Nhạc sĩ Xuân Oanh có vợ là Hoa hậu Đông Dương nữ điệp báo Công an Hà Nội

Nữ điệp báo của Công an Hà Nội "Hoa khôi Việt Bắc” Lê Thị Xuân Uyên đã từ chối lời cầu hôn của nhiều thủ trưởng đẹp trai, nho nhã, để đến và yêu anh chàng lãng tử "tứ cố vô thân” Xuân Oanh nhạc sỹ đa tài…    

Từng là hoa hậu Đông Dương, con nhà trí thức ở Hà Thành, 18 tuổi tràn đầy xuân sắc, Lê Thị Xuân Uyên đã phải lòng chàng trai 22 tuổi Xuân Oanh, tác giả của bài ca "Mười chín tháng Tám" sôi động cả mùa Thu cách mạng.

Chuyện tình trai tài gái sắc từ mùa Thu cách mạng tháng Tám.

Cứ mỗi độ Thu về, dư âm của ngày Toàn quốc kháng chiến 19/8/1945, lại vang lên với ca khúc “Mười chin tháng Tám” của nhạc sỹ Xuân Oanh. Bài ca đi cũng năm tháng này có cùng tuổi 75 năm khai sinh với cách mạng tháng Tám năm 1945. Mùa Thu tháng Tám cũng là bắt đầu của một câu chuyện tình trai tài gái sắc Hoa hậu Đông Dương -Lê Thị Xuân Uyên với chàng lãng tử nhạc sỹ Xuân Oanh đa tài.

Ngày đó, Xuân Uyên 18 tuổi, Lê Nùng 17 tuổi (con bác sĩ Lê Trạc) đều tự nguyện hòa trong thác người tràn về trung tâm thành phố cướp chính quyền. Tuần lễ Vàng, gia đình bác sĩ Lê Trạc đã góp nhiều vàng, trang sức quý cho Chính phủ Cụ Hồ. Khi đó gia đình bác sĩ Lê Trạc đã chuyển chỗ ở về phố Trần Xuân Soạn. Gia đình bác sĩ trở thành cơ sở kháng chiến nơi hội họp kín của Ủy ban Quân quản Hà Nội và là một trong những địa điểm đầu tiên bị địch đốt phá khi tấn công vào Thủ đô.

Xuân Uyên cô gái mảnh dẻ, xinh đẹp của trường Đồng Khánh hòa trong dòng người hát vang ca khúc “Mười chin tháng Tám” cùng toàn dân đi cướp chính quyền.

Những ngày mùa Thu, tháng Tám lịch sử, cũng là khởi nguồn cho câu chuyện tình thật đẹp của thiếu nữ Hà thành Lê Thị Xuân Uyên với chàng quê ở Thái Bình tên gọi Đỗ Xuân Oanh. Một lần nàng bắt gặp chàng trai có gương mặt thư sinh, ánh mắt sáng, mũi to, mặc quần soóc, đeo súng dài đứng gác ở rạp Tháng Tám, khi đó là trụ sở dã chiến của cách mạng. Chàng nhoẻn miệng cười với Xuân Uyên, đó chính là khoảnh khắc cả hai người đã trúng tiếng “sét” của ái tình”. Xuân Uyên khi ấy còn chưa biết chàng trai đó chính là người đã viết bài ca “Mười Chín tháng Tám” mà mấy ngày trước nàng cùng hàng vạn người đã hát vang trên đường đi giành chính quyền :"Toàn dân Việt Nam đứng đều lên góp sức một ngày, thề đem xương máu quyết tâm chiến đấu cho tương lai...".

