Một số lầm tưởng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây

Rất nhiều thông tin về dinh dưỡng lan truyền phổ biến trên mạng xã hội. Một chủ đề phổ biến là nên ăn trái cây vào lúc nào. Có những tuyên bố về thời điểm và cách thức ăn trái cây, cũng như ai nên tránh nó hoàn toàn. Điều này có đúng không?...

Những lầm tưởng cho rằng có thời điểm tốt nhất hoặc tồi tệ nhất để ăn trái cây là vô căn cứ. Ăn trái cây là một cách ngon miệng và lành mạnh để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, bất kể ăn vào thời điểm nào trong ngày.

Dưới đây là 5 lầm tưởng về thời điểm ăn trái cây mà hầu hết mọi người đều mắc phải:

1. Ăn trái cây trong bữa ăn gây khó tiêu hóa, khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày và lên men

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về thời điểm ăn trái cây. Mọi người cho rằng ăn trái cây trong bữa ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày và lên men. Hoặc việc ăn trái cây trong bữa ăn sẽ gây đầy hơi, khó chịu và một loạt các triệu chứng không liên quan khác.

Mặc dù chất xơ trong trái cây có thể làm chậm quá trình giải phóng thức ăn từ dạ dày nhưng những lời đồn là hoàn toàn sai, không có căn cứ. Trái cây có thể khiến dạ dày no lâu nhưng nó không khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày quá lâu.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia tiêu thụ pectin dạng gel, một loại chất xơ trong trái cây, có tốc độ làm rỗng dạ dày chậm hơn khoảng 82 phút, so với khoảng 70 phút ở những người không ăn pectin.

Mặc dù sự thay đổi về tốc độ này là đáng chú ý nhưng nó không có nghĩa là làm chậm quá trình tiêu hóa đến mức khiến thức ăn bị ôi thiu trong dạ dày.

Ngoài ra, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày là một điều tốt. Nó có thể giúp cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi trái cây khiến thức ăn tồn tại trong dạ dày lâu hơn đáng kể so với bình thường, thì dạ dày vẫn được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nguyên nhân gây ra quá trình lên men và thối rữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi thức ăn đến dạ dày, nó sẽ trộn với acid dạ dày, có độ pH rất thấp khoảng một hoặc hai. Chất chứa trong dạ dày trở nên có tính acid đến mức hầu hết các vi sinh vật không thể phát triển.

Phần tiêu hóa này xảy ra một phần để giúp tiêu diệt vi khuẩn trong thức ăn và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Đối với những thông tin cho rằng, ăn trái cây trong bữa ăn là nguyên nhân gây đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu cũng là sai lầm. Không có bằng chứng nào ủng hộ ý kiến cho rằng ăn trái cây khi bụng đói ảnh hưởng đến tuổi thọ, mệt mỏi hoặc tạo ra quầng thâm dưới mắt.

2. Ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn làm giảm giá trị dinh dưỡng

“Huyền thoại” này dường như là phần mở rộng của lầm tưởng trên khi cho rằng, cần ăn trái cây lúc bụng đói để nhận được tất cả các lợi ích dinh dưỡng. Theo quan niệm sai lầm này, nếu ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi phần nào.

Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Cơ thể con người đã tiến hóa để đạt được hiệu quả cao nhất có thể trong việc chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Khi ăn một bữa ăn, dạ dày hoạt động như một “bể chứa”, mỗi lần chỉ tiết ra một lượng nhỏ để ruột của bạn có thể dễ dàng tiêu hóa.

Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó có chiều dài lên tới 6m, với diện tích hấp thụ hơn 30m2.

Vùng hấp thụ khổng lồ này có nghĩa là việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ trái cây (và phần còn lại của bữa ăn) là công việc dễ dàng đối với hệ tiêu hóa, bất kể ăn trái cây khi bụng đói hay trong bữa ăn.

3. Nếu mắc bệnh đái tháo đường, nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn 1 - 2 giờ

Những người mắc bệnh đái tháo đường thường gặp vấn đề về tiêu hóa và việc ăn trái cây riêng biệt trong bữa ăn sẽ phần nào cải thiện khả năng tiêu hóa. Thực tế, sự khác biệt duy nhất mà nó có thể tạo ra là carbs và đường có trong trái cây có thể đi vào máu nhanh hơn, vì vậy những người mắc bệnh đái tháo đường nên chú ý điều này.

