Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở quận Hai Bà Trưng

Trong năm 2022, Hội NCT các cấp quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã phát huy tinh thần đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo của cán bộ, hội viên, triển khai thành công chương trình công tác Hội, được đánh giá nằm trong top đầu thành phố. Nhất là nhiệm vụ Chính phủ giao: Thực hiện Đề án phát triển và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).
Ra mắt CLB LTHTGN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ra mắt CLB LTHTGN phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng

Bà Ngô Thị Ngọc Bích, Trưởng BĐD Hội NCT quận cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025 và kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện Đề án, Hội NCT quận đã tập trung nghiên cứu, tìm giải pháp triển khai sao cho hiệu quả nhất. Hội chủ động xây dựng dự thảo kế hoạch gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, tham mưu UBND quận kí, ban hành Kế hoạch số 108 ngày 14/4/2022 về thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN trên địa bàn quận, với mục tiêu đến năm 2025, 100% số phường trên địa bàn quận có CLB LTHTGN. Riêng năm 2022, phấn đấu 9 phường ra mắt CLB. Đến tháng 12, đã hoàn thành 100% kế hoạch, nâng tổng số toàn quận lên 12 CLB LTHTGN.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Để hoàn thành được kế hoạch này, theo bà Bích, Hội NCT quận đã làm tốt công tác quán triệt Quyết định 1336 ngày 31/8/2020 và Quyết định số 2156 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 23 của UBND thành phố và Kế hoạch số 108 của UBND quận. Năm 2019, quận đã chuẩn bị các điều kiện, kiểm tra, rà soát và lấy phường Thanh Nhàn để tổ chức chỉ đạo làm điểm. Sang năm 2020, 2 CLB của phường Minh Khai và Trương Định lần lượt ra mắt. Ngay từ khi thành lập, các CLB đã nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn, sâu sát của Hội NCT quận và sự hỗ trợ kĩ thuật của các ngành chức năng, lấy hoạt động văn hóa thể thao làm trung tâm để thu hút hội viên và triển khai dần 8 mảng hoạt động theo yêu cầu. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các CLB hoạt động dần ổn định, đi vào nền nếp. Cán bộ Hội quận và phường cùng Ban Chủ nhiệm tích cực tìm hiểu, học tập phương pháp tổ chức hoạt động từ tài liệu, các hội nghị giao ban, tập huấn và kinh nghiệm từ các CLB bạn đã thành lập trước đó. Dần dần, hiệu quả hoạt động của các CLB đã lan tỏa tới Hội NCT các phường và cộng đồng dân cư, tạo được sự tin tưởng và phấn khích của cán bộ, hội viên, NCT.

Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng

Trong năm 2022, Hội NCT quận tiếp tục phối hợp mở lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động CLB LTHTGN cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của 18 phường và Ban Chủ nhiệm các CLB.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội NCT quận đã triển khai và tổ chức bài bản, tiếp tục đề ra mục tiêu trong năm 2023 ra mắt đi vào hoạt động thêm 9 CLB (6 phường chưa có CLB và 3 phường thành lập CLB thứ hai). Như vậy, trước năm 2025, quận Hai Bà Trưng sẽ phủ kín số phường thành lập được CLB LTHTGN, đồng thời duy trì, tổ chức hoạt động nền nếp, hiệu quả, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Ra mắt CLB LTHTGN phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ra mắt CLB LTHTGN phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng

Bà Bích chia sẻ: Từ thực tế triển khai Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN, Hội NCT quận đã rút ra một số bài học kinh nghiệm bước đầu. Thứ nhất, Hội NCT quận và Hội NCT 18 phường phải quán triệt nghiêm túc các văn bản từ trung ương, thành phố, quận; tuyên truyền cán bộ, hội viên về các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến NCT, đặc biệt là quyền lợi của NCT khi tham gia tổ chức Hội, tham gia CLB. Thứ hai, tích cực tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để làm cơ sở pháp lí, tạo điều kiện về cơ sở vật chất (vốn ban đầu từ các quỹ của địa phương và xã hội hóa) để thực hiện. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ quận tới tổ dân phố tuyên truyền về tính nhân văn, thiết thực của CLB, vận động hội viên tham gia. Chú trọng đề cao vai trò chủ động, sáng tạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội NCT phường trong tổ chức thực hiện.

