Những phu xe còn sót lại ở cố đô

Đó là một nghề độc lạ, chắc chỉ còn tồn tại duy nhất ở xứ Huế, số người hành nghề còn lại cũng đếm chưa hết đầu ngón tay. Với họ, nghề này đã đem lại nguồn sống và cả những buồn vui...

“Nghề độc” ở cố đô

Những người đến giờ vẫn gắn bó với nghề xe đạp thồ đa phần là những bậc cao niên muốn giữ lại cho Huế một nét đặc trưng riêng hoặc do mưu sinh mà họ vẫn còn bám trụ.

Dưới những cơn mưa tầm tã ở đất cố đô vào những ngày đầu hạ, lẫn trong dòng người đông đúc đến chợ Đông Ba, có những dáng người gầy nhỏ, đứng lặng lẽ bên chiếc xe đạp của mình. Họ trái ngược với sự tấp nập ồn ào của một trong những ngôi chợ sầm uất nhất xứ Huế. Những chiếc mũ không che nổi khuôn mặt già nua và khắc khổ của những phu xe này. Gọi là phu xe, bởi những người làm nghề đạp xe chở người và chở hàng thuê này tự nhận như thế. Sự âm thầm lặng lẽ của những người phu xe bên những chiếc xe đạp cũ. Họ chờ khách, chờ người. Họ đang tìm cho mình những thứ hàng hóa để có thể kiếm được vài ba đồng tiền ít ỏi của cái nghề được cho là vô cùng vất vả này.

Không chỉ có xe đạp thồ, nhiều người cao tuổi ở Huế vẫn đạp xích lô kiếm sống.
Không chỉ có xe đạp thồ, nhiều người cao tuổi ở Huế vẫn đạp xích lô kiếm sống.

Đã gần một trăm năm tồn tại, sau khi những chiếc xe kéo tay bị thất sủng, thì xe đạp thồ đã trở thành phương tiện đi lại vào hàng phong lưu của người dân nơi đây suốt gần nửa thế kỉ, đến khoảng giữa những năm 90 của thế kỉ trước, khi nhiều phương tiện giao thông hiện đại khác phát triển thì xe đạp thồ dần bị quên lãng, nhưng vẫn có những người phu xe bám víu để tìm chút vui và với cuộc mưu sinh đầy khốc liệt. Thỉnh thoảng giữa dòng người tập nập mới có thể bắt gặp được một vài chiếc xe đạp thồ như thế. Dễ dàng nhận ra họ với những chiếc xe đạp hơi lạ mắt so với những chiếc xe bình thường, đó là những xe đạp có bánh to đùng, được đánh số thứ tự, phía sau yên xe được “cải tiến” thêm những tấm ván dài khoảng 4 đến 5 gang tay buộc chặt vào yên xe để có thể vừa chở khách, vừa có thể chở được những thứ hàng hóa cồng kềnh. Trước mỗi xe đều có giỏ xách đựng áo mưa và chai nước.

Sau khoảng 40 phút dắt xe vòng quanh chợ Đông Ba, cuối cùng cụ Trần Đình Dương, 85 tuổi, ở huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế cũng có người thuê chở hàng. Lần này là một thùng trái cây nhỏ được chủ của hàng bán sỉ trong chợ thuê ông chở đến cho một chủ quán ở đường Lê Lợi. Quãng đường gần 4km, tuy số tiền mà khách hàng thuê chở chỉ có 5.000 đồng nhưng cụ vẫn vui vẻ chấp nhận. Nếu chủ hàng gọi xe ôm hay các dịch vụ khác, số tiền sẽ lên tới vài chục nghìn đồng. Thế nên, họ chọn xe đạp thồ để bớt chi phí, dù hàng hóa có thể đến chậm hơn vài mươi phút.

Cụ Dương là người cao tuổi nhất trong giới xe đạp thồ ở Huế hiện nay. Gần nửa thế kỉ làm bạn với “con ngựa sắt” rong ruổi chở hàng, chở người thuê, khiến cụ có nét gì đó hao hao những ngư dân vùng biển quanh năm hứng chịu sự khắc nghiệt của nắng gió. Nhíu đôi mắt đã mệt mỏi vì thời gian, cụ Dương trầm tư thổ lộ, rằng cả xứ Huế bây giờ chỉ còn chừng độ chục người làm nghề này. Cách đây hơn 20 năm, số lượng phu xe như ông rất đông đảo, nhưng giờ thì chẳng còn mấy ai, có chăng chỉ là “những ông già muốn giữ một điều gì đó rất xưa cũ” ngày ngày ra đây với chiếc xe thôi.

