Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, người dân không nên so sánh các loại Vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ Vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại Vaccine đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

Chiều 20/7, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác của Chính phủ có buổi làm việc với TP Hồ Chí Minh về kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 5. Tham dự buổi làm việc về phía TP Hồ Chí Minh có ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố; ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố; ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành ngành liên quan.

930.000 liều vắc xin sẽ được tổ chức tiêm trong đợt 5

Thông tin về kế hoạch tiêm Vaccine đợt 5 của TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, tổng số lượng vắc xin được phân bổ đợt này là hơn 930.000 liều gồm 3 loại Vaccine: Astrazeneca, Moderna (235.000 liều) và Pfizer (gần 55.000 liều). Ngoài các điểm tiêm tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Thành phố cũng triển khai tiêm vắc xin tại bệnh viện Tri Phương, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân.

Theo kế hoạch, mỗi phường, xã sẽ tổ chức ít nhất 2 điểm tiêm; tại các điểm tiêm đều bố trí các tổ cấp cứu túc trực để đảm bảo xử lý kịp thời mọi tình huống xảy ra.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 5.

Toàn Thành phố sẽ vận hành 615 điểm tiêm, với 120 người/ngày/điểm tiêm. Tùy theo tình hình ổn định sẽ tăng số lượng lên 200 người/điểm tiêm/ngày. Nếu tiến độ đảm bảo thì khoảng trong 2 tuần, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm xong 930.000 liều.

“Chiều ngày 20/7, Vaccine đã được chuyển đến Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trong 1 đến 2 ngày tới, Thành phố sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin đợt 5. Ngoài số lượng vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ cho TP Hồ Chí Minh, Thành phố cũng đang nỗ lực tìm các nguồn vắc-xin để đàm phán mua”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố thông tin thêm.

Bên cạnh đó, đối tượng được tiêm Vaccine trong đợt này ưu tiên cho những người người mắc các bệnh nền (bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường); người trên 65 tuổi; người thuộc diện chính sách và có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế; người làm việc trong cơ sở y tế, ngành y tế; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, hiện nay, số lượng đối tượng ưu tiên tiêm của Thành phố nhiều hơn so với số lượng Vaccine được phân bổ trong đợt này, vì vậy, đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ cho TP Hồ Chí Minh trong tháng 8 thêm khoảng 5 triệu liều, để đến hết tháng 9/2021 có khoảng 50% người dân Thành phố được tiêm mũi 1.

Nên tập trung tiêm Vaccine vào đối tượng

Đánh giá về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, trong 2 ngày qua tại TP Hồ Chí Minh đã giảm số lượng ca mắc nhưng vẫn chưa thật sự khả quan, trong 7 đến 10 ngày tới đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng hành, chung sức của người dân Thành phố.

Về kế hoạch tiêm chủng, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng đợt 4 của TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành, đợt 5 có nhiều loại Vaccine, vì vậy Thành phố cần cân nhắc khi tiêm trộn hay thống nhất 1 loại Vaccine. Bộ y tế cho rằng, giai đoạn này nên tập trung vào đối tượng, không nên tập trung vào vùng tiêm chủng. “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng “Vùng đỏ” chưa nên tiêm mà nên bảo vệ các “vùng xanh” trước nhằm đảm bảo miễn dịch cho nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, người dân không nên so sánh các loại Vaccine, vì chất lượng tất cả như nhau, được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế đánh giá đều có hiệu quả. Việc phân bổ Vaccine gì cho đối tượng nào phải căn cứ theo khuyến cáo của loại Vaccine đó. Có loại dùng cho người già, nhưng có loại dùng cho người trẻ…

Giảm các ca F0 diễn tiến nặng

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn hiện nay của lãnh đạo, chính quyền và Nhân dân TP Hồ Chí Minh, trải qua thời gian dài cách ly xã hội với các mức độ khác nhau, đặc biệt là với người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhấn mạnh việc tiếp tục bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây nhiễm và lây ra các đối tượng có bệnh nền, dễ có diễn tiến nặng sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong, Phó Thủ tướng lưu ý TP Hồ Chí Minh vừa phải kiên trì vừa phải chuẩn bị sẵn sàng trung tâm thu dung rất lớn.

Chính phủ đánh giá cao sự chuẩn bị các kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua; “Thành phố phải kiên trì thực hiện giãn cách nghiêm ngặt và có biện pháp mạnh mẽ hơn ở một số địa bàn để làm chậm tốc độ lây lan. Thành phố cũng cần nỗ lực thêm một bước là duy trì công tác xét nghiệm tầm soát, đặc biệt trong các khu vực vùng xanh và vùng vàng để giữ vững kết quả phòng chống dịch”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng cho rằng vấn đề lớn nhất hiện nay là giảm tỉ lệ ca F0 diễn tiến nặng.

Bên cạnh đó, vấn đề lớn nhất hiện nay là giảm tỉ lệ ca F0 diễn tiến nặng, theo Phó Thủ tướng, Thành phố đã nỗ lực giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh và trang thiết bị y tế cho các khu điều trị. Theo tình hình dịch bệnh, dự báo số ca diễn tiến nặng sẽ còn tăng, ngành Y tế Thành phố cần tiếp tục theo dõi sát và đảm bảo các điều kiện về thể chất, tinh thần cho người bệnh.

“Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương có chính sách mua sắm đặc biệt các vật tư y tế, tạo điều kiện tối đa trang thiết bị cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là trung tâm điều trị, cấp cứu IPU, các khu điều trị nặng trên địa bàn. Đối với các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang làm việc với tất cả nhiệt huyết, phải được tạo điều kiện tối đa; dứt khoát không để thiếu các đồ bảo hộ đảm bảo an toàn cho lực lượng y tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Có thể siết chặt hơn Chỉ thị 16

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố cho biết, Thành phố đang thực hiện lấy ý kiến các chuyên gia, các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16 nhằm thực hiện cho bằng được là mục tiêu đề ra là ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan trong cộng đồng hiện nay.

Người dân không nên so sánh chất lượng các loại Vaccine phòng Covid-19
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đang thực hiện lấy ý kiến các chuyên gia, các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị cho tình huống siết chặt hơn Chỉ thị 16.

Thời gian tới, Thành phố mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ từ Chính phủ và Trung ương, trong đó có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhóm cán bộ các Bộ, ngành đang có mặt tại Thành phố để cùng đi sâu nghiên cứu, bàn bạc và thống nhất các giải pháp nâng cao, siết chặt, tăng cường phòng chống dịch.

Về kế hoạch tiêm Vaccine đợt 5, Bí thư Thành ủy lưu ý; các Sở, ngành, quận, huyện, các lực lượng liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và không nên nặng nề về việc được tiêm loại Vaccine gì. Chính phủ đã cố gắng mua Vaccine và ưu tiên hỗ trợ TP Hồ Chí Minh, chúng ta không nên so sánh, lựa chọn. Trên tổng số lượng Vaccine được phân bổ, ngành y tế sẽ tổ chức tiêm cho từng đối tượng với loại Vaccine phù hợp.

Hải Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Đồng Tháp: Những “tấm vé yêu thương” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh

Nhằm tiếp sức cùng cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái, Câu lạc bộ Văn hoá Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp thực hiện chương trình “Siêu Thị 0 đồng” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 9 -11/8/2021, tại khu vực Trường Trung học Cơ sở Long Hưng B - tỉnh lộ ĐT 852, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố Giám đốc và kế toán trưởng liên quan đến vụ án Bệnh viện Tim Hà Nội

Ngày 29-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can đối với Giám đốc và kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Hoàng Nga, liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.
Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Tiếp nhận và phân phối lương thực, thực phẩm từ các cơ sở tôn giáo

Sáng 29/7/2021, đại đức Thích Hạnh Thái, Trụ trì tịnh thất Tâm Đức trao tặng cho thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức 200 thùng mì, 500 kg gạo, đồng thời, Ni Sư Thích Nữ Diệu Đàm, Trưởng ban từ thiện tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ 300 hộp thực phẩm.
Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động sản xuất theo phương án“3 tại chỗ”

Ngày 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 về việc tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” kể từ ngày 5/8 cho đến khi nào có thông báo mới.
Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi

Facebook sẽ hạn chế quảng cáo dựa theo sở thích người dưới 18 tuổi

Thay đổi chính sách này của Facebook có nghĩa là các nhà quảng cáo sẽ chỉ có thể nhắm đến đối tượng dưới 18 tuổi dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc vị trí trên mạng xã hội này và Messenger, Instagram.

Tin khác

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TP Vũng Tàu

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho TP Vũng Tàu
Ngày 28/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đã ký Quyết định tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba” cho thành phố Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải thiện cảnh quan, môi trường để phát triển du lịch trên địa bàn thành phố, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý

Tọa đàm trực tuyến chủ đề: Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ý
Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh đồng tổ chức cùng kiều bào tọa đàm trực tuyến với Chủ đề: “Kinh nghiệm triển khai hệ thống bác sĩ gia đình ở Ý trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, tTham vấn và hỗ trợ cấp cứu 118 Ý” vào lúc 14h, thứ 7 ngày 31/7/2021.

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun

Tài xế được cứu sống nhờ va vào rào chắn bánh xoay trên Dốc Cun
Xe ô tô đầu kéo BKS 36H.00523 kéo theo rơ moóc BKS 36R.02209 bất ngờ mất kiểm soát đổ lật nghiêng va chạm mạnh vào Hệ thống rào chắn bánh xoay ETI trên Dốc Cun, Phường Chăm Mát, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang

Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang
Ngày 27/7, Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 20/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang (VVMI).

Trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Trao tặng trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19
Với mong muốn chung tay cùng lực lượng tuyến đầu, nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, ngày 27/7/2021 Công ty TNHH Green Healthy Global, Công ty TNHH SX XNK Việt Mỹ Cosmetics và nhà phân phối mỹ phẩm Lê Văn Tuấn phối hợp cùng Văn phòng đại diện Tạp chí Người cao tuổi Khu vực phía Nam trao tặng trang thiết bị y tế đến các bệnh viện dã chiến đang điều trị bệnh nhân Covid-19.
Xem thêm
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. ...
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận ...
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Người cao tuổi không ngoài cuộc

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…
Phiên bản di động