Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Kỳ I: Những diêm dân trở thành công nhân

Nếu như trước đây có câu: “Nhất Gia, nhì Xương”, ý muốn nói tới sự nghèo khó của hai huyện vùng ven biển ở phía Nam của tỉnh Thanh Hoá là Tĩnh Gia (nay là Nghi Sơn) và Quảng Xương; thì nay mọi chuyện đã đổi khác, Nghi Sơn đã phát triển mang dáng vóc của một thành phố biển hiện đại, trù phú.

Trên những đồng muối năm xưa

Trước đây, mỗi khi về thăm xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, nay là phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tôi rất ấn tượng với những cánh đồng muối chạy dài mênh mông, tít tắp. Diêm dân một nắng hai sương, đổ mồ hôi sôi nước mắt trên đồng muối ấy nhưng nguồn thu nhập mang về rất ít ỏi, khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân ở vùng đất ven biển luôn phải đối diện với cảnh khó khăn về mọi mặt trong đời sống. Nhưng kể từ khi Nghi Sơn chính thức được Chính phủ phê duyệt quy hoạch với định hướng sẽ trở thành Khu kinh tế trọng điểm cách đây hơn 20 năm về trước, cuộc sống của bà con ở vùng đất cực Nam xứ Thanh từng bước có sự đổi thay rõ rệt.

Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND phường Hải Bình cho biết: Hiện, cánh đồng muối của Hải Bình rộng 20ha đã được quy hoạch thành khu tái định cư cho khoảng 200 hộ dân được chuyển từ xã Hải Hà tới. Theo đó, có gần 200 hộ diêm dân Hải Bình chuyển đổi nghề nghiệp. Bà con được Nhà nước hỗ trợ số vốn ban đầu, đào tạo nghề, phần lớn số lao động làm muối trước đây nay chuyển sang làm công nhân tại các công ty đóng gần nhà. Những người quá tuổi lao động thì sử dụng khoản bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như khoản tiền hỗ trợ làm nguồn vốn phát triển sinh kế lâu dài.

“Trước đây, thu nhập của những người làm ruộng ở Hải Hà và diêm dân làm muối trên Hải Bình rất thấp, lại vất vả. Nhưng giờ đây, người dân cả 2 địa phương đã có nhà cửa khang trang, đời sống nâng lên rõ rệt. Hiện phường Hải Bình còn hơn 30ha diện tích đất làm muối của 600 hộ dân nhưng nằm trong quy hoạch của Khu kinh tế Nghi Sơn từ năm 2012. Tuy chưa thực hiện giải phóng nhưng hàng năm Nhà nước vẫn hỗ trợ kinh phí cho 600 hộ này để thực hiện việc chuyển đồi nghề nghiệp. Đến nay, cơ bản bà con đã ổn định cuộc sống.”- ông Sơn nói.

Rộn ràng những khu tái định cư

Chúng tôi tới thăm khu tái định cư phường Hải Yến khi mặt trời bắt đầu khuất núi, cứ ngỡ như lạc vào một thành phố nhỏ đang trên đà phát triển. Là bởi, khu tái định cư này rất khang trang với những con đường được thảm nhựa rộng thênh thang; hệ thống đèn cao áp sáng chưng, những ngôi nhà tầng mọc lên san sát. Cuộc sống của bà con đã thay đổi, không còn cảnh đầu tắt, mặt tối như xưa kia. Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Hải Yến chia sẻ: “Bây giờ tư duy của người dân thay đổi nhiều lắm. Cuộc sống được nâng lên nên, ai ai cũng biết phải tự chăm lo sức khoẻ cho chính bản thân mình. Vào lúc sáng sớm, khi chiều muộn, bà con từ người già đến các lớp thanh, thiếu niên đều hăng hái luyện tập thể thao; xây dựng, phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ…”.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)
Những con đường rộng, những ngôi nhà cao tầng mọc san sát tại các khu tái định cư

