Người cao tuổi là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững(*)

“Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” là sự kiện quan trọng, tạo cho chúng tôi, những người thuộc diện quy hoạch người cao tuổi (NCT) sau này cảm xúc khó tả.

Tôi rất cảm động chứng kiến các bác, các anh các chị NCT ở TƯ Hội NCT Việt Nam và NCT trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi đất nước gặp khó khăn như thời kì phòng chống đại dịch Covid vừa qua. Hơn lúc nào hết, truyền thống tốt đẹp được khơi dậy, NCT đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, hiếu nghĩa, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Các cụ tuổi cao chí càng cao.

Năm nay, các cấp Hội NCT đang tiến hành Đại hội tiến tới Đại hội toàn quốc vào năm 2021. Chúng ta cùng nhìn lại nhiệm kì 5 năm, đề ra mục tiêu nhiệm kì 5 năm, 10 năm, 20 năm tới. Thành tích của Hội hôm nay có rất nhiều đóng góp tâm huyết, sâu sắc của các cụ các bác, các anh, các chị.

1035 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Việc thứ hai cũng vô cùng quan trọng là Đại hội Đảng bộ từ cấp cơ sở trở lên, theo quy luật, kiện toàn bộ máy trong đó tất cả cơ quan, đoàn thể và Nhân dân ngày càng thể hiện vai trò của mình. Ai cũng biết dân vô cùng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đảng phát huy vai trò của các tổ chức, lắng nghe tiếng nói góp ý của Nhân dân.

Năm nay, cả thế giới đứng trước thách thức chưa từng có sau đại khủng hoảng 1959, đại dịch Covid-19 làm đảo lộn tất cả, kinh tế toàn thế giới suy sụp; tuyệt đại đa số các nước đều tăng trưởng âm, có nước tăng trưởng âm đến mấy chục phần trăm, số nước tăng trưởng dương chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó có nước ta.

Cả thế giới phải nhìn lại rất nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội. Ở đây tôi cũng xin cảm ơn sự thống nhất xuyên suốt kịp thời từ cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến từng người dân tham gia phòng chống dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế. Cho đến giờ phút này chúng ta có cả nghìn người mắc, song chúng ta đã kiểm soát tốt, các nước đều đánh giá cao thành tích chống dịch của Việt Nam.

1146 rr
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

Trong sự đóng góp công sức ấy, có sự đóng góp của NCT. Vô cùng cảm động, không chỉ hình ảnh các cụ già mang rau mang gạo, góp tiền ủng hộ phòng chống dịch bệnh… có khi nửa đêm, các cụ đã cùng tổ dân phố đi từng ngõ gõ từng nhà nhắc nhở, vận động người dân không lơ là phòng chống dịch bệnh.

NCT không chỉ nêu gương sáng, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu mà đóng góp trực tiếp vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội; trong đó làm nòng cốt là TƯ Hội, Hội cơ sở, là nhiều anh chị em mặc dù còn trẻ, với tấm lòng tham gia rất tích cực đồng hành, hỗ trợ các phong trào của NCT.

Tôi nhiều lần được dự phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 10 làm “Tháng hành động vì NCT” không có nghĩa là chúng ta chỉ làm trong một tháng, mà đây là nhắc nhở toàn xã hội thường xuyên quan tâm chăm sóc NCT. Không chỉ đơn thuần là chăm sóc NCT mà bây giờ quan trọng hơn là phát huy lực lượng này.

Việt Nam chúng ta có Hội NCT, chứ không phải Hội Người già. Mọi người coi già hóa dân số là thách thức, nhưng chúng ta cần coi cái gọi là già hóa dân số này như một cái đích để phấn đấu. Ngày xưa 50 tuổi lên lão. Bây giờ 60 tuổi là NCT. Sống lâu, sống khỏe, sống có ích. Chúng ta nỗ lực chung nâng cao tuổi thọ và thời gian sống khỏe. Tôi nhớ anh em nói: Hết năm 2019 thì NCT từ 60 tuổi trở lên của Việt Nam là 11,4 triệu người (lấy số tròn), chiếm 11,8% dân số cả nước. Trong đó, hiện nay, số người từ 60 tuổi trở lên có bệnh trong đó phân ra cao huyết áp 54%, 42% mắc bệnh xương khớp, 20% mắc bệnh phổi và liên quan, 18% mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, 15% mắc bệnh tiểu đường và tiết niệu.

1114 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tôi hỏi anh em làm thế nào để chăm sóc các cụ, có phải cứ tăng cường xây dựng hệ thống bệnh viện lão khoa không? Anh em nói, đương nhiên xây dựng hệ thống bệnh viên lão khoa và các cơ sở chăm sóc y tế cho NCT, nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc là cần thiết. Cả nước hiện có hơn 400 cơ sở chăm sóc NCT, trong đó trên 40% công lập. Nhưng anh em y tế nói với tôi rằng, có 2 điểm vô cùng quan trọng về NCT, một là nhất định phải thực hiện nhân cho bằng được hệ thống y tế cơ sở và thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NCT tại nơi cư trú. Tiến tới mỗi NCT đều có bác sĩ và cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ các bác anh chị bị cao huyết áp, tiểu đường, điều trị thì cần những bác sĩ chuyên khoa giỏi ở tuyến trên, sau lần đầu tiên khám thì các lần sau chỉ cần ở tại chỗ, khám và lấy thuốc ở y tế cơ sở, bác sĩ tuyến dưới sẽ tiếp thu công nghệ và điều trị.

ua triển khai chữa bệnh từ xa, tới đây kết nối toàn bộ hệ thống mười mấy nghìn cơ sở, các chính sách bảo vệ y tế… người dân dần yên tâm.

