CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội:

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.
Khát vọng nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở Đắk Nông Nhân văn với mọi mảnh đời CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ấp 7

Khi tôi đến, đã thấy đông đủ hội viên, nô nức tụ lại bên người ghi danh sách, mỗi người đôi ba trăm, người một vài triệu tùy theo khả năng và tấm lòng của mình. Họ là thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Thanh Xuân Bắc, tự nguyện đóng góp để xây dựng nguồn quỹ cho các hoạt động sẽ triển khai ngay sau đó. Cùng với sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân hảo tâm, ngay trong buổi lễ ra mắt, CLB đã công khai nguồn quỹ thu trên 60 triệu đồng.

Đông đảo quan khách đại diện Hội NCT Việt Nam, thành phố; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cùng hội viên phấn khởi tham dự buổi lễ ra mắt CLB, đều mong muốn và kì vọng mô hình phát huy tính nhân văn sâu sắc, phát huy tính tự chủ, năng động sáng tạo của Ban Chủ nhiệm và nội lực của thành viên. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn, sâu hơn, tạo điều kiện tốt hơn và phối hợp chặt chẽ hơn để CLB hoạt động hiệu quả, góp phần cùng chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

2910 ban chy nhiym clb ra myt 1
Ban Chủ nhiệm CLB ra mắt.

Bà Bùi Thu Én, Phó trưởng BĐD Hội NCT quận chia sẻ: Đây là CLB LTHTGN thứ hai trên địa bàn quận, sau khi triển khai rất tốt tại phường Khương Đình. Tuy nhiên, ở Thanh Xuân Bắc, CLB hoàn toàn tự vận động nguồn lực xây dựng Quỹ, trong khi tại phường Khương Đình thuộc Dự án VIE070, được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam.

Triển khai Đề án 1533 của Chính phủ và kế hoạch của UBND TP Hà Nội, tháng 6/2020 CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc ra mắt và đi vào hoạt động. Trong số 67 thành viên, có 76% là NCT, 76% là phụ nữ. Thành viên cao tuổi nhất đã 87 tuổi và trẻ nhất là một thanh niên mới bước vào tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu”. Chủ nhiệm Ngô Thị Thơm duyên dáng trong bộ áo dài tươi tắn, vui vẻ cho biết: CLB chọn những hạt nhân tích cực, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những điều kiện cần thiết để tạo cơ hội cho NCT cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình; để NCT không chỉ được chăm lo chu đáo mà còn phát huy kinh nghiệm, trí tuệ vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp, trao đổi với các cấp, các ngành, đoàn thể cơ sở nhằm thực hiện tốt hơn quyền và lợi ích của NCT.

Theo đó, mỗi hội viên tham gia CLB được dự sinh hoạt định kì hằng tháng; được kiểm tra sức khỏe trong các kì sinh hoạt; được thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ kinh phí khi hoạn nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Đến tuổi tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95..., ngoài tiêu chuẩn do Nhà nước quy định, hội viên được CLB tặng quà chúc thọ mừng thọ.

Để thuận tiện triển khai 8 mảng hoạt động theo yêu cầu, CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc chia thành 5 tổ (tăng thu nhập quỹ; văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; chăm sóc sức khỏe; tình nguyện viên và vận động nguồn lực). Tổ trưởng làm nòng cốt triển khai hiệu quả nhiệm vụ được phân công, tạo điều kiện và hỗ trợ để các thành viên được tham gia hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ cộng đồng trong khả năng, điều kiện cho phép.

3005 tiyt myc vyn nghy cya clb lthtgn phyyng thanh xuan byc 1
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt đầy xúc động, hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc nhấn mạnh: Việc đưa CLB ra mắt đi vào hoạt động là rất thiết thực và cần thiết, là một trong những nội dung trong Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam. Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống; để vừa chăm lo cho bản thân, gia đình vừa giúp NCT và các đối tượng yếu thế, đối tượng dễ bị tổn thương được bảo đảm quyền lợi, tiếp cận với chính sách; đồng thời hỗ trợ cộng đồng, chung tay xây dựng phường ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Trần Công Nguyên, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP Hà Nội cho biết: Đến nay, TP Hà Nội đã ra mắt và đi vào hoạt động 72 CLB LTHTGN và đang phấn đấu đến hết năm nay có 90 CLB theo kế hoạch đề ra; trong đó 16 CLB được KOICA tài trợ thông qua Dự án VIE070.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi trong đời sống xã hội