Thay vì ăn trái cây riêng biệt, hãy thử kết hợp nó với bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ. Ăn trái cây cùng với thực phẩm giàu protein, chất xơ hoặc chất béo có thể khiến dạ dày giải phóng thức ăn vào ruột non chậm hơn. Lợi ích của việc này đối với người mắc bệnh đái tháo đường là lượng đường được hấp thụ ít hơn tại một thời điểm, điều này có thể dẫn đến mức tăng lượng đường trong máu nói chung ít hơn.

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 7,5g chất xơ hòa tan có trong trái cây có thể làm giảm 25% mức tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Loại trái cây ăn cũng rất quan trọng. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, hãy chọn những loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, điều này sẽ làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn.

4. Thời điểm ăn trái cây tốt nhất trong ngày là buổi sáng

Và mặc dù ăn một bữa ăn nhiều carbs có thể tạm thời khiến cơ thể sử dụng carbs làm nhiên liệu nhưng điều đó không làm thay đổi tốc độ trao đổi chất tổng thể.

Sự thật là trái cây tốt cho sức khỏe bất cứ lúc nào trong ngày.

5. Không nên ăn trái cây sau 2 giờ chiều

Lầm tưởng số 5 tương tự như lầm tưởng số 4, cho rằng bạn nên tránh ăn trái cây sau 2 giờ chiều. Có vẻ như quy tắc này bắt nguồn từ một phần của “Chế độ ăn kiêng 17 ngày”.

Ý tưởng là ăn trái cây (hoặc bất kì loại carbs nào) sau 2 giờ chiều. làm tăng lượng đường trong máu, khiến cơ thể không có thời gian để ổn định trước khi đi ngủ, dẫn đến tăng cân.

Tuy nhiên, không có lí do gì để tin rằng trái cây sẽ gây ra lượng đường trong máu cao vào buổi chiều.

Bất kì thực phẩm nào có chứa carb sẽ làm tăng lượng đường trong máu khi glucose được hấp thụ. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy lượng đường trong máu sẽ tăng nhiều hơn sau 2 giờ chiều hơn bất kì thời điểm nào khác trong ngày.

Và mặc dù khả năng dung nạp carb có thể dao động trong suốt cả ngày, những thay đổi này rất nhỏ và không làm thay đổi tốc độ trao đổi chất tổng thể.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy ăn trái cây vào buổi chiều sẽ gây tăng cân.

Cơ thể không chỉ đơn giản chuyển từ đốt cháy calo sang tích trữ chúng dưới dạng mỡ khi đi ngủ. Tốc độ trao đổi chất có xu hướng giảm khi chìm vào giấc ngủ nhưng vẫn đốt cháy nhiều calo để duy trì hoạt động của cơ thể.

Nhiều yếu tố quyết định liệu calo được đốt cháy để lấy năng lượng hay được lưu trữ dưới dạng chất béo, nhưng tránh ăn trái cây sau một thời gian nhất định trong ngày không phải là một trong số đó.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc tránh ăn trái cây vào buổi chiều sẽ dẫn đến tăng cân. Trên thực tế, nếu đang muốn giảm hoặc duy trì cân nặng của mình, nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả suốt cả ngày có xu hướng nhẹ cân hơn và ít có khả năng tăng cân hơn.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây nhất đã giảm tới 17% nguy cơ béo phì.

Ăn nhiều trái cây và rau quả là một cách tuyệt vời để có được các chất dinh dưỡng cần thiết. Hơn nữa, nếu tránh ăn trái cây vào buổi chiều và trước khi đi ngủ, bạn đang loại bỏ lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.

6. Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?

Bất kì thời điểm nào trong ngày đều là thời điểm tuyệt vời để ăn trái cây. Không có bằng chứng nào cho thấy nên tránh ăn trái cây vào buổi chiều hoặc xung quanh bữa ăn. Trái cây là loại thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng có thể ăn suốt cả ngày. Điều đó nói lên rằng, có một số trường hợp thời điểm ăn trái cây có thể tạo ra sự khác biệt.

