Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, người dân không nên so sánh các loại Vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ Vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại Vaccine đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

Chiều 20/7, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với TP Hồ Chí Minh về kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5. Tham dự buổi làm việc về phía TP Hồ Chí Minh có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố; ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành ngành liên quan.

930.000 liều vắc xin sẽ được tổ chức tiêm trong đợt 5

Thông tin về kế hoạch tiêm Vaccine đợt 5 của TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, tổng số lượng vắc xin được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều gồm 3 loại Vaccine: Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Ngoài các điểm tiêm tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Thành phố cũng triển khai tiêm vắc xin tại bệnh viện Tri Phương, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, mỗi phường, xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm; tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 5.

Toàn Thành phố sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm xong 930.000 liều.

“Chiều ngày 20/7, Vaccine đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trong 1 đến 2 ngày tới, Thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin đợt 5. Ngoài số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ cho TP Hồ Chí Minh, Thành phố cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vắc-xin để đàm phán mua”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin thêm.

Bên cạnh đó, đối tượng được tiêm Vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, hiện nay, số lượng đối tượng ưu tiên tiêm của Thành phố nhiều hơn so với số lượng Vaccine được phân bổ trong đợt này, vì vậy, đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh trong tháng 8 thêm khoảng 5 triệu liều, để đến hết tháng 9/2021 có khoảng 50% người dân Thành phố được tiêm mũi 1.

Nên tập trung tiêm Vaccine vào đối tượng

Đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, trong 2 ngày qua tại TP Hồ Chí Minh đã giảm số lượng ca mắc nhưng vẫn chưa thật sự khả quan, trong 7 đến 10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành, chung sức của người dân Thành phố.

Về kế hoạch tiêm chủng, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành, đợt 5 có nhiều loại Vaccine, vì vậy Thành phố cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất 1 loại Vaccine. Bộ y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại Vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ Vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại Vaccine đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

Giảm các ca F0 diễn tiến nặng

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn hiện nay của lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh, trải qua thời gian dài cách ly xã hội với các mức độ khác nhau, đặc biệt là với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhấn mạnh việc tiếp tục bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây nhiễm và lây ra các đối tượng có bệnh nền, dễ có diễn tiến nặng sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong, Phó Thủ tướng lưu ý TP Hồ Chí Minh vừa phải kiên trì vừa phải chuẩn bị sẵn sàng trung tâm thu dung rất lớn.

Chính phủ đánh giá cao sự chuẩn bị các kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua; “Thành phố phải kiên trì thực hiện giãn cách nghiêm ngặt và có biện pháp mạnh mẽ hơn ở một số địa bàn để làm chậm tốc độ lây lan. Thành phố cũng cần nỗ lực thêm một bước là duy trì công tác xét nghiệm tầm soát, đặc biệt trong các khu vực vùng xanh và vùng vàng để giữ vững kết quả phòng chống dịch”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng cho rằng vấn đề lớn nhất hiện nay là giảm tỉ lệ ca F0 diễn tiến nặng.

Bên cạnh đó, vấn đề lớn nhất hiện nay là giảm tỉ lệ ca F0 diễn tiến nặng, theo Phó Thủ tướng, Thành phố đã nỗ lực giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh và trang thiết bị y tế cho các khu điều trị. Theo tình hình dịch bệnh, dự báo số ca diễn tiến nặng sẽ còn tăng, ngành Y tế Thành phố cần tiếp tục theo dõi sát và đảm bảo các điều kiện về thể chất, tinh thần cho người bệnh.

“Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương có chính sách mua sắm đặc biệt các vật tư y tế, tạo điều kiện tối đa trang thiết bị cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là trung tâm điều trị, cấp cứu IPU, các khu điều trị nặng trên địa bàn. Đối với các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang làm việc với tất cả nhiệt huyết, phải được tạo điều kiện tối đa; dứt khoát không để thiếu các đồ bảo hộ đảm bảo an toàn cho lực lượng y tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Có thể siết chặt hơn Chỉ thị 16

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố cho biết, Thành phố đang thực hiện lấy ý kiến các chuyên gia, các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được là mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng hiện nay.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang thực hiện lấy ý kiến các chuyên gia, các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16.

Thời gian tới, Thành phố mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ từ Chính phủ và Trung ương, trong đó có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhóm cán bộ các Bộ, ngành đang có mặt tại Thành phố để cùng đi sâu nghiên cứu, bàn bạc và thống nhất các giải pháp nâng cao, siết chặt, tăng cường phòng chống dịch.

Về kế hoạch tiêm Vaccine đợt 5, Bí thư Thành ủy lưu ý; các Sở, ngành, quận, huyện, các lực lượng liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và không nên nặng nề về việc được tiêm loại Vaccine gì. Chính phủ đã cố gắng mua Vaccine và ưu tiên hỗ trợ TP Hồ Chí Minh, chúng ta không nên so sánh, lựa chọn. Trên tổng số lượng Vaccine được phân bổ, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm cho từng đối tượng với loại Vaccine phù hợp.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần thanh tra và khắc phục hậu quả do xây dựng công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Cần thanh tra và khắc phục hậu quả do xây dựng công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát

Các đợt thủy triều cao và những trận mưa lớn, người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (mới được nâng cấp năm 2019), quận 7 TP. Hồ Chí Minh bất ngờ vì tình trạng ngập nặng trở lại, ...
Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP
Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.
Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.
Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Tin khác

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi
Ngoài 46 F0 trong cộng đồng có liên quan đến doanh nghiệp thủy sản Tấn Khởi, cơ quan chức năng phát hiện thêm 6 người dương tính nCoV tại TP Bạc Liêu.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19
Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu từ cuối tháng 6/2021 và lan rộng trên 7 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của người dân. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh cùng các cấp các ngành đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, để vừa dập dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi
Sau gần 4 tháng tạm ngưng, vé số kiến thiết khu vực miền Nam chính thức hoạt động trở lại vào ngày 22/10. Những ngày này, vé số bán đắt như tôm tươi.

Hỗ trợ người bán vé số dạo và bài toán an toàn, hiệu quả khi xổ số hoạt động trở lại

Hỗ trợ người bán vé số dạo và bài toán an toàn, hiệu quả khi xổ số hoạt động trở lại
Ngày 22/10 tới đây, 21 tỉnh, thành phố phía khu vực Nam sẽ cho hoạt động xổ số trở lại. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 nhiều tỉnh tại khu vực này hiện vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Các công ty xổ số kiến thiết (XSKT) làm gì để bảo vệ sức khỏe người mua và người bán vé số (trong đó có rất nhiều người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn làm nghề bán vé số dạo). Câu trả lời chung của các tỉnh là ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người bán vé số dạo và cán bộ, nhân viên các đại lý.

Sóc Trăng tiêm xắc xin cho tài xế xe tải ngoài tỉnh

Sóc Trăng tiêm xắc xin cho tài xế xe tải ngoài tỉnh
Tài xế, phụ xế đường dài ngoài tỉnh vẫn được tỉnh Sóc Trăng ưu tiên tiêm vắc xin. Thời gian đăng ký từ ngày 21 đến ngày 24/10.
Xem thêm
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động