Phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi không ngoài cuộc

Bài 1: Chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư đang diễn biến khó lường. Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT/TTg ngày 31/3/2020 và số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng và các Chỉ thị của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố. Tại tất cả các địa phương có nhiều ca dương tính đang thực hiện các giải pháp quyết liệt, tập trung tổng lực nhằm sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Với trách nhiệm của một thành viên MTTQ Việt Nam, vai trò “cây cao bóng cả” trong gia đình và cộng đồng, Hội NCT các cấp và hội viên NCT cả nước đã không đứng ngoài cuộc.

Người cao tuổi không ngoài cuộc
Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội có nhiều chủ trương quan trọng, trong đó có chỉ đạo các cấp Hội NCT về phòng chống dịch Covid-19

Lần nào cũng vậy, khi trong nước xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Trung ương Hội đều có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Hội NCT các tỉnh, thành phố tham gia phòng chống dịch, tùy diễn biến của dịch bệnh có thể dừng các hoạt động tập thể và tranh thủ tổ chức khi dịch đã được kiểm soát và chính quyền địa phương cho phép. Lần này, bằng nhiều hình thức như gửi văn bản qua bưu điện, thông tin qua tin nhắn điện thoại, email, zalo và một số kênh trên mạng xã hội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã chỉ đạo Hội NCT cả nước tùy tình hình thực tế và khả năng, điều kiện của các cấp Hội, hội viên để thực hiện và lựa chọn những việc phù hợp chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phòng chống dịch bệnh.

Trong ngày 18/5/2021, Ban Thường vụ Trung ương Hội ban hành Văn bản số 174/HNCT-CS gửi Hội NCT các tỉnh, thành phố, các Ban, Văn phòng, đơn vị trực thuộc đề nghị thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của chính quyền địa phương; tuyệt đối không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên, NCT; vận động con, em người thân trong gia đình và nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch; kiên định thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế); theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc.

Người cao tuổi không ngoài cuộc
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ trao 22,71 triệu đồng Cơ quan Trung ương Hội ủng hộ Quỹ phòng chống dịch của Ủy ban TMTTQ Việt Nam

Nâng cao ý thức của Hội và BĐD Hội NCT và cá nhân, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra ở địa phương; tham gia kiểm tra, đôn đốc thực hiện phòng, chống dịch tại gia đình, địa bàn dân cư nơi sinh sống; phát hiện, đấu tranh, phản ánh với cơ quan chức năng để xử lí kịp thời tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Trung ương Hội cũng đề nghị các cơ quan truyền thông của Hội (Tạp chí Người cao tuổi, Trang thông tin điện tử Trung ương Hội và Bản tin của Hội NCT các tỉnh, thành phố) tiếp tục tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ Việt Nam.

Ngày 16/7/2021, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp tục có Văn bản số 230/HNCT về việc lùi thời gian tổ chức giải bóng chuyền hơi trung cao tuổi khu vực phía Nam năm 2021. Tại Hội nghị Ban Thường vụ ngày 13-14/7 vừa qua, Ban Thường vụ cũng thống nhất lùi thời gian tổ chức Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 vào tháng 11 để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch. Nhiều hoạt động lớn như Kỉ niệm Ngày thành lập Hội, Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT, Ngày NCT Việt Nam (6/6) và Đại hội, hội nghị tổng kết nhiệm kì cấp huyện, cấp tỉnh phải tạm hoãn chờ thời điểm thích hợp.

Người cao tuổi không ngoài cuộc
Văn bản số 230 của Trung ương Hội lùi thời gian tổ chức giải bóng chuyền hơi khu vực phía Nam

Khi Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam đã ban hành Văn bản số 254/HNCT-VP về việc thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đồng thời cấp giấy xác nhận đi lại cho cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ phải lưu thông trong thành phố. Công văn số 254 nêu rõ: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, để phòng chống dịch Covid-19, trong vòng 15 ngày kể từ ngày 24/7 đến hết ngày 7/8/2021, Cơ quan Trung ương Hội phân công cán bộ trực làm việc tại Cơ quan như sau: Các đồng chí Thường trực Trung ương Hội và các đồng chí Trưởng, Phó các ban, Chánh, Phó Văn phòng làm việc tại nhà. Các đồng chí cán bộ trong độ tuổi lao động phân công trực tại cơ quan và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận phục vụ nhằm bảo đảm hoạt động và quản lí nội vụ trong cơ quan.