0534 images48101 nhac si xuan oanh
Nhạc sỹ Xuân Oanh

Quen nhau rồi, Xuân Uyên mới biết chàng trai ấy chính là nhạc sĩ Xuân Oanh. Chàng sinh năm 1923, trong một gia đình nghèo, cha là thợ may, còn mẹ thì mất sớm, khi Xuân Oanh mới 6 tuổi. Xuân Oanh được cha đưa về ở với gia đình người cậu (em mẹ) ở Quảng Ninh. Năm 14 tuổi, khi học xong tiểu học, Xuân Oanh bắt đầu tự kiếm sống bằng đủ các nghề như: thợ đúc, thợ mỏ, dạy học, vẽ tranh, nhạc công phòng trà.

Năm 19 tuổi, chàng trai từ đất mỏ lên Hà Nội và bắt đầu học thêm, trước năm 1945, Xuân Oanh đã tham gia tuyên truyền cho Mặt trận Việt Minh. Sau Cách mạng tháng Tám, Xuân Oanh lên chiến khu Việt Bắc và làm việc cho Báo Cứu quốc, là giỏi ngoại ngữ, (biết 7 thứ tiếng), Xuân Oanh từng là phát thanh viên chương trình tiếng Anh thế hệ đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chàng nhạc sĩ đa tài còn làm phiên dịch viên cho các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước Việt Nam như cố Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Cống hiến hết mình cho Tổ quốc

Gặp nhau giữa mùa thu hào khí của cách mạng, ánh mắt mới trao nhau, chuyện tình chưa kịp ngỏ, thì toàn quốc kháng chiến, kéo theo dòng người lên Chiến khu, họ thất lạc nhau. Xuân Oanh theo báo Cứu Quốc (nay là báo Đại Đoàn Kết) lên Chiến khu còn Xuân Uyên thì thoát ly theo đội Nữ sinh Hoàng Diệu, sau chuyển sang đội y tế của Bác sỹ Tôn Thất Tùng, trước khi chuyển hẳn về đội Điệp báo Công an Hà Nội.

Mùa Đông năm 1947, nữ điệp báo Xuân Uyên không may sa vào tay giặc trong lần cùng đồng đội đi công tác. Trải qua nhiều trận đòn thù dã man của địch vẫn không khuất phục được nữ điệp báo viên từng là Hoa hậu Đông Dương kiên định sắt son với cách mạng.

Một năm Xuân Uyên ở trong tù, là một năm gia đình bác sĩ Lê Trạc đã dốc hết vốn liếng mới "chạy” được cho con gái ra giam lỏng. Ít tháng sau Công an Hà Nội bí mật đưa Xuân Uyên lên Chiến khu.

Tìm lại được nhau trên Chiến khu, mỗi khi rảnh là Xuân Oanh lại tranh thủ vượt suối băng rừng hàng chục cây số sang thăm người yêu. Lần nào cũng vậy, họ chỉ kịp ngồi ăn với nhau bát chè ở quán nước đầu thôn, rồi Xuân Oanh lại vội vã tất tả cuốc bộ xuyên đêm để kịp về cơ quan.

Sự chân tình của chàng “lãng tử đa tài”, đã chiếm được trọn vẹn trái tim của Xuân Uyên "Hoa khôi Việt Bắc”, nàng từ chối lời cầu hôn của nhiều thủ trưởng đẹp trai, lịch lãm, để đến và yêu chàng lãng tử "tứ cố vô thân”.

0631 vy chyng nhyc sy xuan oanhy chiyn khu
Vợ chồng nhạc sỹ Xuân Oanh ở chiến khu

Quen nhau từ mùa thu cách mạng, duyên mệnh đã kết hai con người cùng chung tên đệm chữ Xuân thành một khối tình Xuân Oanh-Xuân Uyên. Sau 6 năm yêu thương và chờ đợi, tháng 5/1951, họ làm đám cưới tại chiến khu. "Vui duyên mới không quên nhiệm vụ!” và "Tổ quốc trên hết”, là 2 khẩu hiệu giăng lên trong đám cưới và cũng là lời chúc của lãnh đạo và bạn bè dành cho Xuân Uyên nữ "Hoa khôi Việt Bắc" và nhạc sỹ đa tài Xuân Oanh

Hạt giống mùa thu

Sau khi cưới vợ, Xuân Oanh cũng chuyển nhiệm vụ mới, tham gia thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam, làm Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban. Từ 1968- 1972, tại Hội nghị Paris về Việt Nam, ông tham gia Phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với tư cách đại diện cho Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Việt Nam và Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Mỹ – Pháp, vận động phong trào chống chiến tranh xâm lược của Mỹ.

