Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở quận Hai Bà Trưng

Trong năm 2022, Hội NCT các cấp quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã phát huy tinh thần đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo của cán bộ, hội viên, triển khai thành công chương trình công tác Hội, được đánh giá nằm trong top đầu thành phố. Nhất là nhiệm vụ Chính phủ giao: Thực hiện Đề án phát triển và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Ra mắt CLB LTHTGN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ra mắt CLB LTHTGN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng

Bà Ngô Thị Ngọc Bích, Trưởng BĐD Hội NCT quận cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 và kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Đề án, Hội NCT quận đã tập trung nghiên cứu, tìm giải pháp triển khai sao cho hiệu quả nhất. Hội chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, tham mưu UBND quận kí, ban hành Kế hoạch số 108 ngày 14/4/2022 về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn quận, với mục tiêu đến năm 2025, 100% số phường trên địa bàn quận có CLB LTHTGN. Riêng năm 2022, phấn đấu 9 phường ra mắt CLB. Đến tháng 12, đã hoàn thành 100% kế hoạch, nâng tổng số toàn quận lên 12 CLB LTHTGN.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Để hoàn thành được kế hoạch này, theo bà Bích, Hội NCT quận đã làm tốt công tác quán triệt Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 và Quyết định số 2156 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 23 của UBND thành phố và Kế hoạch số 108 của UBND quận. Năm 2019, quận đã chuẩn bị các điều kiện, kiểm tra, rà soát và lấy phường Thanh Nhàn để tổ chức chỉ đạo làm điểm. Sang năm 2020, 2 CLB của phường Minh Khai và Trương Định lần lượt ra mắt. Ngay từ khi thành lập, các CLB đã nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, sâu sát của Hội NCT quận và sự hỗ trợ kĩ thuật của các ngành chức năng, lấy hoạt động văn hóa thể thao làm trung tâm để thu hút hội viên và triển khai dần 8 mảng hoạt động theo yêu cầu. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các CLB hoạt động dần ổn định, đi vào nền nếp. Cán bộ Hội quận và phường cùng Ban Chủ nhiệm tích cực tìm hiểu, học tập phương pháp tổ chức hoạt động từ tài liệu, các hội nghị giao ban, tập huấn và kinh nghiệm từ các CLB bạn đã thành lập trước đó. Dần dần, hiệu quả hoạt động của các CLB đã lan tỏa tới Hội NCT các phường và cộng đồng dân cư, tạo được sự tin tưởng và phấn khích của cán bộ, hội viên, NCT.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng

Trong năm 2022, Hội NCT quận tiếp tục phối hợp mở lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động CLB LTHTGN cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của 18 phường và Ban Chủ nhiệm các CLB.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội NCT quận đã triển khai và tổ chức bài bản, tiếp tục đề ra mục tiêu trong năm 2023 ra mắt đi vào hoạt động thêm 9 CLB (6 phường chưa có CLB và 3 phường thành lập CLB thứ hai). Như vậy, trước năm 2025, quận Hai Bà Trưng sẽ phủ kín số phường thành lập được CLB LTHTGN, đồng thời duy trì, tổ chức hoạt động nền nếp, hiệu quả, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Ra mắt CLB LTHTGN phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ra mắt CLB LTHTGN phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng

Bà Bích chia sẻ: Từ thực tế triển khai Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT quận đã rút ra một số bài học kinh nghiệm bước đầu. Thứ nhất, Hội NCT quận và Hội NCT 18 phường phải quán triệt nghiêm túc các văn bản từ trung ương, thành phố, quận; tuyên truyền cán bộ, hội viên về các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT, đặc biệt là quyền lợi của NCT khi tham gia tổ chức Hội, tham gia CLB. Thứ hai, tích cực tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để làm cơ sở pháp lí, tạo điều kiện về cơ sở vật chất (vốn ban đầu từ các quỹ của địa phương và xã hội hóa) để thực hiện. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ quận tới tổ dân phố tuyên truyền về tính nhân văn, thiết thực của CLB, vận động hội viên tham gia. Chú trọng đề cao vai trò chủ động, sáng tạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT phường trong tổ chức thực hiện.