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XIV, nhân dịp Kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam, 15 năm thành lập Hội NCT tỉnh Điện Biên và Hội NCT tỉnh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, ông Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và có bài phát biểu chúc mừng, vinh danh những cán bộ, hội viên NCT có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng". Ông Lò Văn Muôn cũng dành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn).
Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 22/10, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe NCT và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Ông Chủ tịch Hội NCT và công tác cán bộ ở huyện vùng cao Quỳ Châu

Huyện miền núi vùng cao Quỳ Châu nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An, cách TP Vinh 160km; có 5 dân tộc anh em Kinh, Thái, Khơ Mú, Thổ và Hoa chung sống đoàn kết. Toàn huyện có 12 Hội NCT cơ sở, 146 Chi hội NCT, với trên 5.800 hội viên, đặc biệt, tỉ lệ NCT vào Hội rất cao: 98,42%.
Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Trao quà hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn

Nhân “Tháng hành động vì NCT năm 2020, sáng 20/10, BĐD Hội NCT Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm và tặng 10 triệu đồng cho NCT thuộc diện neo đơn, khó khăn về đời sống ở thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, TP Đà Nẵng.
Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

HĐND phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh và phát động “Tháng khuyến học”.

Tin khác

 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh
Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/10, Hội NCT huyện Chơn Thành tổ chức Liên hoan văn nghệ NCT

Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động

Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động
“Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm nay, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp Hội chăm lo cho hội viên của mình, có thể nhận thấy rất rõ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là dấu hiệu đáng mừng, khẳng định nhận thức của các tập thể, cá nhân về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT đã nâng lên một bước.    

Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020

Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020
Hiện toàn tỉnh có 128.049 hội viên. Đội ngũ cán bộ qua các thời kì có hơn 10.000 người. Từ ngày thành lập, toàn tỉnh đã có gần 2.500 cán bộ Hội các cấp, hội viên được Trung ương và địa phương khen thưởng. Đặc biệt nhân kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, hơn 360 cán bộ Hội đã được các cấp chính quyền, MTTQ và các cơ quan khen thưởng.

Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Chuẩn bị triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế không quên những ngày đầu gian nan, nỗ lực triển khai, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng.    

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020
Mặc dù kinh phí hoạt động còn hạn chế, cán bộ do tuổi cao, cùng nhiều khó khăn khách quan khác, Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang vẫn nỗ lực hoạt động và đạt được nhiều kết quả nhất định trong nhiệm vụ, công tác phát triển Hội NCT huyện nhà.

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Tự hào về thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", 5 năm qua, cán bộ, hội viên NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm, cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội IV, Đại  hội V Hội NCT Việt Nam.
Xem thêm
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ người cao tuổi khó khăn

Nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, ngày 29/10, Chủ tịch Hội NCT Phạm Thị Hải Chuyền làm Trưởng đoàn công tác TƯ Hội đến thăm, tặng quà 10 ...
Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Kiến nghị về công tác tổ chức, cán bộ

Ngày 27/10, đoàn đại biểu của Hội NCT tỉnh Kon Tum đã đến thăm, làm việc với TƯ Hội NCT Việt Nam.
Tiếp tục đóng góp kinh nghiệm hay, bài học quý để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Tiếp tục đóng góp kinh nghiệm hay, bài học quý để phát triển phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 26/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu.
Diễn Tân - Điểm sáng chăm sóc NCT

Diễn Tân - Điểm sáng chăm sóc NCT

Xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An có 900 hội viên NCT, trong đó có hơn 250 hội viên là người công giáo. Đảng ủy, UBND, MTTQ xã ...
Đã nhận việc phải làm cho tốt

Đã nhận việc phải làm cho tốt

Đó là suy nghĩ và việc làm của cụ Nguyễn Xuân Lạc 80 tuổi, Chi hội phó Hội NCT kiêm Thường trực Ban liên lạc, Tổ trưởng hưu trí tổ ...
Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Một “thủ lĩnh” của Thể dục dưỡng sinh

Đến dự tổng kết công tác Hội NCT của xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, các hội viên CLB Thể dục Dưỡng sinh Kinh lạc đều ...
Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, ...
Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Những cách làm sáng tạo của Trưởng ban Đinh Minh Thử

Bước vào tuổi 68 mà ông vẫn xăm xăm trên mọi cung đường, tự lái xe đi cơ sở để đôn đốc, hỗ trợ cán bộ Hội NCT các cấp ...
Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Làm việc các cụ phải biết hi sinh

Với trách nhiệm là Trưởng BĐD Hội huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), ông Lý Xuân Khu xác định mìnhphải là cầu nối giữa TƯ Hội, Hội NCT tỉnh với ...
Phiên bản di động