Những thực phẩm có tác dụng chữa viêm ruột
Sức khỏe 14/07/2024 11:13
Viêm ruột có thể xảy ra do các tình huống như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột, là tình trạng viêm do ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn.
Hơn nữa, để điều trị viêm ruột, điều quan trọng là tránh các thực phẩm khó tiêu hóa như đường tinh luyện, mật ong, kẹo hoặc bánh ngọt, thực phẩm có nhiều chất béo, chẳng hạn như đồ chiên rán, đồ ăn nhẹ đóng gói, kem và đồ ăn nhanh, thực phẩm kích thích sản xuất khí như các sản phẩm từ sữa có đường và các loại đậu.
Những thực phẩm nên ăn:
- Protein nạc như thịt gà, gà tây, trứng, cá hoặc đậu phụ;
- Ngũ cốc không chứa gluten như gạo, ngô, bột ngô, yến mạch, quinoa hoặc mì gạo;
- Các loại rau như bí ngô, hẹ, cà tím, ô liu, ớt đỏ, cà chua, rau bina, bí xanh, rau diếp, cà rốt hoặc dưa chuột;
Ảnh minh họa |
- Trái cây không vỏ, bao gồm chuối, táo, nho, kiwi, chanh, quả việt quất, dâu tây, dưa, chanh dây, dứa hoặc quýt;
- Các sản phẩm từ sữa không chứa Lactose như sữa chua không chứa lactose, sữa không chứa lactose, pho mát không chứa lactose;
- Đồ uống từ thực vật như nước cốt dừa, sữa hạnh nhân hoặc sữa gạo;
- Các loại hạt có dầu như hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả phỉ, quả óc chó hoặc hạt điều;
- Chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu bơ và dầu hạt lanh;
- Đồ uống như nước và các loại trà không chứa caffeine, chẳng hạn như hoa cúc, dầu chanh và hoa dâm bụt.
Một mẹo khác là nên ưu tiên trái cây và rau quả nấu chín vì chúng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, tránh các triệu chứng viêm ruột như đầy hơi, đau bụng, chướng bụng hoặc tiêu chảy.
Những thực phẩm nên tránh:
- Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, mortadella hoặc xúc xích Ý;
- Ngũ cốc có gluten như bánh mì, bánh quy và mì ống với bột mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch;
- Các sản phẩm từ sữa có chứa lactose như sữa bò, sữa dê, sữa cừu, sữa chua chứa lactose và pho mát có chứa lactose;
- Các loại đậu như đậu, đậu xanh, đậu lăng, đậu nành hoặc đậu Hà Lan khô;
- Các loại rau như cải Brussels, măng tây, atisô, tỏi, tỏi tây, hành tây, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn, đậu Hà Lan, bông cải xanh, đậu bắp hoặc rau diếp xoăn;
- Các sản phẩm công nghiệp hóa như thực phẩm đông lạnh ăn liền, bánh quy, bột làm bánh làm sẵn, gia vị làm sẵn, súp làm sẵn, kem, kẹo, thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ;
- Đồ uống như đồ uống có cồn, nước ngọt hoặc nước trái cây chế biến sẵn.
Trong một số trường hợp, uống đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà đen hoặc trà xanh còn có thể gây kích ứng đường ruột, gây khó chịu. Vì vậy, điều quan trọng là phải quan sát sự xuất hiện của các triệu chứng sau khi uống những đồ uống này và nếu cần, hãy sử dụng cà phê đã khử caffein và các loại trà khác.