Người cao tuổi là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững(*)

“Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” là sự kiện quan trọng, tạo cho chúng tôi, những người thuộc diện quy hoạch người cao tuổi (NCT) sau này cảm xúc khó tả.

Tôi rất cảm động chứng kiến các bác, các anh các chị NCT ở TƯ Hội NCT Việt Nam và NCT trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi đất nước gặp khó khăn như thời kì phòng chống đại dịch Covid vừa qua. Hơn lúc nào hết, truyền thống tốt đẹp được khơi dậy, NCT đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, hiếu nghĩa, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Các cụ tuổi cao chí càng cao.

Năm nay, các cấp Hội NCT đang tiến hành Đại hội tiến tới Đại hội toàn quốc vào năm 2021. Chúng ta cùng nhìn lại nhiệm kì 5 năm, đề ra mục tiêu nhiệm kì 5 năm, 10 năm, 20 năm tới. Thành tích của Hội hôm nay có rất nhiều đóng góp tâm huyết, sâu sắc của các cụ các bác, các anh, các chị.

1035 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Việc thứ hai cũng vô cùng quan trọng là Đại hội Đảng bộ từ cấp cơ sở trở lên, theo quy luật, kiện toàn bộ máy trong đó tất cả cơ quan, đoàn thể và Nhân dân ngày càng thể hiện vai trò của mình. Ai cũng biết dân vô cùng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đảng phát huy vai trò của các tổ chức, lắng nghe tiếng nói góp ý của Nhân dân.

Năm nay, cả thế giới đứng trước thách thức chưa từng có sau đại khủng hoảng 1959, đại dịch Covid-19 làm đảo lộn tất cả, kinh tế toàn thế giới suy sụp; tuyệt đại đa số các nước đều tăng trưởng âm, có nước tăng trưởng âm đến mấy chục phần trăm, số nước tăng trưởng dương chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó có nước ta.

Cả thế giới phải nhìn lại rất nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội. Ở đây tôi cũng xin cảm ơn sự thống nhất xuyên suốt kịp thời từ cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến từng người dân tham gia phòng chống dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế. Cho đến giờ phút này chúng ta có cả nghìn người mắc, song chúng ta đã kiểm soát tốt, các nước đều đánh giá cao thành tích chống dịch của Việt Nam.

1146 rr
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

Trong sự đóng góp công sức ấy, có sự đóng góp của NCT. Vô cùng cảm động, không chỉ hình ảnh các cụ già mang rau mang gạo, góp tiền ủng hộ phòng chống dịch bệnh… có khi nửa đêm, các cụ đã cùng tổ dân phố đi từng ngõ gõ từng nhà nhắc nhở, vận động người dân không lơ là phòng chống dịch bệnh.

NCT không chỉ nêu gương sáng, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu mà đóng góp trực tiếp vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội; trong đó làm nòng cốt là TƯ Hội, Hội cơ sở, là nhiều anh chị em mặc dù còn trẻ, với tấm lòng tham gia rất tích cực đồng hành, hỗ trợ các phong trào của NCT.

Tôi nhiều lần được dự phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 10 làm “Tháng hành động vì NCT” không có nghĩa là chúng ta chỉ làm trong một tháng, mà đây là nhắc nhở toàn xã hội thường xuyên quan tâm chăm sóc NCT. Không chỉ đơn thuần là chăm sóc NCT mà bây giờ quan trọng hơn là phát huy lực lượng này.

Việt Nam chúng ta có Hội NCT, chứ không phải Hội Người già. Mọi người coi già hóa dân số là thách thức, nhưng chúng ta cần coi cái gọi là già hóa dân số này như một cái đích để phấn đấu. Ngày xưa 50 tuổi lên lão. Bây giờ 60 tuổi là NCT. Sống lâu, sống khỏe, sống có ích. Chúng ta nỗ lực chung nâng cao tuổi thọ và thời gian sống khỏe. Tôi nhớ anh em nói: Hết năm 2019 thì NCT từ 60 tuổi trở lên của Việt Nam là 11,4 triệu người (lấy số tròn), chiếm 11,8% dân số cả nước. Trong đó, hiện nay, số người từ 60 tuổi trở lên có bệnh trong đó phân ra cao huyết áp 54%, 42% mắc bệnh xương khớp, 20% mắc bệnh phổi và liên quan, 18% mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, 15% mắc bệnh tiểu đường và tiết niệu.

1114 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tôi hỏi anh em làm thế nào để chăm sóc các cụ, có phải cứ tăng cường xây dựng hệ thống bệnh viện lão khoa không? Anh em nói, đương nhiên xây dựng hệ thống bệnh viên lão khoa và các cơ sở chăm sóc y tế cho NCT, nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc là cần thiết. Cả nước hiện có hơn 400 cơ sở chăm sóc NCT, trong đó trên 40% công lập. Nhưng anh em y tế nói với tôi rằng, có 2 điểm vô cùng quan trọng về NCT, một là nhất định phải thực hiện nhân cho bằng được hệ thống y tế cơ sở và thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NCT tại nơi cư trú. Tiến tới mỗi NCT đều có bác sĩ và cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ các bác anh chị bị cao huyết áp, tiểu đường, điều trị thì cần những bác sĩ chuyên khoa giỏi ở tuyến trên, sau lần đầu tiên khám thì các lần sau chỉ cần ở tại chỗ, khám và lấy thuốc ở y tế cơ sở, bác sĩ tuyến dưới sẽ tiếp thu công nghệ và điều trị.

ua triển khai chữa bệnh từ xa, tới đây kết nối toàn bộ hệ thống mười mấy nghìn cơ sở, các chính sách bảo vệ y tế… người dân dần yên tâm.

