Người cao tuổi là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững(*)

“Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” là sự kiện quan trọng, tạo cho chúng tôi, những người thuộc diện quy hoạch người cao tuổi (NCT) sau này cảm xúc khó tả.

Tôi rất cảm động chứng kiến các bác, các anh các chị NCT ở TƯ Hội NCT Việt Nam và NCT trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi đất nước gặp khó khăn như thời kì phòng chống đại dịch Covid vừa qua. Hơn lúc nào hết, truyền thống tốt đẹp được khơi dậy, NCT đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, hiếu nghĩa, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Các cụ tuổi cao chí càng cao.

Năm nay, các cấp Hội NCT đang tiến hành Đại hội tiến tới Đại hội toàn quốc vào năm 2021. Chúng ta cùng nhìn lại nhiệm kì 5 năm, đề ra mục tiêu nhiệm kì 5 năm, 10 năm, 20 năm tới. Thành tích của Hội hôm nay có rất nhiều đóng góp tâm huyết, sâu sắc của các cụ các bác, các anh, các chị.

1035 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Việc thứ hai cũng vô cùng quan trọng là Đại hội Đảng bộ từ cấp cơ sở trở lên, theo quy luật, kiện toàn bộ máy trong đó tất cả cơ quan, đoàn thể và Nhân dân ngày càng thể hiện vai trò của mình. Ai cũng biết dân vô cùng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đảng phát huy vai trò của các tổ chức, lắng nghe tiếng nói góp ý của Nhân dân.

Năm nay, cả thế giới đứng trước thách thức chưa từng có sau đại khủng hoảng 1959, đại dịch Covid-19 làm đảo lộn tất cả, kinh tế toàn thế giới suy sụp; tuyệt đại đa số các nước đều tăng trưởng âm, có nước tăng trưởng âm đến mấy chục phần trăm, số nước tăng trưởng dương chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó có nước ta.

Cả thế giới phải nhìn lại rất nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội. Ở đây tôi cũng xin cảm ơn sự thống nhất xuyên suốt kịp thời từ cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến từng người dân tham gia phòng chống dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế. Cho đến giờ phút này chúng ta có cả nghìn người mắc, song chúng ta đã kiểm soát tốt, các nước đều đánh giá cao thành tích chống dịch của Việt Nam.

1146 rr
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

Trong sự đóng góp công sức ấy, có sự đóng góp của NCT. Vô cùng cảm động, không chỉ hình ảnh các cụ già mang rau mang gạo, góp tiền ủng hộ phòng chống dịch bệnh… có khi nửa đêm, các cụ đã cùng tổ dân phố đi từng ngõ gõ từng nhà nhắc nhở, vận động người dân không lơ là phòng chống dịch bệnh.

NCT không chỉ nêu gương sáng, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu mà đóng góp trực tiếp vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội; trong đó làm nòng cốt là TƯ Hội, Hội cơ sở, là nhiều anh chị em mặc dù còn trẻ, với tấm lòng tham gia rất tích cực đồng hành, hỗ trợ các phong trào của NCT.

Tôi nhiều lần được dự phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 10 làm “Tháng hành động vì NCT” không có nghĩa là chúng ta chỉ làm trong một tháng, mà đây là nhắc nhở toàn xã hội thường xuyên quan tâm chăm sóc NCT. Không chỉ đơn thuần là chăm sóc NCT mà bây giờ quan trọng hơn là phát huy lực lượng này.

Việt Nam chúng ta có Hội NCT, chứ không phải Hội Người già. Mọi người coi già hóa dân số là thách thức, nhưng chúng ta cần coi cái gọi là già hóa dân số này như một cái đích để phấn đấu. Ngày xưa 50 tuổi lên lão. Bây giờ 60 tuổi là NCT. Sống lâu, sống khỏe, sống có ích. Chúng ta nỗ lực chung nâng cao tuổi thọ và thời gian sống khỏe. Tôi nhớ anh em nói: Hết năm 2019 thì NCT từ 60 tuổi trở lên của Việt Nam là 11,4 triệu người (lấy số tròn), chiếm 11,8% dân số cả nước. Trong đó, hiện nay, số người từ 60 tuổi trở lên có bệnh trong đó phân ra cao huyết áp 54%, 42% mắc bệnh xương khớp, 20% mắc bệnh phổi và liên quan, 18% mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, 15% mắc bệnh tiểu đường và tiết niệu.

1114 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tôi hỏi anh em làm thế nào để chăm sóc các cụ, có phải cứ tăng cường xây dựng hệ thống bệnh viện lão khoa không? Anh em nói, đương nhiên xây dựng hệ thống bệnh viên lão khoa và các cơ sở chăm sóc y tế cho NCT, nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc là cần thiết. Cả nước hiện có hơn 400 cơ sở chăm sóc NCT, trong đó trên 40% công lập. Nhưng anh em y tế nói với tôi rằng, có 2 điểm vô cùng quan trọng về NCT, một là nhất định phải thực hiện nhân cho bằng được hệ thống y tế cơ sở và thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NCT tại nơi cư trú. Tiến tới mỗi NCT đều có bác sĩ và cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ các bác anh chị bị cao huyết áp, tiểu đường, điều trị thì cần những bác sĩ chuyên khoa giỏi ở tuyến trên, sau lần đầu tiên khám thì các lần sau chỉ cần ở tại chỗ, khám và lấy thuốc ở y tế cơ sở, bác sĩ tuyến dưới sẽ tiếp thu công nghệ và điều trị.

ua triển khai chữa bệnh từ xa, tới đây kết nối toàn bộ hệ thống mười mấy nghìn cơ sở, các chính sách bảo vệ y tế… người dân dần yên tâm.

