Kỉ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng  cộng sản việt nam (3/2/1930 - 3/2/2018): Đảng cho mùa Xuân ước vọng

10:05, 03/02/2018
Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, chúng ta lại được nghe giai điệu rộn ràng của bài hát ca ngợi Đảng. Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/ Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/ Đảng đã mang về tuổi xuân cho nước non/ Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời... Lời bài ca chan chứa tình cảm cách mạng, đem đến những cảm xúc ấm áp, thể hiện lòng yêu thương và sự biết ơn sâu đậm của Nhân dân ta đối với Đảng, Bác Hồ.

Ngày mùng 3/2/1930 là một ngày mùa Xuân. Sự kiện Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là kết quả chắt lọc, kết tinh của hồn thiêng sông núi, báo hiệu con thuyền cách mạng Việt Nam đã có người vững tay chèo lái. Rồi một ngày đầu Xuân, mùng 2 Tết Tân Tỵ (28/1/1941), sau 30 năm bôn ba khắp năm châu để tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng, Cao Bằng), xây dựng căn cứ địa trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Từ đó, thắp lên ngọn lửa soi sáng, dẫn đường cho toàn dân đứng lên Tổng khởi nghĩa, đánh Pháp, đuổi Nhật, giành độc lập cho đất nước. Xuân Bính Tuất năm 1946 là mùa Xuân độc lập đầu tiên của dân tộc và cũng là lần đầu tiên cả nước nghe Thơ chúc Tết của Bác Hồ: Bao giờ kháng chiến thành công/ Chúng ta cùng uống một chung rượu đào.

Vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác nói: Trường kì kháng chiến nhất định thắng lợi/ Thống nhất độc lập nhất định thành công. Chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cũng bắt đầu từ những ngày đầu mùa Xuân năm 1954, sau 56 ngày đêm, lá cờ chiến thắng phấp phới tung bay trên nóc hầm Đờ Cát, kết thúc 9 năm trường kì kháng chiến.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, phong trào Đồng Khởi của quân và dân Bến Tre mùa Xuân năm 1960, tạo một bước phát triển mới quan trọng của cách mạng miền Nam. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 báo hiệu sự sụp đổ không thể nào tránh khỏi của quân xâm lược Mỹ và bè lũ tay sai. Với tư tưởng chỉ đạo “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, cùng với tiến công và nổi dậy “Một ngày bằng 20 năm”, Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc mùa Xuân Đại thắng 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Xuân này, sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đạt được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử. Hình ảnh một nước Việt Nam ổn định về chính trị, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao với mức 6,81%; lạm phát giảm; bảo đảm an sinh xã hội đi đầu trong chính sách “đền ơn đáp nghĩa”; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên; hoạt động đối ngoại năng động, tự chủ, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.
88 năm qua, số lượng đảng viên ngày càng trưởng thành và lớn mạnh, song để giữ gìn Đảng ta như “giữ gìn con ngươi của mắt mình”, Đảng tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng thật quyết liệt. Đây là đòi hỏi khách quan và là nhiệm vụ thường xuyên để củng cố, phát huy vai trò lãnh đạo, chống lại tình trạng suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa đang diễn ra nghiêm trọng.

Trước thực trạng một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, trong đó có cả những cán bộ cao cấp thoái hóa, biến chất, phai nhạt lí tưởng, lợi dụng chức quyền, tham nhũng, lộng hành tàn phá đất nước, làm xói mòn niềm tin của Nhân dân với Đảng, đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Đảng ta đã ban hành Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và khóa XII), tập trung xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, khẳng định quyết tâm chính trị rất cao, coi đó là một “cuộc chiến” đầy cam go nhằm xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Xuân Mậu Tuất đến. Thêm một mùa Xuân mới với nhiều ước vọng lớn lao, cháy bỏng. Chúng ta tin tưởng với kinh nghiệm, bản lĩnh, niềm tin và tinh thần đoàn kết của cả dân tộc Việt Nam, Đảng ta sẽ lãnh đạo đất nước giành được thành công rực rỡ hơn trong những chặng đường tiếp theo
Nguyễn Thanh Hoàng
Bạn đang đọc bài viết Kỉ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng  cộng sản việt nam (3/2/1930 - 3/2/2018): Đảng cho mùa Xuân ước vọng tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao