Khát vọng nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở Đắk Nông

UBND tỉnh dành 100 triệu đồng từ ngân sách hỗ trợ vốn quỹ cho 2 CLB làm điểm nhân rộng mô hình Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN); Hội NCT tỉnh hỗ trợ 4 CLB 8 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; UBND các huyện, thành phố trích ngân sách địa phương hỗ trợ 755 triệu đồng cho 18 CLB.    

Đó là động lực để Hội NCT tỉnh Đắk Nông làm nòng cốt triển khai thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN.

khat vong nhan rong mo hinh clb lthtgn o dak nong

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Đắk Nông

Ông Nguyễn Tấn Tới, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Ngoài nguồn hỗ trợ nêu trên, UBND cấp xã còn trích kinh phí hỗ trợ, CLB vận động xã hội hóa và các thành viên đóng góp. Ông Tới cũng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016, Hội NCT tỉnh đã phối hợp tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc UBND huyện và các ngành liên quan triển khai. Đến nay, toàn tỉnh đã ra mắt 30 CLB LTHTGN, với trên 1.550 thành viên, trong đó 68,4% là NCT, vốn quỹ đạt 1,26 tỉ đồng; từng bước hoạt động ổn định và duy trì nền nếp sinh hoạt theo Quy chế. Thành viên Ban Chủ nhiệm được tập huấn về kĩ năng quản lí và vận hành CLB.

Các CLB thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tập dưỡng sinh, giao lưu văn nghệ, thể thao; thăm hỏi, chăm sóc, động viên các thành viên khi ốm đau, hoạn nạn; giúp đỡ người già neo đơn; dọn vệ sinh, thu gom rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các thành viên đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế. Nhiều thành viên khó khăn được vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập. Ban Chủ nhiệm nhiệt tình, chịu khó học tập, tiếp thu các kiến thức khoa học kĩ thuật, tìm tòi sáng tạo, đổi mới phương pháp sinh hoạt, điều hành.

khat vong nhan rong mo hinh clb lthtgn o dak nong
NCT tỉnh Đắk Nông góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dàn cồng chiêng Tây Nguyên

Mô hình CLB LTHTGN ở Đắk Nông bước đầu mang lại lợi ích thiết thực. Thông qua hoạt động của CLB tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích và rèn luyện sức khỏe cho NCT; cơ hội hòa nhập với cộng đồng, là nơi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Thành viên CLB không chỉ được hưởng lợi từ hoạt động chăm sóc sức khỏe, sự hỗ trợ của tình nguyện viên; mà còn được tiếp cận thông tin, hỗ trợ pháp lí và đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần.

Hằng tháng hằng quý, các thành viên CLB được khám và theo dõi sức khỏe định kì, học cách chăm sóc tuổi già, cách sử dụng một số bài thuốc nam quý chữa bệnh. Từ đó, các thành viên trở nên tự tin hơn, khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và gia tăng tuổi thọ. Trong các buổi sinh hoạt, tất cả thành viên được quyền phát huy dân chủ, hiến kế xây dựng các đề án về kinh tế, xây dựng CLB vững mạnh. Đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn, gắn kết tình làng nghĩa xóm; thúc đẩy các phong trào tại thôn, buôn, bon, xã, phường; thực hiện tốt các chính sách pháp luật.

khat vong nhan rong mo hinh clb lthtgn o dak nong

Tiết mục khiêu vũ của NCT tỉnh Đắk Nông

Tuy nhiên, đây là mô hình rất mới nên nhiều cán bộ Hội và thành viên Ban Chủ nhiệm chưa có kinh nghiệm trong quản lí, điều hành. Một số CLB khi mới thành lập hoạt động sôi nổi, nhưng thời gian sau phong trào trầm lắng. Tình hình thu nhập chung từ các CLB chưa cải thiện nhiều, vốn của các CLB khá ít nên không có cho vay làm kinh tế lớn, chỉ bước đầu hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vay sản xuất, chăn nuôi nhỏ. Một vài CLB chưa có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn; trong khi mô hình cần có Quỹ tăng thu nhập cho các thành viên vay đầu tư sản xuất, kinh doanh giúp giảm nghèo, đồng thời lấy lãi để trang trải hoạt động. Nhận thức của một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa đầy đủ về mô hình và trách nhiệm nhân rộng mô hình nên chưa quan tâm tạo điều kiện cho CLB hoạt động. Nhiều địa phương chưa bố trí nguồn lực để thực hiện theo hướng dẫn của Đề án.

Dù khó khăn, song theo ông Tới, Đắk Nông đang nỗ lực nhân rộng mô hình nhằm đẩy mạnh chăm sóc, phát huy vai trò NCT; trong đó đến cuối năm nay sẽ thành lập thêm 20 CLB và 5 năm tiếp theo thành lập mới ít nhất 80 CLB.

