Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Theo đơn trên, muốn tham gia vào công ty GBhub, nhà đầu tư phải mua tiền ảo, rồi dùng tiền ảo này để kích hoạt tài khoản và nhận lãi hằng tuần. Nhưng sau mỗi lần nhận lãi, lại phải đóng tiền gốc vào tiếp để được nhận lãi tiếp theo và cứ như thế tới một ngày tài khoản sẽ bị đóng không rút được tiền lãi ra nữa.

Tự giới thiệu là đối tác của Google, Công ty GBhub hứa hẹn sẽ xây dựng một thị trường kinh doanh tiền ảo đầy tiềm năng, lợi nhuận “khủng” cho khách hàng, thế nên anh N.C.D. cùng nhiều nhà đầu tư khác đã tin tưởng mua tiền GBPro của doanh nghiệp này phát hành để rồi bị mất hàng chục tỷ đồng.

Anh N.C.D. cho biết, ngày 18/6/2020, anh có đầu tư vào Công ty Gbhub là Công ty được giới thiệu như một đối tác của Google.

“Sau khi được tư vấn, tôi tìm hiểu thì thấy Công ty Gbhub có logo công ty gần giống với logo của Google, và có nhiều trang web liên kết với Google. Vì vậy, tôi đã tin tưởng đầu tư mà không nghĩ ngợi nhiều”, anh N.C.D. nhớ lại.

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư của Công ty Gbhub, anh N.C.D. được công ty đưa ra một “lộ trình lời hứa” khiến anh N.C.D. thêm phần “vững tin” như: Mở cổng thanh toán visa vào tháng 8 và tháng 9/2020; mở sàn giao dịch riêng của đồng tiền GBPro cho nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán trên sàn một cách nhanh chóng; mở thêm một công ty quỹ đầu tư, một học viện Block Chain tại Việt Nam vào tháng 10; và cuối cùng là mở cổng Ngân hàng GBCloudbank (tự nhận là ngân hàng liên kết quốc tế; giao dịch hơn 22 loại tiền tệ khác nhau trên thế giới) vào tháng 11 cùng năm.

“Thông qua cổng ngân hàng này, họ cho biết sẽ trả lãi hằng ngày và rút tiền trực tiếp từ USD sang VND. Ban đầu, đúng là công ty trả lãi cho rút tiền rất đều đặn để làm chúng tôi có nhiều niềm tin vào tương lai của công ty nên tôi và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các tỉnh thành khác nhau đều dồn tiền tiết kiệm để đầu tư vào, tổng số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng”, Anh N.C.D. nói.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty GBhub đã không thực hiện bất cứ một lời hứa nào, chỉ mở GBCloudbank và cho các nhà đầu tư được phép rút tiền trong một tháng đầu. Sau đó thì tài khoản này không cho rút nữa.

Trong tâm trạng bức xúc, anh N.C.D. bày tỏ: “Chúng tôi bị đại diện của Google Việt Nam gửi mail cảnh báo về hành vi lạm quyền và lan truyền hình ảnh đạo nhái logo của Google. Còn số tiền mà chúng tôi đang nhận lãi hằng ngày thì sẽ mang đi bán cho những người được gọi là “lãnh đạo” tại Việt Nam với giá cực thấp so với giá USD để mang đi kích gói nhà đầu tư mới vào sau.”

Xoay quanh vấn đề đầu tư tiền ảo tại Việt Nam hiện nay, trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới online, một chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, những năm gần đây có rất nhiều mô hình kinh doanh đa cấp về tiền ảo được các Tập đoàn lớn trên thế giới ra mắt. Thế nên câu chuyện này trở nên rất phổ biến với các nhà đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng danh tiếng của các Tập đoàn lớn để về Việt Nam phát triển. Việc thiếu những quy định pháp luật về lĩnh vực kinh doanh tiền ảo và sự nhẹ dạ của nhiều người, các doanh nghiệp đã kinh doanh theo mô hình đa cấp biến tướng.

Họ sẽ kêu gọi từ người này đến người khác giao dịch bằng tiền điện tử trong một khoảng thời gian ngắn, để tránh sao kê, chứng từ. Sau đó, người chủ sẽ đóng lại server (máy chủ), tức là xóa mọi thông tin dữ liệu gốc của khách hàng khiến khách hàng phải mất tiền. Lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro cao nên các nhà đầu tư cần tỉnh táo cân nhắc khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này”, vị này nói.

