Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch

Nằm giữa trung tâm của thủ đô, quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung giao thương kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố. Từng là những khu phố luôn nhộn nhịp tấp nập, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện người dân phố cổ Hà Nội cũng giống người dân nhiều vùng miền bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc rao bán, các công ty hoạt động lay lắt hoặc phá sản, nhiều cửa hàng thoi thóp… tồn tại!. Để gồng mình chống dịch, người dân phố cổ, đặc biệt là người cao tuổi đã tích cực trong mọi hoạt động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Khó khăn đến… kiệt sức

Chưa bao giờ phố cổ Hà Nội đìu hiu vắng người đến vậy!. Bà Hoàng Thị Xuân, 78 tuổi, Ở phố Hàng Đào nói với chúng tôi như vậy. Quả thật nếu có thời gian bạn ghé qua phố cổ những ngày cuối tháng 5, sẽ thấy hàng loạt cửa hàng đóng cửa, đường phố vắng vẻ vì diễn biến dịch Covid -19 ngày càng phức tạp. Hơn một năm nay phố cổ gồng mình chống dịch, nhiều người lo lắng, buồn bã hỏi: Bao giờ hết bệnh dịch?. Nhưng chả ai trả lời được câu hỏi ấy…

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Phố Hàng Đào trước đây đông đúc, nhộn nhịp là vậy, nay vắng vẻ, đìu hiu.

Theo chị Kim Anh, người vừa trả cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ trên phố Hàng Gai cho biết: “tôi thấy các cửa hàng đóng cửa từ năm 2020 là may mắn. Tôi đã cố bám trụ đến tháng 3/2021 thì hụt hơi. Càng duy trì càng lỗ. Ai có cửa hàng còn khá, chứ đi thuê như tôi thì lỗ nhiều lắm!”. Gần 20 năm bán các sản phẩm sơn mài và đồ thủ công mỹ nghệ ở phố cổ, giờ đây chị Kim Anh bảo phải nuốt nước mắt đóng cửa. Quanh quẩn ở nhà không biết làm gì kiếm sống, chị Kim Anh nhận nhặt lông ở tổ yến thuê cho người ta, được chừng 200 nghìn đồng/ngày, để sống qua ngày.

Ông Tân, quê Hà Nam ngồi gần chiếc xích lô chờ khách bên Hồ Gươm chờ khách cho biết: Đa số các cửa hàng còn trụ lại đến nay là cửa hàng của nhà còn những người đi thuê không thể tồn tại bởi giá thuê ở đây rất khủng. Cửa hàng nhỏ chừng 20m2 cũng có giá 40 - 50 triệu đồng/ tháng (lúc bình thường không có dịch).

Là bà chủ có nhiều sản phẩm được khách du lịch nước ngoài ưa chuộng, từng có nhiều đơn hàng sang Mỹ, Canada, Autralia… bà Nguyễn Thị Nguyệt chủ cửa hàng trên phố Hàng Trống, cho biết: "Năm 2020 dịch bệnh kéo dài, không có khách du lịch cũng không có đơn hàng từ nước ngoài tôi chuyển sang thị trường trong nước. Các sản phẩm thợ của tôi làm chủ yếu là chăn, ga, rèm, gối, khăn trải bàn… đều là hàng handmade. Nhiều sản phẩm bán cho các đại gia từ Hà Nội đến Sài Gòn. Thời gian cuối năm 2020, thấy thị trường có dấu hiệu ấm lên đã mừng, nhưng qua tết dịch lại bùng phát, giờ tôi kiệt sức rồi. Chủ nhà giảm cho một nửa tiền cửa hàng, nhưng vẫn không thể. Năm ngoài tôi phải bán mảnh đất ở quê hơn một tỉ để cầm cự, giờ tính vay tín dụng nhưng cũng khó tồn tại!. Hai tháng nay chả có khách nào. Nhiều lúc muốn chuyển nghề, nhưng biết làm gì!. Ngày xưa tôi học đại học Ngoại ngữ, nhưng giờ cao tuổi làm sao theo được bọn trẻ mà đi dạy - Nói rồi bà cười buồn - Hơn nữa, những sản phẩm làm từ vải, tơ, nhung, lụa để lâu bị ẩm mốc là hỏng hết”.

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Phố Hàng Trống nhiều cửa hàng đóng cửa.