Thứ ba, xây dựng đội ngũ Ban Chủ nhiệm CLB có trình độ, sức khỏe, tâm huyết, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục, có năng lực tổ chức các hoạt động để CLB đủ sức hút hội viên tham gia và duy trì hoạt động hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2023, Hội NCT các cấp trong huyện Ba Vì đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình lớn, 2 nhiệm vụ Chính phủ giao. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…
Tiên phong thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Tiên phong thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Thực hiện Kết luận 58 ngày 23/6/2024 của Ban Bí thư, tỉnh Bắc Ninh đã sớm ra quyết định cho phép thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Ngày 12/4, cán bộ, hội viên NCT huyện Tiên Du phấn khởi chào đón thành công Đại hội thành lập Hội NCT huyện, với nhiệm vụ quan trọng là làm điểm để rút kinh nghiệm nhân ra toàn tỉnh. Tại Đại hội, đã bầu Ban Chấp hành 15 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên, Ban Kiểm tra 3 Ủy viên. Bà Lê Thị Luyện được bầu làm Chủ tịch Hội NCT huyện nhiệm kì 2024-2026.
Bình Thuận: Tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT

Bình Thuận: Tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT

Ngày 11/4, tại huyện Hàm Thuận Bắc, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức hội nghị tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT. Dự tập huấn có 100 người là cán bộ Hội NCT cơ sở và Chi hội NCT khu phố, thôn.
Hội NCT tỉnh Long An: Tập huấn về CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Long An: Tập huấn về CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 10/4/2024, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Long An tổ chức tập huấn CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho các cán bộ ở 6 huyện vùng Đồng Tháp Mười, gồm: Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa, Tân Hưng, Kiến Tường.
Triển khai hiệu quả Đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT”

Triển khai hiệu quả Đề án “Chăm sóc sức khỏe NCT”

Năm 2023, Hội NCT huyện Đan Phượng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT tại địa phương và đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Tin khác

Hội NCT tỉnh Sóc Trăng: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Sóc Trăng: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, NCT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng luôn được các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm về tinh thần, vật chất và sức khỏe NCT. Từ đó, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Hội thi đồng diễn thể dục dưỡng sinh NCT huyện Diễn Châu năm 2024

Hội thi đồng diễn thể dục dưỡng sinh NCT huyện Diễn Châu năm 2024
Những năm qua, phong trào tập thể dục dưỡng sinh của NCT trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển. Các CLB thể dục dưỡng sinh của NCT được thành lập ngày càng nhiều và thu hút đông đảo NCT tham gia. Với mục đích là tạo cho NCT vui chơi, giải trí, giao lưu, gặp gỡ bạn bè, từ đó, nâng cao sức khỏe, sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Mối quan tâm không của riêng cử tri cao tuổi “TP Hoa phượng đỏ”

Mối quan tâm không của riêng cử tri cao tuổi “TP Hoa phượng đỏ”
Theo đánh giá của các cử tri là người cao tuổi ở TP Hải Phòng, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương; đặc biệt với trách nhiệm, uy tín của Hội NCT Việt Nam và sự chung tay của các tổ chức cá nhân, công tác NCT đã đạt kết quả quan trọng, toàn diện. NCT tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi tham gia đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ, hiến công hiến kế xây dựng quê hương, đất nước.

Sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II

Sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II
Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024.

Hội NCT tỉnh Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc NCT
Quý 1/2024, các cấp Hội NCT tỉnh Cà Mau đã chủ động phối hợp chặt chẽ với ban ngành chức năng, Mặt trận các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng nhằm thực hiện chủ trương chung tay thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc NCT.

Đẩy mạnh công tác phát huy vai trò người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác phát huy vai trò người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT các cấp trong thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để phát huy vai trò NCT trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Đắk Lắc: Thúc đẩy thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Ngày 8/4/2024, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk ban hành Văn bản số 15 đôn đốc thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ và Kế hoạch 11403 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn đến năm 2025 trên địa bàn.

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi
Vượt qua chặng đường dài gần 300km, trở lại thăm mảnh đất Hà Giang vào những ngày tháng Tư lịch sử mà nhân dân cả nước nói chung, lớp NCT tỉnh đang nô nức thi đua chào mừng kỉ niệm 49 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024). Ấn tượng ban đầu là những dải đất cằn cỗi ngày nào giờ đã phủ xanh bằng những cánh đồng lúa, vườn cây ăn quả, rừng cây dược liệu, cây lấy gỗ bạt ngàn; cơ sở hạ tầng được nâng cấp, thể hiện cho sự no ấm ở nơi đây.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước
Hội NCT xã Bằng Giã hiện có gần 700 hội viên NCT đang sinh hoạt tại 8 chi hội. Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, NCT trong xã đã tích cực xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá; gia đình hiếu học, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, cùng con cháu phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

NCT nêu gương sáng, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

NCT nêu gương sáng, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua, hội viên NCT huyện Hiệp Hòa còn phát huy bản lĩnh chính trị, tích cực xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau khu phố 6
Ngày 6/4, Hội NCT phường Thắng Nhất tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau Khu phố 6.

