Nam Cực đang thay đổi

Biến đổi khí hậu có thể đang ảnh hưởng trực tiếp tới Nam Cực khi một nghiên cứu cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của các loài thực vật bản địa trong một thập kỷ qua. Đây chính là bằng chứng cho thấy sự thay đổi nhanh chóng trong hệ sinh thái mỏng manh của vùng cực này.
Nam Cực đang thay đổi
Thực vật phát triển mạnh cho thấy Nam Cực đang trải qua 'thay đổi lớn' và ấm lên. Ảnh: Daily Mail.

1.Trong khi nhiều nhà khoa học đã biết rằng các khu vực bên ngoài của Nam Cực đang ấm lên và trước đây họ nghĩ rằng, Nam Cực, nằm sâu trong nội địa của nó, sẽ không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ toàn cầu tăng. Nhưng theo kết quả đầu tiên của nghiên cứu, những thay đổi đang lan rộng nhanh chóng trong hệ sinh thái mỏng manh của Nam Cực đến từ nguyên nhân ấm lên của nhiệt độ.

Theo các nhà nghiên cứu làm việc trên đảo Signy thuộc quần đảo Nam Orkney, Nam Cực, sự gia tăng số lượng thực vật kể từ năm 2009 lớn hơn 50 năm trước đó cộng lại. Đồng thời nhiệt độ không khí tại đây cũng tăng nhanh và số lượng hải cẩu lông mao thì giảm xuống.

Các quần thể cỏ lông Nam Cực (Deschampsia antarctica) và cỏ ngọc trai Nam Cực (Colobanthus khánsis) đã được các nhà khoa học trên đảo nghiên cứu từ năm 1960. Nghiên cứu cho thấy, cỏ lông lây lan nhanh hơn 5 lần trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2018 so với giữa năm 1960 đến năm 2009. Đối với loài cây cỏ ngọc trai, sự gia tăng gần như là gấp mười lần.

Trong thập kỷ qua, sự ấm lên được ghi nhận khi nhiệt độ vào mùa hè tăng từ + 0,02 độ C lên + 0,27 độ C mỗi năm, mặc dù mức độ hạ nhiệt mạnh mẽ đã từng ghi nhận vào năm 2012.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Nicoletta Cannone, từ Đại học Insubria ở Como, Italia, cho biết: “Các hệ sinh thái trên cạn ở Nam Cực phản ứng nhanh chóng với những yếu tố đầu vào khí hậu ở đây. Tôi đã mong đợi sự gia tăng của những loài thực vật này nhưng không phải ở mức độ như vậy, chúng tôi đang nhận được nhiều bằng chứng cho thấy có một sự thay đổi lớn đang xảy ra ở Nam Cực".

Cũng theo nghiên cứu, nguyên nhân chính của sự thay đổi là do nhiệt độ mùa hè ấm lên nhanh chóng, cung cấp một trong những hồ sơ dài nhất về sự thay đổi của thảm thực vật ở Nam Cực.

Lý do thứ hai là trên đảo có ít hải cẩu hơn, bởi trước đây, khi những đàn hải cẩu còn đông đúc ở Nam Cực, chúng sẽ "giẫm đạp" các loài cây cỏ muốn sinh sôi và sẽ kiềm chế sự phát triển của những mảng thực vật này. Người ta không biết chắc chắn lý do tại sao số lượng hải cẩu giảm, nhưng nó có thể liên quan đến những thay đổi về nguồn thức ăn và nhiệt độ của nước biển quanh Nam Cực.

Phân tích cho thấy, hải cẩu đã ảnh hưởng đến những thay đổi từ năm 1960 đến năm 2009, trong khi nguyên nhân chính từ năm 2009 đến 2018 là nhiệt độ tăng.

Xu hướng ấm lên dự kiến sẽ tiếp tục phát triển, khi chúng ta chứng kiến nhiều khu vực không có băng hơn tại Nam Cực trong những thập kỷ tới, bởi theo các nhà khoa học, những phát hiện từ đảo Signy là đại diện cho các quá trình xảy ra trong toàn bộ vùng Nam Cực nói chung.

