Kì họp thứ 8, Quốc hội Khoá XV:

Nhiều giải pháp đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và kế hoạch năm 2025

Tiếp tục chương trình Kì họp thứ 8, ngày 4/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025...

Điều hành nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Quốc hội thảo luận về 4 nội dung: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; Tình hình thi hành Hiến pháp; thi hành luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kì 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chủ trương đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB).

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Phiên họp
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Phiên họp

Tại hội trường, ĐB Nguyễn Văn Thi (Bắc Giang) cho rằng cần có các giải pháp quyết liệt triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo ĐB Thi, bên cạnh các kết quả đã đạt được, kinh tế- xã hội nước ta vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đòi hỏi cần phải có các giải pháp quyết liệt hơn. Về giải ngân vốn đầu tư công có tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch, tỉ lệ giải ngân chung cả nước 9 tháng đầu năm là 47,29%, thấp hơn cùng kì năm 2023. Do vậy, Chính phủ cần phân tích, nhận diện rõ các nguyên nhân và có giải pháp cụ thể, phù hợp, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân các nguồn vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là nguồn vốn sự nghiệp vẫn rất chậm. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 11%; Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đạt 8%. ĐB Thi đề nghị cần có các giải pháp quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Nếu không sẽ rất khó đạt mục tiêu năm 2024 về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới…

Đại biểu Nguyễn Văn Thi (Bắc Giang) phát biểu ý kiến
Đại biểu Nguyễn Văn Thi (Bắc Giang) phát biểu ý kiến

Còn ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho biết, cần có giải pháp quản lí, khai thác, sử dụng tiết kiệm khoáng sản. Theo ĐB, khoáng sản là tài nguyên quý giá của đất nước, hầu hết không được tái tạo phát triển mà ngày càng cạn kiệt, đòi hỏi phải được quản lí, khai thác, sử dụng tiết kiệm, đóng góp tương xứng vào ngân sách nhà nước, góp phần phát triển đất nước. Điển hình ở các địa phương vùng cao, có những khoáng sản đi kèm như đất, đá, xỉ than lẫn lộn với khoáng sản quý vẫn chưa được sử dụng khai thác, bị thải bỏ gây ra lãng phí, có nơi chất thành đống cao, nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người dân, trong khi đó đất đá để xây lắp cho các công trình không đủ để sử dụng…

Để tháo gỡ khó khăn, ĐB Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc) kiến nghị Quốc hội và Chính phủ một số giải pháp phát triển kinh tế- xã hội: Một là, nâng cao năng lực phân tích, dự báo, chú trọng tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng, tập trung cho sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, có kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, định hướng tìm kiếm đơn hàng từ các thị trường để giải quyết việc làm cho lao động.

 Kì họp thứ 8, Quốc hội Khoá XV
Kì họp thứ 8, Quốc hội Khoá XV

Hai là, tăng cường thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên; đẩy mạnh đào tạo nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn đào tạo nghề nghiệp với nhu cầu việc làm của doanh nghiệp; chú trọng xã hội hóa công tác dạy nghề, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề; đổi mới nội dung, chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Ba là, đề nghị Chính phủ tổ chức sơ kết đánh giá việc thực hiện quyết định 522 và có giải pháp phân luồng triệt để 45% học sinh tốt nghiệp THPT đi đào tạo nghề.

Bốn là, tăng cường hỗ trợ tín dụng cho thanh niên khởi nghiệp để tạo thêm việc làm, hoàn thiện việc thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng cho thanh niên để tìm và tự tạo việc làm…/.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể

PETROCONS mời hợp tác tái cấu trúc tổng thể

Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) đang tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển, phương án tái cấu trúc tổng thể cũng như lộ trình triển khai thực hiện đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.
Thêm 2 Pháp lệnh có hiệu lực từ 1/7/2026

Thêm 2 Pháp lệnh có hiệu lực từ 1/7/2026

Sáng 23/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 2 Pháp lệnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI thông qua tại Phiên họp thứ 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026.
Petrovietnam: Triển khai lộ trình nâng tầm quản trị theo chuẩn OECD

Petrovietnam: Triển khai lộ trình nâng tầm quản trị theo chuẩn OECD

Ngày 22/6/2026, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức họp HĐTV, Ban Điều hành để nghe báo cáo kết quả đánh giá thực trạng quản trị công ty theo các nguyên tắc của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) tại Petrovietnam và các đơn vị thành viên; xem xét kế hoạch triển khai các khuyến nghị nhằm nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, hướng tới các chuẩn mực quốc tế.
Mãn nhãn màn trình diễn quân sự, võ thuật tại Hội thao Công an nhân dân

