Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ vùng đất nghèo nhất nhì xứ Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặt. Họ được thụ hưởng tất cả những kết quả từ sự phát triển đột phá của Nghi Sơn mang lại.

Kỳ I: Những diêm dân trở thành công nhân

Nếu như trước đây có câu: “Nhất Gia, nhì Xương”, ý muốn nói tới sự nghèo khó của hai huyện vùng ven biển ở phía Nam của tỉnh Thanh Hoá là Tĩnh Gia (nay là Nghi Sơn) và Quảng Xương; thì nay mọi chuyện đã đổi khác, Nghi Sơn đã phát triển mang dáng vóc của một thành phố biển hiện đại, trù phú.

Trên những đồng muối năm xưa

Trước đây, mỗi khi về thăm xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, nay là phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn, tôi rất ấn tượng với những cánh đồng muối chạy dài mênh mông, tít tắp. Diêm dân một nắng hai sương, đổ mồ hôi sôi nước mắt trên đồng muối ấy nhưng nguồn thu nhập mang về rất ít ỏi, khiến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân ở vùng đất ven biển luôn phải đối diện với cảnh khó khăn về mọi mặt trong đời sống. Nhưng kể từ khi Nghi Sơn chính thức được Chính phủ phê duyệt quy hoạch với định hướng sẽ trở thành Khu kinh tế trọng điểm cách đây hơn 20 năm về trước, cuộc sống của bà con ở vùng đất cực Nam xứ Thanh từng bước có sự đổi thay rõ rệt.

Ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND phường Hải Bình cho biết: Hiện, cánh đồng muối của Hải Bình rộng 20ha đã được quy hoạch thành khu tái định cư cho khoảng 200 hộ dân được chuyển từ xã Hải Hà tới. Theo đó, có gần 200 hộ diêm dân Hải Bình chuyển đổi nghề nghiệp. Bà con được Nhà nước hỗ trợ số vốn ban đầu, đào tạo nghề, phần lớn số lao động làm muối trước đây nay chuyển sang làm công nhân tại các công ty đóng gần nhà. Những người quá tuổi lao động thì sử dụng khoản bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như khoản tiền hỗ trợ làm nguồn vốn phát triển sinh kế lâu dài.

“Trước đây, thu nhập của những người làm ruộng ở Hải Hà và diêm dân làm muối trên Hải Bình rất thấp, lại vất vả. Nhưng giờ đây, người dân cả 2 địa phương đã có nhà cửa khang trang, đời sống nâng lên rõ rệt. Hiện phường Hải Bình còn hơn 30ha diện tích đất làm muối của 600 hộ dân nhưng nằm trong quy hoạch của Khu kinh tế Nghi Sơn từ năm 2012. Tuy chưa thực hiện giải phóng nhưng hàng năm Nhà nước vẫn hỗ trợ kinh phí cho 600 hộ này để thực hiện việc chuyển đồi nghề nghiệp. Đến nay, cơ bản bà con đã ổn định cuộc sống.”- ông Sơn nói.

Rộn ràng những khu tái định cư

Chúng tôi tới thăm khu tái định cư phường Hải Yến khi mặt trời bắt đầu khuất núi, cứ ngỡ như lạc vào một thành phố nhỏ đang trên đà phát triển. Là bởi, khu tái định cư này rất khang trang với những con đường được thảm nhựa rộng thênh thang; hệ thống đèn cao áp sáng chưng, những ngôi nhà tầng mọc lên san sát. Cuộc sống của bà con đã thay đổi, không còn cảnh đầu tắt, mặt tối như xưa kia. Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường Hải Yến chia sẻ: “Bây giờ tư duy của người dân thay đổi nhiều lắm. Cuộc sống được nâng lên nên, ai ai cũng biết phải tự chăm lo sức khoẻ cho chính bản thân mình. Vào lúc sáng sớm, khi chiều muộn, bà con từ người già đến các lớp thanh, thiếu niên đều hăng hái luyện tập thể thao; xây dựng, phát triển phong trào văn hoá, văn nghệ…”.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)
Những con đường rộng, những ngôi nhà cao tầng mọc san sát tại các khu tái định cư