Ngoài chuyện chăm sóc sức khỏe, ngoài chuyện chế độ dinh dưỡng, quan trọng nhất với NCT đó là tinh thần. Tôi đã nhiều lần phát biểu rồi, tôi rất muốn tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TƯ đến địa phương, chăm sóc NCT tốt nhất là phát huy các cụ. Phát huy tốt không chỉ giúp đất nước phát triển tốt mà giúp chăm sóc các cụ tốt hơn. Bây giờ vấn đề đặt ra là phát huy như thế nào. Chăm sóc thế nào. Tôi trò chuyện với các anh chưa vào Hội NCT, chia sẻ thế này, nhìn các bác, các anh các chị rất tài năng thì mình phải có rất nhiều các thiết chế và các phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ cho NCT. Hoạt động văn hóa văn nghệ được lồng ghép để các cụ tuyên truyền phổ biến, không chỉ là chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà quan trọng là tuyên truyền và lan tỏa những điều tốt đẹp, văn hóa truyền thống đến lớp trẻ, mưa dầm thấm lâu.

Người trẻ thì bao giờ cũng hăng hái, như cái mầm cây vươn lên, NCT như bông lúa chín có thể cong xuống nhưng chứa chất và lan toả. Có nhiều người vừa tri thức, khoa học, thực tiễn, kinh nghiệm sống.

1239 de
Đại diện Hội NCT TP Hà Nội phát biểu hưởng ứng

Phần lớn các bác, các anh chị đều qua quá trình cống hiến. Và bây giờ không chỉ Hội NCT mà cả Hội Khuyến học, Chăm sóc gia đình liệt sĩ, CCB, Nông dân, Phụ nữ… đều có rất nhiều NCT và chúng ta kết nối tất cả những hoạt động cùng tham gia với NCT.

Chúng ta lớn tuổi, cao tuổi nhưng không tụt hậu. Nhiều cụ tiếp cận công nghệ, nhiều NCT ở làng quê nhờ con cháu chỉ dẫn kĩ thuật canh tác… Tôi có dự diễn đàn của tổ chức kinh tế thế giới tại Hà Nội, khẳng định, quan điểm của chúng tôi là không coi NCT là thách thức, không coi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chỉ là của người trẻ hay người già chỉ thụ hưởng mà NCT cũng tham gia vào.

Chúng ta kết hợp kinh nghiệm, trí tuệ của NCT với cuộc cách mạng công nghệ để lan tỏa những giá trị văn hóa, những điều tốt đẹp. Bởi NCT không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Xin trân trọng và kính chúc sức khỏe các cụ các bác, các anh các chị! Chúng ta nhất định xây dựng xã hội mà con người sống yêu thương nhau.

* (Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam tại Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020)

PV (ghi)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Bầu bổ sung 2 Bí thư Trung ương Đoàn

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, dưới sự điều hành của Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy.
Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Tỉnh Gia Lai tổ chức đón công dân ở “tâm dịch” trở về

Ngày 17/10, UBND tỉnh Gia Lai đã bố trí đoàn công tác và xe ô tô giường nằm xuống TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để đón những công dân mắc kẹt do đại dịch Covid-19 trở về địa phương.
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021-2026

BIDV và MobiFone sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Viễn thông, tài chính – tín dụng và thương mại bán lẻ, nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ với chất lượng nổi trội và trải nghiệm ưu việt hơn cho khách hàng, góp phần phát triển nền kinh tế số của quốc gia.
Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định

Tổng Công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định

Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty điện lực miền Bắc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho người dân để sản xuất, kinh doanh, sinh sống... Trong 3 tháng cuối năm tới, điện lực miền Bắc sẽ đảm bảo cam kết thực hiện cung cấp điện ổn định.

Tin khác

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước

Hàng chục nghìn người về quê được “tiếp sức” khi đi ngang tỉnh Bình Phước
Từ đầu tháng 10 đến nay, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đã được Tỉnh Đoàn và nhiều nhà hảo tâm tại Bình Phước cùng chính quyền địa phương hỗ trợ; nhờ đó, hành trình của họ trở nên thuận lợi hơn và ấm áp tình người.

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Sau 3,5 ngày làm việc, trên tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, trưa 14/11, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 4.

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Tiếp tục đổi mới, rút ngắn tối đa kỳ họp Quốc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 4, sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ.

BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác

BIDV và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tăng cường hợp tác
Ngày 7/10/2021, đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD Việt Nam) và BIDV đã có buổi làm việc nhằm tăng cường hợp tác thực hiện các dự án nguồn vốn AFD tại Việt Nam, đặc biệt là triển khai Hạn mức tín dụng xanh SUNREF để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

BIDV trao 18.000 suất cơm tặng đồng bào khó khăn do dịch bệnh Covit ở TP. Hà Nội

BIDV trao 18.000 suất cơm tặng đồng bào khó khăn do dịch bệnh Covit ở TP. Hà Nội
Tiếp nối các hoạt động chung tay chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, BIDV đã phối hợp với Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội triển khai giai đoạn 5 của chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”.
Xem thêm
Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ngày 1/10/2021, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn lợi dụng vấn đề nhân quyền chống Việt Nam

Trong âm mưu, hoạt động chống phá Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được các thế lực thù địch coi là một mũi tấn công gây sức ép lớn. Nhưng những gì mà Đảng và Nhà nước ta đã và đang làm là minh chứng rõ nét nhất, bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội

Sáng 15/9, Bộ Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 điện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Phiên bản di động