Mới đây, Trung ương Hội NCT phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phát hành loạt video hoạt hình về chủ đề “NCT và Covid-19” gồm: 10 điều NCT cần lưu ý trong thời gian dịch bệnh Covid-19; Covid-19 và NCT - thông tin dành cho người thân và người chăm sóc; Hướng dẫn thực hiện cách li tại nhà và nơi cư trú trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; Bảo vệ NCT trong các trung tâm chăm sóc NCT trong mùa dịch Covid-19. Đây là loạt video dành cho NCT dễ xem và làm theo, nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho NCT và người thân để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc quốc gia Tổ chức HAI cho biết: Các video trên được thực hiện bởi sự hỗ trợ của Dự án VIE082. Sau quá trình chỉnh sửa, cập nhật theo đóng góp ý kiến từ phía Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, đã được duyệt để đăng lên các kênh truyền thông chính thức của Bộ.

Bạn đọc quan tâm truy cập các địa chỉ sau:

- 10 điều NCT cần lưu ý trong thời gian dịch bệnh COVID-19: https://www.youtube.com/watch?v=L6_u-fFSdz8

- COVID-19 và NCT - Thông tin dành cho người thân và người chăm sóc: https://www.youtube.com/watch?v=Lb4_RyIO8AA

- Hướng dẫn NCT thực hiện cách ly tại nhà và nơi cư trú trong bối cảnh dịch COVID-19: https://www.youtube.com/watch?v=RsgWiRwxveA

- Bảo vệ NCT trong các trung tâm chăm sóc trong mùa dịch COVID-19: https://www.youtube.com/watch?v=J7MtXcNQeqU

(Còn nữa)

---------------------

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Tham dự Hội nghị có ông Lê Hải Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; đại diện các Sở ban ngành và Hội NCT các huyện, thành phố.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào trụ sở UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khoảng 7 giờ, khu vực hội trường đã đông nghịt người, vừa diễn viên vừa cổ động viên nhanh chóng lấp kín các ghế trống. Các diễn viên khẩn trương hoàn tất việc trang điểm, thay trang phục và í ới gọi nhau tranh thủ chụp những kiểu ảnh trước giờ khai mạc.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành, trải qua 3 kì Đại hội đã khẳng định sự ưu việt của mô hình tổ chức Hội thống nhất.
Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hành trình gian nan từ bàn tay trắng thành tỷ phú nuôi lợn trên vùng quê nghèo

Hơn 30 năm kể từ khi khởi nghiệp chăn nuôi lợn, làm giàu trên chính quê hương của mình ông Lê Văn Cần, ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã trải qua không ít khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc, nhưng ý chí, sự kiên định đã giúp ông vượt qua và giờ đây ông trở thành tỷ phủ nuôi lợn ở tỉnh Nam Định.

Tin khác

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng
Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương đang tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội
Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”
Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”

Chuyện “vua chuối” của lão nông triệu phú “đô la”
Từ một nông dân thất bại cả thập kỉ, ông Huy trở thành doanh nhân triệu đô từ trồng chuối nhờ có tư duy đột phá, tầm nhìn vĩ mô.

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sáng 26/9, Hội NCT tỉnh Cao Bằng tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội và phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.
Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Sôi động Ngày Quốc tế NCT và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần, cơn mưa rào buổi sớm không ngăn được những đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khu vực hội trường UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá).
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Bà Loan “giỏi việc Hội,  đảm việc nhà”

Bà Loan “giỏi việc Hội, đảm việc nhà”

Bà Tô Thị Loan, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội là một người như thế.
Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Người cao tuổi phát huy vai trò mẫu mực

Từ tháng 4/2012, Hội NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa được chuyển đổi mô hình từ Ban Đại diện sang Ban Chấp hành
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động