông đảo công chúng.

Hay mới đây trong Chương trình giao lưu “Trung Hiếu lưỡng toàn – Phạm Ngũ Lão tòng chinh” diễn trên sân khấu ở ngay trong Á Nam Lưu Niệm Đường vừa khai trương và hoạt động định kỳ hằng tháng, người ta vẫn thấy bà đắm mình trong từng làn điệu cải lương, chèo được chuyển thể từ những áng thơ của Á Nam. Cảm hứng dồi dào đó đã không ngừng khơi gợi, lan tỏa tới những người trẻ tuổi ái mộ văn thơ Á Nam có thêm động lực.

Trong 30 năm qua, bà đã không ngừng lao động, nghiên cứu, biên soạn và sáng tác để tạo nên những công trình, thành quả có tính nền tảng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là việc bà dày công biên soạn cuốn Kim Sinh Lụy Á Nam Trần Tuấn Khải: Tác phẩm, nhận định và tư liệu, xuất bản năm 2015 đã tập hợp được nhiều tư liệu, bài viết quý báu của các nhà nghiên cứu, các tác gia nổi tiếng. Bà trao học bổng Á Nam Trần Tuấn Khải cho sinh viên Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh và học sinh Trường THCS Ngô Chí Quốc thành phố Thủ Đức tham gia tìm hiểu về sự nghiệp văn thơ của ông. Rồi bà kết nối, chào đón các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, các trường, khoa chuyên môn cùng tổ chức các hội thảo chuyên đề, các hoạt động tưởng nhớ về Á Nam. Và từ trong không gian Lưu Niệm Đường, bà đã sáng tác các tập thơ: Đạo thường, Vườn hồng, Bến nào hàm chứa nhiều tâm tư thế sự và giá trị giáo dục.

Năm 2018, bà được Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc.

Tâm nguyện, lòng nhiệt huyết, nguồn cảm hứng của bà đều đặn, vẹn nguyên là vậy, nhưng cũng không tránh khỏi quy luật của thời gian. Những âu lo, trăn trở về tương lai Á Nam Lưu Niệm Đường và cả giá trị gây dựng của Nữ sĩ Lan Hinh dần hiện hữu. Tuổi cao, sức yếu… rồi tới đây hành trình chăm sóc, duy trì Á Nam Lưu Niệm Đường sẽ có ai kế tục? Như lời bộc bạch của bà: “Sự gian nan của quá trình dựng nên Lưu niệm đường đã là quá khứ, giờ đây sứ mệnh chăm sóc, bồi đắp dài lâu đang là nỗi lo hiện hữu. Tôi luôn mong nhận được phối hợp, đồng hành từ các tổ chức, nhà trường lưu giữ và phát triển khu Lưu Niệm Đường”.

Nhà sử học Nguyễn Nhã cho rằng, Á Nam Lưu Niệm Đường là nơi sinh hoạt văn hóa dân gian tiêu biểu. Trong khi chúng ta đang lo âu về nguy cơ lòng yêu nước ở đâu đó bị lung lay, sụt giảm thì chính những vần thơ cách mạng của Trần Tuấn Khải vẫn còn nguyên giá trị yêu nước vượt thời gian và không gian. Theo Nhà sử học Nguyễn Nhã: Nữ sĩ Lan Hinh đã có công tạo nên Á Nam Lưu Niệm Đường thì chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần tham gia duy trì, bảo tồn không gian nhiều giá trị này.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).
Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.
Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Tin khác

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn

Tặng cả đìa cá, ao bông súng cho người khó khăn
Chia sẻ khó khăn với người dân vùng cách ly, hai nông dân ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã tặng đìa cá, ao bông súng để cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch

Phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bộ đội cùng Nhân dân đồng lòng đẩy lùi đại dịch
Các chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ tại phường phường 6, quận Gò Vấp, phối hợp Văn phòng Đại diện miền Nam của Tạp chí Làng nghề Việt Nam thay mặt nhóm thiện nguyện MC Ngọc Khánh, người mẫu Hannah Nguyễn, ca sĩ Tân Huy Khánh, ca sĩ Lưu Đăng Khoa gửi tặng 1 tấn rau và 200 phần quà, góp phần chia sẻ khó khăn của bà con.
Xem thêm
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Sau thời gian “ngủ đông” khá dài, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số tỉnh-thành phía Nam bắt đầu lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.
Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Top những điểm đến mới ở Quy Nhơn phải đi ngay khi hết dịch

Bạn sẽ đi đâu khi hết dịch? Sau quá nhiều ngày cuồng chân bí bách, chẳng điều gì quyến rũ chúng ta hơn là những bãi biển hoang sơ, những trải nghiệm mới lạ giữa thiên nhiên kỳ thú muôn màu cùng bao món đặc sản “ngon quên lối về”. Hội tụ những điểm đến vừa chất, vừa chill, Quy Nhơn chắc chắn là lựa chọn hàng đầu trên bản đồ của các tín đồ du lịch khi dịch đi qua.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Thầy Park triệu tập 32 cầu thủ tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã triệu tập trở lại 32 cầu thủ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Trung Quốc và Oman.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động