Ngoài chuyện chăm sóc sức khỏe, ngoài chuyện chế độ dinh dưỡng, quan trọng nhất với NCT đó là tinh thần. Tôi đã nhiều lần phát biểu rồi, tôi rất muốn tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TƯ đến địa phương, chăm sóc NCT tốt nhất là phát huy các cụ. Phát huy tốt không chỉ giúp đất nước phát triển tốt mà giúp chăm sóc các cụ tốt hơn. Bây giờ vấn đề đặt ra là phát huy như thế nào. Chăm sóc thế nào. Tôi trò chuyện với các anh chưa vào Hội NCT, chia sẻ thế này, nhìn các bác, các anh các chị rất tài năng thì mình phải có rất nhiều các thiết chế và các phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ cho NCT. Hoạt động văn hóa văn nghệ được lồng ghép để các cụ tuyên truyền phổ biến, không chỉ là chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà quan trọng là tuyên truyền và lan tỏa những điều tốt đẹp, văn hóa truyền thống đến lớp trẻ, mưa dầm thấm lâu.

Người trẻ thì bao giờ cũng hăng hái, như cái mầm cây vươn lên, NCT như bông lúa chín có thể cong xuống nhưng chứa chất và lan toả. Có nhiều người vừa tri thức, khoa học, thực tiễn, kinh nghiệm sống.

1239 de
Đại diện Hội NCT TP Hà Nội phát biểu hưởng ứng

Phần lớn các bác, các anh chị đều qua quá trình cống hiến. Và bây giờ không chỉ Hội NCT mà cả Hội Khuyến học, Chăm sóc gia đình liệt sĩ, CCB, Nông dân, Phụ nữ… đều có rất nhiều NCT và chúng ta kết nối tất cả những hoạt động cùng tham gia với NCT.

Chúng ta lớn tuổi, cao tuổi nhưng không tụt hậu. Nhiều cụ tiếp cận công nghệ, nhiều NCT ở làng quê nhờ con cháu chỉ dẫn kĩ thuật canh tác… Tôi có dự diễn đàn của tổ chức kinh tế thế giới tại Hà Nội, khẳng định, quan điểm của chúng tôi là không coi NCT là thách thức, không coi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chỉ là của người trẻ hay người già chỉ thụ hưởng mà NCT cũng tham gia vào.

Chúng ta kết hợp kinh nghiệm, trí tuệ của NCT với cuộc cách mạng công nghệ để lan tỏa những giá trị văn hóa, những điều tốt đẹp. Bởi NCT không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Xin trân trọng và kính chúc sức khỏe các cụ các bác, các anh các chị! Chúng ta nhất định xây dựng xã hội mà con người sống yêu thương nhau.

* (Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam tại Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020)

PV (ghi)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Hoàng Tùng được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức

Ông Hoàng Tùng được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức

Tại phiên họp đầu tiên Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Thủ Đức sáng 22/1, ông Hoàng Tùng, 41 tuổi, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè đã được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức.
Thăng quân hàm Thượng tướng đối với hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Thăng quân hàm Thượng tướng đối với hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Sáng 22/1, Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăng quân hàm từ cấp Trung tướng lên cấp Thượng tướng đối với hai đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch.
Chương trình tổng duyệt Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Chương trình tổng duyệt Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng 22/1/2021, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiến hành tổng duyệt các bước cuối cùng trước ngày khai mạc. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đoàn công tác đến kiểm tra chương trình tổng duyệt và các công tác chuẩn bị cho Đại hội.
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

Vào 14h30’chiều mai (22/1), Trung tâm Báo chí Đại hội XIII sẽ chính thức được khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIII của Đảng.
Không để lọt những người không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương

Không để lọt những người không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương

Kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong Nhân dân.

Tin khác

Tập trung chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Tập trung chuẩn bị, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Sáng 21/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Khẩn trương hoàn thiện các văn bản, tiến hành các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Khẩn trương hoàn thiện các văn bản, tiến hành các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử
Chiều 18/1, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì phiên họp thứ hai của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Trăn trở về đạo đức công vụ

Trăn trở về đạo đức công vụ
Tình trạng vi phạm đạo đức công vụ ở một bộ phận cán bộ (CB), công chức, viên chức (CCVC) hiện nay là suy thoái về đạo đức, lối sống, một vấn đề "báo động đỏ", tác động nguy hại đối với sự nghiệp cách mạng.

Điện lực Miền Bắc đánh giá hoạt động kinh doanh sản xuất trong 5 năm qua

Điện lực Miền Bắc đánh giá hoạt động kinh doanh sản xuất trong 5 năm qua
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã thực hiện tốt chủ đề “Tập trung hoàn thành toàn diện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020”; đảm bảo điện an toàn, tin cậy phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân 27 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Hội nghị Trung ương 15, khóa XII: Hoàn tất việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15, khóa XII: Hoàn tất việc chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới

Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị.
Xem thêm
Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Hoàng Đức, Trưởng ban BĐD Hội NCT tỉnh Đồng Tháp dành cho phóng viên cuộc ...
Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về tâm nguyện của NCT Thủ đô đối ...
Kì vọng của người cao tuổi trong mục tiêu chung của đất nước

Kì vọng của người cao tuổi trong mục tiêu chung của đất nước

Trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh dành cho phóng viên cuộc trao đổi về nội ...
Phiên bản di động