Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Mỗi chuyến đi về địa phương, cơ sở, dù xa hay gần đều trở thành chuyến du lịch tìm kiếm thông tin thú vị và hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi. Kết thúc một hành trình, tôi lại có thêm nhiều tư liệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các di tích trên những vùng đất địa linh nhân kiệt hay những danh lam thắng cảnh hút hồn du khách. Tôi cũng có thêm thật nhiều thông tin về người cao tuổi, về tình hình hoạt động Hội, phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, những tấm gương người tốt việc tốt trong lớp người “cây cao bóng cả”, hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội… Sau mỗi chuyến đi, tình thân thêm gắn kết, tôi có nhiều hơn các mối quan hệ, được giao lưu, chia sẻ với cán bộ, hội viên người cao tuổi và cả những lãnh đạo cấp ủy, chính quyền quan tâm, chăm lo cho người cao tuổi, coi công tác người cao tuổi là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Lời tri ân…
Ông Trần Đình Gia (thứ hai từ trái sang) và các đại biểu tham gia làm việc với phóng viên tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh

Mùa hè năm ngoái, tôi trở lại Hà Tĩnh, được lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh và huyện giới thiệu, dẫn đi thăm mô hình xây dựng nông thôn mới ở huyện Kỳ Anh. Biết tin phóng viên về tìm hiểu thông tin xây dựng nông thôn mới ở địa phương và hoạt động phong trào người cao tuổi, ông Trần Đình Gia, đại biểu Quốc hội khóa XIV và mới đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh mặc dù rất bận rộn, song đã thu xếp một buổi làm việc, mời lãnh đạo UBND huyện - Trưởng ban Công tác người cao tuổi, Hội Người cao tuổi huyện, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận và Văn phòng Huyện ủy cùng làm việc với phóng viên. Buổi làm việc còn được phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình đến nghe và đưa tin. Sau này, thi thoảng Bí thư Trần Đình Gia còn quan tâm liên lạc, cung cấp các thông tin phục vụ tuyên truyền và sẵn sàng trả lời phóng viên khi được đề nghị phỏng vấn. Ông Nguyễn Đình Luận, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Kỳ Anh phấn khởi: Nhiều năm qua, phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trên địa bàn được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm. Không chỉ chú trọng chăm lo thực hiện chế độ, chính sách, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người cao tuổi, lãnh đạo huyện còn tranh thủ phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và uy tín, khích lệ người cao tuổi tham gia đóng góp vừa sức vì mục tiêu phát triển chung.

Lời tri ân…
Ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy huyện Kỳ Anh, đại biểu Quốc hội khóa XIV, khóa XV

Ông Gia nhấn mạnh: Lãnh đạo huyện đánh giá cao và rất coi trọng vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới. Huyện đang huy động tổng lực để về đích vào năm 2023, trong đó có đóng góp rất thiết thực của người cao tuổi. Cụ thể như chương trình quy tập những ngôi mộ rải rác trên các cánh đồng, trong khu dân cư, vườn nhà dân… về khu nghĩa trang tập trung, huyện tin tưởng giao cho các cụ chủ trì và đã triển khai rất nhanh chóng, hiệu quả. Chỉ trong 3 tháng đã vận động người dân và các lực lượng tổ chức di dời trên 1.500 ngôi mộ để giải tỏa 1,5 vạn mét vuông đất cho sản xuất nông nghiệp và bảo đảm cảnh quan môi trường. 5 năm qua, với tinh thần “Xây dựng nông thôn mới chỉ có mở đầu, không có kết thúc”, Hội cũng tích cực vận động hội viên thực hiện 3 hiến (hiến cây, hiến đất, hiến công trình), 2 góp (góp công, góp tiền) để xây dựng các công trình phúc lợi. Hội viên người cao tuổi đã cùng con cháu, gia đình đóng góp 85 nghìn mét vuông đất, 250 nghìn ngày công, 2,5 tỉ đồng, 7,5 vạn cây xanh, hàng nghìn mét hàng rào kiên cố, hàng trăm nhà tạm… phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nhiều hội viên còn đăng kí xây dựng và hoàn thành 263 vườn mẫu, chiếm một nửa số vườn mẫu của toàn huyện…

Lời tri ân…
Ông Đinh Thế Vinh (thứ ba từ phải sang) giới thiệu về Di tích khảo cổ học Làng Vạc