Phố cổ Hà Nội bao năm qua luôn nhộn nhịp, bởi là nơi tập trung các hoạt động văn hóa tại Hồ Gươm, tượng đài vua Lí Thái Tổ, phố sách Đinh Lễ; trung tâm thương mại Tràng Tiền, chợ Đồng Xuân… giờ vắng vẻ thưa thớt. Dọc theo phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến các nhà hàng, quán bar cũng cả dãy dài đóng cửa im ỉm.

Tích cực phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể nói, khó khăn là vậy nhưng người dân quận Hoàn Kiếm luôn đồng hành cùng cả nước chống dịch. Qua 4 đợt dịch covid bùng phát, các cơ quan, ban ngành đoàn thể và người dân đã có nhiều hoạt động và đóng góp tích cực nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Thực hiện triệt để Chỉ thị số 15/CT-TTg 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Người cao tuổi đi bộ bên Hồ Gươm

Khi bùng phát các ổ dịch trên địa bàn Hà Nội, nhất là khi xuất hiện ca dương tính đầu tháng 5, người dân, đặc biệt là NCT Hoàn Kiếm nhanh chóng phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, gương mẫu chấp hành các quy định về phòng chống dịch; phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, luôn ghi nhớ và thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh các bề mặt,vật dụng hay tiếp xúc. Giữ vệ sinh cá nhân, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Không tụ tập đông người. Thực hiện khai báo y tế để tránh lây nhiễm Covid-19. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế.

Ông Vũ Hoàng Long Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Hoàn Kiếm cho biết: “Ngoài công tác phòng chống dịch, Hội viên NCT các cấp trong quận Hoàn Kiếm còn tích cực tham gia tuyên truyền, giám sát nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Rà soát lập hồ sơ, danh sách để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó do tác động của dịch bệnh; vận động nhân dân ủng hộ vật chất cho công tác phòng chống các đợt dịch. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội của quận Hoàn kiếm nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung”.

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Người dân phố cổ hăng hái đi bầu cử

Mặc dù gồng mình chống dịch, nhưng trong đợt bầu cử ngày 23/5 vừa qua, người dân Phố cổ vẫn cùng cử tri cả nước hăng hái tham gia ngày hội non sông, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, gắn với bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch.

Kim Long
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.
Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới

Người cao tuổi tỉnh Điện Biên góp sức bảo vệ bình yên biên giới
Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên chia sẻ: Xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và của cả hệ thống chính trị.

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19

Người cao tuổi mẫu mực nêu gương, góp sức đẩy lùi Covid-19
Ngay từ đầu năm, khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Văn bản số 03/CV-HNCT về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động thường xuyên khác.

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan

Những chuyện kỳ lạ chưa kể trên đỉnh Fansipan
Với độ cao 3.143m, Fansipan không chỉ là ngọn núi cao nhất Đông Dương mà còn ẩn chứa bên trong lòng mình rất nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải.

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…

Chuyện làm giàu ở bản Mông Pa Khen…
Đã trên dưới 70 tuổi, vợ chồng ông Hàng A Sở, dân tộc Mông ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn như con thoi trong vườn, ngoài nương.

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…

Không chịu ngồi yên chờ dịch lắng…
Khỏe khoắn, nhanh nhẹn và quyết đoán, là những gì tôi cảm nhận ở Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội.

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch
Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu, mà tôi, với sự ngưỡng mộ không để đâu cho hết với những con người rất bình dị trong cuộc sống đời thường, nay không quản khó khăn, gian khổ và hiểm nguy để xông ra tuyến đầu hỗ trợ ngành y vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đến nơi điều trị. Họ là những “chiến binh” Công ty CP Quốc Huy Anh - Apollo Silicone.
Xem thêm
Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to trên 100mm

Thủ đô Hà Nội từ đêm 26/9 đến sáng sớm 27/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày, Phương Trang đưa hơn 2000 người dân 6 tỉnh về quê tránh dịch

Trong 3 ngày 25, 26 và 28/9, người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Kon Tum, Bình Định, An Giang và Đồng Tháp sẽ lần lượt rời TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An để lên đường về quê tránh dịch trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Cần Thơ: Nới lỏng giãn cách, trừ 9 phường trung tâm thực hiện Chỉ thị 16 đến 0 giờ ngày 1/10

Ngày 23/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký văn bản thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ ngày 24/9,
Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đổi luật chơi thêm kịch tính

Ngày 26.9, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã phát sóng trận đầu tiên với nhiều đổi mới về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, cũng như cơ hội bứt phá giữa các nhà leo núi.
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Phiên bản di động