Hải Yến là một trong những địa phương nhường đất nhiều nhất để thực hiện các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Toàn xã có tổng 5.600 nhân khẩu, tới thời điểm này đã có 5.100 nhân khẩu di dời lên khu tái định cư. Việc di rời được chia làm hai đợt, đợt 1 năm 2009 với khoảng 690 hộ, đợt hai diễn ra vào năm 2014, với 660 hộ. Chủ tịch UBND phường Hải Yến cho biết: “Việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư đạt chất lượng tốt giúp cho người dân Hải Yến cảm thấy hài lòng và ổn định cuộc sống. Phải khẳng định rằng, mặt bằng khu tái định cư Hải Yến rất khang trang, đồng bộ”.

Trước kia người dân Hải Yến lam lũ, phần lớn gắn bó với ruộng đồng, đi biển, làm lưới. Vất vả là vậy nhưng quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Từ khi lên khu tái định cư, bà con chuyển sang phát triển công, thương nghiệp và kinh doanh dịch vụ, cuộc sống khác hẳn. Ông Hùng thật thà: “Bây giờ, đối với người dân Hải Yến, nếu bảo chọn điển hình nhà nào có sự đổi thay, nâng cao về kinh tế, đời sống, nghề nghiệp là rất khó. Bởi, nhìn chung, ở đây, gia đình nào cũng có nhà cao tầng, chất lượng cuộc sống được nâng lên so với trước khi dự án vào rất nhiều”.

Hiện phần đa phụ nữ, lao động của phường Hải Yến đều đang làm việc tại khu công nghiệp, nhà máy, cảng nước sâu. Chỉ tính riêng nhà máy giày da Annora, đặt tại phường Mai Lâm, giáp ranh Hải Yến đã thu hút hơn 300 lao động của địa phương này, giúp họ có mức thu nhập ổn định khoảng 4 đến 5,5 triệu đồng/người/tháng. Chị Hà Thị Bảy, sinh năm 1988, trú ở thôn Trung Hậu, phường Hải Yến cho biết: Trước đây chị làm nghề muối cùng bố mẹ, sau đó lấy chồng chuyển sang làm nông nghiệp. Cả hai nghề đó đều rất vất vả, quanh năm sương gió, nắng mưa không kể, nhưng thu nhập rất thấp. Nhà chị đông người nên chẳng đủ ăn, cuộc sống quanh năm “giật gấu, vá vai”. “Khi lên khu tái định cư, không may chồng tôi mất vì tai nạn. Một tay tôi nuôi bốn con nhỏ và mẹ già bệnh tật. Nếu không nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và đi làm công ty, mà vẫn làm muối, làm ruộng như trước đây thì không biết tôi sẽ xoay xở thế nào để trang trải cuộc sống”.

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Ông Lê Hồng Đức, 71 tuổi cảm thấy hài lòng khi ở trong khu tái định cư

Ông Lê Hồng Đức, 71 tuổi, trú tại thôn Trung Yến, phường Hải Yến chia sẻ: Rời bỏ mảnh đất “chôn nhau, cắt rốn” của cha ông bao đời thật không dễ dàng gì. Nhưng ông nghĩ lại, ngày còn sinh sống nơi quê cha, đất tổ, quanh năm chỉ trông chờ vào nguồn thu nhập từ gần hai mẫu ruộng, may mắn mùa màng bội thu cũng chỉ đủ ăn. Song kể từ ngày lên khu tái định cư, gia đình ông Đức có cuộc sống hoàn toàn khác. Ông làm ngôi nhà khang trang; con cái chuyển đổi nghề nghiệp, phát triển kinh tế.

Ông Đức kể: Từ khoản bồi thường, ngoài việc xây dựng nhà cửa, ông bà để dư ra 100 triệu đồng gửi ngân hàng phòng lúc tuổi già. Hai cô con dâu của ông trước đây làm nông nghiệp nay chuyển sang làm công nhân tại một công ty giày da đóng gần nhà với mức lương 6 triệu đồng/tháng, giúp cho cuộc sống khá ổn định.

