Viết tiếp bài: “Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho”

Người dân không đồng tình với văn bản trả lời của UBND TP Cà Mau

Bà Trần Thị Nho cho rằng, công văn trả lời của UBND TP Cà Mau quá “lòng vòng” khi ghép chung việc bà đòi lại đất với việc anh chồng bà khởi kiện ra tòa tranh chấp quyền sử dụng đất…

Liên quan đến vụ việc, bà Trần thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết, gia đình tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và UBND TP Cà Mau đối với văn bản trả lời ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau (Văn bản số 955/UBND-TH).

Theo bà Nho, gia đình bà có 12.645 m2 tọa lạc tại khu 5, phường 1, TP Cà Mau. Năm 2005, gia đình bà đã giao lại cho Nhà nước 5.938 m2 đất để xây dựng khu tái định cư phường 1.

/ Khu đất hàng nghìn m2 của gia đình bà Nho bị thu hồi làm dịch vụ, nhưng bồi thường giá thấp
Khu đất hàng nghìn m2 của gia đình bà Nho bị thu hồi làm dịch vụ, nhưng bồi thường giá thấp

Đến năm 2008, phần đất còn lại của vợ chồng bà là 6.707 m2 tiếp tục bị thu hồi để thực hiện Dự án Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau (nay là Khu đô thị hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh). Điều trái khoáy là gia đình bà chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng, dù cơ quan chức năng không còn thực hiện Dự án Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh nữa.

Theo bà Nho, Văn bản 955/UBND-TH của UBND TP Cà Mau trả lời rằng, Dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính – Chính trị (nay là Dự án khu Hành chính – Văn hóa thể thao và Dịch vụ tỉnh Cà Mau) là dự án Nhà nước thu hồi đất. Việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư thực hiện theo phương án được phê duyệt, không thuộc trường hợp thỏa thuận với người có đất bị thu hồi. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường và UBND phường 1 đã hướng dẫn gia đình ông Trần Nhật Bửu (là chồng bà Nho, đã qua đời vào năm 2016 – PV) thực hiện thủ tục thừa kế, nhưng gia đình không phối hợp thực hiện, cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thừa kế nên không có cơ sở chứng minh người thừa kế hợp pháp quyền và nghĩa vụ đối với phần đất thu hồi của ông Trần Nhật Bửu.

Vấn đề khác là, trong văn bản trả lời của mình, chính quyền TP Cà Mau cho rằng, TAND tỉnh Cà Mau đang thụ lý đơn khởi kiện của ông Trần Nhật Bình (anh chồng bà Nho – PV) tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Trần Nhật Bửu. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với phần đất đang tranh chấp, chờ sau khi tòa án giải quyết xong thì trả cho người có quyền sử dụng đất.

Bà Nho bức xúc cho biết: “Tại quyết định số 887/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của UBND tỉnh Cà Mau về việc thu hồi đất của ông Trần Nhật Bửu, tọa lạc tại phường 1, TP Cà Mau nêu rõ: Thu hồi đất của ông Bửu, diện tích 7.701,40 m2, loại đất vườn, theo danh sách sử dụng đất do Ban Quản lý Dự án Trung tâm hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau lập ngày 26/11/2008.

Theo quyết định này thì phần đất của gia đình tôi bị thu hồi thực hiện Dự án Trung tâm hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau. Đến năm 2018, dự án này không được thực hiện nữa. Đúng ra, phần đất của tôi bị thu hồi trước đó phải được giao trả lại cho gia đình, nhưng trên thực tế vẫn không trả đất cho gia đình tôi mà chuyển qua Dự án khu Hành chính – Văn hóa thể thao và dịch vụ”.

Bà Nho cho biết thêm, Nhà nước thu hồi đất của gia đình bà hàng nghìn m2, bồi thường giá rẻ, nhưng giao lại cho tổ chức kinh doanh trên đất của bà để sinh lời là không thỏa đáng.

Bà Nho cho rằng, đã là dự án kinh doanh đất, thì phải thỏa thuận giá đất bồi thường cho dân theo quy định của pháp luật về đất đai, nhưng văn bản trả lời của TP Cà Mau khẳng định “không thuộc trường hợp thỏa thuận với người có đất thu hồi” là không có cơ sở.

Vấn đề thứ hai mà bà Nho phản bác lại văn bản trả lời của UBND TP Cà Mau là việc chính quyền thành phố cho rằng, gia đình bà không chứng minh thừa kế quyền và nghĩa vụ của ông Trần Nhật Bửu, nên không chi trả tiền bồi thường đất thu hồi cho hộ ông Bửu…

Theo bà Nho, bà không bằng lòng với sự việc này, bởi trước khi thực hiện thu hồi đất của gia đình bà, các cơ quan chức năng của Nhà nước đã điều tra rất kỹ các thành viên hộ gia đình có đất bị thu hồi. Mặc khác, văn bản trả lời cũng xác định bà là vợ của ông Bửu, nhưng sao lại cho rằng không chứng minh được người thừa kế của ông Bửu (đã chết)? “Việc trả lời như trên là tránh né”, bà Nho nói.

Ngoài ra, bà Nho cũng cho rằng, công văn trả lời của TP Cà Mau quá lòng vòng khi ghép chung việc bà đòi lại đất với việc anh chồng bà khởi kiện ra tòa tranh chấp quyền sử dụng đất với bà.

Từ đó, bà Nho đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xem xét giải quyết việc, đất của gia đình bà không còn thực hiện Khu Hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau, thì phải giao trả lại đất cho gia đình bà. Bà không đồng ý chuyển giao đất của gia đình mình cho tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Đơn khiếu nại tiếp tục của bà Nho.
Đơn khiếu nại về việc trả lời đơn yêu cầu của bà Nho

Nói về trường hợp của bà Nho, một chuyên gia pháp lý tại Cà Mau cho biết: Điều 74 Luật Đất đai quy định về nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Tại Khoản 3, Điều 74 quy định, việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra tại Điều 112 của Luật Đất đai có quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất. Tại Khoản 1 quy định việc định giá đất phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất; thứ hai là cùng một thời điểm, các thửa đất liền kế nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau thì có mức giá như nhau.

“Ở đây, vào năm 2018 đã hủy bỏ Dự án Hành chính – Chính trị tỉnh, thì phải tính giá bồi thường cho bà Nho theo thời điểm năm 2018 nếu còn nhu cầu sử dụng đất, còn không có mục đích sử dụng nữa thì phải trả lại đất cho dân”, chuyên gia pháp lý phân tích.

Hoàng Hải-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Tin khác

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng

Đất vàng ở Bình Dường đã bị “nhóm lợi ích” thâu tóm, thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng
Mới đây, Viện KSND Tối cao vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án hình sự tại Tổng Công ty 3/2 Bình Dương liên quan đến 2 khu đất 43 ha và 145 ha. Khu đất 43 ha được nhóm Công ty Kim Oanh thâu tóm thông qua việc mua 100% vốn góp Công ty Tân Phú từ Nguyễn Đại Dương, con rể ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Chủ tịch Tổng Công ty 3/2.
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động