Viết tiếp bài: “Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho”

Người dân không đồng tình với văn bản trả lời của UBND TP Cà Mau

Bà Trần Thị Nho cho rằng, công văn trả lời của UBND TP Cà Mau quá “lòng vòng” khi ghép chung việc bà đòi lại đất với việc anh chồng bà khởi kiện ra tòa tranh chấp quyền sử dụng đất…

Liên quan đến vụ việc, bà Trần thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết, gia đình tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và UBND TP Cà Mau đối với văn bản trả lời ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau (Văn bản số 955/UBND-TH).

Theo bà Nho, gia đình bà có 12.645 m2 tọa lạc tại khu 5, phường 1, TP Cà Mau. Năm 2005, gia đình bà đã giao lại cho Nhà nước 5.938 m2 đất để xây dựng khu tái định cư phường 1.

/ Khu đất hàng nghìn m2 của gia đình bà Nho bị thu hồi làm dịch vụ, nhưng bồi thường giá thấp
Khu đất hàng nghìn m2 của gia đình bà Nho bị thu hồi làm dịch vụ, nhưng bồi thường giá thấp

Đến năm 2008, phần đất còn lại của vợ chồng bà là 6.707 m2 tiếp tục bị thu hồi để thực hiện Dự án Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau (nay là Khu đô thị hành chính văn hóa, thể thao và dịch vụ tỉnh). Điều trái khoáy là gia đình bà chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng, dù cơ quan chức năng không còn thực hiện Dự án Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh nữa.

Theo bà Nho, Văn bản 955/UBND-TH của UBND TP Cà Mau trả lời rằng, Dự án Khu đô thị Trung tâm hành chính – Chính trị (nay là Dự án khu Hành chính – Văn hóa thể thao và Dịch vụ tỉnh Cà Mau) là dự án Nhà nước thu hồi đất. Việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư thực hiện theo phương án được phê duyệt, không thuộc trường hợp thỏa thuận với người có đất bị thu hồi. Trong quá trình giải phóng mặt bằng, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường và UBND phường 1 đã hướng dẫn gia đình ông Trần Nhật Bửu (là chồng bà Nho, đã qua đời vào năm 2016 – PV) thực hiện thủ tục thừa kế, nhưng gia đình không phối hợp thực hiện, cung cấp hồ sơ liên quan đến việc thừa kế nên không có cơ sở chứng minh người thừa kế hợp pháp quyền và nghĩa vụ đối với phần đất thu hồi của ông Trần Nhật Bửu.

Vấn đề khác là, trong văn bản trả lời của mình, chính quyền TP Cà Mau cho rằng, TAND tỉnh Cà Mau đang thụ lý đơn khởi kiện của ông Trần Nhật Bình (anh chồng bà Nho – PV) tranh chấp quyền sử dụng đất với ông Trần Nhật Bửu. Tiền bồi thường, hỗ trợ đối với phần đất đang tranh chấp, chờ sau khi tòa án giải quyết xong thì trả cho người có quyền sử dụng đất.

Bà Nho bức xúc cho biết: “Tại quyết định số 887/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 của UBND tỉnh Cà Mau về việc thu hồi đất của ông Trần Nhật Bửu, tọa lạc tại phường 1, TP Cà Mau nêu rõ: Thu hồi đất của ông Bửu, diện tích 7.701,40 m2, loại đất vườn, theo danh sách sử dụng đất do Ban Quản lý Dự án Trung tâm hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau lập ngày 26/11/2008.

Theo quyết định này thì phần đất của gia đình tôi bị thu hồi thực hiện Dự án Trung tâm hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau. Đến năm 2018, dự án này không được thực hiện nữa. Đúng ra, phần đất của tôi bị thu hồi trước đó phải được giao trả lại cho gia đình, nhưng trên thực tế vẫn không trả đất cho gia đình tôi mà chuyển qua Dự án khu Hành chính – Văn hóa thể thao và dịch vụ”.

Bà Nho cho biết thêm, Nhà nước thu hồi đất của gia đình bà hàng nghìn m2, bồi thường giá rẻ, nhưng giao lại cho tổ chức kinh doanh trên đất của bà để sinh lời là không thỏa đáng.

Bà Nho cho rằng, đã là dự án kinh doanh đất, thì phải thỏa thuận giá đất bồi thường cho dân theo quy định của pháp luật về đất đai, nhưng văn bản trả lời của TP Cà Mau khẳng định “không thuộc trường hợp thỏa thuận với người có đất thu hồi” là không có cơ sở.

Vấn đề thứ hai mà bà Nho phản bác lại văn bản trả lời của UBND TP Cà Mau là việc chính quyền thành phố cho rằng, gia đình bà không chứng minh thừa kế quyền và nghĩa vụ của ông Trần Nhật Bửu, nên không chi trả tiền bồi thường đất thu hồi cho hộ ông Bửu…

Theo bà Nho, bà không bằng lòng với sự việc này, bởi trước khi thực hiện thu hồi đất của gia đình bà, các cơ quan chức năng của Nhà nước đã điều tra rất kỹ các thành viên hộ gia đình có đất bị thu hồi. Mặc khác, văn bản trả lời cũng xác định bà là vợ của ông Bửu, nhưng sao lại cho rằng không chứng minh được người thừa kế của ông Bửu (đã chết)? “Việc trả lời như trên là tránh né”, bà Nho nói.

Ngoài ra, bà Nho cũng cho rằng, công văn trả lời của TP Cà Mau quá lòng vòng khi ghép chung việc bà đòi lại đất với việc anh chồng bà khởi kiện ra tòa tranh chấp quyền sử dụng đất với bà.

Từ đó, bà Nho đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xem xét giải quyết việc, đất của gia đình bà không còn thực hiện Khu Hành chính – Chính trị tỉnh Cà Mau, thì phải giao trả lại đất cho gia đình bà. Bà không đồng ý chuyển giao đất của gia đình mình cho tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Đơn khiếu nại tiếp tục của bà Nho.
Đơn khiếu nại về việc trả lời đơn yêu cầu của bà Nho

Nói về trường hợp của bà Nho, một chuyên gia pháp lý tại Cà Mau cho biết: Điều 74 Luật Đất đai quy định về nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Tại Khoản 3, Điều 74 quy định, việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra tại Điều 112 của Luật Đất đai có quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất. Tại Khoản 1 quy định việc định giá đất phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

Thứ nhất, phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất; thứ hai là cùng một thời điểm, các thửa đất liền kế nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau thì có mức giá như nhau.

“Ở đây, vào năm 2018 đã hủy bỏ Dự án Hành chính – Chính trị tỉnh, thì phải tính giá bồi thường cho bà Nho theo thời điểm năm 2018 nếu còn nhu cầu sử dụng đất, còn không có mục đích sử dụng nữa thì phải trả lại đất cho dân”, chuyên gia pháp lý phân tích.

Hoàng Hải-Hải Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?

Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Tin khác

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động