Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Gần 30 năm trước, nén lại nỗi lòng đằng đẵng xa chồng con và gần 40 cháu chắt, từ nước Mỹ trở về Việt Nam, Nữ sĩ Lan Hinh một mình thực hiện hành trình từ tâm khảm đối với cha mình, đó là dựng nên Lưu Niệm Đường Á Nam Trần Tuấn Khải, nằm ở đường 27, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay, Lưu Niệm Đường trở thành nơi tưởng nhớ, lưu giữ, bồi đắp và lan tỏa những giá trị về con người và văn hóa Nhà thơ yêu nước họ Trần. Nay, ở tuổi gần 90, nữ sĩ Lan Hinh lại thêm đau đáu, trăn trở nỗi lo tuổi xế chiều…
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Á Nam Lưu Niệm Đường

“Á Nam Tuấn Khải xanh Nùng Lĩnh/ Hiếu nữ Lan Hinh thắm Nhị Hà”

Nằm giữa phố thị ồn ào, ngược xuôi, Á Nam Lưu Niệm Đường có một không gian rất riêng. Khóm trúc, rặng tre, luống cà, căn nhà gỗ đơn sơ... đã tạo nên vẻ bình dị, sâu lắng. Và ở đó, Nữ sĩ Lan Hinh vẫn ngày qua ngày bền bỉ góp nhặt, hun đúc tất thảy những gì thuộc về cốt cách, sự nghiệp của cha.

Xin trích lược đôi nét về Á Nam. Chí sĩ Trần Tuấn Khải quê ở Quang Xán, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ông là nhà thơ yêu nước tiêu biểu những năm đầu thế kỷ XX. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông thường lấy nhiều bút hiệu như: Côi Hoàng Khách, Đông Minh, Công Chính…nhưng nổi bật và thường dùng nhất là bút danh Á Nam. Ngoài viết truyện, làm thơ, soạn kịch, dịch sách, dạy học, viết báo, ông còn tham gia hoạt động cách mạng. Trong sự nghiệp sáng tác, ông có nhiều tác phẩm “nặng tình non nước” nổi tiếng như: Duyên nợ phù sinh, Bút quan hoài, Với sơn hà, Tiễn chân anh Khóa, Gương bể dâu…Trong đó có những vần thơ đi vào tâm trí của nhiều thế hệ người Việt như: Đời không duyên nợ thà không sống/ Văn có non sông mới có hồn. Hoặc như: Anh đi anh nhớ quê nhà, /Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương/ Nhớ ai dãi nắng dầm sương/ Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao/….

Trong sự nghiệp thi ca, Á Nam có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh, nên năm 1985, tên Nhà thơ Trần Tuấn Khải đã được đặt cho một con đường ở quận 5. Cùng với con đường Trần Tuấn Khải ở Nam Định, con đường tại TP. Hồ Chí Minh là một vinh dự đã gợi mở, thôi thúc người con gái của cụ Á Nam là Nữ sĩ Lan Hinh đi đến một hành trình hiếu đễ với cha, trách nhiệm với cộng đồng, dân tộc.

Nữ sĩ Lan Hinh bày tỏ, ngày đó, khi biết tin cha mình được đặt tên đường, tâm trạng cứ chộn rộn buồn vui. Vui vì cha mình được tạc nhớ, tôn vinh. Buồn vì phận làm con nhưng chưa báo hiếu cho thấu lòng. Nhất là khi giá trị văn chương, nghệ thuật của cụ để lại là rất lớn, nếu không sưu tập, lưu giữ, nuôi dưỡng bền lâu thì thật có tội với người, có lỗi với non nước và thế hệ mai sau.

Vậy là bà quyết tâm về nước thực hiện tâm nguyện của mình. Bà dành dụm, chắt chiu dựng nên không gian điền viên Lưu Niệm Đường và bắt đầu một hành trình bền bỉ gom nhặt, sưu tập từng ký ức, nỗi nhớ, pho sách, kỷ vật, vần thơ, điệu hò, câu chuyện gắn với Á Nam.

