Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới

Tôi có một ngày cùng NCT huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trải nghiệm không gian thoáng sạch, đẹp mắt “từ nhà ra vườn ra ngõ” và “từ ngõ ra đường ra đồng”, với ấn tượng thật sâu sắc. Cảm giác như đang được khám phá tua du lịch trên quê hương Kỳ Anh đang từng ngày thay da đổi thịt.
Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Ông Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện ủy huyện Kỳ Anh

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới

Con đường nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh

“Vùng quê đáng sống”

“Vùng quê đáng sống” là đây chứ đâu. Du lịch là đây chứ đâu! Và tôi, càng thêm ngưỡng mộ cái cách mà người dân Kỳ Anh tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Trong đó, lớp người cao tuổi có vai trò quan trọng, được Đảng bộ, chính quyền giao nhiệm vụ hết sức đặc biệt: Quy tập những ngôi mộ rải rác trên các cánh đồng và trong vườn nhà dân về nghĩa trang quy hoạch khang trang, sạch đẹp…

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là những tuyến đường bê tông liên thôn, liên xã vừa thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, vừa tạo sự gọn gàng, ngăn nắp cho vùng nông thôn vốn được coi là “nghèo nhất tỉnh” này. Hai bên đường bê tông ấy, những hàng rào bằng cây xanh cắt tỉa đẹp mắt đan xen những dãy đường hoa, cờ phướn rợp trời điểm tô cho bức tranh quê thêm sinh động.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Nhà văn hóa nông thôn mới như một công viên đầy hoa và cây xanh

Nhà văn hóa thôn Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến như một công viên có đầy đủ ghế đá, hoa, cây cổ thụ xanh mát và cả vườn thuốc Nam đặc biệt. Các cụ cao tuổi ở đây cho biết, chung tay xây dựng NTM, người dân trong thôn đã tự bỏ tiền để cải tạo, mở rộng, chuyển 4km đường giao thông từ chỗ ổ trâu ổ gà lầy lội sang nền cứng và đổ bê tông kiên cố. Bà con còn đóng góp hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công để làm đường và xây dựng các công trình công cộng. Với cách làm sáng tạo, minh bạch trong huy động xây dựng NTM, thôn Hoàng Diệu đã được chọn đi báo cáo điển hình cấp trung ương về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

Khu nghĩa trang mà Hội NCT được giao chủ trì quy tập các ngôi mộ cả có chủ lẫn vô chủ rải rác trên địa bàn được đổ bê tông hết các lối đi, từng hàng phần mộ xây đều tăm tắp. Ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội NCT huyện cho biết: Chỉ trong 3 tháng đã vận động người dân và các lực lượng tổ chức di dời trên 1.500 ngôi mộ để giải tỏa 1,5 vạn mét vuông đất cho sản xuất nông nghiệp và bảo đảm cảnh quan môi trường.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
NCT huyện Kỳ Anh được giao nhiệm vụ quy tập những ngôi mộ rải rác trên cánh đồng và trong vườn nhà ra khu nghĩa trang sạch đẹp

Chung tay xây dựng NTM, Hội đã tích cực vận động hội viên thực hiện 3 hiến (hiến cây, hiến đất, hiến công trình), 2 góp (góp công, góp tiền) để xây dựng các công trình phúc lợi. 5 năm qua, đã có trên 5.500 lượt hội viên được tập huấn, tuyên truyền các nội dung xây dựng NTM, 100% gia đình hội viên được phổ biến và kí kết thực hiện các tiêu chí theo quy định. Với tinh thần “xây dựng NTM chỉ có mở đầu, không có kết thúc”, hội viên NCT đã cùng con cháu, gia đình đóng góp 165 nghìn mét vuông đất, 250 nghìn ngày công, 1,75 tỉ đồng, 7,5 vạn cây xanh, hàng nghìn mét hàng rào kiên cố, hàng trăm nhà tạm… phục vụ mục tiêu chung “sớm về đích”. Hội cũng hướng dẫn, chỉ đạo hội viên xây dựng 263 vườn mẫu, chiếm một nửa số vườn mẫu của toàn huyện. Các vườn mẫu của NCT tham gia dự thi hằng năm đều đoạt giải, riêng năm 2019 đoạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Khuyến khích.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Ông Cao Quang Quyền (giữa) đón khách thăm vườn

