Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới

Tôi có một ngày cùng NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trải nghiệm không gian thoáng sạch, đẹp mắt “từ nhà ra vườn ra ngõ” và “từ ngõ ra đường ra đồng”, với ấn tượng thật sâu sắc. Cảm giác như đang được khám phá tua du lịch trên quê hương Kỳ Anh đang từng ngày thay da đổi thịt.
Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Ông Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện ủy huyện Kỳ Anh

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới

Con đường nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh

“Vùng quê đáng sống”

“Vùng quê đáng sống” là đây chứ đâu. Du lịch là đây chứ đâu! Và tôi, càng thêm ngưỡng mộ cái cách mà người dân Kỳ Anh tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, lớp người cao tuổi có vai trò quan trọng, được Đảng bộ, chính quyền giao nhiệm vụ hết sức đặc biệt: Quy tập những ngôi mộ rải rác trên các cánh đồng và trong vườn nhà dân về nghĩa trang quy hoạch khang trang, sạch đẹp…

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã vừa thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, vừa tạo sự gọn gàng, ngăn nắp cho vùng nông thôn vốn được coi là “nghèo nhất tỉnh” này. Hai bên đường bê tông ấy, những hàng rào bằng cây xanh cắt tỉa đẹp mắt đan xen những dãy đường hoa, cờ phướn rợp trời điểm tô cho bức tranh quê thêm sinh động.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Nhà văn hóa nông thôn mới như một công viên đầy hoa và cây xanh

Nhà văn hóa thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến như một công viên có đầy đủ ghế đá, hoa, cây cổ thụ xanh mát và cả vườn thuốc Nam đặc biệt. Các cụ cao tuổi ở đây cho biết, chung tay xây dựng NTM, người dân trong thôn đã tự bỏ tiền để cải tạo, mở rộng, chuyển 4km đường giao thông từ chỗ ổ trâu ổ gà lầy lội sang nền cứng và đổ bê tông kiên cố. Bà con còn đóng góp hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công để làm đường và xây dựng các công trình công cộng. Với cách làm sáng tạo, minh bạch trong huy động xây dựng NTM, thôn Hoàng Diệu đã được chọn đi báo cáo điển hình cấp trung ương về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Khu nghĩa trang mà Hội NCT được giao chủ trì quy tập các ngôi mộ cả có chủ lẫn vô chủ rải rác trên địa bàn được đổ bê tông hết các lối đi, từng hàng phần mộ xây đều tăm tắp. Ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội NCT huyện cho biết: Chỉ trong 3 tháng đã vận động người dân và các lực lượng tổ chức di dời trên 1.500 ngôi mộ để giải tỏa 1,5 vạn mét vuông đất cho sản xuất nông nghiệp và bảo đảm cảnh quan môi trường.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
NCT huyện Kỳ Anh được giao nhiệm vụ quy tập những ngôi mộ rải rác trên cánh đồng và trong vườn nhà ra khu nghĩa trang sạch đẹp

Chung tay xây dựng NTM, Hội đã tích cực vận động hội viên thực hiện 3 hiến (hiến cây, hiến đất, hiến công trình), 2 góp (góp công, góp tiền) để xây dựng các công trình phúc lợi. 5 năm qua, đã có trên 5.500 lượt hội viên được tập huấn, tuyên truyền các nội dung xây dựng NTM, 100% gia đình hội viên được phổ biến và kí kết thực hiện các tiêu chí theo quy định. Với tinh thần “xây dựng NTM chỉ có mở đầu, không có kết thúc”, hội viên NCT đã cùng con cháu, gia đình đóng góp 165 nghìn mét vuông đất, 250 nghìn ngày công, 1,75 tỉ đồng, 7,5 vạn cây xanh, hàng nghìn mét hàng rào kiên cố, hàng trăm nhà tạm… phục vụ mục tiêu chung “sớm về đích”. Hội cũng hướng dẫn, chỉ đạo hội viên xây dựng 263 vườn mẫu, chiếm một nửa số vườn mẫu của toàn huyện. Các vườn mẫu của NCT tham gia dự thi hằng năm đều đoạt giải, riêng năm 2019 đoạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Ông Cao Quang Quyền (giữa) đón khách thăm vườn

Ông Trần Đình Gia, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cho biết: Lãnh đạo huyện rất quan tâm và coi trọng vai trò của lớp người "cây cao bóng cả" trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2020 - 2025, Kỳ Anh đang phấn đấu tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 12.000 tỉ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn 370 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người 65 - 70 triệu đồng/năm. Mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 2-3%. 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% trường đạt chuẩn quốc gia và cơ sở an toàn làm chủ. Riêng chương trình xây dựng NTM, trong 10 năm qua, từ tốp cuối của tỉnh đến nay đã có 15/20 xã đạt chuẩn NTM, 41 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 525 vườn mẫu đạt chuẩn. Nhiều khu dân cư kinh tế phát triển, môi trường tốt, cảnh quan đẹp, văn hóa được phát huy, trở thành vùng quê trù phú, an lành. Trên đà này, Kỳ Anh đang phấn đấu đến năm 2023 sẽ đạt chuẩn huyện NTM, trong đó 10 xã đạt chuẩn nâng cao, 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Bà Cao Thị Nhuệ chăm sóc đàn gà