Cũng theo chuyên gia này, mặc dù luôn được cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng, song điều khiến tiền ảo vẫn hấp dẫn giới đầu tư chính là lợi nhuận quá lớn. Chưa kể, tinh vi hơn, nhiều sàn giao dịch tiền ảo còn dẫn dụ các nhà đầu tư mua những tiền ảo thật, sau đó dùng các tiền ảo này để mua lại tiền ảo “rác” nhằm kiếm lợi nhuận cao, để rồi các nhà đầu tư mất trắng số tiền đầu tư của họ.

“Sẽ rất khó xử phạt tội lừa đảo đối với các ông chủ sàn giao dịch kiểu này, bởi nếu các nhà đầu tư góp bằng tiền thật vào tài sản còn có thể xử phạt được. Nhưng nếu góp tiền ảo - một loại tiền không phải là tài sản hay phương tiện thanh toán, không có tính pháp lý nên hoàn toàn không có căn cứ để xử phạt”, vì này nói thêm.

Về phía nhà quản lý, các chuyên gia cho rằng, Bộ Tài chính cần phối hợp với các ban, ngành đưa ra những quy định bảo vệ quyền lợi và lợi ích của nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” trong vụ việc trên, mong muốn thông qua Tạp chí Ngày mới online, cảnh báo những người đang muốn tham gia đầu tư vào công ty Gbhub (Đặc biệt là những người cao tuổi ở các vùng nông thôn) không đầu tư tiền vào đây, vì sẽ mất tiền cho trò chơi đầu tư tiền thật trên mạng ảo và máy chủ đặt tại nước ngoài.

Trần Chấn Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Công Toàn đối với căn nhà số 63 phố Hàng Than, với lý do có đơn tranh chấp về quyền thừa kế của bà Nguyễn Thị Vân Anh – chị họ của ông Nguyễn Công Toàn. Đáng nói, đã hơn 2 năm trôi qua nhưng bà Vân Anh vẫn chưa cung cấp được bất kì giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của bà đối với tài sản nêu trên; còn chính quyền địa phương vẫn từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình ông Toàn...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm xong đã hư hỏng nặng.
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn chặn và truy vết ổ dịch Covid -19 phát tán ra cộng đồng từ căn hộ của Mục sư Phương Văn Tân và vợ là Võ Xuân Loan, tại đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp dùng để họp của tổ chức Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, gây thiệt về hại kinh tế, sức khỏe cho cộng đồng, xáo trộn trong đời sống xã hội.

Tin khác

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub

Mất tiền thật khi tham gia đầu tư tiền ảo vào Công ty Gbhub
Trong đơn gửi Tạp chí Ngày mới online, anh N.C.D. cùng 8 “nhà đầu tư” khác phản ánh Công ty GBhub có dấu hiệu biến tướng đa cấp, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Cần làm rõ, kết luận hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Cần làm rõ, kết luận hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
Bà Nguyễn Thị Phỉ, thường trú phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh, có đơn gửi các cơ quan ngôn luận (trong đó có Tạp chí Người cao tuổi), phản ánh bà Hoàng Thị Kim Thủy có hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !

Lời kêu cứu thảm thiết của hai cụ già trên 90 tuổi !
Cụ Lê Đình Nhạn và cụ Hồ Thị Lắm đều ở tuổi 90, trước đây cùng chung sống với con dâu là bà Đỗ Thị Mỹ, tại 209B Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ủy quyền cho bà Nhan Thị Hoa thường trú 260 Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, gửi đơn kêu cứu, phản ánh bị con dâu có hành vi thể hiện dấu hiệu ngược đãi; bản án đã có hiệu lực pháp luật, nhưng không được thi hành.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Hồ Thị Loan, ngụ 377, tổ 10, ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, có đơn khiếu nại “V/v không bồi thường giá trị đất khi bị thu hồi đất làm đường từ Vịnh Tre đến xã Đào Hữu Cảnh thuộc huyện Châu Phú”, gửi: UBND huyện Châu Phú, Hội đồng bồi thường Dự án 945 và gửi Tạp chí Người cao tuổi. Đơn bà Loan phản ánh:

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?

Cái tâm và trách nhiệm của ngành giao thông ở đâu?
Vào các đợt thủy triều cao năm 2010 và những trận mưa lớn đầu trong năm 2021 người dân đi trên đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Tân Thuận 1 đến cầu Phú Xuân), quận 7, TP Hồ Chí Minh, đang bức xúc vì tình trạng ngập nặng trở lại như trước đây khi chưa được nâng cấp.

Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc
Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; ông Nguyễn Công Nhân tổ chức Hỏi đáp giáo lý dành cho phật tử Thiền tông ở chùa Tân Diệu, có dấu hiệu không đúng quy định.
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động