Ông Trần Đình Gia, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh cho biết: Lãnh đạo huyện rất quan tâm và coi trọng vai trò của lớp người "cây cao bóng cả" trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2020 - 2025, Kỳ Anh đang phấn đấu tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 12.000 tỉ đồng, tổng thu ngân sách trên địa bàn 370 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người 65 - 70 triệu đồng/năm. Mỗi năm tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 2-3%. 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% trường đạt chuẩn quốc gia và cơ sở an toàn làm chủ. Riêng chương trình xây dựng NTM, trong 10 năm qua, từ tốp cuối của tỉnh đến nay đã có 15/20 xã đạt chuẩn NTM, 41 khu dân cư NTM kiểu mẫu, 525 vườn mẫu đạt chuẩn. Nhiều khu dân cư kinh tế phát triển, môi trường tốt, cảnh quan đẹp, văn hóa được phát huy, trở thành vùng quê trù phú, an lành. Trên đà này, Kỳ Anh đang phấn đấu đến năm 2023 sẽ đạt chuẩn huyện NTM, trong đó 10 xã đạt chuẩn nâng cao, 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Bà Cao Thị Nhuệ chăm sóc đàn gà

Vườn mẫu và những tấm gương mẫu cao tuổi…

Rẽ vào một ngôi nhà bất kì nào, chúng tôi cũng được “mục sở thị” đến “no con mắt” những khu vườn - ao - chuồng bố trí rất khoa học, đẹp mắt. Cỏ trong vườn sạch bong, cây ăn trái, rau và hoa chia theo khu vực hoặc đan xen tinh tế. Dù là những chậu cây cảnh đồ sộ hoặc giỏ hoa nhỏ xinh thì đều phối cảnh trong không gian hết sức thanh bình và hấp dẫn. Những sản phẩm kết tinh từ bàn tay tài hoa, khéo léo của người dân này không chỉ có giá trị tinh thần mà còn đem lại lợi ích đáng kể về kinh tế, tạo nguồn thu nhập tốt hơn cho mỗi gia đình.

Khu vườn rộng 3.000m2 ôm trọn khuôn viên ngôi nhà khang trang của ông Cao Quang Quyền, cựu Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Bắc có đủ các loại cây lấy gỗ, cây ăn quả các loại hoa và rất nhiều rau xanh. Từ khi nghỉ hưu, ông Quyền đã gia nhập tổ chức Hội NCT, trở thành hội viên gương mẫu, tích cực ủng hộ và tham gia các phong trào, các hoạt động do Hội và địa phương phát động. Con cái đều đã trưởng thành, ông bà có thời gian chăm nom vườn tược và đầu tư mở cửa hàng tạp hóa và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con. Ông bảo, mới nghỉ hưu nên tập trung chưa được nhiều, vườn tược chưa được như mong muốn. Hiện ông bà đang tích cực quy hoạch, cải tạo vườn tạp và phấn đấu “vườn mẫu” theo các cụ cao tuổi.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Vợ chồng ông Nguyễn Huy Anh - bà Nguyễn Thị Tiếp, NCT thôn Kim Sơn nuôi 20 lợn nái, mỗi năm thu nhập 200-300 triệu đồng

Trong chuồng của gia đình ông Nguyễn Huy Anh, Chi hội trưởng NCT thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc có 20 lợn nái chuyên sinh sản, cung cấp giống cho bà con trong vùng. Với mô hình vừa sức này, ông bà cũng có thêm 200 đến 300 triệu đồng mỗi năm. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Tiếp cũng là hội viên NCT, hằng ngày cùng chồng chăm nom đàn lợn, đỡ ông những việc cần thiết để ông có thời gian tham gia việc Hội.

