Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ:

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ trưởng thành từ cơ sở, từ giáo viên cấp ba, trước khi nghỉ hưu là Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ông được lãnh đạo Trung ương Hội, 100% cử tri cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và nơi thường trú tin tưởng giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nhân ngày hội toàn dân bầu cử Quốc hội đang rất gần, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi thân tình…

Thưa Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, ông có cảm xúc gì khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội kì này?

Ban đầu, tôi rất bất ngờ vì mới về với Trung ương Hội chưa lâu. Khi về làm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, tôi xác định rằng mình tiếp tục làm tròn trách nhiệm của một cán bộ làm công tác Hội. Tôi rất phấn khởi khi Đảng, Nhà nước, MTTQ, các cấp các ngành luôn trân trọng, ghi nhận công lao đóng góp của lớp người "cây cao bóng cả" trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước hôm nay, chưa lúc nào nghĩ tới việc sẽ đại diện cho người cao tuổi ứng cử đại biểu Quốc hội.

Được cử tri tại cơ quan và nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thật sự xúc động và bất ngờ. Song, tôi cũng nhận thức rằng đây không chỉ là vinh dự của bản thân, gia đình, Hội Người cao tuổi mà còn là trách nhiệm lớn lao đối với cử tri khi đã tin tưởng giới thiệu mình đại diện người cao tuổi tham gia ứng cử, đặc biệt với hơn 11 triệu người cao tuổi Việt Nam. Quốc hội là cơ quan lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Đây cũng là cơ hội để tôi tiếp tục đem kiến thức, kĩ năng, bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình gần 40 năm công tác và cống hiến, gần 35 năm phấn đấu, rèn luyện dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

Ông nghĩ gì khi được ứng cử ở Thủ đô, trái tim cả nước?

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi cao, với 57 năm sinh ra, lớn lên, học tập, công tác gắn bó với miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mới chỉ có 2 năm được vinh dự là công dân của Thủ đô Hà Nội, trái tim cả nước. Được ứng cử tại Thủ đô, tôi rất vinh dự và tự hào. Bởi Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, thành phố Anh hùng, thành phố Vì hòa bình với chiều sâu văn hiến ngàn năm đang từng ngày từng giờ phát triển nhanh, văn minh, hiện đại, hội nhập ngày càng sâu rộng, vị thế ngày càng nâng cao trong khu vực và quốc tế.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ với hội viên tỉnh Cao Bằng

Nếu đắc cử, ông sẽ quan tâm đến vấn đề gì trước nhất?

Nếu được cử tri tiếp tục tin tưởng, bỏ phiếu để tôi ứng cử thành công đại biểu Quốc hội, đây sẽ là cơ hội tốt để tôi tiếp tục phát huy tri tuệ, kinh nghiệm bản lĩnh trong suốt quá trình phấn đấu và công tác, đồng thời tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Điều tôi quan tâm đầu tiên là sẽ nỗ lực hết sức để chung tay xây dựng Quốc hội vững mạnh, chuyên nghiệp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân; hoàn thành trách nhiệm của đại biểu Quốc hội theo quy định. Bởi Quốc hội có mạnh, có chuyên nghiệp thì mới làm tốt vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXNCN Việt Nam, có những quyết sách đúng đắn và phù hợp để phát triển đất nước, hoạch định các chính sách an sinh xã hội, đưa đất nước phát triển văn minh, giàu mạnh và hội nhập sâu trên trường quốc tế. Và chỉ có nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng đại biểu thì mới làm tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, của công dân.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ và nhà tài trợ trao quà cho người cao tuổi nghèo thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Là người dân tộc thiểu số, lại đại diện cho người cao tuổi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông sẽ làm gì để Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm đến các đối tượng trên?

Nếu đắc cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn của vùng núi, vùng dân tộc, đặc biệt là người cao tuổi; tiếp tục phấn đấu hoàn thiện bản thân, sống mẫu mực, nêu gương, khích lệ để đồng bào các dân tộc và thế hệ trẻ có ý chí, khát vọng phấn đấu vươn lên xây dựng cộng đồng, quê hương ngày càng giàu mạnh. Kiến nghị với Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Người cao tuổi phù hợp tình hình già hóa dân số hiện nay; có cơ chế, chính sách chăm lo, bảo vệ người cao tuổi ngày càng tốt hơn; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả hơn kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi trong các chương trình, mục tiêu phát triển của đất nước.

Đối với Thủ đô Hà Nội, tôi sẽ kiến nghị Quốc hội xây dựng các cơ chế chính sách để giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm như công tác quản lí đất đai, trật tự đô thị, ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông, v.v; xây dựng và phát triển Thủ đô khang trang, giàu đẹp, văn minh, hiện đại…; tạo điều kiện tốt hơn nữa để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Thủ đô được chu đáo hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần và vui chơi giải trí để có cuộc sống vui khỏe, có ích và hạnh phúc.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
Các đại biểu tham dự Hội nghị giới thiệu ông Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại nơi cư trú

Ông có điều gì muốn chia sẻ với cử tri cả nước, nhất là cử tri đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội nơi ông ứng cử?

Tôi rất cảm ơn cử tri và Hội Người cao tuổi đã tin tưởng, ủng hộ. Với kinh nghiệm công tác của mình, đi lên từ cơ sở, trải qua nhiều cấp độ quản lí, tôi khẳng định mình đủ tự tin để trở thành đại biểu Quốc hội. Việc tôi được cử tri và Hội Người cao tuổi tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã đem đến niềm vui, vinh dự, tự hào và trách nhiệm lớn lao. Để ứng cử thành công, tôi rất mong cử tri cả nước, đặc biệt cử tri đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, bỏ phiếu cho tôi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021-2026.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ! Chúc ông ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV!

TS TRƯƠNG XUÂN CỪ

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Sinh ngày: 5/10/1960.

Quê quán: Thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Dân tộc Tày; Tôn giáo: Không.

Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: 5/11/1986; ngày chính thức: 5/11/1987.

Trình độ học vấn: 10/10.

Cử nhân Chính trị. Tiến sĩ Giáo dục học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông giảng dạy ở Trường Cấp ba thị xã của tỉnh Lai Châu. Rồi lần lượt làm cán bộ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam…

Khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập Hạng Ba; nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành.

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ
Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam chủ trì hội nghị tổng kết công tác Hội NCT tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự hội nghị còn có TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT thuộc đơn vị bầu cử số 2 (các quận Hoàng Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh).
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…
Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/5/2021, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.
Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Tin khác

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh
Ngày 28/5, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền 22,71 triệu đồng ủng hộ người dân và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi
Trong những ngày này, người cao tuổi cả nước đang dấy lên phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026... Đặc biệt, chào mừng Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và nỗ lực về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những chia sẻ chân thành của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước…

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng Công văn số 2343/MTTW-BTT ngày 8/5/2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 18/5/2021, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ban hành Văn bản số 174/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)
Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ứng cử viên Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Ngô Trọng Vịnh và Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đến thăm, tặng hoa chúc mừng Viện Nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Ông Đoàn Hữu Bảy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội cùng đi.
Xem thêm
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động