Theo cụ Dương, cách đây hơn 40 năm, có được một chiếc xe đạp là cả một gia tài. Thưở ấy, xe đẹp thì để chở khách, xe cũ để chở hàng. Có nhiều khách đi xe là những “người đẹp”, mặc áo dài, thuê xe chở đi dạo phố, chụp ảnh. Hồi “thịnh vượng” của nghề, có ngày cụ chở khách là người đẹp đi chụp ảnh tại các điểm du lịch, hay rước dâu, thu nhập cũng khá. Chính nhờ nghề này mà cụ có thể nuôi con qua những thời khắc khó khăn nhất.

Trước đây, phu xe đạp thồ có đầy đủ mọi lứa tuổi khác nhau, từ thanh niên cho tới những người tóc bạc phơ nhưng nay hình thức vận tải này đã lỗi thời, nhiều người trẻ tìm cho mình những công việc khác thu nhập cao hơn, chỉ còn những người ở “tuổi cổ lai hi” gắn bó với nghề.

Những phu xe còn sót lại ở cố đô

Ở chợ An Cựu cũng còn một nhóm những người hành nghề xe đạp thồ. Ông Nguyễn Nghĩa, tuổi hơn 70, trưởng nhóm cho biết: “Bây giờ người dân và cả những người buôn bán ít thuê cánh xe đạp như chúng tôi. Nếu có nhiều hàng hóa thì họ thuê xích lô, còn muốn nhanh hơn thì có xe máy. Nhiều người vì cuộc sống mưu sinh mà họ không còn gắn bó với nghề này nữa. Còn như tôi, không ai thuê làm việc gì nên chỉ còn có cái nghề này kiếm cơm thôi!”.

Trên những vòng xe mỏi

So với những nghề khác, nghề xe đạp thồ có thu nhập “bèo bọt” nhất, ngày nhiều nhất cũng chỉ được 20.000 đến 40.000 đồng. Còn nếu như những ngày mưa gió không có ai thuê, phải lủi thủi ra về. Chiếc xe, vì thế như người bạn già cùng trải qua nắng mưa và khốn khó, những lúc ngồi buồn không có khách, những lão phu lại lau chùi, “nói chuyện” với xe, như bạn tâm giao. Ông Nghĩa chia sẻ: “Nhà tôi ở cạnh chợ An Cựu, nắng mưa gì cũng thế, cứ 3 rưỡi sáng là tôi đã ra đây. Tôi làm nghề này đã gần 30 năm. Bây giờ họ thuê chúng tôi chở hàng hóa, hi hữu lắm mới chở người. Đó là một số người già, hay khách du lịch thấy lạ mắt thuê đi cho vui. Nhiều khách quen, họ thương tình khi thuê chở bao gạo, khi chở thùng hoa quả hay một số hàng hóa linh tinh đến các chợ lẻ trong thành phố!”.

Lau vội giọt mồ hôi lăn dài trên má sau chuyến hàng, ông Thanh, 69 tuổi, ở phường Phú Hiệp, TP Huế tiếp lời: “Bây giờ ít người đi xe đạp thồ nên chúng tôi cũng chỉ làm hết buổi trưa rồi về nghỉ. Có khi chúng tôi đạp xe hàng chục cây số cả đi và về, chở hàng từ chợ Đông Ba xuống các chợ An Cựu, Tây Lộc, Kim Long, dù mệt nhưng vẫn phải cố gắng mà làm, ai thuê gì chở nấy”.

Nhiều người khi nhìn những lão phu xe này đều ái ngại bảo, ở cái tuổi “gần đất xa trời”, đáng lẽ họ phải nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già, nhưng với những phu xe như cụ Dương, ông Thanh, ông Nghĩa thì đây một phần là công việc thường ngày, và cũng là một thói quen. Ngày nào mà không đi là lại cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó. Sáng đạp xe thong dong ra chợ, được gặp và trò chuyện với nhiều bạn bè, những lúc không có hàng thì ngồi lại với nhau tâm sự cũng vui. Có lẽ do làm cái nghề này mà đến giờ sức khỏe của cụ Dương, ông Thanh và những phu xe khác vẫn còn tốt lắm, rất ít khi đau ốm.

Trước đây những người chạy xe đạp thồ có nghiệp đoàn riêng. 4 năm trước, Nghiệp đoàn xe đạp thồ ở chợ Đông Ba có gần 500 thành viên, nhưng giờ chỉ còn lại khoảng 20 người. Cái nghề này không biết có còn tồn tại được lâu không, rồi chắc cũng phải giải nghệ vì quá lỗi thời và lạc hậu. Khi lớp người này về già và không còn đủ khả năng nữa thì chắc lớp con cháu sau này không còn ai chịu làm cái nghề cực nhọc này nữa.

