Người cao tuổi là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững(*)

“Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” là sự kiện quan trọng, tạo cho chúng tôi, những người thuộc diện quy hoạch người cao tuổi (NCT) sau này cảm xúc khó tả.

Tôi rất cảm động chứng kiến các bác, các anh các chị NCT ở TƯ Hội NCT Việt Nam và NCT trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi đất nước gặp khó khăn như thời kì phòng chống đại dịch Covid vừa qua. Hơn lúc nào hết, truyền thống tốt đẹp được khơi dậy, NCT đã phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng gia đình văn hóa, hiếu nghĩa, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Các cụ tuổi cao chí càng cao.

Năm nay, các cấp Hội NCT đang tiến hành Đại hội tiến tới Đại hội toàn quốc vào năm 2021. Chúng ta cùng nhìn lại nhiệm kì 5 năm, đề ra mục tiêu nhiệm kì 5 năm, 10 năm, 20 năm tới. Thành tích của Hội hôm nay có rất nhiều đóng góp tâm huyết, sâu sắc của các cụ các bác, các anh, các chị.

1035 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu

Việc thứ hai cũng vô cùng quan trọng là Đại hội Đảng bộ từ cấp cơ sở trở lên, theo quy luật, kiện toàn bộ máy trong đó tất cả cơ quan, đoàn thể và Nhân dân ngày càng thể hiện vai trò của mình. Ai cũng biết dân vô cùng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đảng phát huy vai trò của các tổ chức, lắng nghe tiếng nói góp ý của Nhân dân.

Năm nay, cả thế giới đứng trước thách thức chưa từng có sau đại khủng hoảng 1959, đại dịch Covid-19 làm đảo lộn tất cả, kinh tế toàn thế giới suy sụp; tuyệt đại đa số các nước đều tăng trưởng âm, có nước tăng trưởng âm đến mấy chục phần trăm, số nước tăng trưởng dương chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó có nước ta.

Cả thế giới phải nhìn lại rất nhiều vấn đề về kinh tế - xã hội. Ở đây tôi cũng xin cảm ơn sự thống nhất xuyên suốt kịp thời từ cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến từng người dân tham gia phòng chống dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế. Cho đến giờ phút này chúng ta có cả nghìn người mắc, song chúng ta đã kiểm soát tốt, các nước đều đánh giá cao thành tích chống dịch của Việt Nam.

1146 rr
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu

Trong sự đóng góp công sức ấy, có sự đóng góp của NCT. Vô cùng cảm động, không chỉ hình ảnh các cụ già mang rau mang gạo, góp tiền ủng hộ phòng chống dịch bệnh… có khi nửa đêm, các cụ đã cùng tổ dân phố đi từng ngõ gõ từng nhà nhắc nhở, vận động người dân không lơ là phòng chống dịch bệnh.

NCT không chỉ nêu gương sáng, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu mà đóng góp trực tiếp vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội; trong đó làm nòng cốt là TƯ Hội, Hội cơ sở, là nhiều anh chị em mặc dù còn trẻ, với tấm lòng tham gia rất tích cực đồng hành, hỗ trợ các phong trào của NCT.

Tôi nhiều lần được dự phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 10 làm “Tháng hành động vì NCT” không có nghĩa là chúng ta chỉ làm trong một tháng, mà đây là nhắc nhở toàn xã hội thường xuyên quan tâm chăm sóc NCT. Không chỉ đơn thuần là chăm sóc NCT mà bây giờ quan trọng hơn là phát huy lực lượng này.

Việt Nam chúng ta có Hội NCT, chứ không phải Hội Người già. Mọi người coi già hóa dân số là thách thức, nhưng chúng ta cần coi cái gọi là già hóa dân số này như một cái đích để phấn đấu. Ngày xưa 50 tuổi lên lão. Bây giờ 60 tuổi là NCT. Sống lâu, sống khỏe, sống có ích. Chúng ta nỗ lực chung nâng cao tuổi thọ và thời gian sống khỏe. Tôi nhớ anh em nói: Hết năm 2019 thì NCT từ 60 tuổi trở lên của Việt Nam là 11,4 triệu người (lấy số tròn), chiếm 11,8% dân số cả nước. Trong đó, hiện nay, số người từ 60 tuổi trở lên có bệnh trong đó phân ra cao huyết áp 54%, 42% mắc bệnh xương khớp, 20% mắc bệnh phổi và liên quan, 18% mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa, 15% mắc bệnh tiểu đường và tiết niệu.

1114 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tôi hỏi anh em làm thế nào để chăm sóc các cụ, có phải cứ tăng cường xây dựng hệ thống bệnh viện lão khoa không? Anh em nói, đương nhiên xây dựng hệ thống bệnh viên lão khoa và các cơ sở chăm sóc y tế cho NCT, nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc là cần thiết. Cả nước hiện có hơn 400 cơ sở chăm sóc NCT, trong đó trên 40% công lập. Nhưng anh em y tế nói với tôi rằng, có 2 điểm vô cùng quan trọng về NCT, một là nhất định phải thực hiện nhân cho bằng được hệ thống y tế cơ sở và thực hiện chăm sóc sức khỏe cho NCT tại nơi cư trú. Tiến tới mỗi NCT đều có bác sĩ và cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ các bác anh chị bị cao huyết áp, tiểu đường, điều trị thì cần những bác sĩ chuyên khoa giỏi ở tuyến trên, sau lần đầu tiên khám thì các lần sau chỉ cần ở tại chỗ, khám và lấy thuốc ở y tế cơ sở, bác sĩ tuyến dưới sẽ tiếp thu công nghệ và điều trị.

ua triển khai chữa bệnh từ xa, tới đây kết nối toàn bộ hệ thống mười mấy nghìn cơ sở, các chính sách bảo vệ y tế… người dân dần yên tâm.

