Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Gần 30 năm trước, nén lại nỗi lòng đằng đẵng xa chồng con và gần 40 cháu chắt, từ nước Mỹ trở về Việt Nam, Nữ sĩ Lan Hinh một mình thực hiện hành trình từ tâm khảm đối với cha mình, đó là dựng nên Lưu Niệm Đường Á Nam Trần Tuấn Khải, nằm ở đường 27, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, Lưu Niệm Đường trở thành nơi tưởng nhớ, lưu giữ, bồi đắp và lan tỏa những giá trị về con người và văn hóa Nhà thơ yêu nước họ Trần. Nay, ở tuổi gần 90, nữ sĩ Lan Hinh lại thêm đau đáu, trăn trở nỗi lo tuổi xế chiều…
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Á Nam Lưu Niệm Đường

“Á Nam Tuấn Khải xanh Nùng Lĩnh/ Hiếu nữ Lan Hinh thắm Nhị Hà”

Nằm giữa phố thị ồn ào, ngược xuôi, Á Nam Lưu Niệm Đường có một không gian rất riêng. Khóm trúc, rặng tre, luống cà, căn nhà gỗ đơn sơ... đã tạo nên vẻ bình dị, sâu lắng. Và ở đó, Nữ sĩ Lan Hinh vẫn ngày qua ngày bền bỉ góp nhặt, hun đúc tất thảy những gì thuộc về cốt cách, sự nghiệp của cha.

Xin trích lược đôi nét về Á Nam. Chí sĩ Trần Tuấn Khải quê ở Quang Xán, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ông là nhà thơ yêu nước tiêu biểu những năm đầu thế kỷ XX. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông thường lấy nhiều bút hiệu như: Côi Hoàng Khách, Đông Minh, Công Chính…nhưng nổi bật và thường dùng nhất là bút danh Á Nam. Ngoài viết truyện, làm thơ, soạn kịch, dịch sách, dạy học, viết báo, ông còn tham gia hoạt động cách mạng. Trong sự nghiệp sáng tác, ông có nhiều tác phẩm “nặng tình non nước” nổi tiếng như: Duyên nợ phù sinh, Bút quan hoài, Với sơn hà, Tiễn chân anh Khóa, Gương bể dâu…Trong đó có những vần thơ đi vào tâm trí của nhiều thế hệ người Việt như: Đời không duyên nợ thà không sống/ Văn có non sông mới có hồn. Hoặc như: Anh đi anh nhớ quê nhà, /Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương/ Nhớ ai dãi nắng dầm sương/ Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao/….

Trong sự nghiệp thi ca, Á Nam có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, nên năm 1985, tên Nhà thơ Trần Tuấn Khải đã được đặt cho một con đường ở quận 5. Cùng với con đường Trần Tuấn Khải ở Nam Định, con đường tại TP. Hồ Chí Minh là một vinh dự đã gợi mở, thôi thúc người con gái của cụ Á Nam là Nữ sĩ Lan Hinh đi đến một hành trình hiếu đễ với cha, trách nhiệm với cộng đồng, dân tộc.

Nữ sĩ Lan Hinh bày tỏ, ngày đó, khi biết tin cha mình được đặt tên đường, tâm trạng cứ chộn rộn buồn vui. Vui vì cha mình được tạc nhớ, tôn vinh. Buồn vì phận làm con nhưng chưa báo hiếu cho thấu lòng. Nhất là khi giá trị văn chương, nghệ thuật của cụ để lại là rất lớn, nếu không sưu tập, lưu giữ, nuôi dưỡng bền lâu thì thật có tội với người, có lỗi với non nước và thế hệ mai sau.

Vậy là bà quyết tâm về nước thực hiện tâm nguyện của mình. Bà dành dụm, chắt chiu dựng nên không gian điền viên Lưu Niệm Đường và bắt đầu một hành trình bền bỉ gom nhặt, sưu tập từng ký ức, nỗi nhớ, pho sách, kỷ vật, vần thơ, điệu hò, câu chuyện gắn với Á Nam.

