Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Mỗi chuyến đi về địa phương, cơ sở, dù xa hay gần đều trở thành chuyến du lịch tìm kiếm thông tin thú vị và hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi. Kết thúc một hành trình, tôi lại có thêm nhiều tư liệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các di tích trên những vùng đất địa linh nhân kiệt hay những danh lam thắng cảnh hút hồn du khách. Tôi cũng có thêm thật nhiều thông tin về người cao tuổi, về tình hình hoạt động Hội, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, những tấm gương người tốt việc tốt trong lớp người “cây cao bóng cả”, hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội… Sau mỗi chuyến đi, tình thân thêm gắn kết, tôi có nhiều hơn các mối quan hệ, được giao lưu, chia sẻ với cán bộ, hội viên người cao tuổi và cả những lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quan tâm, chăm lo cho người cao tuổi, coi công tác người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Lời tri ân…
Ông Trần Đình Gia (thứ hai từ trái sang) và các đại biểu tham gia làm việc với phóng viên tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh

Mùa hè năm ngoái, tôi trở lại Hà Tĩnh, được lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh và huyện giới thiệu, dẫn đi thăm mô hình xây dựng nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh. Biết tin phóng viên về tìm hiểu thông tin xây dựng nông thôn mới ở địa phương và hoạt động phong trào người cao tuổi, ông Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội khóa XIV và mới đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh mặc dù rất bận rộn, song đã thu xếp một buổi làm việc, mời lãnh đạo UBND huyện - Trưởng ban Công tác người cao tuổi, Hội Người cao tuổi huyện, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận và Văn phòng Huyện ủy cùng làm việc với phóng viên. Buổi làm việc còn được phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình đến nghe và đưa tin. Sau này, thi thoảng Bí thư Trần Đình Gia còn quan tâm liên lạc, cung cấp các thông tin phục vụ tuyên truyền và sẵn sàng trả lời phóng viên khi được đề nghị phỏng vấn. Ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Kỳ Anh phấn khởi: Nhiều năm qua, phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm. Không chỉ chú trọng chăm lo thực hiện chế độ, chính sách, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người cao tuổi, lãnh đạo huyện còn tranh thủ phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín, khích lệ người cao tuổi tham gia đóng góp vừa sức vì mục tiêu phát triển chung.

Lời tri ân…
Ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy huyện Kỳ Anh, đại biểu Quốc hội khóa XIV, khóa XV

Ông Gia nhấn mạnh: Lãnh đạo huyện đánh giá cao và rất coi trọng vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới. Huyện đang huy động tổng lực để về đích vào năm 2023, trong đó có đóng góp rất thiết thực của người cao tuổi. Cụ thể như chương trình quy tập những ngôi mộ rải rác trên các cánh đồng, trong khu dân cư, vườn nhà dân… về khu nghĩa trang tập trung, huyện tin tưởng giao cho các cụ chủ trì và đã triển khai rất nhanh chóng, hiệu quả. Chỉ trong 3 tháng đã vận động người dân và các lực lượng tổ chức di dời trên 1.500 ngôi mộ để giải tỏa 1,5 vạn mét vuông đất cho sản xuất nông nghiệp và bảo đảm cảnh quan môi trường. 5 năm qua, với tinh thần “Xây dựng nông thôn mới chỉ có mở đầu, không có kết thúc”, Hội cũng tích cực vận động hội viên thực hiện 3 hiến (hiến cây, hiến đất, hiến công trình), 2 góp (góp công, góp tiền) để xây dựng các công trình phúc lợi. Hội viên người cao tuổi đã cùng con cháu, gia đình đóng góp 85 nghìn mét vuông đất, 250 nghìn ngày công, 2,5 tỉ đồng, 7,5 vạn cây xanh, hàng nghìn mét hàng rào kiên cố, hàng trăm nhà tạm… phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nhiều hội viên còn đăng kí xây dựng và hoàn thành 263 vườn mẫu, chiếm một nửa số vườn mẫu của toàn huyện…

Lời tri ân…
Ông Đinh Thế Vinh (thứ ba từ phải sang) giới thiệu về Di tích khảo cổ học Làng Vạc

