Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở quận Hai Bà Trưng

Trong năm 2022, Hội NCT các cấp quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã phát huy tinh thần đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo của cán bộ, hội viên, triển khai thành công chương trình công tác Hội, được đánh giá nằm trong top đầu thành phố. Nhất là nhiệm vụ Chính phủ giao: Thực hiện Đề án phát triển và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Ra mắt CLB LTHTGN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ra mắt CLB LTHTGN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng

Bà Ngô Thị Ngọc Bích, Trưởng BĐD Hội NCT quận cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 và kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Đề án, Hội NCT quận đã tập trung nghiên cứu, tìm giải pháp triển khai sao cho hiệu quả nhất. Hội chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, tham mưu UBND quận kí, ban hành Kế hoạch số 108 ngày 14/4/2022 về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn quận, với mục tiêu đến năm 2025, 100% số phường trên địa bàn quận có CLB LTHTGN. Riêng năm 2022, phấn đấu 9 phường ra mắt CLB. Đến tháng 12, đã hoàn thành 100% kế hoạch, nâng tổng số toàn quận lên 12 CLB LTHTGN.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Để hoàn thành được kế hoạch này, theo bà Bích, Hội NCT quận đã làm tốt công tác quán triệt Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 và Quyết định số 2156 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 23 của UBND thành phố và Kế hoạch số 108 của UBND quận. Năm 2019, quận đã chuẩn bị các điều kiện, kiểm tra, rà soát và lấy phường Thanh Nhàn để tổ chức chỉ đạo làm điểm. Sang năm 2020, 2 CLB của phường Minh Khai và Trương Định lần lượt ra mắt. Ngay từ khi thành lập, các CLB đã nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, sâu sát của Hội NCT quận và sự hỗ trợ kĩ thuật của các ngành chức năng, lấy hoạt động văn hóa thể thao làm trung tâm để thu hút hội viên và triển khai dần 8 mảng hoạt động theo yêu cầu. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các CLB hoạt động dần ổn định, đi vào nền nếp. Cán bộ Hội quận và phường cùng Ban Chủ nhiệm tích cực tìm hiểu, học tập phương pháp tổ chức hoạt động từ tài liệu, các hội nghị giao ban, tập huấn và kinh nghiệm từ các CLB bạn đã thành lập trước đó. Dần dần, hiệu quả hoạt động của các CLB đã lan tỏa tới Hội NCT các phường và cộng đồng dân cư, tạo được sự tin tưởng và phấn khích của cán bộ, hội viên, NCT.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng

Trong năm 2022, Hội NCT quận tiếp tục phối hợp mở lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động CLB LTHTGN cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của 18 phường và Ban Chủ nhiệm các CLB.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội NCT quận đã triển khai và tổ chức bài bản, tiếp tục đề ra mục tiêu trong năm 2023 ra mắt đi vào hoạt động thêm 9 CLB (6 phường chưa có CLB và 3 phường thành lập CLB thứ hai). Như vậy, trước năm 2025, quận Hai Bà Trưng sẽ phủ kín số phường thành lập được CLB LTHTGN, đồng thời duy trì, tổ chức hoạt động nền nếp, hiệu quả, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Ra mắt CLB LTHTGN phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ra mắt CLB LTHTGN phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng

Bà Bích chia sẻ: Từ thực tế triển khai Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT quận đã rút ra một số bài học kinh nghiệm bước đầu. Thứ nhất, Hội NCT quận và Hội NCT 18 phường phải quán triệt nghiêm túc các văn bản từ trung ương, thành phố, quận; tuyên truyền cán bộ, hội viên về các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT, đặc biệt là quyền lợi của NCT khi tham gia tổ chức Hội, tham gia CLB. Thứ hai, tích cực tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để làm cơ sở pháp lí, tạo điều kiện về cơ sở vật chất (vốn ban đầu từ các quỹ của địa phương và xã hội hóa) để thực hiện. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ quận tới tổ dân phố tuyên truyền về tính nhân văn, thiết thực của CLB, vận động hội viên tham gia. Chú trọng đề cao vai trò chủ động, sáng tạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT phường trong tổ chức thực hiện.

Thứ ba, xây dựng đội ngũ Ban Chủ nhiệm CLB có trình độ, sức khỏe, tâm huyết, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục, có năng lực tổ chức các hoạt động để CLB đủ sức hút hội viên tham gia và duy trì hoạt động hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chăm sóc tốt để phát huy hiệu quả vai trò NCT

Chăm sóc tốt để phát huy hiệu quả vai trò NCT

Từ đầu năm đến nay, nhất là trong dịp chúc thọ mừng thọ đầu Xuân, NCT huyện Diễn Châu càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động do Hội và địa phương tổ chức, luôn nêu cao tấm gương mẫu mực cho con cháu và thế hệ trẻ noi theo.
Nêu gương sáng trong công cuộc xây dựng đời sống mới

Nêu gương sáng trong công cuộc xây dựng đời sống mới

Những năm qua, Hội NCT huyện Mường Khương luôn đoàn kết, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương vượt qua khó khăn, xây dựng thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Triển khai nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả cao

Triển khai nhiều hoạt động chất lượng, hiệu quả cao

Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội NCT và chính quyền địa phương phát động, tranh thủ sự chỉ đạo của Hội cấp trên, của cấp ủy, chính quyền cơ sở, thời gian qua, Chi hội NCT Khu phố Miếu Thán-Đồng Bống đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực kỉ niệm 28 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023); 82 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023).
Hội NCT huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định: Đẩy mạnh công tác phát huy vai trò NCT

Hội NCT huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định: Đẩy mạnh công tác phát huy vai trò NCT

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong huyện Trực Ninh đã chủ động phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ngành, các đoàn thể tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình, Nhân dân chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy ước của địa phương.

BĐD Hội NCT thành phố Đà Nẵng: Thăm và trao đổi về hoạt động Hội

Chiều 23/5, đoàn đại biểu Hội NCT thành phố có Thường trực BĐD Hội NCT, lãnh đạo BĐD Hội NCT quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, vào thăm và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội với Thường trực BĐD Hội NCT tỉnh Quảng Nam. Ông Phạm Quý, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban BĐD Hội NCT thành phố làm trưởng đoàn.

Tin khác

Những "quả ngọt" ban đầu của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Nam Thanh

Những "quả ngọt" ban đầu của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Nam Thanh
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Nam Thanh TP Điện Biên Phủ có 68 thành viên, đã làm tốt các nhiệm vụ: Giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nắm vững các chính sách, pháp luật, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tinh thần, vật chất...

Những nội dung cơ bản trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Những nội dung cơ bản trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
UBND tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kế hoạch 780 ngày 7/4/2023 triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023. Theo đó, thời gian thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam trên địa bàn tỉnh tập trung cao điểm từ ngày 1/9 đến 31/10/2023.

Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ IX, năm 2023 thành công tốt đẹp

Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ IX, năm 2023 thành công tốt đẹp
Sau 4 ngày (18-21/5) thi đấu sôi nổi, đẹp mắt, Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi toàn quốc lần thứ IX, năm 2023 - Cúp Động Lực diễn ra tại Bắc Kạn đã thành công tốt đẹp.

Tỉnh Tiền Giang ban hành kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Tỉnh Tiền Giang ban hành kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
Ngày 25/4/2023, Ban Công tác Người cao tuổi (NCT) tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 140 thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 trên địa bàn tỉnh…

Làm kinh tế giỏi góp phần cùng xã hội thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo

Làm kinh tế giỏi góp phần cùng xã hội thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo
Những năm qua, Hội NCT huyện Điện Biên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia tham gia lao động sản xuất, hướng dẫn con cháu kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đinh, làm giàu chính đáng.

Lan tỏa những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Lan tỏa những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi
Ngày 18/5, Hội NCT quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các Phòng, Ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT và các cá nhân NCT làm kinh tế giỏi tham dự.

Người cao tuổi quận Tân Bình và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Người cao tuổi quận Tân Bình và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh
Cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, Hội Cựu chiến binh quận, Ban Đại diện Hội NCT quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh đã sáng tạo, bồi đắp và lan tỏa Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh trang trọng, gần gũi.

Xã Quảng Hùng ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 5

Xã Quảng Hùng ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thứ 5
Hội NCT xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn vừa tổ chức lễ ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn 2, thuộc Dự án Vie 071. Xã Quảng Hùng có 6 thôn thì đây là thôn thứ 5 thành lập được CLB LTHTGN.

