Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…

Bắt bệnh cho máy móc

Ông Hùng sinh ra trong gia đình thuần nông, vì vậy, ông thấm thía nỗi vất vả của người nông dân “một nắng, hai sương” trên cánh đồng. Trưởng thành, ông nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Năm 1979, ông ra quân, trở về quê hương và mở một tiệm sửa xe đạp tại nhà.

Những năm này, người dân trong thôn hay mang nông cụ hỏng ra nhờ ông sửa giúp. Bất cứ vật dụng hỏng, cũ... nào qua tay ông đều sử dụng trơn tru. Hàng xóm đặt cho ông biệt danh “thợ sửa xe biết tuốt”.

Khi nhu cầu sửa chữa các máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân tăng, ông mày mò, học hỏi thêm kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị, đặc biệt là máy bơm nước sử dụng trong nông nghiệp. Với kiến thức cơ khí đã được đào tạo trong quân đội, ông nắm bắt khá nhanh.

Trong quá trình sửa chữa, nghiên cứu, thấy được những bất cập từ những loại máy bơm đang lưu hành như tốn điện, trọng lượng lớn, giá thành tương đối cao, ông đau đáu nghĩ về các loại máy móc hỗ trợ nhà nông, tăng hiệu quả kinh tế.

Ông Nguyễn Kim Hùng bên sản phẩm máy bơm
Ông Nguyễn Kim Hùng bên sản phẩm máy bơm

Năm 1986, nhận thấy nhu cầu sử dụng tưới nước cho cây trồng và nuôi trồng thủy sản rất lớn. Trong khi đó, loại máy bơm được đông đảo bà con nông dân sử dụng mất nhiều sức, lại tốn nhiên liệu. Suốt 4 năm, ông Hùng nghiên cứu và cải tiến thành công sản phẩm máy bơm phục vụ nông nghiệp với giá thành rẻ, năng suất, chất lượng có phần vượt trội hơn so với máy bơm bán ngoài thị trường.

Từ thành công bước đầu, năm 1990 với số vốn nhỏ, ông mở xưởng cơ khí chuyên sửa chữa nông cụ phục vụ người dân địa phương.

Làm giàu nhờ khả năng sáng chế

Với niềm đam mê sáng chế, ông Hùng còn được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến "nhà sáng chế của nông dân".

Năm 2004, ông Hùng bắt tay vào sáng chế máy bơm nước lưu lượng lớn phục vụ nông nghiệp. Chiếc máy bơm này có công suất 3,7 KW, tiêu thụ ít điện năng, thay thế được 20 công nhân tưới 1 ha; giúp nông dân tiết kiệm công sức tưới tiêu và có thể mở rộng quy mô sản xuất, nuôi trồng.

Liên tiếp sau đó, nhà sáng chế “chân đất” đã cho ra đời nhiều dòng máy bơm nước có công suất, điện áp và lưu lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng.

Loại máy bơm nước TL100 do ông Hùng sáng chế được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu vào năm 2017.

Ba mươi năm gắn với nghề cơ khí, ông Hùng sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trong đó nổi bật là: Máy bơm siêu chịu mặn ứng dụng cho nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn; máy hút bùn đa năng phục vụ dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên.

Ông Hùng cho biết, hiện nay, thị trường chủ yếu bán máy bơm nước được sử dụng kết hợp với việc hút bùn. Tuy nhiên, loại máy này chỉ hút bùn một chỗ, gây nhiều khó khăn cho người sử dụng. Việc tích tụ bùn, các loại tạp chất và chất thải dưới đáy ao làm xuất hiện các loại vi khuẩn có hại, khí độc gây bệnh, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thủy sản. Do đó, người nuôi trồng thủy sản phải tát cạn, dọn dẹp ao nuôi. Nếu làm theo cách thủ công, họ phải thuê đội ngũ nhân công tốn nhiều thời gian, tăng chi phí sản xuất, làm gián đoạn quy trình nuôi trồng.

Quá trình đi thực địa nhiều ngày ở các vựa nuôi trồng thủy sản, ông nảy ra ý tưởng sản xuất chiếc máy đa năng tích hợp hút bùn, dọn đáy ao, cung cấp oxy và bơm nước. Máy có cấu tạo xoay theo trục ngang và trục dọc, bám sát đáy ao để hút bùn, hút bã hữu cơ, thức ăn thừa và vệ sinh đáy ao hiệu quả. Đồng thời khuấy động bề mặt đáy, giải phóng khí độc tích tụ. Đặc biệt, nhờ hệ thống phao nổi, máy có thể di chuyển khắp mặt ao, giúp người nông dân sử dụng dễ dàng.

Sản phẩm sau khi ra thị trường bán có giá thành rẻ, chất lượng tốt nên đáp ứng được nhu cầu của các hộ nuôi thủy sản, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. “Tôi muốn hạ giá thành sản phẩm để giảm bớt chi phí cho người nuôi thủy sản nên đã tận dụng các bộ phận máy móc cũ còn sử dụng được sáng chế, lắp ghép, cải tiến công năng để nâng cao hiệu quả sản xuất”, cựu binh Bắc Ninh thông tin thêm.

Năm 2018, hai con trai ông muốn phát triển hơn công việc sản xuất của bố nên đã cùng nhau hỗ trợ ông Hùng mở công ty. Mỗi năm công ty gia đình ông bán ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm các loại. Doanh thu trung bình hơn 8 tỉ đồng/năm, trong đó lãi khoảng 2 tỉ đồng, tạo việc làm cho 40 lao động với mức thu nhập trung bình từ 6 - 8 triệu/tháng.

Ông Đào Duy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Các sản phẩm do ông Hùng sáng chế có tính ứng dụng cao, giúp người dân giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Chúng tôi rất hoan nghênh và luôn khuyến khích các cá nhân phát huy thế mạnh của mình, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của địa phương”.

Bài và ảnh Phương Hoàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…
Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…

Tin khác

Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn
Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.

Một hội viên mê xem báo cũ

Một hội viên mê xem báo cũ
Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…

Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Chuyện về một “cây cao bóng cả”
Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Tất cả các cấp Hội đều nỗ lực...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cán bộ, hội viên chung sức chung lòng
Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Tiền Giang: Trao tặng gần 20 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), nhằm thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhiều ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động