Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch

Nằm giữa trung tâm của thủ đô, quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung giao thương kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố. Từng là những khu phố luôn nhộn nhịp tấp nập, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện người dân phố cổ Hà Nội cũng giống người dân nhiều vùng miền bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc rao bán, các công ty hoạt động lay lắt hoặc phá sản, nhiều cửa hàng thoi thóp… tồn tại!. Để gồng mình chống dịch, người dân phố cổ, đặc biệt là người cao tuổi đã tích cực trong mọi hoạt động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Khó khăn đến… kiệt sức

Chưa bao giờ phố cổ Hà Nội đìu hiu vắng người đến vậy!. Bà Hoàng Thị Xuân, 78 tuổi, Ở phố Hàng Đào nói với chúng tôi như vậy. Quả thật nếu có thời gian bạn ghé qua phố cổ những ngày cuối tháng 5, sẽ thấy hàng loạt cửa hàng đóng cửa, đường phố vắng vẻ vì diễn biến dịch Covid -19 ngày càng phức tạp. Hơn một năm nay phố cổ gồng mình chống dịch, nhiều người lo lắng, buồn bã hỏi: Bao giờ hết bệnh dịch?. Nhưng chả ai trả lời được câu hỏi ấy…

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Phố Hàng Đào trước đây đông đúc, nhộn nhịp là vậy, nay vắng vẻ, đìu hiu.

Theo chị Kim Anh, người vừa trả cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ trên phố Hàng Gai cho biết: “tôi thấy các cửa hàng đóng cửa từ năm 2020 là may mắn. Tôi đã cố bám trụ đến tháng 3/2021 thì hụt hơi. Càng duy trì càng lỗ. Ai có cửa hàng còn khá, chứ đi thuê như tôi thì lỗ nhiều lắm!”. Gần 20 năm bán các sản phẩm sơn mài và đồ thủ công mỹ nghệ ở phố cổ, giờ đây chị Kim Anh bảo phải nuốt nước mắt đóng cửa. Quanh quẩn ở nhà không biết làm gì kiếm sống, chị Kim Anh nhận nhặt lông ở tổ yến thuê cho người ta, được chừng 200 nghìn đồng/ngày, để sống qua ngày.

Ông Tân, quê Hà Nam ngồi gần chiếc xích lô chờ khách bên Hồ Gươm chờ khách cho biết: Đa số các cửa hàng còn trụ lại đến nay là cửa hàng của nhà còn những người đi thuê không thể tồn tại bởi giá thuê ở đây rất khủng. Cửa hàng nhỏ chừng 20m2 cũng có giá 40 - 50 triệu đồng/ tháng (lúc bình thường không có dịch).

Là bà chủ có nhiều sản phẩm được khách du lịch nước ngoài ưa chuộng, từng có nhiều đơn hàng sang Mỹ, Canada, Autralia… bà Nguyễn Thị Nguyệt chủ cửa hàng trên phố Hàng Trống, cho biết: "Năm 2020 dịch bệnh kéo dài, không có khách du lịch cũng không có đơn hàng từ nước ngoài tôi chuyển sang thị trường trong nước. Các sản phẩm thợ của tôi làm chủ yếu là chăn, ga, rèm, gối, khăn trải bàn… đều là hàng handmade. Nhiều sản phẩm bán cho các đại gia từ Hà Nội đến Sài Gòn. Thời gian cuối năm 2020, thấy thị trường có dấu hiệu ấm lên đã mừng, nhưng qua tết dịch lại bùng phát, giờ tôi kiệt sức rồi. Chủ nhà giảm cho một nửa tiền cửa hàng, nhưng vẫn không thể. Năm ngoài tôi phải bán mảnh đất ở quê hơn một tỉ để cầm cự, giờ tính vay tín dụng nhưng cũng khó tồn tại!. Hai tháng nay chả có khách nào. Nhiều lúc muốn chuyển nghề, nhưng biết làm gì!. Ngày xưa tôi học đại học Ngoại ngữ, nhưng giờ cao tuổi làm sao theo được bọn trẻ mà đi dạy - Nói rồi bà cười buồn - Hơn nữa, những sản phẩm làm từ vải, tơ, nhung, lụa để lâu bị ẩm mốc là hỏng hết”.

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Phố Hàng Trống nhiều cửa hàng đóng cửa.

Phố cổ Hà Nội bao năm qua luôn nhộn nhịp, bởi là nơi tập trung các hoạt động văn hóa tại Hồ Gươm, tượng đài vua Lí Thái Tổ, phố sách Đinh Lễ; trung tâm thương mại Tràng Tiền, chợ Đồng Xuân… giờ vắng vẻ thưa thớt. Dọc theo phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến các nhà hàng, quán bar cũng cả dãy dài đóng cửa im ỉm.

