Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.

Thực hiện Quyết định số 2560/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Nhằm giảm tỷ lệ mù lòa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An ban hành “Kế hoạch phòng chống mù lòa giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Theo chỉ đạo của Sở y tế Nghệ An, Bệnh viện Mắt Nghệ An phụ trách chung, tham gia giám sát toàn bộ các hoạt động của kế hoạch, trực tiếp triển khai các địa bàn gồm các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn và TP Vinh.

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.
Bệnh viện Mắt Nghệ An phối hợp với trạm y tế xã và Hội NCT xã Diễn Bích tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân mù loà ,đục thủy tinh thể, các bệnh về mắt cho NCT trong xã

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Mắt Nghệ An đã tổ chức các đợt khám, sàng lọc miễn phí, phẫu thuật lưu động cho các địa phương trong tỉnh. Mỗi năm một huyện sẽ có 2 đợt khám, mỗi đợt khám kéo dài từ 3-4 ngày, với mục tiêu không bỏ sót bệnh nhân. Tại những xã vùng sâu, vùng xa, các đợt khám sẽ diễn ra dài ngày hơn với mong muốn có nhiều bệnh nhân được tư vấn, phổ cập kiến thức chăm sóc sức khỏe và tiếp cận với trang thiết bị y tế hiện đại.

Theo đó, đối tượng trong mỗi đợt thăm khám là NCT. Đây là nhóm người thường dễ bị mắc các bệnh về mắt do tuổi tác như đục thủy tinh thế, mộng thịt, quặm người già, tật khúc xạ, lác,… Sau khi thăm khám, những trường hợp bệnh cần chữa trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân đến bệnh viện để phẫu thuật, điều trị và chăm sóc. Mỗi chuyến khám lưu động của các bác sĩ Bệnh viện Mắt Nghệ An không chỉ thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành mà hơn hết còn mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, đó là sứ mệnh cao cả, mang lại đôi mắt sáng cho người dân.

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.
Các cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Mắt luôn làm việc nhiệt tình, nghiêm túc khi thăm khám cho NCT

Giám đốc Bệnh viện Mắt Nghệ An, bác sỹ CKII Trần Tất Thắng cho biết: Là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, ngoài nhiệm vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, công tác phòng, chống mù lòa và chăm sóc mắt tại cộng đồng cũng là nhiệm vụ được bệnh viện quan tâm. Việc triển khai khám, tư vấn các bệnh về mắt tại cộng đồng có ý nghĩa quan trọng, qua đó nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp bị mắc các bệnh lý về mắt, tư vấn cho người bệnh đi chữa ở các cơ sở điều trị, tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn được khám mắt ngay tại cơ sở. Bám sát vào chỉ tiêu kế hoạch phòng, chống mù lòa cho nhân dân tại cộng đồng của Sở Y tế giao, ngay từ đầu các năm, bệnh viện đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể trong việc khám sàng lọc, tư vấn, phổ biến kiến thức chăm sóc mắt, cũng như kịp thời phát hiện các bệnh về mắt để có hướng điều trị sớm, phòng tránh mù lòa cho nhân dân trong tỉnh. Theo đó, 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đều được các đoàn cán bộ của bệnh viện tổ chức khám mắt miễn phí cho người dân ít nhất 2 đợt/năm. Việc phẫu thuật giải phóng mù lòa đã được triển khai tại tuyến tỉnh và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án bệnh viện vệ tinh của tỉnh, trở thành kỹ thuật thường quy tại các đơn vị tuyến huyện về phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco, đã mang lại thị lực gần như tối đa cho người bệnh ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Ngoài ra, bệnh viện đã tiến hành tổ chức các đợt tập huấn kiến thức phòng chống mù lòa cho hội người cao tuổi và trung tâm y tế huyện trên địa bàn tỉnh. Thông qua các đợt tập huấn, các học viên được nắm vững và nâng cao kiến thức về phòng chống mù lòa, giúp việc triển khai khám chữa bệnh tại cơ sở có hiệu quả hơn, góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho người dân.