Nếu muốn giảm cân

Chất xơ trong trái cây giúp cảm thấy no lâu hơn, ăn ít calo hơn và có thể dẫn đến giảm cân.

Ăn trái cây cùng hoặc ngay trước bữa ăn có thể làm tăng tác dụng này. Nó có thể khiến ăn ít thức ăn khác có lượng calo cao hơn trong suất ăn của bạn.

Nếu mắc bệnh đái tháo đường type 2

Ăn trái cây cùng với các thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt đối với người mắc bệnh đái tháo đường. Kết hợp trái cây với thực phẩm khác hoặc bữa ăn giàu protein, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng ít hơn so với việc chỉ ăn trái cây.

Xuân Thành (st)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế: Yêu cầu dừng lưu thông ngay sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Bộ Y tế: Yêu cầu dừng lưu thông ngay sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu.
Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.
Những sai lầm khi đánh răng làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu

Những sai lầm khi đánh răng làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu

Việc đánh răng đúng cách, duy trì hàm răng khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta phòng ngừa sâu răng, viêm nướu...
Tích cực tập luyện giảm nguy cơ bị biến chứng tiểu đường

Tích cực tập luyện giảm nguy cơ bị biến chứng tiểu đường

Người bệnh tiểu đường tích cực tập thể dục sẽ khiến cơ thể nhạy cảm hơn với insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, quản lí được huyết áp và giảm nguy cơ bị biến chứng tiểu đường…
Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội

Trả lời báo chí nội dung liên quan đến hai mẹ con sản phụ tử vong ở Vĩnh Lộc, Quyền Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đã thành lập Hội đồng y khoa xác định nguyên nhân tử vong. Trong khi đại diện Công an tỉnh cho biết, sẽ khởi tố vụ án nếu xác định có dấu hiệu phạm tội.

Tin khác

Những dấu hiệu của cơn đau tim và cách xử trí

Những dấu hiệu của cơn đau tim và cách xử trí
Cơn đau tim thường xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy đau ngực nặng hoặc có cảm giác đè ép trong cơn đau tim...

Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị ung thư đại tràng

Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng phát triển ở ruột già (đại tràng) hoặc trực tràng. Hiện nay ung thư đại tràng chiếm tỉ lệ khá cao trong các loại bệnh ung thư. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, tuy nhiên những năm trở lại đây, tỉ lệ mắc bệnh tăng nhanh ở giới trẻ...

Những người không nên ăn giá đỗ

Những người không nên ăn giá đỗ
Giá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này...

Những thực phẩm có tác dụng chữa viêm ruột

Những thực phẩm có tác dụng chữa viêm ruột
Để điều trị viêm ruột, bạn phải ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây kích ứng để giúp ruột hồi phục. Do đó, chế độ ăn kiêng dựa trên việc tiêu thụ rau nấu chín, thịt nạc, trái cây gọt vỏ và nấu chín cũng như các loại ngũ cốc không chứa gluten như ngô và gạo, vì chúng dễ tiêu hóa hơn.

Nhiễm sán dây bò do ăn thịt bò tái

Nhiễm sán dây bò do ăn thịt bò tái
Những người nhiễm sán dây bò là do thói quen ăn thịt bò có nhiễm nang sán chưa được nấu chín. Các món khoái khẩu như bì tái, gỏi bò, lẩu bò, nước lẩu không đủ sôi, thịt chưa chín kĩ cũng sẽ là nguyên nhân nhiễm sán dây bò...

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng
Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3174/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Bạch hầu.

3 nhóm đối tượng cần giải độc gan mùa Hè

3 nhóm đối tượng cần giải độc gan mùa Hè
Vào mùa Hè, tình trạng nóng gan gây mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt, chán ăn, mệt mỏi... trở thành nỗi lo của nhiều người. Vì vậy, việc thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan trong thời điểm này là rất cần thiết, đặc biệt là với 3 nhóm đối tượng sau đây.