Ngoài chuyện chăm sóc sức khỏe, ngoài chuyện chế độ dinh dưỡng, quan trọng nhất với NCT đó là tinh thần. Tôi đã nhiều lần phát biểu rồi, tôi rất muốn tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TƯ đến địa phương, chăm sóc NCT tốt nhất là phát huy các cụ. Phát huy tốt không chỉ giúp đất nước phát triển tốt mà giúp chăm sóc các cụ tốt hơn. Bây giờ vấn đề đặt ra là phát huy như thế nào. Chăm sóc thế nào. Tôi trò chuyện với các anh chưa vào Hội NCT, chia sẻ thế này, nhìn các bác, các anh các chị rất tài năng thì mình phải có rất nhiều các thiết chế và các phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ cho NCT. Hoạt động văn hóa văn nghệ được lồng ghép để các cụ tuyên truyền phổ biến, không chỉ là chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà quan trọng là tuyên truyền và lan tỏa những điều tốt đẹp, văn hóa truyền thống đến lớp trẻ, mưa dầm thấm lâu.

Người trẻ thì bao giờ cũng hăng hái, như cái mầm cây vươn lên, NCT như bông lúa chín có thể cong xuống nhưng chứa chất và lan toả. Có nhiều người vừa tri thức, khoa học, thực tiễn, kinh nghiệm sống.

1239 de
Đại diện Hội NCT TP Hà Nội phát biểu hưởng ứng

Phần lớn các bác, các anh chị đều qua quá trình cống hiến. Và bây giờ không chỉ Hội NCT mà cả Hội Khuyến học, Chăm sóc gia đình liệt sĩ, CCB, Nông dân, Phụ nữ… đều có rất nhiều NCT và chúng ta kết nối tất cả những hoạt động cùng tham gia với NCT.

Chúng ta lớn tuổi, cao tuổi nhưng không tụt hậu. Nhiều cụ tiếp cận công nghệ, nhiều NCT ở làng quê nhờ con cháu chỉ dẫn kĩ thuật canh tác… Tôi có dự diễn đàn của tổ chức kinh tế thế giới tại Hà Nội, khẳng định, quan điểm của chúng tôi là không coi NCT là thách thức, không coi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chỉ là của người trẻ hay người già chỉ thụ hưởng mà NCT cũng tham gia vào.

Chúng ta kết hợp kinh nghiệm, trí tuệ của NCT với cuộc cách mạng công nghệ để lan tỏa những giá trị văn hóa, những điều tốt đẹp. Bởi NCT không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Xin trân trọng và kính chúc sức khỏe các cụ các bác, các anh các chị! Chúng ta nhất định xây dựng xã hội mà con người sống yêu thương nhau.

* (Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam tại Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020)

PV (ghi)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam phản đối hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc tại bãi ngầm Tư Chính

Việt Nam phản đối hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc tại bãi ngầm Tư Chính

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ lập trường của Việt Nam đối với bãi Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần.
Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chiều 29/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành từng hạng mục công trình và cả dự án

Nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để hoàn thành từng hạng mục công trình và cả dự án

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 70/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông.
Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình

Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Bình nhiệm kỳ 2021-2026. Các quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Thủ tướng chủ trì hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng 28/2/2024, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Tin khác

Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW ngày 23/2/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024
Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 với 11 nội dung quan trọng.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3
Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Vận chuyển công dân nhập ngũ bảo đảm an toàn, đúng quy định

Vận chuyển công dân nhập ngũ bảo đảm an toàn, đúng quy định
Từ ngày 25 đến hết ngày 27/2, thanh niên các địa phương đủ điều kiện nhập ngũ sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024. Để việc vận chuyển công dân nhập ngũ về các đơn vị bảo đảm nhanh chóng, an toàn, đúng thời gian quy định, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần là đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị làm nhiệm vụ vận chuyển công dân nhập ngũ năm 2024 trong toàn quân.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ngày 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban chủ trì Phiên họp. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp.

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế
Chiều 21/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, một số bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đấu thầu năm 2023 về lựa chọn nhà thầu (Nghị định).

Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc phiên họp thứ 30 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau một ngày làm việc khẩn trương, chiều 22/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 30.

Tổ chức Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Tổ chức Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tiểu ban diễu binh, diễu hành triển khai nhiệm vụ tổ chức diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng nay (22/2) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để xem xét, cho ý kiến quyết định đối với 5 nội dung.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024
Ngày 21/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì Hội nghị với các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng, các đảng ủy trực thuộc Trung ương về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024.

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước tại Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước tại Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 184/QĐ-TTg ngày 20/2/2024 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Hải Dương đến hết năm 2025.

Tăng cường xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội

Tăng cường xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-TTg về tăng cường công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức
Các cơ quan báo chí-truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.

Ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia

Ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã ký Quyết định số 18/QĐ-BCĐPTDS ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo này.

Giao Thủy - Những tín hiệu mùa Xuân

Giao Thủy - Những tín hiệu mùa Xuân
Năm 2023, kinh tế - xã hội của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định tiếp tục được duy trì và có bước phát triển đáng phấn khởi, tạo nền tảng quan trọng có tính đột phá, để năm 2024 hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập huyện Giao Thủy (1934-2024).
Xem thêm
Đưa hoạt động Hội và phong trào NCT lên tầm cao mới

Đưa hoạt động Hội và phong trào NCT lên tầm cao mới

Một tin rất vui với cán bộ, hội viên NCT tỉnh Bắc Ninh và cả nước: Ngày 29/2/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã kí ban hành 2 văn bản quan trọng
Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Việt Nam có đầy đủ cơ sở để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa

Ngày 20/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Trung Quốc chiếm đoạt Hoàng Sa năm 1974, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Năm 2024: Tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 4/1/2024 về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách nhà nước.
Phiên bản di động