Cảm phục về những việc làm đó của Nữ sĩ Lan Hinh, Nhà thư pháp Trụ Vũ đã đề tặng hai câu đối trong Lưu Niệm Đường: Á Nam Tuấn Khải xanh Nùng Lĩnh/ Hiếu nữ Lan Hinh thắm Nhị Hà.

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh trao học bổng Trần Tuấn Khải cho các em học sinh

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh tại Hội thảo Quốc gia về sự nghiệp sáng tác của A Nam Trần Tuấn Khải
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Sân khấu sinh hoạt văn nghệ hằng tháng tại Lưu Niệm Đường

Trăn trở một hành trình cho thế hệ mai sau

Tại Hội thảo Quốc gia về sáng tác của Á Nam Trần Tuấn Khải trong tiến trình văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX, diễn ra vào tháng 12/2020 do Đại học Huế tổ chức, tất thảy các quan khách, nhà nghiên cứu dự hội thảo đều ngạc nhiên và trân quý sự nhiệt huyết đồng hành tận tâm, chỉn chu của Nữ sĩ Lan Hinh. Giường như ở người phụ nữ dù bước vào tuổi 90 này vẫn vẹn nguyên lòng nhiệt huyết để truyền tải những giá trị về con người và sự nghiệp sáng tác của Á Nam đến với đông đảo công chúng.

Hay mới đây trong Chương trình giao lưu “Trung Hiếu lưỡng toàn – Phạm Ngũ Lão tòng chinh” diễn trên sân khấu ở ngay trong Á Nam Lưu Niệm Đường vừa khai trương và hoạt động định kỳ hằng tháng, người ta vẫn thấy bà đắm mình trong từng làn điệu cải lương, chèo được chuyển thể từ những áng thơ của Á Nam. Cảm hứng dồi dào đó đã không ngừng khơi gợi, lan tỏa tới những người trẻ tuổi ái mộ văn thơ Á Nam có thêm động lực.

Trong 30 năm qua, bà đã không ngừng lao động, nghiên cứu, biên soạn và sáng tác để tạo nên những công trình, thành quả có tính nền tảng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là việc bà dày công biên soạn cuốn Kim Sinh Lụy Á Nam Trần Tuấn Khải: Tác phẩm, nhận định và tư liệu, xuất bản năm 2015 đã tập hợp được nhiều tư liệu, bài viết quý báu của các nhà nghiên cứu, các tác gia nổi tiếng. Bà trao học bổng Á Nam Trần Tuấn Khải cho sinh viên Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh và học sinh Trường THCS Ngô Chí Quốc thành phố Thủ Đức tham gia tìm hiểu về sự nghiệp văn thơ của ông. Rồi bà kết nối, chào đón các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, các trường, khoa chuyên môn cùng tổ chức các hội thảo chuyên đề, các hoạt động tưởng nhớ về Á Nam. Và từ trong không gian Lưu Niệm Đường, bà đã sáng tác các tập thơ: Đạo thường, Vườn hồng, Bến nào hàm chứa nhiều tâm tư thế sự và giá trị giáo dục.

Năm 2018, bà được Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc.

Tâm nguyện, lòng nhiệt huyết, nguồn cảm hứng của bà đều đặn, vẹn nguyên là vậy, nhưng cũng không tránh khỏi quy luật của thời gian. Những âu lo, trăn trở về tương lai Á Nam Lưu Niệm Đường và cả giá trị gây dựng của Nữ sĩ Lan Hinh dần hiện hữu. Tuổi cao, sức yếu… rồi tới đây hành trình chăm sóc, duy trì Á Nam Lưu Niệm Đường sẽ có ai kế tục? Như lời bộc bạch của bà: “Sự gian nan của quá trình dựng nên Lưu niệm đường đã là quá khứ, giờ đây sứ mệnh chăm sóc, bồi đắp dài lâu đang là nỗi lo hiện hữu. Tôi luôn mong nhận được phối hợp, đồng hành từ các tổ chức, nhà trường lưu giữ và phát triển khu Lưu Niệm Đường”.