“Tôi rất hài lòng về việc chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cũng như việc thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với người dân trong quá thực hiện các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Rồi đây, tương lai của con em vùng đất nghèo khó này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa, tôi tin là như vậy”, ông Đức nói. Có thể khẳng định, khi đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh, trật tự; đẩy lùi tệ nạn xã hội ở Nghi Sơn.

Ngoài xây tái định cư, hỗ trợ tiền ban đầu để bà con có vốn làm ăn, chuyển đổi nghề nghiệp, người dân Nghi Sơn bị ảnh hưởng bởi dự án còn được hỗ trợ thành lập câu lạc bộ cộng đồng, hỗ trợ xây dựng các mô hình nông nghiệp nhỏ… Được biết, sắp tới, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đầu tư kinh phí hỗ trợ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn, phối hợp với nhà trường trong việc tuyển giáo viên để con em ở Nghi Sơn được học tiếng Anh một cách bài bản.

Đinh Huê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 3: Gương sáng tuổi cao
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 1: Khởi sắc nơi miền Tây xứ Thanh
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.

Tin khác

Thơm nén tri ân

Thơm nén tri ân
Năm nào cũng vậy, cứ gần đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) là cả nước lại tập trung các hoạt động tri ân những gia đình chính sách, người có công và các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại nơi chiến trường. Hội NCT Việt Nam cũng hòa vào dòng tri ân ý nghĩa đó.

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ
Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở, về thăm NCT xã Ea Hồ, huyện Krông Năng. Vượt qua những cung đường mềm mại, êm ru trải nhựa phẳng lì, hai bên là những cánh đồng cao su, cà phê, tiêu và những vườn bơ, vườn sầu riêng xanh tốt đang đơm hoa, kết trái, tôi cảm nhận một sự bình yên, ấm no và hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng
Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng
Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo của tôi là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài về phong trào của Hội NCT ở địa phương. Trong các chuyến đi, tôi thấy được sự sôi động của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những cách làm hay, những mô hình tốt để tuyên truyền, nhân rộng. Tôi cũng được chứng kiến cuộc sống của đồng bào nghèo, nghe được tâm tư nguyện vọng của NCT, trong đó nhiều NCT cô đơn không nơi nương tựa, nhiều cụ ốm đau bệnh tật lâu ngày, có hoàn cảnh khó khăn...

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm sáng văn hóa ở Krông Năng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm sáng văn hóa ở Krông Năng
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Hà Quảng, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, là “ngôi nhà chung” thứ 8 của NCT trong huyện. Theo lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện Krông Năng được đánh giá đi tiên phong, nằm trong tốp đầu của tỉnh về thực hiện nhiệm vụ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ...

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.
Được thành lập theo Quyết định số 3119/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nông Cống.
Xem thêm
Thừa Thiên - Huế: Danh tính các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người tử vong

Thừa Thiên - Huế: Danh tính các nạn nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên-Huế) chiều tối 10/8, cơ quan chức năng đã xác định danh tính các nạn nhân.
Cà Mau: Công bố quyết định Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Cà Mau: Công bố quyết định Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.

Ngày 10/8, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Cà Mau tổ chức lễ triển khai Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc tiếp tục mưa lớn

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Bắc tiếp tục mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 11/8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng.
Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Khẩn trương rà soát, xử lý các vấn đề liên quan đến học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ mới đây ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Mức điểm xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022

Mức điểm xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2022

Mới đây, Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng đã công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường quân đội.
Học sinh CMS Edu xuất sắc giành 10 huy chương tại kỳ thi Toán quốc tế AIMO 2022

Học sinh CMS Edu xuất sắc giành 10 huy chương tại kỳ thi Toán quốc tế AIMO 2022

Mới đây, 19 học sinh CMS Edu đã giành Huy chương tại vòng 1 của Đấu trường Toán học Châu Á 2022 (Asia International Mathematical Olympiad - AIMO) tiếp tục bước vào vòng thi thứ 2 và xuất sắc giành thêm 10 Huy chương, trong đó có 1 HCV, 3 HCB và 6 HCĐ.
Phiên bản di động