“Phát hiện của chúng tôi ủng hộ giả thuyết rằng, sự ấm lên trong tương lai sẽ gây ra những thay đổi đáng kể trong các hệ sinh thái mỏng manh ở vùng Nam Cực này”, các nhà nghiên cứu viết trong bài báo đăng trên tạp chí Current Biology.

2. Sự phát triển của các loài thực vật sẽ gây ra những thay đổi về độ chua của đất, vi khuẩn, nấm trong đất và cách phân hủy chất hữu cơ. Những thay đổi hóa học của đất, cũng như sự suy thoái của lớp băng vĩnh cửu sẽ gây ra một loạt các thay đổi, có thể coi là hậu quả đối với tất cả các thành phần của hệ sinh thái trên cạn”, Giáo sư Cannone nói.

Thực vật tại Nam Cực thích nghi với thời gian sinh trưởng rất ngắn và có khả năng quang hợp trong điều kiện tuyết rơi, nhiệt độ không khí dưới 0 độ C. Mặc dù chúng có khả năng sinh sản nhanh và sống trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhưng chúng không giỏi cạnh tranh với các loài thực vật ngoại lai (không thuộc bản địa) khác.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, mặc dù sự ấm lên có thể có lợi cho một số loài động thực vật bản địa nhưng nó làm tăng đáng kể nguy cơ hình thành các loài ngoại lai, từ đó chúng có thể cạnh tranh với nhau và gây ra sự tổn thương không thể phục hồi của động thực vật hoang dã.

Ví dụ, vào năm 2018, một loài cỏ xâm lấn có tên là Poa Annua - loài thường được sử dụng trên các sân golf - đã bất ngờ xuất hiện trên đảo Signy. Giáo sư Cannone nói: “Sự xâm nhập của các loài ngoại lai có thể gây ra sự mất đa dạng sinh học bản của Nam Cực, vốn cần hàng triệu năm tiến hóa và tồn tại. Hơn nữa, sự thay đổi thảm thực vật sẽ dẫn đến hiệu ứng domino đối với toàn bộ quần thể sinh vật của các hệ sinh thái trên cạn”.

Trong thế địa chất Pliocen (kéo dài từ khoảng 5,332 tới 1,806 triệu năm trước), Nam Cực đã từng trải qua các sự kiện ấm lên kéo theo sự di cư tự phát của các loài từ Nam Mỹ đến Nam Cực, và ngược lại. Các nhà khoa học cảnh báo rằng, mức độ ấm lên hiện tại có thể đã kích hoạt sự di cư của rêu, địa y, thực vật có mạch và động vật không xương sống, được tạo điều kiện bởi hoạt động của con người, cụ thể là hoạt động du lịch ngày càng tăng ở Nam Cực.

Tiến sĩ Kevin Newsham, một nhà sinh thái học trên cạn tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh cho biết: “Nghiên cứu cho thấy số lượng các loài thực vật này sẽ gia tăng hơn nữa khi Nam Cực ấm lên trong những thập kỷ tới, dẫn đến việc phủ xanh nhưng điều đó cũng có thể làm tăng rủi ro đối với các hệ sinh thái liên quan đến việc hình thành các loài thực vật ngoại lai”.

Tất cả châu lục đã có ca nhiễm Covid -19 trừ Nam Cực Tất cả châu lục đã có ca nhiễm Covid -19 trừ Nam Cực

Brazil vừa xác nhận, một người đàn ông 61 tuổi từng đến Italy là ca nhiêm Covid -19 đầu tiên ở nước này. Như vậy, ...

Châu Nam Cực xác nhận nhiệt độ kỷ lục trên 20 độ C Châu Nam Cực xác nhận nhiệt độ kỷ lục trên 20 độ C

Các nhà nghiên cứu khoa học ở Châu Nam Cực đã ghi nhận nhiệt độ kỷ lục mới tại đây vào ngày hôm nay là ...