Không chỉ có xe đạp thồ, nhiều người cao tuổi ở Huế vẫn mưu sinh bằng nghề đạp xích lô. Với họ, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng ngày ngày có việc làm, có thu nhập, dẫu ít ỏi vẫn là một điều gì đó may mắn.

Cố Đô có một nghề đặc biệt, những người hành nghề cũng rất đặc biệt, họ muốn giữ một chút gì rất Huế cho mai sau. Nhưng trước sự phát triển như vũ bão của các phương tiện giao thông hiện nay, có lẽ sẽ chẳng bao lâu nữa, những lão phu xe cũng dừng nghề. Dẫu biết một đời người, một đời xe còn lắm nhớ thương, nhưng âu đó cũng là lẽ thường tình của cuộc sống.

Bởi bây giờ, người đã lão, xe cũng dần cũ kĩ...

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trách nhiệm không chỉ riêng ai

Trách nhiệm không chỉ riêng ai

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng mà ai cũng có thể mắc phải do ăn thức ăn và nước uống nhiễm độc, nhiễm khuẩn, hay các loại thực phẩm đã bị ôi thiu, biến chất, có chất phụ gia, chất bảo quản...
Bạn già - Liều thuốc sống vui, sống khỏe

Bạn già - Liều thuốc sống vui, sống khỏe

Thời bao cấp, nhà tôi có thuộc diện đông miệng ăn. Nhà có đến 10 khẩu. Hồi đó ở nông thôn quê tôi đời sống khó khăn, trừ mấy ngày Tết còn quanh năm ăn cơm độn sắn, khoai, ngô, nhưng trong nhà lúc nào cũng tất bật công việc và đầy ắp tiếng cười.
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cao ngất ngưởng

NMO - Năm nay, người lao động sẽ được nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động từ 29/4 tới ngày 3/5. Tổng cộng người lao động sẽ nghỉ 5 ngày liên tục. Đi làm lại vào ngày thứ Năm và thứ Sáu ngày 4-5/5, sau đó sẽ nghỉ tiếp thứ 7 ngày 6/5 và Chủ nhật ngày 7/5.
Thế giới ứng phó với già hóa dân số và bài học cho Việt Nam

Thế giới ứng phó với già hóa dân số và bài học cho Việt Nam

Số NCT đang phát triển nhanh chóng trong xã hội. Nhiệm vụ chính của các quốc gia không phải là cản trở hoặc loại bỏ tiến trình già hóa dân số, mà phải chủ động tìm ra các chiến lược và biện pháp đối phó nhằm đáp ứng các yêu cầu của sự phát triển bền vững...
Trên đường “cán đích” xã nông thôn mới nâng cao

Trên đường “cán đích” xã nông thôn mới nâng cao

Từ nền tảng được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2020, xã Phú Đông đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (NTM), để cuối năm 2023 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tin khác

Điều chỉnh lại giao thông nút Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

Điều chỉnh lại giao thông nút Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn
NMO - Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra thông báo phương án điều chỉnh tổ chức lại giao thông tại khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn (trên địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân). Thời gian thực hiện thí điểm 3 tháng.

Sẽ điều chỉnh tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995

Sẽ điều chỉnh tăng lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995
Dự kiến từ ngày 1/7, sẽ có khoảng 230.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh tăng thêm, kinh phí do ngân sách Nhà nước chi trả khoảng 330 tỉ đồng…

Người cao tuổi xã Bằng Giã góp phần gìn giữ và phát triển nghề đan lưới truyền thống

Người cao tuổi xã Bằng Giã góp phần gìn giữ và phát triển nghề đan lưới truyền thống
Nghề đan lưới khu 5 thôn Thao Hà, xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã mang lại cuộc sống ổn định cho người dân. Dù trải qua không ít khó khăn, vất vả nhưng với sự gắn bó, tâm huyết của bao thế hệ đã góp phần giữ gìn, bảo tồn - phát triển nghề truyền thống cho tới hôm nay.

Sức sống mới ở xã Sơn Lôi

Sức sống mới ở xã Sơn Lôi
Về thăm xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, đi trên những con đường liên thôn được đổ bê tông, hai bên là những ngôi nhà cao tầng san sát, thấy được sự thay da đổi thịt của một làng quê mà chỉ gần vài năm về trước vẫn còn nhiều gia đình phải lo cái ăn, cái mặc từng ngày.

Sản phẩm gối cung đình của cụ bà 101 tuổi

Sản phẩm gối cung đình của cụ bà 101 tuổi
Mấy năm gần đây sản phẩm gốitrái dựa cung đình được biết đến nhiều hơn nhờ một số khách du lịch đến tham quan trực tiếp và mua. Dù đã 101 tuổi, nhưng cụ Trí Huệ, ở thôn Giáp Đông, thị xã Hương Toàn, tỉnh Thừa Thiên Huế hằng ngày vẫn cặm cụi may gối cung đình để giữ nghề truyền thống...

Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an
NMO - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, bắt đầu từ thứ 2, ngày 20/3, các kiểm định viên quân sự sẽ tham gia hỗ trợ các trung tâm kiểm định xe cơ giới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nào biết... quanh mình có ai!

Nào biết... quanh mình có ai!
Trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, ngành giao nhận hàng phát triển mạnh hơn bao giờ hết! Ai cũng có thể đăng kí làm nhân viên công ty, dịch vụ giao nhận hàng (shipper), yêu cầu là có xe máy, xe mô tô và biết chạy xe… Quá đơn giản!...

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo
Sáng ngày 16/3, tại Nhà văn hóa TP Mỹ Tho, Hội Từ thiện TP Mỹ Tho tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.

Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nghề mộc ở Thanh Lãng hiện vẫn đứng vững, với nhiều sản phẩm nổi tiếng cả nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Được kết quả trên phải kể đến vai trò của NCT thị trấn đã động viên con cháu gữ gìn và phát huy nghề mộc truyền thống

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con
NMO - Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), người lao động (kể cả nam và nữ) tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi sinh con sẽ được hưởng trợ cấp thai sản.

Đại hội Nông dân xã Tân Phong “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển bền vững”

Đại hội Nông dân xã Tân Phong “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển bền vững”
Sáng 16/3, Hội Nông dân xã Tân Phong tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân khóa V nhiệm kỳ 2018-2023

Bước chuyển mình mạnh mẽ ở xã Bình Định

Bước chuyển mình mạnh mẽ ở xã Bình Định
Về thăm xã Bình Định được đi trên con đường trải nhựa thẳng tắp, trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà xây kiên cố với đầy đủ tiện nghi, hàng quán mọc lên hai bên đường, kẻ mua người bán tấp nập làm cho không khí ở cái làng quê này trở nên nhộn nhịp và đang hình thành dáng dấp một thị trấn trong tương lai.

Đắk Nông: Sắp diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2023

Đắk Nông: Sắp diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2023
Theo kế hoạch, từ ngày 23 đến 26/3, tại Trung tâm Chính trị, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra sự kiện Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023, với chủ đề “Đồng hành và Kết nối tri thức”.

Valentine trắng là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 14/3

Valentine trắng là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 14/3
NMO - Ngày 14/3 là ngày Valentine trắng, có nguồn gốc từ Nhật Bản và được tổ chức sau 1 tháng tính từ ngày Valentine truyền thống 14/2.

Điển hình trong kinh doanh và tích cực làm từ thiện xã hội

Điển hình trong kinh doanh và tích cực làm từ thiện xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Phạm Bảy, 68 tuổi, ở phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xã hội hóa giáo dục và các hoạt động từ thiện, xã hội, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Sáng ngày 16/3, tại Nhà văn hóa TP Mỹ Tho, Hội Từ thiện TP Mỹ Tho tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng

Tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng

Tận hưởng ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) theo cách rất riêng, không tiệc tùng, không la cà tám chuyện, thay vào đó, nhiều nhóm bạn trẻ thành viên trong Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và Hội yêu rác lại cùng nhau gửi tặng những món quà tri ân vô cùng ý nghĩa đến các cô lao công đang làm việc thầm lặng trên đường phố Hà Nội.
Cứu con em với các anh chị ơi!

Cứu con em với các anh chị ơi!

Đó là lời cầu cứu, hòa trong tiếng nấc được phát ra từ một người phụ nữ tuổi trung niên với khuôn mặt xám xịt, hốc hác, đôi mắt đỏ hoe nhưng vẫn còn đượm đầy những giọt nước mắt khi chăm sóc con bị tai nạn giao thông rất nặng tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cao ngất ngưởng

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cao ngất ngưởng

NMO - Năm nay, người lao động sẽ được nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động từ 29/4 tới hết ngày 3/5. Tổng cộng người lao động sẽ nghỉ 5 ngày liên tục. Đi làm lại vào ngày thứ Năm và thứ Sáu ngày
Điều chỉnh lại giao thông nút Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

Điều chỉnh lại giao thông nút Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

NMO - Mới đây, Sở GTVT Hà Nội đã đưa ra thông báo phương án điều chỉnh tổ chức lại giao thông tại khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn (trên địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân). Thời gian thực hiện thí điểm 3 tháng.
Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

NMO - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, bắt đầu từ thứ 2, ngày 20/3, các kiểm định viên quân sự sẽ tham gia hỗ trợ các trung tâm kiểm định xe cơ giới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phiên bản di động