Hải Yến là một trong những địa phương nhường đất nhiều nhất để thực hiện các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Toàn xã có tổng 5.600 nhân khẩu, tới thời điểm này đã có 5.100 nhân khẩu di dời lên khu tái định cư. Việc di rời được chia làm hai đợt, đợt 1 năm 2009 với khoảng 690 hộ, đợt hai diễn ra vào năm 2014, với 660 hộ. Chủ tịch UBND phường Hải Yến cho biết: “Việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư đạt chất lượng tốt giúp cho người dân Hải Yến cảm thấy hài lòng và ổn định cuộc sống. Phải khẳng định rằng, mặt bằng khu tái định cư Hải Yến rất khang trang, đồng bộ”.

Trước kia người dân Hải Yến lam lũ, phần lớn gắn bó với ruộng đồng, đi biển, làm lưới. Vất vả là vậy nhưng quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Từ khi lên khu tái định cư, bà con chuyển sang phát triển công, thương nghiệp và kinh doanh dịch vụ, cuộc sống khác hẳn. Ông Hùng thật thà: “Bây giờ, đối với người dân Hải Yến, nếu bảo chọn điển hình nhà nào có sự đổi thay, nâng cao về kinh tế, đời sống, nghề nghiệp là rất khó. Bởi, nhìn chung, ở đây, gia đình nào cũng có nhà cao tầng, chất lượng cuộc sống được nâng lên so với trước khi dự án vào rất nhiều”.

Hiện phần đa phụ nữ, lao động của phường Hải Yến đều đang làm việc tại khu công nghiệp, nhà máy, cảng nước sâu. Chỉ tính riêng nhà máy giày da Annora, đặt tại phường Mai Lâm, giáp ranh Hải Yến đã thu hút hơn 300 lao động của địa phương này, giúp họ có mức thu nhập ổn định khoảng 4 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng. Chị Hà Thị Bảy, sinh năm 1988, trú ở thôn Trung Hậu, phường Hải Yến cho biết: Trước đây chị làm nghề muối cùng bố mẹ, sau đó lấy chồng chuyển sang làm nông nghiệp. Cả hai nghề đó đều rất vất vả, quanh năm sương gió, nắng mưa không kể, nhưng thu nhập rất thấp. Nhà chị đông người nên chẳng đủ ăn, cuộc sống quanh năm “giật gấu, vá vai”. “Khi lên khu tái định cư, không may chồng tôi mất vì tai nạn. Một tay tôi nuôi bốn con nhỏ và mẹ già bệnh tật. Nếu không nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và đi làm công ty, mà vẫn làm muối, làm ruộng như trước đây thì không biết tôi sẽ xoay xở thế nào để trang trải cuộc sống”.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Ông Lê Hồng Đức, 71 tuổi cảm thấy hài lòng khi ở trong khu tái định cư

Ông Lê Hồng Đức, 71 tuổi, trú tại thôn Trung Yến, phường Hải Yến chia sẻ: Rời bỏ mảnh đất “chôn nhau, cắt rốn” của cha ông bao đời thật không dễ dàng gì. Nhưng ông nghĩ lại, ngày còn sinh sống nơi quê cha, đất tổ, quanh năm chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập từ gần hai mẫu ruộng, may mắn mùa màng bội thu cũng chỉ đủ ăn. Song kể từ ngày lên khu tái định cư, gia đình ông Đức có cuộc sống hoàn toàn khác. Ông làm ngôi nhà khang trang; con cái chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển kinh tế.

Ông Đức kể: Từ khoản bồi thường, ngoài việc xây dựng nhà cửa, ông bà để dư ra 100 triệu đồng gửi ngân hàng phòng lúc tuổi già. Hai cô con dâu của ông trước đây làm nông nghiệp nay chuyển sang làm công nhân tại một công ty giày da đóng gần nhà với mức lương 6 triệu đồng/tháng, giúp cho cuộc sống khá ổn định.