Xuân Oanh không chỉ là nhạc sĩ nổi danh, ông còn là nhà ngoại giao và là dịch giả văn học lớn. Ông được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba (1998) và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2009. Ông mất năm 2010 thọ 87 tuổi.

0724 nhyc sy xuan oanh va ba con trai
Nhạc sỹ Xuân Oanh cùng ba người con trai

Còn bà Xuân Uyên, sau 31 năm tham gia cách mạng, bà được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng ba. Bà nghỉ hưu năm 1976, khi giữ chức Phó phòng Ban Quốc tế nhân dân. Những năm cuối đời, bà Xuân Uyên phát bệnh thần kinh do di chứng của đòn thù không thể khắc phục, ông Xuân Oanh đã chăm sóc vợ bằng cả tình yêu thương và sự nhẫn nại, bền bỉ. Ông sáng tác, phổ nhạc nhiều bài thơ trữ tình, đàn hát cho bà nghe để vơi bớt những cơn đau. Bà trút hơi thở cuối cùng vào năm 1995 khi 62 tuổi.

Nối tiếp truyền thống cách mạng của gia đình, 2 hạt giống của mối tình Xuân Uyên –Xuân Oanh trở thành cán bộ cao cấp của ngành Công an, Đỗ Lê Chi và Đỗ Lê Châu là Thiếu tướng Công an nhân dân Việt Nam; còn Đỗ Lê Chân làm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Thái Duyên.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Đà nẵng: Hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho gần 100 người mù

Chiều 27/10, Hội Người mù TP Đà Nẵng tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn người mù sử dụng điện thoại thông minh. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Lê Văn Minh và Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển công nghệ cho người mù Nguyễn Lê Hoàng Quỳnh đến dự.
Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Về việc tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt

Những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước tại các tỉnh miền Trung; nhiều tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã làm thiện nguyện, giúp đỡ, phần nào đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của những hoàn cảnh đáng được trợ giúp, thể hiện tinh thần đùm bọc lẫn nhau của Nhân dân ta.
Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.
Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Chống xâm lăng trong ca khúc Việt Nam”

“Hình ảnh người chiến sĩ giải phóng quân dũng cảm xả thân vì đất nước đi vào thơ, vào nhạc, sẽ được lưu giữ muôn đời cho đất nước Việt Nam”. Đó là tâm nguyện của tác giả Trần Văn Nhiệm (bí danh trong hoạt động bí mật là Ba Nhiệm) cho cuốn sách “Tuổi trẻ Việt Nam và những ca khúc chống xâm lăng”. Cuốn sách trên do Nhà  xuất bản Văn hóa –Văn nghệ ấn hành, vừa được ra mắt bạn đọc vào sáng 13/10, tại Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Doanh nhân say mê đọc Báo Người cao tuổi

Vốn là người cần cù lao động, vượt qua nhiều thăng trầm, bươn chải trong cuộc sống, rồi trở thành người kinh doanh giỏi, được biết đến như  một doanh nhân tâm đắc vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, cũng là người say mê đọc Báo Người cao tuổi (Nay là Tạp chí Người cao tuổi).

Tin khác

Tu viện Minh Đạo: “Mái ấm” cho những trẻ mồ côi, không nơi nương tựa…!

