CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội:

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.
Khát vọng nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở Đắk Nông Nhân văn với mọi mảnh đời CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ấp 7

Khi tôi đến, đã thấy đông đủ hội viên, nô nức tụ lại bên người ghi danh sách, mỗi người đôi ba trăm, người một vài triệu tùy theo khả năng và tấm lòng của mình. Họ là thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phường Thanh Xuân Bắc, tự nguyện đóng góp để xây dựng nguồn quỹ cho các hoạt động sẽ triển khai ngay sau đó. Cùng với sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân hảo tâm, ngay trong buổi lễ ra mắt, CLB đã công khai nguồn quỹ thu trên 60 triệu đồng. 

Đông đảo quan khách đại diện Hội NCT Việt Nam, thành phố; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương cùng hội viên phấn khởi tham dự buổi lễ ra mắt CLB, đều mong muốn và kì vọng mô hình phát huy tính nhân văn sâu sắc, phát huy tính tự chủ, năng động sáng tạo của Ban Chủ nhiệm và nội lực của thành viên. Đồng thời bày tỏ sự quan tâm nhiều hơn, sâu hơn, tạo điều kiện tốt hơn và phối hợp chặt chẽ hơn để CLB hoạt động hiệu quả, góp phần cùng chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, phát huy vai trò NCT. 

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
Ban Chủ nhiệm CLB ra mắt.

Bà Bùi Thu Én, Phó trưởng BĐD Hội NCT quận chia sẻ: Đây là CLB LTHTGN thứ hai trên địa bàn quận, sau khi triển khai rất tốt tại phường Khương Đình. Tuy nhiên, ở Thanh Xuân Bắc, CLB hoàn toàn tự vận động nguồn lực xây dựng Quỹ, trong khi tại phường Khương Đình thuộc Dự án VIE070, được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ thông qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. 

Triển khai Đề án 1533 của Chính phủ và kế hoạch của UBND TP Hà Nội, tháng 6/2020 CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc ra mắt và đi vào hoạt động. Trong số 67 thành viên, có 76% là NCT, 76% là phụ nữ. Thành viên cao tuổi nhất đã 87 tuổi và trẻ nhất là một thanh niên mới bước vào tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu”. Chủ nhiệm Ngô Thị Thơm duyên dáng trong bộ áo dài tươi tắn, vui vẻ cho biết: CLB chọn những hạt nhân tích cực, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền những điều kiện cần thiết để tạo cơ hội cho NCT cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình; để NCT không chỉ được chăm lo chu đáo mà còn phát huy kinh nghiệm, trí tuệ vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp, trao đổi với các cấp, các ngành, đoàn thể cơ sở nhằm thực hiện tốt hơn quyền và lợi ích của NCT. 

Theo đó, mỗi hội viên tham gia CLB được dự sinh hoạt định kì hằng tháng; được kiểm tra sức khỏe trong các kì sinh hoạt; được thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ kinh phí khi hoạn nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Đến tuổi tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95..., ngoài tiêu chuẩn do Nhà nước quy định, hội viên được CLB tặng quà chúc thọ mừng thọ. 

Để thuận tiện triển khai 8 mảng hoạt động theo yêu cầu, CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc chia thành 5 tổ (tăng thu nhập quỹ; văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; chăm sóc sức khỏe; tình nguyện viên và vận động nguồn lực). Tổ trưởng làm nòng cốt triển khai hiệu quả nhiệm vụ được phân công, tạo điều kiện và hỗ trợ để các thành viên được tham gia hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ cộng đồng trong khả năng, điều kiện cho phép.  

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
Tiết mục văn nghệ của CLB LTHTGN phường Thanh Xuân Bắc.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt đầy xúc động, hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc nhấn mạnh: Việc đưa CLB ra mắt đi vào hoạt động là rất thiết thực và cần thiết, là một trong những nội dung trong Chương trình Hành động Quốc gia về NCT Việt Nam. Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên, tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống; để vừa chăm lo cho bản thân, gia đình vừa giúp NCT và các đối tượng yếu thế, đối tượng dễ bị tổn thương được bảo đảm quyền lợi, tiếp cận với chính sách; đồng thời hỗ trợ cộng đồng, chung tay xây dựng phường ngày càng giàu đẹp, văn minh.  

Ông Trần Công Nguyên, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP Hà Nội cho biết: Đến nay, TP Hà Nội đã ra mắt và đi vào hoạt động 72 CLB LTHTGN và đang phấn đấu đến hết năm nay có 90 CLB theo kế hoạch đề ra; trong đó 16 CLB được KOICA tài trợ thông qua Dự án VIE070. 

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    
tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).

Tin khác

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than
Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.

Hội NCT quận 9, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe hội viên

hoi nct quan 9 tp ho chi minh lam tot cong tac cham soc suc khoe hoi vien
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được các cấp, ngành, đơn vị chức năng quan tâm, nhờ đó sức khỏe cũng như tinh thần của NCT trên địa bàn quận 9 từng bước được cải thiện.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động