Tranh thủ mọi nguồn lực để chăm lo người cao tuổi

Tranh thủ mọi nguồn lực để chăm lo người cao tuổi
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT cơ sở huyện Ba Vì đã tuyên truyền, vận động, kết nạp 2.485 hội viên mới, nâng tổng số toàn huyện lên 50.110 hội viên; tăng 1.097 so với cùng kì năm trước. Kiện toàn 22 cán bộ Hội do sức khỏe, Hội NCT xã Minh Quang kiện toàn chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội; 33.421 hội viên được cấp thẻ quét mã QR miễn phí do Trung ương Hội phát hành...

Khai mạc Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2023

Khai mạc Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2023
Sáng 18/5, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra lễ khai mạc Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2023-Cúp Động Lực, do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Vụ Thể thao quần chúng - Tổng cục Thể dục thể thao, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Công ty Thể thao Động lực phối hợp tổ chức.

Ngày hội chăm sóc sức khỏe NCT quận 1

Ngày hội chăm sóc sức khỏe NCT quận 1
Ngày 16/5, Ban Đại diện Hội NCT quận 1, TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Phòng Y tế quận 1, Bệnh viện Hồng Đức tổ chức Ngày hội chăm sóc sức khỏe theo chuyên đề: NCT phòng và trị các bệnh thường gặp

NCT chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương

NCT chung tay thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương
Lộc Bình là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn có diện tích tự nhiên trên 98.600ha; 21 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn (9 xã, thị trấn khu vực I, 12 xã khu vực III) và 209 thôn, khu phố; đồng bào 6 dân tộc (Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chỉ) chung sống đoàn kết.

Phát huy tốt các nguồn lực của người cao tuổi

Phát huy tốt các nguồn lực của người cao tuổi
Huyện Yên Phong có 14 xã, thị trấn tương ứng 14 Hội NCT cơ sở, 75 chi hội, thu hút trên 34.500 hội viên tham gia. Trong những năm qua, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, an ninh chính trị ổn định, các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chăm lo chính sách bảo trợ xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, NCT…

Khơi dậy tiềm năng tri thức, ý chí nghị lực của người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT xã Tam Quan luôn luôn được sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, gia đình, cộng đồng tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT.

Phát huy hiệu quả CLB Tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Phát huy hiệu quả CLB Tự chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 12/5, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện mô hình CLB Tự chăm sóc sức khỏe NCT. Tham dự có PGS, BS Nguyễn Huy Nga, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chăm sóc NCT và Y tế cộng đồng; ông Đinh Việt Thắng, Ủy viên Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT, các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; 22 Chủ tịch Hội NCT xã, thị trấn và Chủ nhiệm 8 CLB Tự chăm sóc sức khỏe trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

Mong Quốc hội có chương trình giám sát chuyên đề về NCT

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV có buổi gặp mặt, tiếp xúc cử tri tại Cơ quan trung ương Hội
Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Yêu cầu tổ chức trang trọng, chu đáo, hiệu quả

Sáng 11/5, Ban tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi lần thứ IV giai đoạn 2018-2023 tiến hành phiên họp đầu tiên
Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Tri ân cán bộ, hội viên NCT

Nhân dịp kỉ niệm 28 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2023), một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm, chúc mừng Trung ương Hội NCT Việt Nam.
Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Tỉ phú cao tuổi trên đèo Tằng Quái

Ông Phạm Văn Thiện, 62 tuổi, cán bộ hưu trí hiện đảm nhiệm cương vị Trưởng BĐD Hội NCT huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên
NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu
Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Hội viên Quàng Văn Trịnh về hưu vẫn tích cực làm giàu

Ông Quàng Văn Trịnh, sinh 1960, dân tộc Thái, bản Minh Thắng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên
Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Ông Liêm làm kinh tế giỏi

Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ông Bùi Ngọc Liêm, khu 9, phường Hải Hoà, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh không ngừng học hỏi, nỗ lực trong phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi tôm…
Nuôi tôm làm giàu trên vùng “đất lửa”

Nuôi tôm làm giàu trên vùng “đất lửa”

Không chỉ là hộ nuôi tôm giỏi, làm giàu cho bản thân, ông Hoàng Đình Anh, sinh năm 1951, ở khu phố 9, phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị còn là “bà đỡ” giúp nhiều nông dân khác phát triển kinh tế...
Gặp và trò chuyện với Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trong Ngoài

Gặp và trò chuyện với Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trong Ngoài

Từ đầu năm 2023, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thí điểm xây dựng 28 “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại 9 huyện, thành phố trực thuộc. Đây là chủ trương mạnh bạo, đột phá để tạo “mốc son” tất cả vì lợi ích của người dân.
Phiên bản di động