Người phụ nữ mù nêu gương sáng

Bị mù bẩm sinh, nhưng chị Lê Thị Diệu Châu sử dụng thành thạo vi tính, làm được cả việc phiên dịch tiếng Anh, dẫn chương trình, thi hùng biện, là người khiếm thị duy nhất của cả nước đạt Giải thưởng về “Tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội” của Ủy ban Giải thưởng KOVA. Người cán bộ Hội Người mù giàu nhiệt huyết và tài năng này vừa được thành phố Đà Nẵng bình chọn, công nhận danh hiệu “Phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020”.

nguoi phu nu mu neu guong sang

Chị Lê Thị Diệu Châu.

nguoi phu nu mu neu guong sang

Chị Châu (trái) tặng quà hội viên nghèo từ nguồn kinh phí vận động.

Đó là chị Lê Thị Diệu Châu, 41 tuổi, ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị mù từ khi mới chào đời. Nỗ lực vượt lên số phận, chị vừa đi học, vừa hăng hái tham gia các hoạt động xã hội. Sau khi tốt nghiệp Khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Duy Tân (năm 2007), chị Châu được bầu vào Ban Thường vụ Hội Người mù TP Đà Nẵng. Không lâu sau, chị tiếp tục đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội Phụ nữ mù TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Người mù TP Đà Nẵng.

Trong công tác hằng năm, chị Châu hết sức quan tâm đời sống của những người đồng cảnh ngộ, thường xuyên chăm lo vận động kinh phí giúp đỡ những hội viên nghèo. Chị trực tiếp phụ trách công tác tuyên văn giáo, thường đọc báo cáo, tham luận, chủ trì các hoạt động phong trào. Chị còn đảm đương vai trò MC tại các buổi giao lưu, gặp mặt, tọa đàm... Nhìn chị dẫn dắt chương trình, ai cũng cảm phục bởi một người mù mà thông sáng, khéo léo, diễn đạt lưu loát và giàu tính thuyết phục. Chị từng đạt giải Nhì về thi thuyết trình tại Hội thi Tiếng hát Công chức, viên chức, người lao động-Thời trang công sở-Tuyên truyền viên Năm văn hóa văn minh đô thị, do Công đoàn TP Đà Nẵng tổ chức. Đặc biệt, khi những đoàn khách quốc tế đến làm việc với Hội Người mù thành phố mà không có phiên dịch tiếng Việt, chị Châu đã tự nguyện đảm đương và thực hiện trôi chảy cương vị này.

Theo chị Châu, làm công tác Hội Người mù giống như làm nhịp cầu nối các tấm lòng nhân ái đến với hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhất là vào dịp chuẩn bị đón tết cổ truyền hằng năm. Thời gian qua, chị Châu cùng với Ban Chấp hành Hội Người mù thành phố đã vận động kinh phí xây mới và sửa chữa 44 nhà tình thương, đồng thời hỗ trợ phương tiện sinh kế, vật dụng gia đình cho hơn 100 hội viên nghèo khó. Tất cả hội viên khó khăn, đau ốm đều được thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời. Bình quân, mỗi năm chị Châu cùng với Ban Chấp hành Thành Hội vận động hỗ trợ hội viên hơn 1,2 tỷ đồng. Chị hằng mong muốn có thêm nhiều nhà hảo tâm đến với người khiếm thị và các phận đời khó khăn, rủi ro, bất hạnh. “Mình yêu thích công tác Hội vì công tác này giúp đỡ được nhiều hội viên nghèo thông qua hoạt động tương thân tương ái trong Hội và vận động sự ủng hộ của các tấm lòng nhân ái gần xa”, chị Châu nhấn mạnh.

Kỷ niệm sâu sắc nhất của chị Châu trong công tác Hội là chị cùng Ban Thường vụ Hội Người mù thành phố đã vận động kinh phí xây dựng ngôi nhà tình nghĩa tặng bà Lê Thị Hiến, con Liệt sĩ, ở xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) vào năm 2013. Lúc đầu, trong Ban Chấp hành có những ý kiến chưa thông suốt vì cho rằng người mù chỉ nên lo xây nhà tình thương cho người mù. Chị Châu cùng với đồng chí Chủ tịch Hội đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn bạc, thống nhất. Chị phân tích rằng, công tác đền ơn đáp nghĩa là trách nhiệm chung của toàn dân, Hội Người mù không thể đứng ngoài cuộc, đồng thời làm được một ngôi nhà tình nghĩa càng thêm nâng cao vai trò của Hội Người mù và có tác dụng thiết thực về giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ… Cuối cùng, các cấp Hội đều thông suốt, cán bộ, hội viên cùng đồng tình ủng hộ kinh phí và toàn Hội đã đóng góp được 50.620.000 đồng. Khi làm lễ bàn giao nhà cho bà Lê Thị Hiến, nhiều đại biểu bày tỏ sự xúc động trước nghĩa cử uống nước nhớ nguồn của những người khiếm thị…

Năng nổ, chu đáo trong công tác và đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi, chị Châu thường được mọi người gọi bằng những từ trân trọng “Người phụ nữ mù nêu gương sáng”. Đặc biệt, chị Châu là người khiếm thị duy nhất của cả nước đạt Giải thưởng về “Tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội” của Ủy ban Giải thưởng KOVA lần thứ 12, năm 2014. Nói về người cán bộ khiếm thị này, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên khẳng định: Chị Lê Thị Diệu Châu là cá nhân điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không chỉ người mù mà cả người bình thường cũng cần noi gương chị về nhiệt huyết, nghị lực và tài năng.

Lê Văn Thơm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mc diep chi len tieng ve nu quan quan olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.
hane phat dong chuong trinh vi bien dao xanh to quoc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.
trao uoc mo den nhung sinh vien ngheo

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo

Suntory PepsiCo Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao 70 laptop cho sinh viên khó khăn, học khá giỏi tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.

Tin khác

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong
Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

co tuong mon the thao tri tue
Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.

Duyên thông gia

duyen thong gia
Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  
Xem thêm
nhung trai nghiem khong the bo lo vao mua thu o quy nhon

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ vào mùa thu ở Quy Nhơn

Nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp suốt 4 mùa, Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng quanh năm. Ghé thăm thành phố biển mùa ...
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
pvf la mot trong ba hoc vien dao tao bong da tot nhat chau a

PVF là một trong ba học viện đào tạo bóng đá tốt nhất Châu Á

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF vừa được Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) chính thức cấp chứng nhận AFC Three-Star Academy. Đây là mức cao nhất ...
luis suarez chinh thuc gia nhap atletico voi gia 6 trieu euro

Luis Suarez chính thức gia nhập Atletico với giá 6 triệu euro

Sau nhiều ngày đàm phán, cuối cùng Luis Suarez đã gia nhập Atletico khi CLB thành Madrid chấp nhận chi 6 triệu euro cho Barcelona.
afc doi the thuc bong da viet nam sang cua o san choi afc champions league 2021

AFC đổi thể thức, bóng đá Việt Nam 'sáng cửa' ở sân chơi AFC Champions League 2021

Với việc Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đổi thể thức, bóng đá Việt Nam sẽ 3 đại diện tranh tài ở  AFC Champions League và AFC Cup.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động