Để tạo điều kiện cho người dân tại các địa phương được tham gia chương trình, bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm y tế, phòng y tế, Hội NCT các huyện, thị xã, thành phố và trạm y tế các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đến đông đủ để được khám sàng lọc, tư vấn các bệnh về mắt miễn phí. Bên cạnh đó, hàng năm bệnh viện còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các đợt khám từ thiện, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng là NCT, người có công, gia đình chính sách, người nghèo…

Tại mỗi điểm khám, bệnh viện thường cử một đoàn từ 3-5 cán bộ, thầy thuốc giỏi, chuyên sâu về nhãn khoa, tận tình, trách nhiệm cùng đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng để sàng lọc kỹ, chính xác các bệnh về mắt cho người dân. Qua các lần xuống cơ sở, sau giờ khám mắt cho bệnh nhân, các bác sỹ còn đào tạo chuyên môn tại chỗ cho cán bộ tuyến cơ sở. Nhờ vậy, trình độ chuyên môn về mắt của cán bộ y tế cơ sở được nâng lên; 100% các xã, phường, thị trấn có cán bộ trạm tham gia khám, tư vấn với đoàn.

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.
Bệnh viện Mắt Nghệ An khám mắt cho NCT xã Diễn Phòng

Số lượng bệnh nhân cao tuổi tại mỗi điểm khám đông, các cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Mắt luôn làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, cẩn thận, chính xác trong từng lần khám; luôn lắng nghe, chia sẻ, tạo sự tin tưởng, an tâm cho bệnh nhân. Đôi khi cũng cần tạo không khí vui tươi, an ủi, động viên để họ bớt đi tâm lý phiền muộn khi biết mình mắc bệnh về mắt cần phải phẫu thuật.

Song song với khám sàng lọc các bệnh lý về mắt, các cán bộ, thầy thuốc Bệnh viện Mắt còn cung cấp những kiến thức cơ bản về chăm sóc mắt; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và chăm sóc đôi mắt, cách nhận biết một số bệnh về mắt thường gặp, hướng dẫn cách phòng tránh và tự kiểm tra thị lực để nhận biết các bệnh lý về mắt... Với những thông tin ngắn gọn, dễ hiểu đã giúp cho các ông các bà nâng cao được nhận thức, bước đầu hình thành các kỹ năng cần thiết trong việc chăm sóc, bảo vệ và phòng tránh các bệnh về mắt. Đối với những trường hợp sau khi khám và phát hiện nghi ngờ mắc các bệnh về mắt sẽ được bác sỹ tư vấn để có hướng điều trị kịp thời. Riêng với những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể hoặc mắc các bệnh về mắt có nguy cơ dẫn đến mù lòa, sẽ được Bệnh viện Mắt cho xe về tận nơi đón lên bệnh viện khám chuyên sâu và điều trị.

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.
Nhiều NCT xã Diễn Phòng đến khám bệnh về mắt

Năm 2023, Bệnh viện Mắt đã có trên 42987 đợt khám sàng lọc miễn phí, qua đó phát hiện gần 8200 ca, trong đó phần lớn là bệnh đục thuỷ tinh thể NCT và các bệnh mộng, quặm… để tư vấn đi chữa bệnh, tránh nguy cơ mù lòa

Nở nụ cười rạng rỡ, ánh mắt đầy xúc động, cụ Nguyễn Văn Tâm, 85 tuổi, ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: Nhờ chương trình khám, tư vấn các bệnh về mắt miễn phí của Bệnh viện Mắt mà chúng tôi được khám ngay tại quê nhà, không phải mất thời gian đi xa, lại kịp thời phát hiện được các bệnh lý về mắt để điều trị sớm, tránh biến chứng nặng.

Trong nhiều năm qua, công tác phòng chống mù lòa Bệnh viện Mắt Nghệ An đã có những bước tiến vững chắc. Điều đó đã giúp nhiều người cao tuổi bị bệnh tìm thấy ánh sáng đồng thời cũng giúp Bệnh viện Mắt Nghệ An tạo được dấu ấn trong lòng người dân trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Hiền Mai

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Chi Chi bị xử phạt?

Vì sao Công ty TNHH Hóa mỹ phẩm Chi Chi bị xử phạt?

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm lĩnh vực Dược - Mỹ phẩm - Thiết bị y tế - Đấu thầu.
Nghệ An:  Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm”.