Với dáng người gầy ốm, bà Cao Thị Nhuệ cùng thôn Kim Sơn không lúc nào ngơi tay với đàn gà gần nghìn rưởi con. Bà vất vả hơn, khi ông Hoàng Nhật Thường chồng bà vừa là thương binh lại bị ảnh hưởng của chất độc da cam/điôxin trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Vậy mà, vừa chăm chồng, bà Nhuệ vừa lo chu toàn việc chăn nuôi, trồng trọt của gia đình. Vườn của bà trồng nhiều ổi và tuyệt nhiên dưới gốc cây không ngọn cỏ nào mọc được. Nhìn những gốc cây được xới tơi xốp, gọn gàng, bón phân đã ủ kĩ cũng đủ biết mức độ chuyên cần và nỗ lực của người đàn bà nhỏ bé này.

Người cao tuổi Kỳ Anh xây dựng quê hương đổi mới
Thăm vườn rau sạch của bệnh binh Nguyễn Đình Trung

Bệnh binh Nguyễn Đình Trung 65 tuổi và vợ ông, bà Võ Thị Tuýt cũng đã 62 xuân. Vậy mà ông bà cũng sở hữu 2.500m2 trồng rau sạch. Ông tâm sự, để có khu “ruộng” khổng lồ này, ông bà đã phải mua đất đổ vào các khu đồng trũng thường ngập sâu trước đây cấy lúa kém hiệu quả hoặc chỉ thu hoạch một vụ. Hiện ông còn làm nghề mộc để tăng thêm thu nhập.

Nhờ có chủ trương xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ gia đình NCT ở huyện Kỳ Anh đã xóa được đói nghèo, từng bước trở lên khá giả, số hộ giàu tăng nhanh. Nhiều cán bộ Hội cho hội viên vay tiền làm vườn mẫu đến khi thành công thì mới phải trả. Nhiều hội viên, ủng hộ tiền, hiện vật, ngày công giúp các gia đình khó khăn phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu, tạo sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, sự đoàn kết, gắn bó trong tổ chức Hội và hội viên…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

Trong công tác gia đình, Bộ VH-TT&DL luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của quản lí nhà nước đó là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.
Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI của tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2021, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.
Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.
Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.

Tin khác

Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy
Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...
Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ

Về thăm quê các “Lão dân quân anh hùng” bắn rơi máy bay Mỹ
Chúng tôi về thăm Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa vào một ngày nắng đẹp, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương vùng biển. Ông Lê Thanh Cảnh, Chủ tịch UBND xã kể về những đổi thay của quê hương sau bao nhiêu năm cán bộ và Nhân dân xã dày công xây dựng.

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19

9 anh em trong một gia đình ủng hộ 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19
Chiều 4/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức tiếp nhận 50 triệu đồng ủng hộ quỹ mua vắc-xin COVID-19 của nhóm anh em trong một nhà ở thành phố Sóc Trăng. Đó là các em Trần Thiếu Quân (23 tuổi), Trần Thiếu Hoàng (18 tuổi), Trần Khả Vy (9 tuổi), Trần Thiếu Gia Bảo (12 tuổi), Hồng Phú Vinh (21 tuổi), Hồng Phú Thành (15 tuổi), Ngô Khả Hân (8 tuổi), Ngô Kim Ngân (5 tuổi) và Ngô Thiên Di (3 tuổi).
Xem thêm
Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sự lên ngôi của du lịch trên du thuyền đã biến Hạ Long (Quảng Ninh) thành điểm đến lý tưởng trong các chuyến du ngoạn của giới thượng lưu. Nhưng ...
Du lịch  nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Du lịch nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Đã gần hết nửa năm 2021, và cũng sắp qua mùa du lịch hè, nhưng các công ty du lịch, khách sạn, du thuyền, hàng không… cả nước vẫn đang ...
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

Với bàn phản lưới nhà của Ruben Dias bên phía ĐT Bồ Đào Nha, ĐT Đức đã thiết lập cột mốc vô tiền khoáng hậu tại đấu trường EURO.
Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan khiến người hâm mộ thất vọng khi tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, sau màn trình diễn kém ấn tượng tại vòng loại World Cup 2022.
Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Không có diễn biến sôi nổi như mong đợi, thậm chí là chơi thực dụng, Hà Lan vẫn giải quyết xong nhiệm vụ ở vòng bảng chỉ sau 2 trận.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động