 

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bac lieu hoi nghi bieu duong can bo hoi nct tieu bieu va ky niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct

Bạc Liêu: Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu và kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT

Ngày 5/8, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT giỏi trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” 5 năm 2015-2020 và Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2020).
clb lien the he tu giup nhau o van lang va noi long nguoi trong cuoc

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Văn Lãng và nỗi lòng người trong cuộc 1

Niềm vui của cán bộ, hội viên NCT và Nhân dân xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn được nhân lên bởi sự ra mắt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) 2 thôn Nà Pàn - Nà Phiêng. Không chỉ lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện mà cả cấp ủy, chính quyền và Hội NCT cơ sở cùng vào cuộc, mỗi người một việc, chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để CLB ra mắt đi vào hoạt động, đáp ứng lòng mong mỏi bấy lâu của NCT.
tinh binh duong cham lo vat chat tinh than cho nct

Tỉnh Bình Dương: Chăm lo vật chất, tinh thần cho NCT

Trong dịp Xuân Canh Tý 2020, các cấp Hội NCT tỉnh Bình Dương chú trọng vận động các nguồn lực chăm lo Tết cho NCT nghèo. Toàn tỉnh dành hàng vạn suất quà, trị giá hàng tỉ đồng tặng hội viên và NCT khó khăn, giúp họ có cái tết tươm tất hơn.
tp ho chi minh bieu duong can bo tieu bieu va ki niem 25 nam ngay thanh lap hoi nct viet nam

TP Hồ Chí Minh: Biểu dương cán bộ tiêu biểu và kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam

Ngày 31/7, BĐD Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020 và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2020).
nang cao chat luong cuoc song ve suc khoe vat chat va tinh than

Nâng cao chất lượng cuộc sống về sức khỏe, vật chất và tinh thần

Trong không khí chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kì 2020 - 2025, Hội NCT huyện Thường Tín phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức Hội nghị Tập huấn cho 230 cán bộ Hội NCT thị trấn, xã, phường, xóm, thôn…

Tin khác

NCT chung tay vì bình yên biên giới biển

nct chung tay vi binh yen bien gioi bien
Nhiều năm qua, những hoạt động, việc làm thiết thực từ sự phối hợp chặc chẽ giữa Hội NCT các cấp với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã làm chuyển biến về nhận thức trong Nhân dân, là nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.    

Chuyện về một cán bộ Hội NCT ở xã nông thôn mới

chuyen ve mot can bo hoi nct o xa nong thon moi
Đã có 10 năm làm công tác Hội NCT và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội cơ sở, ông Nguyễn Văn Trọng ở xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã nỗ lực không ngừng nghỉ, xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò hội viên trong đời sống xã hội.    

Ý nghĩa thiết thực của một chương trình vì NCT

y nghia thiet thuc cua mot chuong trinh vi nct
Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, ngày 30/7, Hội Đông y quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) phối hợp với Hội NCT quận và Phòng khám Đông y Gia Đạt tổ chức khám sức khỏe, tặng thuốc miễn phí cho hàng chục cán bộ, hội viên NCT. Đây là hoạt động khởi đầu cho một loạt chương trình phối hợp sẽ được tổ chức trong thời gian tiếp theo.    

Tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe NCT giai đoạn 2020-2025”

tinh bac giang day manh cong tac bao ve cham soc va nang cao suc khoe nct giai doan 2020 2025
Thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH-HNCT-SYT ngày 22/7/2020 giữa Hội NCT và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về việc đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT,

Không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi…

khong chi nang cao chat luong cuoc song nguoi cao tuoi
"Mỗi người một hoàn cảnh, một nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và nhận thức cũng khác nhau. Tuy nhiên tất cả cùng đồng tâm hiệp lực, làm những gì có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống...", hội viên cao tuổi nhất Trần Văn Trúc chia sẻ.

Tỉnh Bạc Liêu: Nâng cao vai trò người cao tuổi trong mọi công việc làng xã

tinh bac lieu nang cao vai tro nguoi cao tuoi trong moi cong viec lang xa
Để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Bạc Liêu tập trung kiện toàn tổ chức, chăm lo xây dựng Hội vững mạnh. Tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kĩ năng công tác Hội cho đội ngũ cán bộ; tổ chức sinh hoạt định kì, nền nếp, lồng ghép các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hội viên và người dân.
Xem thêm
viet nam gianh hai giai thuong sang kien vi mot chau a gia hoa khoe manh

Việt Nam: Giành hai Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh”

Công bố trực tuyến Giải thưởng “Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh” (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) lần thứ Nhất.
thong bao cua thuong truc trung uong hoi nguoi cao tuoi viet nam

Thông báo của Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoãn các hội nghị chuẩn bị Đại hội Hội Người cao tuổi các cấp dự kiến tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Bắc Ninh.
hoi nct viet nam lam het suc minh de cac thuong binh benh binh nguoi co cong duoc huong cuoc song tot hon

Hội NCT Việt Nam: Làm hết sức mình để các thương binh, bệnh binh, người có công được hưởng cuộc sống tốt hơn

Nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2020), ngày 27/7, Tiến sĩ Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam; ông Ngô Trọng Vịnh, ...
lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.
tam long cua ong minh

Tấm lòng của ông Minh

Trên chuyến đò qua sông Hậu từ huyện Châu Thành hướng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tình cờ chúng tôi gặp ông Lê Thanh ...
cay mai vung chai o xu dua

“Cây” Mai vững chãi ở xứ dừa…

Bà con nơi đây ngưỡng mộ gọi bà là “Cây Mai vững chãi ở xứ dừa”…
lam viec tot cho nct la thay vui

“Làm việc tốt cho NCT là thấy vui”

Bà Nguyễn Thị Hồng Cúc (70 tuổi), Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Quảng Hiệp, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ vậy.
cu ong cong tac gioi lam vuon gioi

Cụ ông công tác giỏi, làm vườn giỏi

Cụ Bùi Ngộ, năm nay trên 80 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
nct tham gia bao ve an ninh bien gioi

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Toàn xã có 562 hội viên người cao tuổi (NCT) sinh hoạt ở 10 chi hội thôn, bon.
Phiên bản di động