Mở cửa, phục hồi nền kinh tế nhưng phải bảo đảm an toàn

Đó là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang đối với việc mở cửa, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất để thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra. Theo đó, từ an toàn dịch bệnh đến an sinh xã hội, chăm lo cho người cao tuổi (NCT), người yếu thế phải được bảo đảm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Hướng mở cho doanh nghiệp

Mở cửa để khôi phục các hoạt động kinh tế, trong đó có tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh khôi phục xuất khẩu, kích cầu tiêu dùng, du lịch, khơi thông mọi nguồn lực xã hội, đẩy mạnh đầu tư công… là tín hiệu vui, một động thái tích cực cho thấy cả nước nói chung và An Giang nói riêng đang nhanh chóng thích ứng với tình hình dịch bệnh. Mở cửa nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, trong đó an toàn dịch bệnh, an sinh xã hội, an ninh trật tự phải được bảo đảm để góp phần an dân. Đây là những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, huy động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia thực hiện.

Điều mong muốn của doanh nghiệp là cần có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương về sản xuất thích ứng an toàn. Đồng thời, cho phép mở cửa dần đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở dịch vụ… nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đời sống người dân, trong đó có NCT, cũng như cung ứng đầu vào, tiêu thụ đầu ra của các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chế biến thanh long tổ chức sản xuất trở lại.
Doanh nghiệp chế biến thanh long tổ chức sản xuất trở lại.

Trong giai đoạn phục hồi sản xuất - kinh doanh, lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu là yêu cầu rất quan trọng. Vì vậy, từng huyện, thị, thành phố trong tỉnh không đặt ra yêu cầu phải test tại chốt mà công nhận giá trị test của cơ sở y tế ở địa phương khác, tránh phát sinh thêm nhiều chi phí và mất thời gian.

Một trong những hướng mở được doanh nghiệp quan tâm là tổ chức hoạt động theo phương châm “4 xanh”, gồm: “người lao động xanh”, “cung đường xanh”, “vùng sản xuất xanh”, “nơi ở xanh”. Theo đó, “người lao động xanh” được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa “nơi làm việc xanh”, “nơi ở xanh” theo một “cung đường xanh” (không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao) trong các khung giờ phù hợp. “Phương án này hợp lí hơn “3 tại chỗ” bởi vừa giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, vừa tạo tâm lí thoải mái cho người lao động, thuận tiện chia ca, kíp sản xuất với quy mô tăng dần.

Cùng với đẩy nhanh tiến độ phủ vaccine cho người lao động, phương án sản xuất “4 xanh” là hướng mở để dần phục hồi hoạt động của doanh nghiệp theo hướng an toàn. Tuy nhiên, cần có hướng dẫn và lộ trình cụ thể, sớm đưa hoạt động sản xuất - kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới.

Xuất khẩu cá da trơn
Xuất khẩu cá da trơn

Chăm lo tốt an sinh xã hội

Doanh nghiệp đẩy mạnh khôi phục sản xuất, thu hút lao động để góp phần cùng tỉnh An Giang thực hiện tốt an sinh xã hội. “Thấy bà con về quê, tôi cảm thấy rất lo lắng cho công tác an sinh xã hội. Trước thực tế này, để chia sẻ gánh nặng với địa phương, Tập đoàn Nam Việt quyết định thu tuyển từ 2.000 - 3.000 lao động vào làm việc tại các nhà máy. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh, cùng với Tập đoàn Nam Việt đẩy mạnh thu tuyển lực lượng lao động từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… trở về để góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội với tỉnh” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt Doãn Tới kêu gọi.

Theo ông Doãn Tới, chủ trương mở cửa, phục hồi các hoạt động kinh tế của tỉnh đã giải quyết được áp lực rất lớn cho doanh nghiệp. Tập đoàn Nam Việt phải tổ chức sản xuất trở lại để đáp ứng đơn hàng trên 20.000 tấn cá tra mà các nhà nhập khẩu trên thế giới đặt hàng. Để sản xuất trở lại bình thường, doanh nghiệp rất cần sự chung tay, hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Hiện nay, lao động từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trở về quê rất đông, ít nhiều ảnh hưởng đến công tác an toàn dịch bệnh, an sinh xã hội, an ninh trật tự. Các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực rất lớn để thực hiện công tác an sinh xã hội. Công tác này có sự đồng hành của nhiều tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm. Trong đó, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có những việc làm thiết thực, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân, trong đó nhiều NCT. Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH Nguyễn Tấn Đạt cho biết, tính đến thời điểm này, toàn đạo đóng góp trên 60 tỉ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội. Từ tổ chức nấu cơm phục vụ lực lượng tuyến đầu đến việc tặng gạo, rau, củ, quả cho các gia đình thực hiện cách li tại nhà, khu cách li tập trung…

Thực hiện tinh thần “học Phật, tu nhân”, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong tỉnh cùng với hệ thống chính trị tại các địa phương, tích cực tham gia chống dịch. “Từ khi bùng phát dịch, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã kêu gọi toàn thể tín đồ cùng chung tay, góp sức với Đảng, Nhà nước để chống lại dịch bệnh theo phương châm “tùy tài, tùy sức, nỗ lực hi sinh…”. Ai có tiền thì ủng hộ tiền, không có tiền thì đóng góp công sức nhưng phải đoàn kết và tuân thủ mọi hướng dẫn của cơ quan chức năng, tổ chức khoanh vùng, dập dịch. Đến nay, dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đang mở cửa, khôi phục các hoạt động kinh tế. Đây là một tín hiệu rất vui cho toàn thể đồng đạo và Nhân dân trong tỉnh” - ông Nguyễn Tấn Đạt vui mừng.