Nhà sử học Nguyễn Nhã cho rằng, Á Nam Lưu Niệm Đường là nơi sinh hoạt văn hóa dân gian tiêu biểu. Trong khi chúng ta đang lo âu về nguy cơ lòng yêu nước ở đâu đó bị lung lay, sụt giảm thì chính những vần thơ cách mạng của Trần Tuấn Khải vẫn còn nguyên giá trị yêu nước vượt thời gian và không gian. Theo Nhà sử học Nguyễn Nhã: Nữ sĩ Lan Hinh đã có công tạo nên Á Nam Lưu Niệm Đường thì chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần tham gia duy trì, bảo tồn không gian nhiều giá trị này.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kỷ niệm 38 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trần Tuấn Khải

Kỷ niệm 38 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trần Tuấn Khải

Nhân dịp kỷ niệm 38 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Trần Tuấn Khải (7/3/1983 – 7/3/2021), tại Lưu Niệm Đường (đường số 27, Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) nhiều tác phẩm nổi tiếng của danh nhân đã được tái hiện bằng tài năng của các nghệ sĩ Sân khấu Á Nam.
NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời rạng sáng 4/3 tại nhà riêng ở Hà Nội, khép lại cuộc đời nghệ sĩ mấy chục năm cống hiến cho nghệ thuật.
Lời tiên đoán về “Hạt gạo làng ta/Gửi về phương xa”

Lời tiên đoán về “Hạt gạo làng ta/Gửi về phương xa”

Trần Đăng Khoa ngày ấy cũng không thể nghĩ “Hạt gạo làng ta… Gửi về phương xa” sẽ như một lời tiên đoán về một ngày “Hạt gạo làng ta” sẽ xuất khẩu tới phương xa năm châu bốn biển.
Đà Nẵng: Trồng 450 cây hoàng hậu tại 45 đình làng

Đà Nẵng: Trồng 450 cây hoàng hậu tại 45 đình làng

Sáng 2/3, tại Đình làng thôn La Bông, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng), Hiệp hội Nữ Doanh nhân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang tổ chức Phát động ra quân trồng cây “Xanh hóa đình làng, Đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Tân Sửu 2021”. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đa Nẵng Trần Việt Dũng đến dự. Trước buổi lễ, các đại biểu tiến hành nghi lễ dâng hương tưởng niệm công đức tổ tiên tại đình làng thôn La Bông.
Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Rằm tháng giêng vãn cảnh Phổ Đà Sơn

Từ TP Hồ Chí Minh, du khách đi theo đường quốc lộ 1A, qua khỏi khu vực biển Cà Ná khoảng 10km, đến ngã tư Hòa Trinh rẽ phải đi theo con đường mòn chừng 4,5km là đến chùa Phổ Đà Sơn, tọa lạc tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nơi đây “sơn thủy hữu tình”, có nhiều di sản văn hóa, công trình văn hóa tâm linh Phật giáo ấn tượng. Đặc biệt nơi đây có những hang động được đánh giá là không khác gì Phổ Đà Sơn - một trong tứ đại danh sơn nổi tiếng của Trung Quốc.

Tin khác

Săn cá mòi trên sông Yên

Săn cá mòi trên sông Yên
Quê tôi có đập nước lớn nằm trên sông Yên, giữa hai xã Hoà Khương và Hoà Tiến, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng, dân quê tôi gọi “nôm na” là “Ba ra An Trạch”

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp
Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, việc ký kết hai bên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng và Thúc đẩy triển khai các giải pháp Xanh, hướng đến gia tăng tỷ lệ GDP xanh cho TP. Hồ Chí Minh”.

Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc

Nhân ngày tảo mộ, kể chuyện tìm mộ thất lạc
TNhân dịp tiết Thanh minh, tôi mới về quê ngoại thắp hương cho cụ ông, cụ bà và ông bà ngoại. Trước mộ người xưa, gia đình chúng tôi cảm ơn ông Hằng (tức bà Nguyễn Thị Thùy), đã giúp chúng tôi tìm được 2 mộ thất lạc hơn 70 năm.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Chúng ta làm mọi việc, tốt hay xấu đều có con mắt dõi theo
Sau khi thay nhà thơ Hữu Thỉnh làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đầu năm 2021, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều gây ấn tượng trong giới văn nghệ sĩ qua triển lãm tranh “Người thổi sáo”, tại Hà Nội.