Ngoài chuyện chăm sóc sức khỏe, ngoài chuyện chế độ dinh dưỡng, quan trọng nhất với NCT đó là tinh thần. Tôi đã nhiều lần phát biểu rồi, tôi rất muốn tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TƯ đến địa phương, chăm sóc NCT tốt nhất là phát huy các cụ. Phát huy tốt không chỉ giúp đất nước phát triển tốt mà giúp chăm sóc các cụ tốt hơn. Bây giờ vấn đề đặt ra là phát huy như thế nào. Chăm sóc thế nào. Tôi trò chuyện với các anh chưa vào Hội NCT, chia sẻ thế này, nhìn các bác, các anh các chị rất tài năng thì mình phải có rất nhiều các thiết chế và các phong trào, hoạt động văn hóa văn nghệ cho NCT. Hoạt động văn hóa văn nghệ được lồng ghép để các cụ tuyên truyền phổ biến, không chỉ là chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà quan trọng là tuyên truyền và lan tỏa những điều tốt đẹp, văn hóa truyền thống đến lớp trẻ, mưa dầm thấm lâu.

Người trẻ thì bao giờ cũng hăng hái, như cái mầm cây vươn lên, NCT như bông lúa chín có thể cong xuống nhưng chứa chất và lan toả. Có nhiều người vừa tri thức, khoa học, thực tiễn, kinh nghiệm sống.

1239 de
Đại diện Hội NCT TP Hà Nội phát biểu hưởng ứng

Phần lớn các bác, các anh chị đều qua quá trình cống hiến. Và bây giờ không chỉ Hội NCT mà cả Hội Khuyến học, Chăm sóc gia đình liệt sĩ, CCB, Nông dân, Phụ nữ… đều có rất nhiều NCT và chúng ta kết nối tất cả những hoạt động cùng tham gia với NCT.

Chúng ta lớn tuổi, cao tuổi nhưng không tụt hậu. Nhiều cụ tiếp cận công nghệ, nhiều NCT ở làng quê nhờ con cháu chỉ dẫn kĩ thuật canh tác… Tôi có dự diễn đàn của tổ chức kinh tế thế giới tại Hà Nội, khẳng định, quan điểm của chúng tôi là không coi NCT là thách thức, không coi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chỉ là của người trẻ hay người già chỉ thụ hưởng mà NCT cũng tham gia vào.

Chúng ta kết hợp kinh nghiệm, trí tuệ của NCT với cuộc cách mạng công nghệ để lan tỏa những giá trị văn hóa, những điều tốt đẹp. Bởi NCT không chỉ là chỗ dựa tinh thần mà còn là nguồn lực giúp đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Xin trân trọng và kính chúc sức khỏe các cụ các bác, các anh các chị! Chúng ta nhất định xây dựng xã hội mà con người sống yêu thương nhau.

* (Bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam tại Hội nghị hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020)

PV (ghi)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế

Tiếp tục Phiên họp thường kỳ Tháng 10, kết luận về nội dung kinh tế-xã hội cuối giờ sáng 30/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cấp, các ngành cần có kế hoạch tăng tốc 2 tháng cuối năm, chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch năm 2021.
Dấu ấn một Đại hội

Dấu ấn một Đại hội

Thời gian Đại hội cắt giảm xuống chỉ còn một ngày, nhiều nghi lễ, khánh tiết, trang trí được tối giản tiết kiệm đến mức thấp nhất, đó là Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, thiếu ăn

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không để người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, thiếu ăn

Sáng 29/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Ngãi.
Phó Bí thư Huỳnh Tấn Việt giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư

Phó Bí thư Huỳnh Tấn Việt giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư

Ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2015-2020 được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối nhiệm kỳ 2020-2025.
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Ninh Bình, mỗi suất 1,2 triệu đồng. Bà Vũ Thị Hiểu, Phó Trưởng ban Chăm sóc NCT; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chánh Văn phòng TƯ Hội cùng đi.

Tin khác

Quảng Ninh có tân Phó bí thư Tỉnh ủy

Quảng Ninh có tân Phó bí thư Tỉnh ủy
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn được điều động tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm và làm việc với Công an tỉnh An Giang

Bộ trưởng Tô Lâm thăm và làm việc với Công an tỉnh An Giang
Sáng 28/10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác Bộ Công an đến thăm và làm việc tại Công an tỉnh An Giang. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; Đại tá Đinh Văn Nơi, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau
Ngày 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã bế mạc. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Thủ tướng: Khẩn trương cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Thủ tướng: Khẩn trương cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam
Tối 28/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng; Tư lệnh Quân khu 5; UBND tỉnh Quảng Nam về việc cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại xã Trà Len, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Nền tảng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nền tảng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2015 - 2020 vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cơ hội chia sẻ với các đại biểu tham dự Hội nghị để làm rõ hơn vai trò của đội ngũ cán bộ Hội NCT các cấp.

Ông Bùi Minh Châu tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ

Ông Bùi Minh Châu tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ
Ông Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ khóa XVIII tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động