Thứ ba, xây dựng đội ngũ Ban Chủ nhiệm CLB có trình độ, sức khỏe, tâm huyết, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục, có năng lực tổ chức các hoạt động để CLB đủ sức hút hội viên tham gia và duy trì hoạt động hiệu quả.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy tốt vai trò người cao tuổi

Năm 2023, NCT huyện Hòn Đất phấn đấu 95% hộ NCT đạt Gia đình văn hóa chuẩn hóa; xây dựng từ 2 đến 3 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có chất lượng...
Bình Dương: Liên hoan các CLB Thể dục dưỡng sinh mừng Xuân Quý Mão

Bình Dương: Liên hoan các CLB Thể dục dưỡng sinh mừng Xuân Quý Mão

Sáng 4/2, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương diễn ra Liên hoan các CLB Thể dục dưỡng sinh tỉnh Bình Dương mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão năm 2023, với sự tham gia biểu diễn của 300 VĐV đến từ 9 đơn vị huyện, thị xã, thành phố.
Quyết tâm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Quyết tâm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Nhân dịp đầu Xuân mới Quý Mão năm 2023, ông Lê Xuân Phùng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Lai Châu dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi nhanh. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi…
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Những năm qua, Hội NCT TP Cẩm Phả tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng". Hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT được thực hiện đa dạng, phong phú, hiệu quả, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Tin khác

Bài học quý từ việc huy động nguồn lực

Bài học quý từ việc huy động nguồn lực
Một trong những kinh nghiệm nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở tỉnh Hải Dương là huy động sức mạnh tổng hợp hỗ trợ nguồn lực cho vốn quỹ tăng thu nhập của CLB (từ ngân sách, hỗ trợ của dự án quốc tế, vận động xã hội hóa và từ chính hội viên). Phóng viên Tạp chí NCT phỏng vấn ông Lương Anh Tế, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Hải Dương về nội dung trên…

Cụm thi đua số X, Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua năm 2023

Cụm thi đua số X, Hội NCT Việt Nam: Kí kết giao ước thi đua năm 2023
Ngày 30/1, tại tỉnh Sóc Trăng, Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam, gồm 7 tỉnh Nam sông Hậu tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. Tham dự có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng và đại diện Hội NCT tỉnh Kiên Giang; các Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang và TP Cần Thơ.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các địa phương tích cực chăm sóc, phát huy vai trò NCT...

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Ngay từ đầu năm, Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác...

Nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ
Sau khi sáp nhập, phường Phú Cát và phường Phú Hiệp thành phường Gia Hội, Hội NCT 2 phường trên thành Hội NCT phường Gia Hội.

Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Hội NCT TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
Hội NCT TP Điện Biên Phủ vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Tham dự có bà Bùi Thị Hương, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh.

NCT huyện Kbang thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội

NCT huyện Kbang thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự đoàn kết đồng thuận cao của cán bộ, hội viên NCT huyện Kbang, tỉnh Gia Lai và các tầng lớp nhân dân, các hoạt động của các cấp Hội NCT và phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” duy trì và phát triển. NCT các cấp trong huyện đã thực hiện tốt ba nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT Việt Nam là xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT; phát huy mạnh mẽ vai trò NCT tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi
Tỉnh Quảng Nam có 241/241 Hội NCT xã, phường, thị trấn và 1.242/1.242 Chi hội thôn, bản, tổ dân phố, khối phố. Công tác phát triển hội viên mới được hầu hết các cấp Hội chú trọng. Trong năm 2022, Hội tuyên truyền vận động kết nạp trên 10.000 hội viên mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên 189.600 hội viên...