Nghệ An: Phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm”.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng thời, khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm” trên tuyến đường Lê Mao kéo dài.
Kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Minh An

Kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Minh An

Ngày 17/4, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận thông tin đã có quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh.
Ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Chiều 15/4, tại Bệnh viện Quân Y 175, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế (ITLS) đầu tiên tại Việt Nam. Trên toàn thế giới có 124 Trung tâm ITLS và Trung tâm ITLS Bệnh viện Quân y 175 là Trung tâm Huấn luyện Cấp cứu chấn thương quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
Bệnh viện E phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân tuổi cao có 2 bàng quang

Bệnh viện E phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân tuổi cao có 2 bàng quang

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bênh nhân 74 tuổi, ở Hà Nội có 2 bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả” hay còn gọi là túi thừa bàng quang).

Tin khác

Tiêu hủy toàn quốc sữa rửa mặt Innisfree bija trouble facial foam

Tiêu hủy toàn quốc sữa rửa mặt Innisfree bija trouble facial foam
Bộ Y tế vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc đối với 1 loại sữa rửa mặt của nhãn hàng Innisfree (Hàn Quốc) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng
Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 10/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo thông tin này.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc
Chiều 9/4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc về việc báo cáo trường hợp tử vong thai nhi tại bệnh viện này.

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện do nghi ngờ ngộ độc ở Khánh Hoà

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện do nghi ngờ ngộ độc ở Khánh Hoà
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có Công văn số 711/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà liên quan đến vụ việc tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang.

Bộ Y tế cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi nắng nóng gay gắt

Bộ Y tế cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi nắng nóng gay gắt
Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

TP. Hồ Chí Minh: Bị đình chỉ nhưng Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức vẫn ngang nhiên hoạt động

TP. Hồ Chí Minh: Bị đình chỉ nhưng Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 2/4, Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, vừa thực hiện kiểm tra lần thứ 2 với Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức, tại thời điểm kiểm tra đoàn ghi nhận phòng khám vẫn mở cửa hoạt động, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề tham gia khám, chữa bệnh; thời gian hoạt động không đúng theo giấy phép được cấp; người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật không có mặt tại cơ sở.

Hà Nội: Giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch Sởi

Hà Nội: Giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch Sởi
Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch Sởi trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 872/UBND-KGVX đề nghị các Sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sởi.

TP. Hồ Chí Minh: Tước giấy phép hoạt động Phòng khám đa khoa Hà Đô

TP. Hồ Chí Minh: Tước giấy phép hoạt động Phòng khám đa khoa Hà Đô
Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố quyết định xử phạt Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô (địa chỉ: 35B - 35C đường 3/2, phường 11, quận 10) vì loạt vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm là các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm là các bệnh lây truyền từ động vật sang người
Ngày 27/3/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024” với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các đơn vị của ngành Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Trung ương và địa phương.

Bộ Y tế thông tin về ca tử vong do mắc cúm A(H5N1) tại Khánh Hòa

Bộ Y tế thông tin về ca tử vong do mắc cúm A(H5N1) tại Khánh Hòa
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin về trường hợp mắc cúm A (H5N1) tử vong ghi nhận tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là trường hợp mắc cúm A (H5N1) thứ 2 kể từ năm 2014 sau nhiều năm không ghi nhận ca bệnh trên người tại Việt Nam.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn cấp vụ sản phụ tử vong ở Đồng Tháp

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn cấp vụ sản phụ tử vong ở Đồng Tháp
Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp về việc xác minh và báo cáo trường hợp sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa khu vực Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vắc xin
Theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà, chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, sốt phát ban nghi sởi và thủy đậu cũng ghi nhận rải rác ở nhiều nơi.

Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm của Công ty La Vo

Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm của Công ty La Vo
Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, thiết bị y tế, đấu thầu từ ngày 1-15/3.

Công ty cổ phần Huyền Chi Ngọc và Dược phẩm THL bị xử phạt

Công ty cổ phần Huyền Chi Ngọc  và Dược phẩm THL bị xử phạt
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Huyền Chi Ngọc và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển dược phẩm THL.
Xem thêm
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe NCT

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe NCT

Chăm sóc sức khỏe NCT không bao giờ dễ dàng, nhưng cũng sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta đủ yêu thương và thấu hiểu, ghi nhớ.
Bệnh viện E phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân tuổi cao có 2 bàng quang

Bệnh viện E phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân tuổi cao có 2 bàng quang

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bênh nhân 74 tuổi, ở Hà Nội có 2 bàng quang (bàng quang “thật” và bàng quang “giả” hay còn gọi là túi thừa bàng quang).
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí
Phiên bản di động