…Cuộc thị sát thăm mô hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi và dự Hội nghị giao ban Cụm thi đua của Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An của tôi ở thị xã Thái Hòa có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND thị xã Đinh Thế Vinh. Không những thế, ông Vinh còn dành thời gian dẫn chúng tôi đi thăm và giới thiệu tường tận về di tích khảo cổ học Làng Vạc vừa được khai quật trên địa bàn. Trả lời nhanh các câu hỏi của tôi, ông Vinh cung cấp nhiều thông tin về mô hình chăn nuôi bò sữa của hội viên cao tuổi Lê Thị Thuận, ông bảo: Hiện trên địa bàn thị xã có khoảng trên 400 mô hình gia trại, trang trại doanh thu trên 500 triệu đồng/năm và gần 350 hộ có thu nhập từ 100-150 triệu đồng/năm. Mô hình chăn nuôi bò sữa của bà Thuận đã góp phần vào phong trào chung của thị xã, không chỉ nâng cao mức sống, mà còn hoàn thành tốt chương trình phối hợp với Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk.

Tham dự cuộc giao ban tổng kết năm với các cụ, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Thái Hòa Trần Khánh Sơn đánh giá cao những đóng góp tích cực của người cao tuổi thị xã trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời mong muốn các cụ tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu thực hiện và bảo ban con cháu, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương…

Lời tri ân…
Ông Đinh Thế Vinh (thứ hai từ phải sang) dẫn đoàn thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi ở thị xã Thái Hòa

Tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo huyện Kỳ Anh, thị xã Thái Hòa nêu trên chỉ là hai trong rất nhiều cán bộ cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo địa phương tôi từng gặp. Những lãnh đạo có tâm, am hiểu và chia sẻ với người cao tuổi ở những tỉnh có tỉ lệ người cao tuổi cao như Hà Tĩnh, Nghệ An thì việc tận dụng nguồn lực người cao tuổi đã giúp địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an sinh xã hội. Đó là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để người cao tuổi tiếp tục vươn lên sống vui, khỏe, có ích, để không trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội, nhất là trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay.

Đặc biệt, từ đó những người làm báo chúng tôi có cơ hội tiếp cận những đánh giá khách quan, cách nhìn nhận đúng đắn về vị thế, vai trò của lớp người cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với các anh các chị, những cán bộ lãnh đạo gần gũi, thấu hiểu, sẻ chia và quan tâm đến người cao tuổi, lớp người từng hi sinh xương máu và nước mắt, dành cả cuộc đời phấn đấu cho độc lập dân tộc và sự phồn vinh của đất nước hôm nay…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hội NCT tỉnh Điện Biên: Tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Thường trực Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Điên Biên đã có thư gửi cán bộ, hội viên trong tỉnh vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, vừa phát huy tinh thần “Tuổi cao-Gương sáng” làm tốt công tác phòng chống dịch.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Dịch bệnh Covid-19 không làm giảm nhiệt huyết của NCT
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên trong quá trình hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm lo cho hội viên và tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Sáng tạo đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"

Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã lồng ghép các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương vào nội dung phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng".
Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng ”, những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tham gia góp ý vào các văn kiện Đại hội Đảng các cấp và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều NCT đảm nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do Đảng, Chính quyền và Nhân dân tín nhiệm giao phó. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc vận động hội viên người dân, con cháu trong gia đình gương mẫu thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tin khác

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021
Ngay từ đầu năm 2021, cùng với nghiêm túc thực hiện các quy định và trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về Đại hội Hội NCT xã, phường, thị trấn nhiệm kì 2021- 2026, về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026, kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam và Đại hội Hội NCT Việt Nam lần thứ VI (nhiệm kì 2021- 2026)...

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Chăm sóc, phát huy vai trò NCT là nhiệm vụ trọng tâm của Hội...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Các cấp Hội tích cực hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội...

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Trong nhiệm kì, Hội NCT các địa phương đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Nhiều kết quả trong nhiệm kì đạt và vượt chỉ tiêu...

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng"
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

“Đòn bẩy” của phong trào người cao tuổi

Những năm qua, Hội NCT huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai luôn coi trọng và phát huy vai trò hội viên
Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì ...
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động