Vườn mẫu và những tấm gương mẫu cao tuổi…

Rẽ vào một ngôi nhà bất kì nào, chúng tôi cũng được “mục sở thị” đến “no con mắt” những khu vườn - ao - chuồng bố trí rất khoa học, đẹp mắt. Cỏ trong vườn sạch bong, cây ăn trái, rau và hoa chia theo khu vực hoặc đan xen tinh tế. Dù là những chậu cây cảnh đồ sộ hoặc giỏ hoa nhỏ xinh thì đều phối cảnh trong không gian hết sức thanh bình và hấp dẫn. Những sản phẩm kết tinh từ bàn tay tài hoa, khéo léo của người dân này không chỉ có giá trị tinh thần mà còn đem lại lợi ích đáng kể về kinh tế, tạo nguồn thu nhập tốt hơn cho mỗi gia đình.

Khu vườn rộng 3.000m2 ôm trọn khuôn viên ngôi nhà khang trang của ông Cao Quang Quyền, cựu Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Bắc có đủ các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại hoa và rất nhiều rau xanh. Từ khi nghỉ hưu, ông Quyền đã gia nhập tổ chức Hội NCT, trở thành hội viên gương mẫu, tích cực ủng hộ và tham gia các phong trào, các hoạt động do Hội và địa phương phát động. Con cái đều đã trưởng thành, ông bà có thời gian chăm nom vườn tược và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con. Ông bảo, mới nghỉ hưu nên tập trung chưa được nhiều, vườn tược chưa được như mong muốn. Hiện ông bà đang tích cực quy hoạch, cải tạo vườn tạp và phấn đấu “vườn mẫu” theo các cụ cao tuổi.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Vợ chồng ông Nguyễn Huy Anh - bà Nguyễn Thị Tiếp, NCT thôn Kim Sơn nuôi 20 lợn nái, mỗi năm thu nhập 200-300 triệu đồng

Trong chuồng của gia đình ông Nguyễn Huy Anh, Chi hội trưởng NCT thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc có 20 lợn nái chuyên sinh sản, cung cấp giống cho bà con trong vùng. Với mô hình vừa sức này, ông bà cũng có thêm 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Tiếp cũng là hội viên NCT, hằng ngày cùng chồng chăm nom đàn lợn, đỡ ông những việc cần thiết để ông có thời gian tham gia việc Hội.

Với dáng người gầy ốm, bà Cao Thị Nhuệ cùng thôn Kim Sơn không lúc nào ngơi tay với đàn gà gần nghìn rưởi con. Bà vất vả hơn, khi ông Hoàng Nhật Thường chồng bà vừa là thương binh lại bị ảnh hưởng của chất độc da cam/điôxin trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Vậy mà, vừa chăm chồng, bà Nhuệ vừa lo chu toàn việc chăn nuôi, trồng trọt của gia đình. Vườn của bà trồng nhiều ổi và tuyệt nhiên dưới gốc cây không ngọn cỏ nào mọc được. Nhìn những gốc cây được xới tơi xốp, gọn gàng, bón phân đã ủ kĩ cũng đủ biết mức độ chuyên cần và nỗ lực của người đàn bà nhỏ bé này.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Thăm vườn rau sạch của bệnh binh Nguyễn Đình Trung

Bệnh binh Nguyễn Đình Trung 65 tuổi và vợ ông, bà Võ Thị Tuýt cũng đã 62 xuân. Vậy mà ông bà cũng sở hữu 2.500m2 trồng rau sạch. Ông tâm sự, để có khu “ruộng” khổng lồ này, ông bà đã phải mua đất đổ vào các khu đồng trũng thường ngập sâu trước đây cấy lúa kém hiệu quả hoặc chỉ thu hoạch một vụ. Hiện ông còn làm nghề mộc để tăng thêm thu nhập.