Mở cửa, khôi phục các hoạt động kinh tế, đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới sau thời gian nỗ lực chống dịch, không chỉ là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp, người lao động mà còn là sự hi vọng của NCT, người yếu thế khi cuộc sống của họ sẽ từng bước giảm bớt khó khăn.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
Một miền quê thảo dược

Một miền quê thảo dược

Chúng tôi về thăm Ba Vì (TP Hà Nội) vào đúng thời điểm tiết trời đẹp nhất trong năm. Mùa thu, ở vùng núi trời xanh ngăn ngắt, nắng vàng rộm, những cánh đồng dược liệu mướt mát chạy hút tầm mắt, thỉnh thoảng hiện ra một vài người đi hái thuốc nón lá nhấp nhô. Có cảm giác như đang lạc vào một miền cổ tích.
Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đất nước khó khăn, doanh nghiệp phải có trách nhiệm chia sẻ

Đó là suy nghĩ của ông Bùi Hiền, Tổng Giám đốc Southern Homes Việt Nam - một doanh nhân là người cao tuổi (NCT) trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 còn phức tạp hiện nay…
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi

Hạt gạo, nông dân và tấm lòng vị doanh nhân cao tuổi 1

Gắn bó với Tập đoàn Tân Long hơn 20 năm, doanh nhân Trương Sỹ Bá, 60 tuổi, có cái duyên với lúa gạo - ngành mà ông “đặt nhiều kì vọng tăng trưởng để thúc đẩy phát triển”. Điều đó cũng góp phần thực hiện chính sách “Tam nông”, mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi (NCT) ở khu vực nông thôn…

Tin khác

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Doanh nhân cao tuổi ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp
Được xem là một trong những cánh chim đầu đàn trong ứng dụng công nghệ cao vào ngành lúa gạo Việt Nam, Doanh nhân Phạm Thái Bình, 68 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An còn là một người cao tuổi (NCT) tích cực tham gia bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch

Bà bác sĩ cao tuổi nêu gương phòng chống dịch
Sau 5 tháng miệt mài với những công việc và giúp đỡ người dân khó khăn vì dịch bệnh, Bác sĩ Ngô Thị Ngọc Vân, 61 tuổi, Giám đốc điều hành Phòng khám Đa khoa Đại Phước đã tạm dừng các hoạt động thiện nguyện, quay về công việc thường nhật điều hành Phòng khám.

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi
Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”

Huyện Mõ Cày Nam (Bến Tre): Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn “Nhịp cầu nối đôi bờ vui”
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Thông qua vận động của Viện nghiên cứu Thị trường và Truyền thông Quốc tế (IVRMIC), ông Phan Mạnh Hùng, CEO Công ty May Ruviteks (Liên bang Nga) tài trợ xây dựng cầu nông thôn nối giữa hai ấp (ấp Hội Thành, xã Tân Hội và ấp Tân Thuận, xã Tân Bình, huyện Mõ Cày Bắc.

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi

Mục tiêu dẫn đầu ngành và tấm lòng thiện nguyện của một doanh nhân cao tuổi
Là doanh nhân xuất thân là người lính Cụ Hồ, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Doãn Tới, 67 tuổi đã thành lập Công ty CP Nam Việt (Navivo). Với nhiều kinh nghiệm trong quản trị và điều hành, ông cùng Công ty vượt qua bao khó khăn để trở thành một đơn vị dẫn đầu ngành chế biến thủy sản.

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch
Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Bamboo Airways phối hợp thực hiện chuyến bay đưa gần 200 thai phụ người Hà Tĩnh từ TP HCM về quê

Tiếp nối các hoạt động phối hợp cùng địa phương chung tay phòng chống dịch, ngày 30/9 Bamboo Airways triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.
SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

SHB ủng hộ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 8 tỷ đồng chia sẻ khó khăn cho 1.600 trẻ em mồ côi trên cả nước. Trước đó, mong muốn giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng dịch được tạo điều kiện học tập trực tuyến thuận lợi hơn, SHB đã ủng hộ 20 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Chương trình Caravan thư viện: “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay” lần thứ 12 năm 2021

Sáng 2/12/2021, tại Trạm dừng chân km41+100 Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Dây, đông đảo thành viên CLB Doanh nhân Hai Mươi Ba Mươi, cùng các đại diện mạnh thường quân đã tham dự buổi Lễ xuất phát Chương trình Caravan Thư viện 2030 lần 12 năm 2021 với chủ đề “Ngược ngàn thắp giấc mơ bay”.
T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

T&T Group và SHB trao tặng xe cứu thương hỗ trợ Quảng Trị - Quảng Bình chống dịch

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình (từ ngày 15/11 đến 17/11), Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng mỗi tỉnh 1 xe cứu thương để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương.
Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Vinamilk Sure Prevent Gold trao tặng 200.000 sản phẩm đến y bác sỹ, tiếp sức tuyến đầu

Công ty Vinamilk vừa tiếp tục trao tặng thêm 100.000 sản phẩm Sure Prevent Gold đến các y bác sĩ tuyến đầu, những người đã dốc sức để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, mở rộng những vùng xanh trong đại dịch. Đây là hoạt động tiếp nối hành trình tiếp sức tuyến đầu của nhãn hàng Sure Prevent Gold, thuộc chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh”, với tổng sản phẩm hỗ trợ là gần 200.000 sản phẩm, tương đương gần 4 tỷ đồng.
Phiên bản di động