Tu viện Minh Đạo ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hình thành từ năm 2006. Tu viện ngoài hoạt động phật sự và tu tập, thì nơi đây còn tiếp nhận các trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa, cưu mang được 64 trẻ em mồ côi, bất hạnh để nuôi dưỡng và cho đi học hành…

Báo Người cao tuổi – Người bạn Vàng

Báo Người cao tuổi – Người bạn Vàng
     Được thừa hưởng đức tính của cha, nên từ nhỏ tôi đã ham đọc các loại sách, báo, tạp chí. Nhưng thời chiến tranh, gạo ăn, thuốc bệnh còn chưa có nói gì đến loại cao cấp này.

Ninh Bình : 5 năm –một chặng đường của CLB diễn xướng chầu văn Thiên Phú

Ninh Bình : 5 năm –một chặng đường của CLB diễn xướng chầu văn Thiên Phú
UNESCO công nhận thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt là là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Vẫn còn người khóc Tố Như

Vẫn còn người khóc Tố Như
Sau 300 năm, hay 500 năm, hay cả nghìn năm sau nữa, người đời vẫn nhớ đến Nguyễn Du, với sự trân trọng bởi những gì ông đóng góp cho dân tộc và để lại cho đời.    

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020
MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.
Xem thêm
Tỉnh Bình Thuận: Công nhận Khu du lịch Mũi Né là khu du lịch quốc gia

Tỉnh Bình Thuận: Công nhận Khu du lịch Mũi Né là khu du lịch quốc gia

Ngày 24/10, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, ...
Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay ...
Sắp diễn ra Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản”

Sắp diễn ra Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản”

Tọa đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” bàn về các giải pháp kích cầu cụ thể và hiệu quả cho thị trường Quảng Ninh trong bối ...
Bán đấu giá bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo ủng hộ đồng bào lũ lụt

Bán đấu giá bóng có chữ ký HLV Park Hang-seo ủng hộ đồng bào lũ lụt

Đại diện Ban Đối ngoại Trung ương tặng BTC Giải bóng đá Kinh tế Môi trường lần I-2020 trái bóng có chữ ký của HLV Park để bán đấu giá ...
Chủ tịch Barca Josep Bartomeu từ chức

Chủ tịch Barca Josep Bartomeu từ chức

Chủ tịch Barca - ông Josep Bartomeu vừa chính thức tuyên bố từ chức, sau 6 năm gắn bó với CLB.
Bế mạc Giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam

Bế mạc Giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam

Ngày 25/10, sau 2 ngày thi đấu đầy gay cấn và kịch tính, giải Cờ tướng Doanh nhân lần thứ nhất 2020 tranh cúp Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam ...
Con chim sẻ cụt chân

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
Giọt nước mắt muộn màng

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
Day dứt

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
Thủy Tiên - Công Vinh hỗ trợ tiền, quà tặng cho hàng nghìn hộ dân vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình

Thủy Tiên - Công Vinh hỗ trợ tiền, quà tặng cho hàng nghìn hộ dân vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình

Sau chuyến hỗ trợ người dân ở vùng lũ Hà Tĩnh, trên trang cá nhân, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh chia sẻ hình ảnh trao tiền mặt cho ...
BTS - Nhóm nhạc nam Kpop đầu tiên có MV đạt 1,1 tỉ lượt xem

BTS - Nhóm nhạc nam Kpop đầu tiên có MV đạt 1,1 tỉ lượt xem

Sáng ngày 5.10, MV "DNA" của BTS đã vượt mốc 1,1 tỉ lượt xem trên YouTube, trở thành video âm nhạc đầu tiên của nhóm nhạc nam Hàn Quốc đạt ...
Thủ tướng bổ nhiệm đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Phó Tổng Giám đốc VTV

Thủ tướng bổ nhiệm đạo diễn Đỗ Thanh Hải làm Phó Tổng Giám đốc VTV

Tại Quyết định 1468/QĐ-TTg ngày 25/9/2020, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Phiên bản di động