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021

Bắc Ninh dừng tổ chức, không đón khách đến Hội Lim 2021
Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc.

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương

Ôi Sa Pa, thành phố trong sương
Mùa Đông chính là mùa từ sáng tới tối thị trấn Sa Pa bồng bềnh trong biển mây, mù sương. Đó cũng là mùa đỉnh Phan Si Păng băng giá, có tuyết rơi… Dưới thung sâu đồi chè Ô Long, những vườn đào xứ lạnh đã bung hoa khoe sắc.
Xem thêm
Chùa Hương chuẩn bị đón khách tham quan trở lại

Chùa Hương chuẩn bị đón khách tham quan trở lại

Ngày 5/3, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Y tế và Ban Tôn giáo thành phố Hà Nội đã làm việc ...
Trải nghiệm Nam Phú Quốc, mơ về một tương lai

Trải nghiệm Nam Phú Quốc, mơ về một tương lai

Khung cảnh tuyệt mỹ, nghỉ dưỡng sang chảnh, giải trí đỉnh cao…, tất cả những điều đó dường như chưa đủ để khắc hoạ thành phố biển đảo đầu tiên ...
Sun World Fansipan Legend: Anh đào Nhật Bản nở rộ, đẹp như chốn Phù Tang

Sun World Fansipan Legend: Anh đào Nhật Bản nở rộ, đẹp như chốn Phù Tang

Hơn 200 gốc anh đào Nhật Bản, 100 gốc đào Himalaya cùng 200 gốc đào rừng Hoàng Liên đang bung nở rực rỡ tại khu du lịch Sun World Fansipan ...
Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Xếp sau tuyển Việt Nam, huấn luyện viên UAE lên tiếng: “Không cần lo lắng"

Huấn luyện viên Bert van Marwijk thể hiện sự tự tin, bất chấp việc UAE vẫn đang ở tình thế bất lợi tại bảng G vòng loại World Cup 2022, ...
Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Chính thức ra mắt Đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc, đặt mục tiêu lọt top 8 đội mạnh quốc gia

Sáng ngày 5/2, tại Vĩnh Phúc, hãng hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lễ ra mắt đội ...
Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Đặng Văn Lâm chia tay Muangthong United, gia nhập Cerezo Osaka

Câu lạc bộ Nhật Bản Cerezo Osaka thông báo thương vụ chiêu mộ thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức hoàn tất.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
MV triệu view “Arise’21- Ta sẽ hồi sinh”: Deadline “không tưởng” và niềm tin bừng sáng

MV triệu view “Arise’21- Ta sẽ hồi sinh”: Deadline “không tưởng” và niềm tin bừng sáng

7 ngày - nhiều người sẽ nghĩ chỉ “bằng niềm tin” mới có thể hoàn thiện một MV ca nhạc hội tụ dàn Diva, Divo và các sao “khủng” như ...
Nghệ sĩ kêu gọi ủng hộ Thương Tín sau nhập viện vì đột quỵ

Nghệ sĩ kêu gọi ủng hộ Thương Tín sau nhập viện vì đột quỵ

Theo chị Bùi Kim Chi - vợ nghệ sỹ Thương Tín cho biết thì Thương Tín đã tỉnh, anh có thể nhận ra mặt từng người quen. Tuy sức khoẻ ...
Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

Ban nhạc Bức tường: "Đặc điểm nổi bật nhất sau 26 năm là sống trọn"

MV“Arise’21 - Ta sẽ hồi sinh”ra mắt vào đúng thời điểm giao thừa Xuân Tân Sửu, như lời kêu gọi đầy tự hào về một năm 2020 khó khăn nhưng ...
Phiên bản di động