“Tôi rất hài lòng về việc chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như việc thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với người dân trong quá thực hiện các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Rồi đây, tương lai của con em vùng đất nghèo khó này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa, tôi tin là như vậy”, ông Đức nói. Có thể khẳng định, khi đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh, trật tự; đẩy lùi tệ nạn xã hội ở Nghi Sơn.

Ngoài xây tái định cư, hỗ trợ tiền ban đầu để bà con có vốn làm ăn, chuyển đổi nghề nghiệp, người dân Nghi Sơn bị ảnh hưởng bởi dự án còn được hỗ trợ thành lập câu lạc bộ cộng đồng, hỗ trợ xây dựng các mô hình nông nghiệp nhỏ… Được biết, sắp tới, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đầu tư kinh phí hỗ trợ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn, phối hợp với nhà trường trong việc tuyển giáo viên để con em ở Nghi Sơn được học tiếng Anh một cách bài bản.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ UBND tỉnh Thanh Hoá. Ông Nguyễn Văn Thi từng có nhiều năm là Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Hiện trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.300 người yếu thế (người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ...) đang được tài trợ nguồn vốn từ Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Tin khác

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn

Lê Đức Thọ-Một nhân vật lịch sử với những trọng trách lớn
Đồng chí Lê Đức Thọ, tức Phan Đình Khải, sinh ngày 10/10/1911, tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc (sau này là xã Nam Vân, huyện Nam Trực), tỉnh Nam Định (xã Nam Vân nay thuộc TP Nam Định), trong một gia đình nhà nho khá giả thời bấy giờ.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.

TP Sầm Sơn- Thanh Hóa: Tầm nhìn từ một dự án cải tạo thu gom, xử lý nước thải góp phần nâng tầm một thành phố văn minh-hiện đại.
Dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải, nước mưa khu vực phía tây đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1898/QĐ-UBND ngày 06/6/2017. Đến ngày 27/9/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 3922/QĐ-UBND; phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán tại Quyết định 5508/QĐ-UBND ngày 26/12/2019 với tổng mức đầu tư điều chỉnh là 158,64 tỷ đồng.

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển

TP Sầm Sơn, Thanh Hóa: Nước thải ô nhiễm, hôi thối trực tiếp xả thẳng ra biển
Nước thải từ cống ngầm đen kịt bốc mùi hôi thối đang ngày đêm xả trực tiếp ra bãi tắm biển Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân, du khách vô cùng bức xúc.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái.

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn

Thanh Hóa: Cần có giải pháp tích cực giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn
Ảnh hưởng dịch Covid khiến giá cá xuống thấp, sản phẩm không có đầu ra ngư dân ngồi trên đống nợ, nhiều người phải rao bán tàu, bỏ biển chuyển nghề.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Bạc Liêu phát hiện thêm 46 F0 liên quan Công ty Tấn Khởi

Ngoài 46 F0 trong cộng đồng có liên quan đến doanh nghiệp thủy sản Tấn Khởi, cơ quan chức năng phát hiện thêm 6 người dương tính nCoV tại TP Bạc Liêu.
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội trong đại dịch Covid -19

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu từ cuối tháng 6/2021 và lan rộng trên 7 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, tác động tiêu cực đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống sinh hoạt của người dân. Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh cùng các cấp các ngành đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, để vừa dập dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Vé số miền Nam trước giờ G: Bán đắt như tôm tươi

Sau gần 4 tháng tạm ngưng, vé số kiến thiết khu vực miền Nam chính thức hoạt động trở lại vào ngày 22/10. Những ngày này, vé số bán đắt như tôm tươi.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Ngành Giáo dục Nghệ An: Dẫn đầu phong trào thi đua trong quản lý, giảng dạy và học tập năm 2020-2021

Vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ Thi đua xuất sắc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2020- 2021. Đây là kết quả ghi nhận cho ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau một năm học với nhiều thành tích nổi bật.
Phiên bản di động