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp
Ngày 10/7, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp được ghép gan thành công.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc: Địa chỉ tin cậy khám và chữa bệnh của người cao tuổi

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc: Địa chỉ tin cậy khám và chữa bệnh của người cao tuổi
Nằm trong top bệnh viện (BV) tuyến tỉnh, nhiều năm qua và 6 tháng đầu năm 2024, BV Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc là địa chỉ tin cậy của đông đảo Nhân dân, trong đó phần nhiều là NCT tới khám và chữa bệnh. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với thạc sĩ, bác sĩ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BV Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc Trần Anh Tuấn để rõ thêm…

Rèn thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Rèn thói quen vận động để phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Theo Đại học Sydney, Úc, ngay cả những người có nguy cơ di truyền mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tập thể dục thường xuyên như đi bộ và hoạt động thể chất có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; nghiên cứu này được tiến hành trên khoảng 60.000 người tại Đại học Sydney, Australia.

Cơ hội để người dân tiếp cận mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện

Cơ hội để người dân tiếp cận mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện
Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh mạn tính tại Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó chưa được khám, phát hiện, điều trị sớm chính là một vấn đề nan giải đối với ngành y tế nước ta. Thực trạng cho thấy, nhiều người vẫn chủ quan trong việc khám sức khỏe định kỳ dẫn đến hệ quả bệnh tật không mong muốn.

Chủ động rà soát, tiêm chủng và tiêm nhắc vắc xin đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu

Chủ động rà soát, tiêm chủng và tiêm nhắc vắc xin đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu
Bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc người mang vi khuẩn; cũng lây gián tiếp khi tiếp xúc với vật dụng, đồ chơi dính dịch tiết chứa vi khuẩn. So với các bệnh truyền nhiễm, cúm khác thì bạch hầu khó lây hơn, nhưng tỉ lệ tử vong lại cao.

Kí kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số

Kí kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số
Sáng 9/7, Hội Đông y TP Hà Nội tổ chức Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số, với Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Cục Quản lí Y Dược cổ truyền Bộ Y tế; Sở Y tế TP Hà Nội; Công ty CP Đông Tây y Trường Xuân; Chủ tịch Hội Đông y các quận, huyện, thị xã; Chi hội trưởng Chi hội trực thuộc và đại diện các phòng, ban của Hội Đông y TP Hà Nội.

Nguyên nhân và các yếu tố gây ra bệnh bạch hầu

Nguyên nhân và các yếu tố gây ra bệnh bạch hầu
Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh, tử vong do đột ngột trụy tim mạch...

Nguyên nhân và cách phòng bệnh xơ vữa động mạch ở người cao tuổi

Nguyên nhân và cách phòng bệnh xơ vữa động mạch ở người cao tuổi
Bệnh xơ vữa động mạch (atherosclrosis) là bệnh do động mạch bị xơ cứng và nhỏ hẹp hơn bình thường, bệnh có thể xảy ra ở bất kì vùng nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột qụy (rối loạn tuần hoàn não), cơn đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi...
Xem thêm
Bộ Y tế: Yêu cầu dừng lưu thông ngay sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Bộ Y tế: Yêu cầu dừng lưu thông ngay sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu.
Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Bộ Y tế: Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Bình Phước

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có chỉ đạo tích cực điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.
Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Sẽ khởi tố nếu xác định dấu hiệu phạm tội

Liên quan đến hai mẹ con sản phụ tử vong ở Vĩnh Lộc, Quyền Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết đã thành lập Hội đồng y khoa xác định nguyên nhân tử vong.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Những dấu hiệu của cơn đau tim và cách xử trí

Những dấu hiệu của cơn đau tim và cách xử trí

Cơn đau tim thường xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy đau ngực nặng hoặc có cảm giác đè ép trong cơn đau tim...
Những vị trí trong nhà có nhiều vi khuẩn rất dễ lây bệnh cho trẻ

Những vị trí trong nhà có nhiều vi khuẩn rất dễ lây bệnh cho trẻ

Trong mỗi gia đình thì trẻ em là đối tượng thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều vi khuẩn và thường đưa tay vào miệng nhưng không phải lúc nào cũng chú ý việc vệ sinh tay đúng cách.
Tổ chức đồng diễn Yoga nhân Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10

Tổ chức đồng diễn Yoga nhân Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10

Cùng với 40 tỉnh, thành trong cả nước, sáng 21/6/2024, sự kiện Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), với sự tham gia của hơn 1.000 người.
Phiên bản di động