Cảm phục về những việc làm đó của Nữ sĩ Lan Hinh, Nhà thư pháp Trụ Vũ đã đề tặng hai câu đối trong Lưu Niệm Đường: Á Nam Tuấn Khải xanh Nùng Lĩnh/ Hiếu nữ Lan Hinh thắm Nhị Hà.

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh trao học bổng Trần Tuấn Khải cho các em học sinh

Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Nữ sĩ Lan Hinh tại Hội thảo Quốc gia về sự nghiệp sáng tác của A Nam Trần Tuấn Khải
Nữ sĩ Lan Hinh và hành trình tâm khảm cùng Á Nam Lưu Niệm Đường

Sân khấu sinh hoạt văn nghệ hằng tháng tại Lưu Niệm Đường

Trăn trở một hành trình cho thế hệ mai sau

Tại Hội thảo Quốc gia về sáng tác của Á Nam Trần Tuấn Khải trong tiến trình văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX, diễn ra vào tháng 12/2020 do Đại học Huế tổ chức, tất thảy các quan khách, nhà nghiên cứu dự hội thảo đều ngạc nhiên và trân quý sự nhiệt huyết đồng hành tận tâm, chỉn chu của Nữ sĩ Lan Hinh. Giường như ở người phụ nữ dù bước vào tuổi 90 này vẫn vẹn nguyên lòng nhiệt huyết để truyền tải những giá trị về con người và sự nghiệp sáng tác của Á Nam đến với đông đảo công chúng.

Hay mới đây trong Chương trình giao lưu “Trung Hiếu lưỡng toàn – Phạm Ngũ Lão tòng chinh” diễn trên sân khấu ở ngay trong Á Nam Lưu Niệm Đường vừa khai trương và hoạt động định kỳ hằng tháng, người ta vẫn thấy bà đắm mình trong từng làn điệu cải lương, chèo được chuyển thể từ những áng thơ của Á Nam. Cảm hứng dồi dào đó đã không ngừng khơi gợi, lan tỏa tới những người trẻ tuổi ái mộ văn thơ Á Nam có thêm động lực.

Trong 30 năm qua, bà đã không ngừng lao động, nghiên cứu, biên soạn và sáng tác để tạo nên những công trình, thành quả có tính nền tảng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là việc bà dày công biên soạn cuốn Kim Sinh Lụy Á Nam Trần Tuấn Khải: Tác phẩm, nhận định và tư liệu, xuất bản năm 2015 đã tập hợp được nhiều tư liệu, bài viết quý báu của các nhà nghiên cứu, các tác gia nổi tiếng. Bà trao học bổng Á Nam Trần Tuấn Khải cho sinh viên Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh và học sinh Trường THCS Ngô Chí Quốc thành phố Thủ Đức tham gia tìm hiểu về sự nghiệp văn thơ của ông. Rồi bà kết nối, chào đón các văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, các trường, khoa chuyên môn cùng tổ chức các hội thảo chuyên đề, các hoạt động tưởng nhớ về Á Nam. Và từ trong không gian Lưu Niệm Đường, bà đã sáng tác các tập thơ: Đạo thường, Vườn hồng, Bến nào hàm chứa nhiều tâm tư thế sự và giá trị giáo dục.

Năm 2018, bà được Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc.

Tâm nguyện, lòng nhiệt huyết, nguồn cảm hứng của bà đều đặn, vẹn nguyên là vậy, nhưng cũng không tránh khỏi quy luật của thời gian. Những âu lo, trăn trở về tương lai Á Nam Lưu Niệm Đường và cả giá trị gây dựng của Nữ sĩ Lan Hinh dần hiện hữu. Tuổi cao, sức yếu… rồi tới đây hành trình chăm sóc, duy trì Á Nam Lưu Niệm Đường sẽ có ai kế tục? Như lời bộc bạch của bà: “Sự gian nan của quá trình dựng nên Lưu niệm đường đã là quá khứ, giờ đây sứ mệnh chăm sóc, bồi đắp dài lâu đang là nỗi lo hiện hữu. Tôi luôn mong nhận được phối hợp, đồng hành từ các tổ chức, nhà trường lưu giữ và phát triển khu Lưu Niệm Đường”.