Theo Báo Đại đoàn kết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức 2 triệu thùng/ngày

OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ ở mức 2 triệu thùng/ngày

Quyết định giảm sản lượng được đánh giá như một động thái "tăng áp" cho giá đầu, tiếp tục đẩy lạm phát lên cao dù đã lên tới những mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia.
Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot ấn định phiên xét xử cuối cùng

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot ấn định phiên xét xử cuối cùng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) sẽ xử phiên cuối cùng đối với kháng cáo của Khieu Samphan - người đứng đầu nhà nước "Campuchia Dân chủ" thời chế độ Pol Pot, vào ngày 22/9 tới.
Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda bị tiêu diệt tại Afghanistan

Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda bị tiêu diệt tại Afghanistan

Truyền thông Mỹ dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết, Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đã bị tiêu diệt tại nhà riêng ở thủ đô Kabul, Afghanistan.
Nhật Bản thông qua kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển

Nhật Bản thông qua kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển

Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã thông qua kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý, tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, ra biển.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn ngã gục

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn ngã gục

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị bắn, được đưa tới bệnh viện trong ngày 8/7.

Tin khác

Mục đích chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Biden

Mục đích chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm Israel và Saudi Arabia. Vậy Washington kỳ vọng sẽ đạt được điều gì trong chuyến công du ngoại giao tới Trung Đông lần này?

Thế giới sắp chạm ngưỡng 532 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới sắp chạm ngưỡng 532 triệu ca nhiễm COVID-19
Tính đến sáng 31/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 531.851.711 ca nhiễm và 6.311.498 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 307.387 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 206.634 trường hợp.

Quốc tế kêu gọi nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Quốc tế kêu gọi nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu
Trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva lên tiếng kêu gọi các bên nhanh chóng vào cuộc, tìm giải pháp.

Những vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ

Những vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ
Ngày 24/5, vụ xả súng rúng động ở trường tiểu học Robb, Uvalde, Texas, Mỹ khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng. Đây là thảm kịch mới nhất trong hàng loạt vụ xả súng lớn ở Mỹ thời gian gần đây.

WHO họp khẩn về sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu

WHO họp khẩn về sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu
Ngày 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ ở Châu Âu, một bệnh nhiễm virus chỉ thường phổ biến ở Tây và Trung Phi.

Mỹ đứng đầu thế giới về tình trạng che giấu tài sản của các cá nhân

Mỹ đứng đầu thế giới về tình trạng che giấu tài sản của các cá nhân
Mỹ hiện đứng đầu trong danh sách những nước đã để các cá nhân che giấu tài sản và cáo buộc các quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc cản trở những tiến bộ trong việc hạn chế các bí mật tài chính.
Xem thêm
OPEC+ xem xét cắt giảm mạnh sản lượng dầu mỏ

OPEC+ xem xét cắt giảm mạnh sản lượng dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp vào ngày 5/10 tới đây. Đây có thể sẽ là mức cắt giảm lớn nhất kể từ đại dịch COVID-19.
Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh động viên một phần tại Nga

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh động viên một phần tại Nga

Ngày 21/9, truyền thông nhà nước Nga đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh động viên một phần tại nước này.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Lễ tang Nữ hoàng Anh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Lễ tang Nữ hoàng Anh

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ sang Vương quốc Anh tham dự Lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II được tổ chức ngày 19/9/2022 tại London.
Cảnh sát Nhật Bản công bố kết luận điều tra vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát

Cảnh sát Nhật Bản công bố kết luận điều tra vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát

Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức công bố kết luận điều tra vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

Ngày 24/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ tới phản đối chuyến thăm của bà Pelosi

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ tới phản đối chuyến thăm của bà Pelosi

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/8 cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns tới để phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Phiên bản di động