Người cao tuổi Hậu Giang luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đầu tàu

Người cao tuổi Hậu Giang luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đầu tàu
Về miền sông nước Hậu Giang, để chứng kiến hiệu quả phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” nơi đây; để thấy NCT mẫu mực nêu gương trong các phong trào, các cuộc vận động do Hội và địa phương phát động. Càng khẳng định rằng, trong bất kì lĩnh vực nào, dù là phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, các cấp Hội NCT tỉnh Hậu Giang đã tích cực triển thực hiện tốt, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của NCT để hoạt động hiệu quả, thiết thực

Nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của NCT để hoạt động hiệu quả, thiết thực
Ngay từ đầu năm 2024, Hội NCT tỉnh Cao Bằng đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ và phát triển chung của tỉnh, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Đổi mới phương thức, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ để ra

Đổi mới phương thức, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ để ra
Hơn 8 năm, tôi mới có dịp trở lại thăm xã Văn Hán, vào một ngày cuối tháng 3 nắng đẹp. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội NCT xã khấn khởi nói: Năm vừa qua, cán bộ, hội viên Hội NCT xã đã đoàn kết, chủ động, không ngừng nỗ lực, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra, được cán bộ và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Bình Thuận: Ký kết phối hợp tuyên truyền và phát hành Tạp chí Người cao tuổi

Bình Thuận: Ký kết phối hợp tuyên truyền và phát hành Tạp chí Người cao tuổi
Sáng 4/4, tại TP Phan Thiết, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận tổ chức ký kết với Tạp chí Người cao tuổi về công tác “Tuyên truyền phong trào thi đua, các hoạt động của NCT tỉnh Bình Thuận và phát hành Tạp chí Người cao tuổi".
Xem thêm
Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Sáng 11/4, tại TP Hà Nội, Hội NCT Việt Nam và Tập đoàn Y khoa Sài Gòn tổ chức Lễ kí kết Chương trình hợp tác “Sáng mắt sáng cả niềm tin”.
VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

VIDEO: Hội thảo khoa học “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách”

Sáng 10/4, tại thành phố Ninh Bình, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam - Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Già hóa dân số ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng
Hướng đến chiến lược chuẩn bị đầy đủ tài chính, sức khỏe cho tuổi già “từ xa, từ sớm”

Hướng đến chiến lược chuẩn bị đầy đủ tài chính, sức khỏe cho tuổi già “từ xa, từ sớm”

Sáng 10/4, tại tỉnh Ninh Bình, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Già hóa dân số (GHDS) ở Việt Nam - Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sác
Làm giàu từ chăn nuôi gà lai

Làm giàu từ chăn nuôi gà lai

Tuy tuổi đã cao, nhưng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Đinh Quang Tưởng, 66 tuổi, xã Hải Đông, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã thành công từ mô hình chăn gà lai, hằng năm thu lãi hơn trăm triệu đồng...
Tuổi bát tuần vẫn say đắm thi ca

Tuổi bát tuần vẫn say đắm thi ca

Có ai đó đã nói: “Tình yêu văn học sẽ không có điểm dừng, khi trái tim còn thổn thức yêu thương”. Điều này thật đúng với nhà giáo Trần Thị Tường Thư.
Chi hội trưởng “kính chúa, yêu nước”

Chi hội trưởng “kính chúa, yêu nước”

Ông Phạm Hoàng Thân hai năm liền được bình chọn là Chi hội trưởng tiêu biểu của Chi hội NCT số 12 thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.
Tận tụy với việc công

Tận tụy với việc công

Không chỉ bà con Nhân dân địa bàn dân cư mà cả hội viên Hội NCT, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Văn Phúc, Tổ trưởng dân phố kiêm Chi hội trưởng Hội cựu TNXP và Chi hội phó Chi hội NCT khu dân cư 16, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Ông Nguyễn Đình Thường, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội NCT. Những cống hiến của ông góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, được các cấp, các ngành và hội viên ghi nhận, đánh giá cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đình Thường. Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện…
Người bác sĩ luôn tận tâm với người bệnh

Người bác sĩ luôn tận tâm với người bệnh

Bác sĩ Trần Đức Cử, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bệnh viện Hùng Cường cùng với đội ngũ cán bộ y tế, bác sĩ ở Bệnh viện ngày đêm lặng thầm thăm khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân...
Phiên bản di động