Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ:

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ trưởng thành từ cơ sở, từ giáo viên cấp ba, trước khi nghỉ hưu là Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Ông được lãnh đạo Trung ương Hội, 100% cử tri cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và nơi thường trú tin tưởng giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nhân ngày hội toàn dân bầu cử Quốc hội đang rất gần, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi thân tình…

Thưa Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, ông có cảm xúc gì khi được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội kì này?

Ban đầu, tôi rất bất ngờ vì mới về với Trung ương Hội chưa lâu. Khi về làm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, tôi xác định rằng mình tiếp tục làm tròn trách nhiệm của một cán bộ làm công tác Hội. Tôi rất phấn khởi khi Đảng, Nhà nước, MTTQ, các cấp các ngành luôn trân trọng, ghi nhận công lao đóng góp của lớp người "cây cao bóng cả" trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước hôm nay, chưa lúc nào nghĩ tới việc sẽ đại diện cho người cao tuổi ứng cử đại biểu Quốc hội.

Được cử tri tại cơ quan và nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, tôi thật sự xúc động và bất ngờ. Song, tôi cũng nhận thức rằng đây không chỉ là vinh dự của bản thân, gia đình, Hội Người cao tuổi mà còn là trách nhiệm lớn lao đối với cử tri khi đã tin tưởng giới thiệu mình đại diện người cao tuổi tham gia ứng cử, đặc biệt với hơn 11 triệu người cao tuổi Việt Nam. Quốc hội là cơ quan lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Đây cũng là cơ hội để tôi tiếp tục đem kiến thức, kĩ năng, bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình gần 40 năm công tác và cống hiến, gần 35 năm phấn đấu, rèn luyện dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

Ông nghĩ gì khi được ứng cử ở Thủ đô, trái tim cả nước?

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi cao, với 57 năm sinh ra, lớn lên, học tập, công tác gắn bó với miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mới chỉ có 2 năm được vinh dự là công dân của Thủ đô Hà Nội, trái tim cả nước. Được ứng cử tại Thủ đô, tôi rất vinh dự và tự hào. Bởi Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, thành phố Anh hùng, thành phố Vì hòa bình với chiều sâu văn hiến ngàn năm đang từng ngày từng giờ phát triển nhanh, văn minh, hiện đại, hội nhập ngày càng sâu rộng, vị thế ngày càng nâng cao trong khu vực và quốc tế.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ với hội viên tỉnh Cao Bằng

Nếu đắc cử, ông sẽ quan tâm đến vấn đề gì trước nhất?

Nếu được cử tri tiếp tục tin tưởng, bỏ phiếu để tôi ứng cử thành công đại biểu Quốc hội, đây sẽ là cơ hội tốt để tôi tiếp tục phát huy tri tuệ, kinh nghiệm bản lĩnh trong suốt quá trình phấn đấu và công tác, đồng thời tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Điều tôi quan tâm đầu tiên là sẽ nỗ lực hết sức để chung tay xây dựng Quốc hội vững mạnh, chuyên nghiệp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân; hoàn thành trách nhiệm của đại biểu Quốc hội theo quy định. Bởi Quốc hội có mạnh, có chuyên nghiệp thì mới làm tốt vai trò của cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXNCN Việt Nam, có những quyết sách đúng đắn và phù hợp để phát triển đất nước, hoạch định các chính sách an sinh xã hội, đưa đất nước phát triển văn minh, giàu mạnh và hội nhập sâu trên trường quốc tế. Và chỉ có nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng đại biểu thì mới làm tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, của công dân.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ và nhà tài trợ trao quà cho người cao tuổi nghèo thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng

Là người dân tộc thiểu số, lại đại diện cho người cao tuổi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ông sẽ làm gì để Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục quan tâm đến các đối tượng trên?

Nếu đắc cử đại biểu Quốc hội, tôi sẽ kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn của vùng núi, vùng dân tộc, đặc biệt là người cao tuổi; tiếp tục phấn đấu hoàn thiện bản thân, sống mẫu mực, nêu gương, khích lệ để đồng bào các dân tộc và thế hệ trẻ có ý chí, khát vọng phấn đấu vươn lên xây dựng cộng đồng, quê hương ngày càng giàu mạnh. Kiến nghị với Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Người cao tuổi phù hợp tình hình già hóa dân số hiện nay; có cơ chế, chính sách chăm lo, bảo vệ người cao tuổi ngày càng tốt hơn; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả hơn kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi trong các chương trình, mục tiêu phát triển của đất nước.

Đối với Thủ đô Hà Nội, tôi sẽ kiến nghị Quốc hội xây dựng các cơ chế chính sách để giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm như công tác quản lí đất đai, trật tự đô thị, ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông, v.v; xây dựng và phát triển Thủ đô khang trang, giàu đẹp, văn minh, hiện đại…; tạo điều kiện tốt hơn nữa để chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi Thủ đô được chu đáo hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe, vật chất, tinh thần và vui chơi giải trí để có cuộc sống vui khỏe, có ích và hạnh phúc.

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV
Các đại biểu tham dự Hội nghị giới thiệu ông Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại nơi cư trú

Ông có điều gì muốn chia sẻ với cử tri cả nước, nhất là cử tri đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội nơi ông ứng cử?

Tôi rất cảm ơn cử tri và Hội Người cao tuổi đã tin tưởng, ủng hộ. Với kinh nghiệm công tác của mình, đi lên từ cơ sở, trải qua nhiều cấp độ quản lí, tôi khẳng định mình đủ tự tin để trở thành đại biểu Quốc hội. Việc tôi được cử tri và Hội Người cao tuổi tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã đem đến niềm vui, vinh dự, tự hào và trách nhiệm lớn lao. Để ứng cử thành công, tôi rất mong cử tri cả nước, đặc biệt cử tri đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, bỏ phiếu cho tôi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kì 2021-2026.

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ! Chúc ông ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV!

TS TRƯƠNG XUÂN CỪ

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Sinh ngày: 5/10/1960.

Quê quán: Thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Dân tộc Tày; Tôn giáo: Không.

Ngày vào Đảng Cộng sản Việt Nam: 5/11/1986; ngày chính thức: 5/11/1987.

Trình độ học vấn: 10/10.

Cử nhân Chính trị. Tiến sĩ Giáo dục học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông giảng dạy ở Trường Cấp ba thị xã của tỉnh Lai Châu. Rồi lần lượt làm cán bộ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam…

Khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập Hạng Ba; nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp các ngành.

TS Trương Xuân Cừ, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV

Tiếp tục phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực

Tiến sĩ người Tày Trương Xuân Cừ
Thanh Hà (Thực hiện)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động