Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe
Sức khỏe 01/12/2022 11:00
Với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng vì thế các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, hằng ngày bạn nên dùng khoảng 100g - 200g nấm sò vàng tươi. Hiện nay, ngoài sản phẩm tươi, nhiều trang trại nuôi trồng còn cung cấp sản phẩm nấm sò vàng sấy khô. Đặc biệt một số công ty dược phẩm lớn đã chiết xuất nấm sò vàng thành các viên để thuận tiện cho người dùng. Trong tương lai, những sản phẩm viên chiết xuất tinh chất nấm sò vàng này sẽ được người tiêu dùng đón nhận vì lợi ích và tiện lợi khi sử dụng.
Đối với nấm sò vàng tươi, ở Việt Nam cũng có một số trang trại đang nuôi trồng nhưng với quy mô còn nhỏ, sản lượng chưa nhiều nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Mong rằng sẽ có những công ty, tập đoàn lớn với tiềm lực kinh tế mạnh để mở rộng quy mô sản xuất và nâng sản lượng lên. Có vậy mới đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Cách lựa chọn và bảo quản nấm sò vàng để sử dụng:
- Chọn nấm sò vàng tươi để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị.
- Nấm tươi: Mũ nấm không bị thâm đen, tai nấm không bị dập và nấm không bị hôi. Màu vàng bắt mắt, thân nấm chắc không nhũn, không nhớt.
Nấm sò vàng được sử dụng tốt nhất ngay sau khi mua. Nếu biết cách bảo quản, thì có thể sử dụng trong vòng 14 tuần. Cách bảo quản như sau: Nấm sò vàng để trong 1 túi nilon, thổi (bơm) không khí vào cho phồng lên rồi buộc chặt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể trần qua nước sôi pha loãng chút muối, vớt nấm sò vàng ra và để trong tủ đông. Thời hạn sử dụng là 30 ngày.
- Khi rửa sạch nấm, không được ngâm với nước muối, cẩn thận kẻo bị dập nát sẽ làm mất đi vị ngon của nấm.
Món ngon từ nấm sò vàng:
Nấm sò vàng có hương vị hạt dẻ, ngọt nhẹ với hàm lượng protein cao. Nó có thể được chế biết độc lập, là nguyên liệu chính để làm các món ăn hoặc cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác, làm các nguyên liệu phụ trong sào nấu. Nhưng cần phải lưu ý: Nấu chín nấm hoàn toàn để tránh ngộ độc thực phẩm và hết vị đắng.
Dưới đây là gợi ý cách nấu một số món với nguyên liệu chính là nấm sò vàng.
a. Cách làm nấm sò vàng xào tỏi:
Nguyên liệu:
• Nấm sò vàng 300 gram, tỏi khô 1 củ. Rượu vang hoặc rượu trắng 2 thìa. Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu oliu. Hành lá thái lát, các loại rau thơm tùy ý.
Cách chế biến:
Cho chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và chờ cho nóng chảo bắt đầu phi tỏi thơm với 2 thìa dầu olil (tỏi bóc vỏ băm nhuyễn).
Làm sạch nấm bào ngư theo cách sơ chế thông thường, tai nấm to thì xé đôi, nấm nhỏ để nguyên tai. Cho nấm bào ngư vào sau và tiếp tục xào với tần suất đều và nhẹ tay tránh làm nát nấm.
Sau khi nấm đã xào chín thì cho 2 thìa rượu đã có vào và tiếp tục đảo đều thêm khoảng 2 phút và tắt bếp.
Món ăn đã làm xong. Cách chế biến này tuy đơn giản nhưng có hương vị rất hấp dẫn, đây là món chay được nhiều người ưa chuộng bởi sự thơm ngon và dễ làm.
b. Cách làm đậu hũ sốt chua cay cùng nấm sò vàng:
Nguyên liệu:
Đậu hũ chiên 2 cái, nấm sò vàng 300g. Dầu ăn, cà chua mỗi thứ với lượng vừa đủ. Đường 1 thìa, mì chính tiêu, nước tương
Cách chế biến:
Đậu hũ chiên cắt nhỏ thành dạng vuông cục, nấm sò vàng ngâm với muối và rửa sạch rồi tước nhỏ.
Cho một ít dầu vào chảo đến khi nóng thì cho khử với kiệu vào. Cho cà chua băm nhuyễn vào, rồi cho nước tương, đường, mì chính, tiêu và một ít nước.
Đánh đều các hỗn hợp trên rồi nêm sao cho vừa ăn rồi cho đậu hũ với nấm vào để lửa nhỏ.
Khi thấy nước tương đã gần cạn và bắt đầu có độ sệt rồi thì cho lá ngò hoặc lá kiệu vào rồi tắt lửa. Bỏ ra đĩa dùng ngay khi nóng.
c. Cách làm nấm sò vàng hấp:
Nguyên liệu:
Nấm sò vàng 300gr. Các loại nguyên liệu phụ: Xả, lá chanh, ớt
Cách chế biến:
Nấm tươi sửa sạch, cắt bỏ phần đuôi sau đó ngâm với muối rửa sạch.
Xả lấy phần thân, dập bẹp hoặc thái mỏng, xay nhuyễn tùy ý.
Lá chanh sơ chế sạch sẽ, nên chọn lá mới và nên ít lá chanh, nếu nhiều sẽ bị đắng.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái nhuyễn.
Ớt thái lát mỏng.
Lấy khay hấp xếp lượng nấm vào, các nguyên liệu như ớt, lá chanh, xả bỏ ở trên nấm và cho vào hấp.
Mắm gừng (yếu tố quan trọng): Giã gừng, ớt, chanh, nêm đường, mì chính, rồi cho nước tương hạt đậu nành vào nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị nhất. Chấm với nấm hấp sẽ rất ngon.
d. Cách làm nấm sò vàng xào húng quế:
Nguyên liệu:
Nấm sò vàng, nước tương, nước mắm chay, đường nâu (hoặc đường trắng), lá húng quế, ớt khô (nguyên trái).
Cách chế biến
Rửa sạch toàn bộ cây nấm sau đó tách đôi các cây nấm lớn, nấm nhỏ để nguyên tai.
Cho nấm vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi nấm khô có màu vàng.
Cho đường nâu vào chảo tiếp tục xào khoảng 5 phút (dùng lửa nhỏ).
Kế tiếp cho 1 thìa nước tương,1 thìa nước mắm chay và ớt khô nguyên trái vào tiếp tục xào thêm 5 phút.
Cho tiếp rau húng quế vào và xào nhanh tay, bật lửa lớn khi xào nhanh rồi tắt bếp.
Món ăn này có hương thơm rất đặc trưng của húng quế, ăn đảm bảo không bị ngán và luôn thơm ngon.
Mời quý độc giả đón đọc kì tiếp theo của chuyên đề: Nấm - dinh dưỡng vàng cho sức khỏe. Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền Sao Đại Việt - Sàn thương mại điện tử: alosuckhoe.vn - Thành viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.777.6863 www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong Website: https://saodaiviet.vn Email: saodaiviet.vn@gmail.com Youtube & Tiktok: Sao Đại Việt |