Tích cực phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể nói, khó khăn là vậy nhưng người dân quận Hoàn Kiếm luôn đồng hành cùng cả nước chống dịch. Qua 4 đợt dịch covid bùng phát, các cơ quan, ban ngành đoàn thể và người dân đã có nhiều hoạt động và đóng góp tích cực nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện triệt để Chỉ thị số 15/CT-TTg 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Người cao tuổi đi bộ bên Hồ Gươm

Khi bùng phát các ổ dịch trên địa bàn Hà Nội, nhất là khi xuất hiện ca dương tính đầu tháng 5, người dân, đặc biệt là NCT Hoàn Kiếm nhanh chóng phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh các bề mặt,vật dụng hay tiếp xúc. Giữ vệ sinh cá nhân, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Không tụ tập đông người. Thực hiện khai báo y tế để tránh lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế.

Ông Vũ Hoàng Long Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Hoàn Kiếm cho biết: “Ngoài công tác phòng chống dịch, Hội viên NCT các cấp trong quận Hoàn Kiếm còn tích cực tham gia tuyên truyền, giám sát nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Rà soát lập hồ sơ, danh sách để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó do tác động của dịch bệnh; vận động nhân dân ủng hộ vật chất cho công tác phòng chống các đợt dịch. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội của quận Hoàn kiếm nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung”.

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Người dân phố cổ hăng hái đi bầu cử

Mặc dù gồng mình chống dịch, nhưng trong đợt bầu cử ngày 23/5 vừa qua, người dân Phố cổ vẫn cùng cử tri cả nước hăng hái tham gia ngày hội non sông, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, gắn với bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Kim Long
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng Bình, có lẽ không ai không nhớ đến món Khoai deo đặc biệt đi vào lòng người. Từ lâu khoai deo đã trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Bình, làm nên thương hiệu nơi đây. Người ta nói, nếu ai từng đến du lịch ở Quảng Bình mà chưa từng nếm qua món ăn này thì xem như chưa phải đến.
Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Theo đơn thư phản ánh của nhiều người dân thộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa về chợ tự phát, hoạt động cạnh cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông . Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Chính quyền và Nhân dân huyện An Lão, tỉnh Bình Định bấy lâu mong chờ việc mở rộng hạ tầng giao thông liên huyện, liên tỉnh kết nối với huyện An Lão, để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thế nhưng, đến nay khát vọng ấy chưa thành hiện thực, vì nguồn vốn không đủ đáp ứng theo nhu cầu đặt ra.
Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm

“Bao nhiêu hạt gạo bấy nhiêu hạt tình, là bấy nhiêu làn gió mát để xua đi cái nắng hè oi ả, để tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc phòng chống dịch của tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và cả nước”…

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Tính đến trưa ngày 29/5, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã có 7 cán bộ, giáo viên và 126 học sinh (các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông - giáo dục thường xuyên) thuộc các huyện Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ, TP Bắc Ninh là bệnh nhân Covid-19; kéo theo đó là hàng trăm trường hợp F1, hàng nghìn F2 và nhiều F3. Trước đó, ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ phụ trách y tế trong các nhà trường.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)
Với vai trò và trách nhiệm của mình, các cấp Hội Người cao tuổi trong cả nước đã tích cực cùng cả nước phòng công dịch Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)
Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến thể mới, tốc độ lây truyền nhanh hơn. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và bùng phát ở các nước có chung biên giới với Việt Nam còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người cao tuổi đã không đứng ngoài cuộc…

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Nằm giữa trung tâm của thủ đô, quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung giao thương kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố. Từng là những khu phố luôn nhộn nhịp tấp nập, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện người dân phố cổ Hà Nội cũng giống người dân nhiều vùng miền bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc rao bán, các công ty hoạt động lay lắt hoặc phá sản, nhiều cửa hàng thoi thóp… tồn tại!. Để gồng mình chống dịch, người dân phố cổ, đặc biệt là người cao tuổi đã tích cực trong mọi hoạt động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Tiền Giang bệnh nhân Covid-19 tử vong, mắc nhiều bệnh mãn tính

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang thông tin, đã có trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong đầu tiên tại tỉnh này vào ngày 21/6/2021. Bệnh nhân mang mã số ...
Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Khởi tố vụ án, khởi tố một bị can tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Chiều 21/6, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một hacker tấn công Báo Điện tử VOV (VOV.VN).
Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết 22.6: Bắc Bộ ngày vẫn nắng gắt, chiều tối trở mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay 22.6, Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ ...
Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021-2022

Trường Đại học Lâm nghiệp thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021-2022

Trong năm học 2021-2022, Trường Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh một số ngành như: ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên, khối Ngành công nghệ, kỹ thuật và công ...
Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp Quốc tế Úc và Canada: Cơ hội cho người lao động trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu

Tọa đàm “Đối thoại cùng luật sư di trú và đại diện chủ doanh nghiệp, cơ hội làm việc và định cư cho người có tay nghề tại Úc - ...
Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Tiền Giang: Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19

Nhằm giúp học sinh rà soát kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, trong 2 ngày 20 và 21/6, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (thành ...
Phiên bản di động