…Cuộc thị sát thăm mô hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi và dự Hội nghị giao ban Cụm thi đua của Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An của tôi ở thị xã Thái Hòa có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND thị xã Đinh Thế Vinh. Không những thế, ông Vinh còn dành thời gian dẫn chúng tôi đi thăm và giới thiệu tường tận về di tích khảo cổ học Làng Vạc vừa được khai quật trên địa bàn. Trả lời nhanh các câu hỏi của tôi, ông Vinh cung cấp nhiều thông tin về mô hình chăn nuôi bò sữa của hội viên cao tuổi Lê Thị Thuận, ông bảo: Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng trên 400 mô hình gia trại, trang trại doanh thu trên 500 triệu đồng/năm và gần 350 hộ có thu nhập từ 100-150 triệu đồng/năm. Mô hình chăn nuôi bò sữa của bà Thuận đã góp phần vào phong trào chung của thị xã, không chỉ nâng cao mức sống, mà còn hoàn thành tốt chương trình phối hợp với Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk.

Tham dự cuộc giao ban tổng kết năm với các cụ, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Thái Hòa Trần Khánh Sơn đánh giá cao những đóng góp tích cực của người cao tuổi thị xã trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời mong muốn các cụ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu thực hiện và bảo ban con cháu, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương…

Lời tri ân…
Ông Đinh Thế Vinh (thứ hai từ phải sang) dẫn đoàn thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi ở thị xã Thái Hòa

Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo huyện Kỳ Anh, thị xã Thái Hòa nêu trên chỉ là hai trong rất nhiều cán bộ cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo địa phương tôi từng gặp. Những lãnh đạo có tâm, am hiểu và chia sẻ với người cao tuổi ở những tỉnh có tỉ lệ người cao tuổi cao như Hà Tĩnh, Nghệ An thì việc tận dụng nguồn lực người cao tuổi đã giúp địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an sinh xã hội. Đó là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để người cao tuổi tiếp tục vươn lên sống vui, khỏe, có ích, để không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, nhất là trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay.

Đặc biệt, từ đó những người làm báo chúng tôi có cơ hội tiếp cận những đánh giá khách quan, cách nhìn nhận đúng đắn về vị thế, vai trò của lớp người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các anh các chị, những cán bộ lãnh đạo gần gũi, thấu hiểu, sẻ chia và quan tâm đến người cao tuổi, lớp người từng hi sinh xương máu và nước mắt, dành cả cuộc đời phấn đấu cho độc lập dân tộc và sự phồn vinh của đất nước hôm nay…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…
Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi …
Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cụm thi đua số III Hội NCT thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2021. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố dự chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì.
Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..

Tin khác

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương
Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XV; ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hội NCT tỉnh qua các thời kì và Hội NCT các huyện, thành phố dự.

Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”

Phát huy tốt truyền thống quê hương “Hai giỏi”
Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT nhiệm kì 2016 - 2021; triển khai phương hướng, nhiệm vụ, ra mắt Ban Đại diện Hội NCT tỉnh nhiệm kì 2021 - 2026, với 17 thành viên.

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực

Hội NCT tỉnh Đồng Tháp hoạt động hiệu quả, thiết thực
Vừa qua, Hội NCT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua công tác chăm sóc NCT trên địa bàn quận 5 luôn được các cấp chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, nhất là về mặt tinh thần, vật chất và sức khỏe của NCT. Bên cạnh đó Hội NCT các phường đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt công chăm sóc cho NCT.

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tạo môi trường thuận lợi để hội viên phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”
Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kì 2021-2026 đang đến gần, ông Trịnh Xuân Vũ, Chủ tịch Hội NCT xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trao đổi…

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia tích cực các hoạt động xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19…
Xem thêm
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 24/11/2021, đồng chí Ngô Trọng Vịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã đi thăm tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội người cao tuổ
Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Vừa kinh doanh giỏi, vừa giàu lòng nhân ái

Ông Hà Giang, 69 tuổi, ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng luôn tiên phong trong các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa, nghiên cứu khoa học, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từ đầu năm đến nay, ông ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và an sinh xã hội hơn 500 triệu đồng...
Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Tấm lòng của một doanh nhân cao tuổi với người mắc Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh lăn xả cống hiến, phụng sự xã hội hết mình. Họ không chỉ kinh doanh giỏi mà còn giàu lòng nhân ái, sẵn sàng chung vai cùng chính quyền quyên góp cho quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch và trực tiếp tham gia cứu giúp người bệnh…
Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn!

Ông Trần Long Trình, 63 tuổi, Giám đốc Công ty Thực phẩm Việt San, địa chỉ: 52/21 Lê Quang Sung, phường 2, quận 6, TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ như vậy, sau khi trải qua thời gian căng mình phòng chống dịch Covid-19 vừa qua…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động