Nhà sử học Nguyễn Nhã cho rằng, Á Nam Lưu Niệm Đường là nơi sinh hoạt văn hóa dân gian tiêu biểu. Trong khi chúng ta đang lo âu về nguy cơ lòng yêu nước ở đâu đó bị lung lay, sụt giảm thì chính những vần thơ cách mạng của Trần Tuấn Khải vẫn còn nguyên giá trị yêu nước vượt thời gian và không gian. Theo Nhà sử học Nguyễn Nhã: Nữ sĩ Lan Hinh đã có công tạo nên Á Nam Lưu Niệm Đường thì chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần tham gia duy trì, bảo tồn không gian nhiều giá trị này.

Lê Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.
Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy

Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.
Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Tin khác

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ
Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19
Chiều 4/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19 của nhóm anh em trong một nhà ở thành phố Sóc Trăng. Đó là các em Trần Thiếu Quân (23 tuổi), Trần Thiếu Hoàng (18 tuổi), Trần Khả Vy (9 tuổi), Trần Thiếu Gia Bảo (12 tuổi), Hồng Phú Vinh (21 tuổi), Hồng Phú Thành (15 tuổi), Ngô Khả Hân (8 tuổi), Ngô Kim Ngân (5 tuổi) và Ngô Thiên Di (3 tuổi).

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19

“Gian hàng 0 đồng” ở khu cách ly – Chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh khiến không ít hộ gia đình vô tình nằm trong diện cách ly xã hội; không thể kinh doanh, sản xuất tạo thu nhập. “Gian hàng 0 đồng” tại hẻm 17 đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú đã phần nào giải quyết gánh nặng lương thực và thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

Gặp gỡ người tạo “Quà tặng xanh”

Gặp gỡ người tạo “Quà tặng xanh”
Theo các chuyên gia thiết kế của AK Interiors - đơn vị thiết kế thi công văn phòng cho các Tập đoàn Đa quốc gia tại Việt Nam và Các công ty lớn tại Việt Nam. Việc tạo ra không gian làm việc hiệu quả, sống xanh, hợp phong thuỷ và giảm tác hại của sóng điện thoại, bức xạ máy tính là việc rất cần thiết. Phóng viên Tạp chí Ngày mới Online có buổi gặp gỡ trò chuyện cùng chị Nguyệt Hằng, chủ tiệm cây xanh Xóm Nhà Lá Gift & Décor, người khởi nghiệp và tạo nên xu hướng “Quà tặng xanh”.
Xem thêm
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Du lịch Sa Pa vươn tầm: Nhìn từ cú hích cáp treo Fansipan

Đối với những người gắn bó với Sa Pa, cáp treo Fansipan là một “cú hích” ngoạn mục khiến ngành du lịch của thị trấn trong sương khởi sắc.
Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Việt Nam -Từ con số 0 thành điểm đến hàng đầu thế giới

Nhờ có những bước tiến dài cả về “lượng” và “chất”, đạt được những kỳ tích về giải thưởng quốc tế, du lịch Việt Nam đã rút ngắn khoảng cách ...
Lịch sử đối đầu Việt Nam - UAE trước thềm trận "chung kết" bảng G

Lịch sử đối đầu Việt Nam - UAE trước thềm trận "chung kết" bảng G

Việt Nam và UAE có nhiều duyên nợ và mới chỉ có 2 lần chúng ta đánh bại đối thủ Tây Á này.
Tiền vệ Christian Eriksen đã tỉnh táo và ổn định

Tiền vệ Christian Eriksen đã tỉnh táo và ổn định

Tiền vệ Christian Eriksen đã tỉnh táo và ổn định sau khi thực hiện các bài kiểm tra tại bệnh viện thành phố Copenhagen và trận Đan Mạch - Phần ...
Huấn luyện viên Park Hang-seo: "Tuyển Việt Nam sẽ thắng UAE"

Huấn luyện viên Park Hang-seo: "Tuyển Việt Nam sẽ thắng UAE"

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã có những chia sẻ sau trận thắng 2-1 trước Malaysia ở vòng loại World Cup 2022.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động