Nhờ có chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ gia đình NCT ở huyện Kỳ Anh đã xóa được đói nghèo, từng bước trở lên khá giả, số hộ giàu tăng nhanh. Nhiều cán bộ Hội cho hội viên vay tiền làm vườn mẫu đến khi thành công thì mới phải trả. Nhiều hội viên, ủng hộ tiền, hiện vật, ngày công giúp các gia đình khó khăn phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu, tạo sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, gắn bó trong tổ chức Hội và hội viên…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

Chúng tôi tình cờ gặp bà Trương Thị Tằng, ở xóm 7, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ở tuổi gần tám mươi, bà vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn sum vầy bên con cháu thì quả là nhiều người mơ ước.
Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Một ngày thu nắng vàng như rót mật, tôi được thả hồn vào không gian văn hóa cồng chiêng và du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Không chỉ cảm nhận nét văn hóa độc đáo của vùng nông thôn mới ở miền Tây xứ Nghệ, tôi càng ngưỡng mộ cái cách người Thái đen ở đây làm du lịch, rất chuyên nghiệp và độc đáo…
Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Là nhân vật hư cấu hiếm hoi được tôn vinh với gần chục bảo tàng riêng trên khắp thế giới, chú gấu "trăm tuổi" Teddy hóa thân trong muôn vàn câu chuyện, hình dạng độc đáo để trở thành người bạn bất tử của mọi thế hệ. Thế nhưng câu chuyện đầy cảm hứng về sự ra đời của Teddy không phải ai cũng biết…
Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn  hóa”

Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa”

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (còn gọi là đền thờ ông bà Chủ chợ Câu Lãnh, sau này nhiều người dân nói thành ra là Cao Lãnh), tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Từ năm 2001, đền thờ là nơi người dân ở Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông bà Chủ chợ. Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.
Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc

Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định về việc tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số

Tin khác

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi
Tôi rất may mắn được ba lần hưởng thức món gỏi cá nổi tiếng này ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Được biết đây là thôn chế biến món gỏi cá ngon nhất tỉnh Bắc Giang.

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961
Sáng 9/5/1961, Bác Hồ đến thăm quân và dân đảo Cô Tô thuộc huyện Cẩm Phả cũ (nay là huyện Cô Tô) và đồng ý cho dựng tượng Người tại hòn đảo tiền tiêu này là một trong những sự kiện đặc biệt trong 9 lần Bác về thăm Quảng Ninh.

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên
“Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy” là thông điệp nhất quán của chuỗi chương trình VTV true Concert thường niên. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện năm 2019, và tiếp tục với VTV true Concert 2021, những thanh âm vĩnh cửu của Thiên nhiên đã được thể hiện bằng nghệ thuật một cách độc đáo, mãn nhãn, dàn dựng bởi những tên tuổi tài năng của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm
Ở tuổi 70, Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Kim Dung vẫn không ngừng trau dồi, học hỏi, truyền dạy miễn phí cho các thế hệ sau; góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Bình Thuận: Thắp hương viếng Bác và ôn lại truyền thống

Bình Thuận: Thắp hương viếng Bác và ôn lại truyền thống
Sáng 25/3, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Bình Thuận, nhân dịp 70 năm Bác Hồ tặng 4 câu thơ cho lực lượng thanh niên xung phong và 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã phối hợp với Hội Cựu TNXP Bình Thuận tổ chức lễ dâng hương Viếng Bác và cùng nhau ôn lại truyền thống...cho 150 hội viên Cựu TNXP và đoàn viên thanh niên tại Phan Thiết.
Xem thêm
Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Mở đầu cho mùa du lịch Sầm Sơn năm 2021 là Lễ hội hoa quy mô bậc nhất cùng khung cảnh pháo hoa rực rỡ bên bờ biển sẽ khởi ...
Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, tên vùng đất mới nghe qua đã gợi lên vẻ xa xôi, hùng vĩ và bí hiểm. Thật vậy, nếu ai đó chinh phục được vẻ đẹp vùng ...
Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh quảng bá du lịch tới thị trường Việt Nam

Để chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch quốc tế trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các ...
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Hôm nay, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu ...
Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Ban kỷ luật VFF phạt Nguyễn Văn Quyết và Bùi Hoàng Việt Anh của Câu lạc bộ Hà Nội vì có hành vi thi đấu thô bạo trong trận thua ...
Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Ngày 31/3/2021, tại Trụ sở của Hãng hàng không Bamboo Airways, TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa Liên đoàn bóng chuyền Việt ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Ra đời trong những phút giây ngẫu hứng vì ấn tượng sâu đậm bởi MV Arise’21 Ta sẽ hồi sinh của dự án S-Generation, Vũ điệu hồi sinh của Quang ...
Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới thuộc về người đẹp Mỹ và đại diện của Việt Nam - Á hậu Ngọc Thảo dừng chân ở top 20.
Khán giả nói gì về MV vì cộng đồng Arise’21 – Ta sẽ hồi sinh?

Khán giả nói gì về MV vì cộng đồng Arise’21 – Ta sẽ hồi sinh?

MV Arise’21 -Ta sẽ hồi sinh trong dự án vì cộng đồng S-Generation đã tạo được xúc động mạnh trong lòng khán giả về niềm tự hào đất nước, con ...
Phiên bản di động