Mãn nhãn màn trình diễn quân sự, võ thuật tại Hội thao Công an nhân dân

Tối 20/6, tại Quảng trường Lâm Viên, tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân (CAND) năm 2026 - Khu vực III. Chương trình diễn ra trong không khí trang nghiêm, sôi động, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người dân và du khách đến theo dõi.
Tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc

Tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc

Chiều 21/6, tại thành phố Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc năm 2026 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới” đã chính thức bế mạc sau ba ngày diễn ra sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc. Không chỉ là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, Hội Báo năm nay còn để lại nhiều dấu ấn đậm nét về tinh thần đổi mới, chuyển đổi số và khát vọng đồng hành cùng sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

Tin khác

Đừng để tuổi già sập bẫy những "hợp đồng kỳ nghỉ"

Đừng để tuổi già sập bẫy những "hợp đồng kỳ nghỉ"
Từ những "cạm bẫy hợp đồng kỳ nghỉ" vừa được phơi bày, hàng trăm người cao tuổi đã trở thành nạn nhân của các thủ đoạn lừa đảo tinh vi. Vụ việc một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải xây dựng "lá chắn" bảo vệ người cao tuổi trước những chiêu trò trục lợi ngày càng phức tạp.

BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ

BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề: "BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI SỐ".

Tạp chí Người cao tuổi đón nhận nhiều tình cảm, sự đồng hành nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tạp chí Người cao tuổi đón nhận nhiều tình cảm, sự đồng hành nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), trong không khí trang trọng, ấm áp và nghĩa tình, Tạp chí Người cao tuổi đã đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng chân thành từ Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT các địa phương và các đối tác đồng hành.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa công bố thành lập Trung đội Phương tiện không người lái

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa công bố thành lập Trung đội Phương tiện không người lái
Ngày 17/6/2026, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định tổ chức lại Tổ UAV và tác chiến điện tử thành Trung đội phương tiện không người lái. Đồng thời, công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm các chức danh theo Quyết định của Bộ Tổng Tham mưu.

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930-2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030-2130) và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo ngày 17/6/2026.

Thanh Hóa đồng bộ Chi hội NCT với sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thanh Hóa đồng bộ Chi hội NCT với sắp xếp thôn, tổ dân phố
Thực hiện chủ trương sắp xếp lại đơn vị thôn, tổ dân phố theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa chủ động, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, bảo đảm sự đồng bộ của hệ thống chi hội với mô hình tổ chức mới, góp phần giữ vững ổn định và phát huy vai trò của NCT tại địa bàn.

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi
Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và giàu ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người cao tuổi.

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp
Sáng 6/6, tại phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi
Sáng 5/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV
Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức sáng nay (4/6/2026), tại Thủ đô Hà Nội.

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ
Chiều 2/6, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026.

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”
Sáng 23/5, tại sân vận động trung tâm xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên” chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra từ ngày 23 đến 31/5. Chương trình thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh
Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội, về phía Trung ương Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch; về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh cùng 136 đại biểu chính thức là cán bộ Hội NCT tiêu biểu các xã, phường trên địa bàn.
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2026

Tạp chí Người cao tuổi đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2026

Sáng 26/6, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi năm 2026, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân và tác phẩm tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô.
A&B Eco Green và Hội NCT Việt Nam ký kết hợp tác phát triển kinh tế bạc, nhà hạnh phúc

A&B Eco Green và Hội NCT Việt Nam ký kết hợp tác phát triển kinh tế bạc, nhà hạnh phúc

Ngày 22/6, tại tỉnh Khánh Hòa, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Công ty CP A&B Eco Green - đơn vị phát triển nền tảng số xanh GreenMap Việt Nam tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Kinh tế bạc, mô hình Nhà hạnh phúc và các chương trình a
Hàng trăm người xuyên đêm khống chế cháy rừng tại xã Thiên Nhẫn, Nghệ An

Hàng trăm người xuyên đêm khống chế cháy rừng tại xã Thiên Nhẫn, Nghệ An

Một vụ cháy rừng lớn xảy ra tại xã Thiên Nhẫn đã khiến hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương phải xuyên đêm tham gia chữa cháy
Phiên bản di động