Hội NCT huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

Hội NCT huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau: Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023
Năm 2022, Hội NCT huyện Trần Văn Thời làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tất cả các hội viên; thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội: Chúc thọ, mừng thọ; chăm sóc và phát huy vai trò NCT…Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà Tết Quý Mão 2023 cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Dịp Tết đến xuân về, để các gia đình người nghèo được đón Tết vui tươi, đầm ấm, không ai bị bỏ lại phía sau, các mạnh thường quân cùng Chi hội NCT khu Nghĩa Trung, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam trao quà Tết Quý Mão 2023 nhằm động viên các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long: Thăm, tặng quà, chúc thọ và mừng thọ NCT
Hội NCT thị xã Bình Minh phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, phường tổ chức thăm, tặng quà, chức thọ và mừng thọ cho 144 NCT trên địa bàn thị xã nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thăm và chúc thọ cho các cụ tròn 100 tuổi
Theo Ban Công tác NCT tỉnh Bến Tre, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, toàn tỉnh có 89 NCT tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước chúc thọ và tặng quà theo Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 3/7/2019 của HĐND tỉnh...

Bánh chưng xanh ấm tình người cao tuổi

Bánh chưng xanh ấm tình người cao tuổi
Hằng năm, cứ gần Tết, tôi lại nhận được cuộc gọi mời sang dự chứng kiến chương trình rất nhân văn của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Gói bánh chưng tặng thành viên CLB và NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động thường niên này của CLB đã trở thành truyền thống, không chỉ duy trì nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn mang lại niềm vui cho NCT mỗi khi Tết đến. Năm nay có khác hơn là các thành viên CLB còn tổ chức giao lưu, hướng dẫn học sinh Trường Quốc tế Anh Việt Hà Nội cùng gói bánh tặng NCT…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thăm và chúc thọ NCT trên địa bàn tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thăm và chúc thọ NCT trên địa bàn tỉnh
Ngày 17/1, ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và chúc thọ NCT trên địa bàn thành phố Cà Mau nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành

Cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành
Thực hiện Đề án 1336 của Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), Sơn La cũng như nhiều địa phương trong cả nước gặp phải những khó khăn nhất định, nhất là về nguồn lực. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi phỏng vấn ông Lò Mai Kiên, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Sơn La về nội dung này…
Xem thêm
Tạo sự đồng thuận, chuyển biến ngay từ đầu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023

Tạo sự đồng thuận, chuyển biến ngay từ đầu triển khai nhiệm vụ trọng tâm 2023

Sáng 7/2, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Trung ương Hội với lãnh đạo các Ban, Văn phòng
Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày làm việc đầu Xuân 27/1, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, nhân viên, người lao động
Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Người cao tuổi cần được hưởng tuổi già trong tôn trọng và an sinh

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc mừng năm mới Trung ương Hội NCT Việt Nam
Ông Út Xuân đem mùa Xuân đến cho nhiều người

Ông Út Xuân đem mùa Xuân đến cho nhiều người

Không những đồng hành cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới, ông Út Xuân còn mang mùa Xuân đến cho nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo.
Chi hội trưởng Mùa A Hờ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chi hội trưởng Mùa A Hờ với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Mùa A Hờ, 65 tuổi, dân tộc Mông sinh ra, lớn lên ở bản Rừng Thông, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.
Chủ tịch Hội vì cuộc sống bình yên thôn bản…

Chủ tịch Hội vì cuộc sống bình yên thôn bản…

Ông Lò Văn Dân, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Mường É, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La
Già làng người Dao dân vận khéo

Già làng người Dao dân vận khéo

Thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, có 100% số hộ đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Hơn 10 năm nay, thôn luôn giữ được danh hiệu “Thôn văn hóa tiêu biểu”. Có được thành tích đó, bà con luôn nhắc đến Trưởng bản - Già làng Chìu Sồi Thoòng (70 tuổi), vừa làm kinh tế giỏi, vừa dân vận khéo.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Phiên bản di động