Một kỉ niệm với đồng chí Lê Khả Phiêu

Tháng 9/2009, nhận lời mời của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng về tham dự Hội thảo khoa học "Các sự kiện lịch sử Trung Lào trong quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam”, Đoàn cựu chiến binh (CCB) Quân tình nguyện (QTN) và Chuyên gia quân sự trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có các cựu chiến binh Quân khu IV, Đoàn 280, Đoàn 565, Bộ đội Trường Sơn... gồm 20 đồng chí, với tư cách là nhân chứng lịch sử dự hội thảo và giao lưu với CCB Quân đội Nhân dân Lào. Riêng Sư đoàn 968 chúng tôi có 8 người, trưởng đoàn là đại tá Hoàng Xiển, năm 1964 từng là Chính trị viên phó Tiểu đoàn 2 Tình nguyện...
Các đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Trương Tấn Sang, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Xamản Vinhakệt, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng ban Chỉ đạo công tác tư tưởng - văn hóa, Trưởng ban Chỉ đạo biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam... và nhiều đồng chí lãnh đạo các tỉnh Trung Lào, các nhà khoa học lịch sử và tướng lĩnh của 2 nước tham dự.

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Khả Phiêu trình bày tham luận đầu tiên, với nội dung: "Phong trào cách mạng Trung Lào với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở Lào". Sau khi điểm lại lịch sử trong những năm 1945 đến 1949, khi Pháp gây chiến tranh hòng tiêu diệt cách mạng Lào, đồng chí đã nhấn mạnh: “Sự kiện 2 Đảng, 2 Chính phủ Việt Nam và Lào thoả thuận đưa QTN Việt Nam sang giúp cách mạng Lào (30/10/1949) đánh dấu bước phát triển trong liên minh chiến đấu giữa hai nước. Từ đó, QTN Việt Nam đã sát cánh với Nhân dân và Quân đội Pa thét Lào đẩy cuộc đấu tranh lên một bước mới. Năm 1953-1954, hai Chính phủ quyết định mở chiến dịch Trung - Hạ Lào, giải phóng thị xã Thà Khẹt, mở rộng căn cứ cách mạng Trung Lào. Đến thời kì kháng chiến chống Mỹ, bộ đội Pa thét Lào sát cánh với QTN Việt Nam đánh bại "Chiến tranh đặc biệt tăng cường" của Mỹ - ngụy Lào, đỉnh cao là đánh bại chiến dịch "Cù kiệt" ở Bắc Lào, rồi chiến dịch "Đường 9 - Nam Lào" đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đến thắng lợi, buộc địch phải kí Hiệp định Viêng Chăn ngày 21/2/1973, tạo thời cơ để đi đến thắng lợi 1975 nước CHDCND Lào ra đời”.

Tác giả (bìa trái) chụp chung với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Tác giả (bìa trái) chụp chung với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Đồng chí cảm ơn Đảng, Chính quyền, Mặt trận, Nhân dân Lào đã ủng hộ hết mình cho cách mạng giải phóng miền Nam Việt Nam, sự hi sinh vì nhiệm vụ giải phóng của 2 dân tộc, góp phần làm nên kì tích của đường Hồ Chí Minh huyền thoại và chiến thắng 30/4/1975 của Việt Nam.

Đoàn CCB Sư đoàn 968 cũng đóng góp hai tham luận của Đại tá Hoàng Xiển và Đại tá Lê Quang Huân. Các tham luận nêu lên vai trò có tính quyết định thắng lợi về quân sự, đánh bại chiến tranh "Đặc biệt tăng cường" của đế quốc Mỹ ở Nam Lào; nói lên sự liên minh chiến đấu của QTN Việt Nam và bộ đội Pa thét Lào, sự phối hợp chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng cách mạng Lào và đường Hồ Chí Minh, biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt.

Trong giao lưu, các CCB của 2 nước kể cho nhau nghe nhiều kỉ niệm về những trận đánh thắng có sự hiệp đồng giữa bộ đội ta và bạn, tô đẹp thêm truyền thống đoàn kết chiến đấu giữa Quân đội và Nhân dân hai nước. Các CCB còn kể những câu chuyện đầy ân tình của người dân Lào đối với bộ đội Việt Nam trong những năm tháng sống, chiến đấu trên đất nước bạn. Đại tá Võ Ngọc Đạo, có 12 năm chiến đấu tại Lào, kể: Hồi đó, mỗi lần vào bản công tác, nắm tình hình địch, đứng trước nhà phò bản, ông thường cất câu hát vui: Phò mè ơi, lục khơi ma lẹo, vay tum khạu hạy lục khơi kin (Bố mẹ ơi, con rể đến rồi, mau nấu cơm cho con rể ăn). Gia đình phò bản mừng rỡ đón chào ông như người thân đi xa trở về, còn cô con gái thì e lệ, thẹn thùng... để lại trong ông niềm vương vấn. Bà Phan Thị Thúy Liễu, có 7 năm là cán bộ dân vận trong vùng địch. Bà vốn là Việt kiều được giác ngộ cách mạng, từng lặn lội trong dân để tuyên tuyền, phát động quần chúng. Trong câu chuyện về những năm tháng ấy, bà xúc động nói lời xin lỗi đến những chàng trai bản, vì công tác cách mạng mà bà đã từ chối tình cảm riêng tư mà họ dành cho. Giữa không khí đầm ấm nghĩa tình đó, tôi cùng Viêng Kẹo, nguyên nữ tuỳ viên văn hoá Đại sứ quán Lào tại Hà Nội, hát bài dân ca Chăm pa Mường Lào bằng hai thứ tiếng, cả hội trường rộn ràng hưởng ứng, vỗ tay hoà theo...

Mặc dù phóng viên báo chí hai nước liên tục xin phỏng vấn, đồng chí Lê Khả Phiêu và đồng chí Sa mản Vi nhạ kệt vẫn dành thời gian đến thăm hỏi đoàn CCB Sư đoàn 968. Nguyên Tổng Bí thư khen ngợi: "Thành tích chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn ở Nam Lào trong thời kì kháng chiến chống Mỹ (1968-1974) và thời kì bảo vệ Nhà nước CHDCND Lào (1978-1988) đã góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng và mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc". Hai đồng chí lãnh đạo thân mật chụp ảnh lưu niệm cùng các CCB Sư đoàn 968 với tình cảm quý mến. Riêng với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong những năm chống Mỹ, từng là Chính uỷ Trung đoàn 9 và trong cuộc Tổng tấn công Mậu Thân mùa Xuân 1968, đồng chí kiêm Trung đoàn trưởng, chỉ huy đơn vị chiếm giữ thành Huế 25 ngày đêm. Từ tháng 5/1970, Trung đoàn 9 về Sư đoàn QTN 968 chiến đấu trên chiến trường Nam Lào, vì vậy tình cảm của đồng chí đối với đoàn CCB Sư đoàn 968 chúng tôi càng đặc biệt thân thương.

Hôm sau, vì còn bận nhiều việc đồng chí Lê Khả Phiêu rời Quảng Trị về Hà Nội. Còn chúng tôi vẫn tiếp tục chương trình, sang Savanakhet giao lưu với các CCB Lào, thăm một số di tích lịch sử - cách mạng và cơ sở kinh tế của tỉnh Savanakhet hợp tác với Việt Nam trong thời kì đổi mới.

Bùi Thượng Toản

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tin khác

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam
Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm
Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc
Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?
Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch

Nhiều tỉnh phía Nam lên kế hoạch phục hồi du lịch
Sau thời gian “ngủ đông” khá dài, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số tỉnh-thành phía Nam bắt đầu lên kế hoạch phục hồi dần các hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch.

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup
Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Xem thêm
Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Ông chủ Man City sẵn sàng 'phá két' vì Mbappe

Man City có thể đánh bại Real Madrid trong cuộc chiến giành Kylian Mbappe, khi xúc tiến tuyển mộ siêu sao người Pháp trước lúc hợp đồng tại PSG kết thúc vào cuối mùa giải năm nay.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động