Lan tỏa giá trị văn minh - phát huy vai trò nêu gương của người cao tuổi
Hoạt động hội địa phương 30/08/2025 17:31
Người cao tuổi luôn được quan tâm
Xã Dray Bhăng được thành lập theo Nghị quyết số 1660/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập, hợp nhất các xã Dray Bhăng, Hòa Hiệp và một phần diện tích của xã Ea Bhốk thuộc huyện Cư Kuin (cũ). Sau khi được thành lập, xã có diện tích đất tự nhiên 10.134,3 ha, có 24 thôn, buôn, trong đó có 13 thôn, 11 buôn; dân số toàn xã có 8.830 hộ, với 38.675 khẩu, trong đó hộ đồng bào DTTS có 2.945 hộ, 15.309 khẩu, chiếm 39,58%. Hiện nay toàn xã có 2.945 người cao tuổi, trong đó có 2.296 hội viên, hội viên người cao tuổi dưới 60 tuổi có 75 người, sinh hoạt tại 24 chi hội người cao tuổi thôn, buôn. Có 9 CLB dưỡng sinh - dân vũ, với trên 350 thành viên, 1 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, gồm 55 thành viên.
![]() |
| Người cao tuổi được cán bộ chuyên viên Trung tâm hành chính công xã Dray Bhăng hướng dẫn khai báo đăng ký cấp giấy khai sinh |
Trong những năm qua, trên địa bàn xã Dray Bhăng có những thuận lợi, khó khăn đan xen. Song với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã, tình hình kinh tế - xã hội của xã không ngừng phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, chất lượng của nền kinh tế được nâng lên, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến rõ nét, các lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm lo tốt cho các đối tượng chính sách, người có công; các hoạt động nhân đạo, từ thiện thực hiện có hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân nói chung, người cao tuổi nói riêng ngày càng được nâng cao.
Hoạt động của Hội Người cao tuổi từ xã đến các thôn, buôn được các cấp quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện phát huy vai trò của người cao tuổi và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đến nay, xã Dray Bhăng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đây là những thuận lợi cơ bản tạo điều kiện thuận lợi cho xã bước vào giai đoạn phát triển mới.
Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Dray Bhăng cho biết: xã mới được thành lập được 2 tháng, thời gian tuy ngắn, nhưng Đảng bộ, chính quyền xã đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nhất trí, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, kịp thời nắm bắt tình hình thực tế của các cơ quan, đơn vị, trường học và các thôn, buôn, để xây dựng kế hoạch, đề án phát triển kinh tế - xã hội của xã đến năm 2030.
Đồng thời, phát huy tính sáng tạo, vận dụng linh hoạt và kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp, cùng với những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã đạt được trong thời gian qua. Bước vào giai đoạn 2025 – 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xác định rõ mục tiêu: với tiềm năng và lợi thế sẵn có, xã tập trung huy động tối đa các nguồn lực để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển nông nghiệp và nông thôn.
Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa xã tiến vào kỷ nguyên mới.
![]() |
| Ông Nghiêm Văn Chuẩn, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND xã Dray Bhăng phát biểu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. |
Người cao tuổi luôn nhiệt huyết đồng hành
Ông Trịnh Văn Vàng (64 tuổi), ở thôn Thành Công, nguyên Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hòa Hiệp (cũ), hiện nay thuộc xã Dray Bhăng cho biết: qua 2 tháng thành lập, chính quyền địa phương 2 cấp tỉnh và xã đã đi vào hoạt động. Có thể thấy đây là một chủ trương lớn, một cuộc cách mạng có tính đột phá của Đảng, Nhà nước ta, được Nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ rất cao. Đặc biệt, là người cao tuổi chúng tôi lại càng tin tưởng và kỳ vọng vào sự đổi mới sáng tạo trong sự nghiệp lãnh đạo của Đảng.
Cũng theo ông Vàng, tại xã Dray Bhăng, cấp ủy đảng, chính quyền đã hết sức quan tâm, sau khi thành lập đã sắp xếp lại bộ máy trong hệ thống chính trị, thành lập Trung tâm hành chính công của xã, tháo gỡ được nhiều nút thắt trong giải quyết các thủ tục hành chính và những nhu cầu cần thiết của Nhân dân trên địa bàn, tạo sự thông thoáng nhanh gọn, hiệu năng, hiệu quả, được người dân và doanh nghiệp phấn khởi khen ngợi. Vừa qua, tôi cũng có 2 lần đến Trung tâm hành chính công của xã để xin giải quyết một số công việc liên quan đến giấy tờ của gia đình, tôi được các cán bộ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn rất chu đáo, tận tình, thủ tục nhanh gọn, chỉ chưa đầy nửa giờ đồng hồ đã có kết quả.
![]() |
| Ông Y Dhiam Bdap Trưởng, Chi hội trưởng người cao tuổi Buôn Kpung tích cực tăng gia sản xuất |
Ông Y Dhiăm Bdăp, Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng NCT của buôn Kpung, xã Dray Bhăng cho biết: mình thấy Đảng, Nhà nước ta năm nay có bước đột phá lớn về sắp xếp kiện toàn, tinh gọn lại bộ máy trong hệ thống chính trị, nhất là việc thành lập chính quyền địa phương 2 cấp. Từ ngày xã mới được thành lập đến nay, mình thấy cán bộ cấp ủy, chính quyền xã cho đến cán bộ các phòng, ban chuyên môn, các hội đoàn thể thường xuyên xuống kiểm tra, động viên bà con, tuyên truyền và hướng dẫn cho bà con về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; hướng dẫn cho cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, tham gia phong trào “Bình dân học vụ số”. Đặc biệt là các chế độ chính sách đối với đồng bào dân tộc, chính sách cho hộ nghèo, cận nghèo và người cao tuổi chúng tôi rất chính xác và kịp thời. Năm 2025, Đảng, Nhà nước ta đã có chủ trương, chính sách về hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, ngoài ra còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Điều này đã giúp cho người cao tuổi rất phấn khởi và biết ơn sự quan tâm thiết thực này.
“Với vai trò người cao tuổi, chúng tôi luôn tin tưởng và kỳ vọng vào sự đổi mới sáng tạo của Đảng, Nhà nước ta trong sắp xếp tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị. NCT buôn làng mình hứa sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc của xã, thể hiện rõ bản lĩnh, vai trò, trách nhiệm của mình, tích cực đóng góp tâm sức, trí tuệ, quyết tâm xây dựng xã nhà ngày càng phát triển, vươn mình cùng đất nước”, ông Y Dhiăm Bdăp bày tỏ.
Với phương châm: Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Đột phá – Phát triển, cùng với quyết tâm chính trị cao nhất của toàn Đảng bộ xã Dray Bhăng, người cao tuổi, với tâm huyết, kinh nghiệm và tư duy phong phú sẽ luôn tin tưởng đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xây dựng xã nhà ngày thêm giàu đẹp.