Khát vọng nhân rộng mô hình CLB LTHTGN ở Đắk Nông

UBND tỉnh dành 100 triệu đồng từ ngân sách hỗ trợ vốn quỹ cho 2 CLB làm điểm nhân rộng mô hình Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN); Hội NCT tỉnh hỗ trợ 4 CLB 8 triệu đồng từ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT; UBND các huyện, thành phố trích ngân sách địa phương hỗ trợ 755 triệu đồng cho 18 CLB.    

Đó là động lực để Hội NCT tỉnh Đắk Nông làm nòng cốt triển khai thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTHTGN.

khat vong nhan rong mo hinh clb lthtgn o dak nong

Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Đắk Nông

Ông Nguyễn Tấn Tới, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Ngoài nguồn hỗ trợ nêu trên, UBND cấp xã còn trích kinh phí hỗ trợ, CLB vận động xã hội hóa và các thành viên đóng góp. Ông Tới cũng cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016, Hội NCT tỉnh đã phối hợp tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc UBND huyện và các ngành liên quan triển khai. Đến nay, toàn tỉnh đã ra mắt 30 CLB LTHTGN, với trên 1.550 thành viên, trong đó 68,4% là NCT, vốn quỹ đạt 1,26 tỉ đồng; từng bước hoạt động ổn định và duy trì nền nếp sinh hoạt theo Quy chế. Thành viên Ban Chủ nhiệm được tập huấn về kĩ năng quản lí và vận hành CLB.

Các CLB thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tập dưỡng sinh, giao lưu văn nghệ, thể thao; thăm hỏi, chăm sóc, động viên các thành viên khi ốm đau, hoạn nạn; giúp đỡ người già neo đơn; dọn vệ sinh, thu gom rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường. Các thành viên đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế. Nhiều thành viên khó khăn được vay vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập. Ban Chủ nhiệm nhiệt tình, chịu khó học tập, tiếp thu các kiến thức khoa học kĩ thuật, tìm tòi sáng tạo, đổi mới phương pháp sinh hoạt, điều hành.

khat vong nhan rong mo hinh clb lthtgn o dak nong
NCT tỉnh Đắk Nông góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dàn cồng chiêng Tây Nguyên

Mô hình CLB LTHTGN ở Đắk Nông bước đầu mang lại lợi ích thiết thực. Thông qua hoạt động của CLB tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, bổ ích và rèn luyện sức khỏe cho NCT; cơ hội hòa nhập với cộng đồng, là nơi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Thành viên CLB không chỉ được hưởng lợi từ hoạt động chăm sóc sức khỏe, sự hỗ trợ của tình nguyện viên; mà còn được tiếp cận thông tin, hỗ trợ pháp lí và đáp ứng nhu cầu về văn hóa tinh thần.

Hằng tháng hằng quý, các thành viên CLB được khám và theo dõi sức khỏe định kì, học cách chăm sóc tuổi già, cách sử dụng một số bài thuốc nam quý chữa bệnh. Từ đó, các thành viên trở nên tự tin hơn, khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và gia tăng tuổi thọ. Trong các buổi sinh hoạt, tất cả thành viên được quyền phát huy dân chủ, hiến kế xây dựng các đề án về kinh tế, xây dựng CLB vững mạnh. Đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên, các thế hệ, giữa người khó khăn và không khó khăn, gắn kết tình làng nghĩa xóm; thúc đẩy các phong trào tại thôn, buôn, bon, xã, phường; thực hiện tốt các chính sách pháp luật.

khat vong nhan rong mo hinh clb lthtgn o dak nong

Tiết mục khiêu vũ của NCT tỉnh Đắk Nông

Tuy nhiên, đây là mô hình rất mới nên nhiều cán bộ Hội và thành viên Ban Chủ nhiệm chưa có kinh nghiệm trong quản lí, điều hành. Một số CLB khi mới thành lập hoạt động sôi nổi, nhưng thời gian sau phong trào trầm lắng. Tình hình thu nhập chung từ các CLB chưa cải thiện nhiều, vốn của các CLB khá ít nên không có cho vay làm kinh tế lớn, chỉ bước đầu hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vay sản xuất, chăn nuôi nhỏ. Một vài CLB chưa có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn; trong khi mô hình cần có Quỹ tăng thu nhập cho các thành viên vay đầu tư sản xuất, kinh doanh giúp giảm nghèo, đồng thời lấy lãi để trang trải hoạt động. Nhận thức của một số lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa đầy đủ về mô hình và trách nhiệm nhân rộng mô hình nên chưa quan tâm tạo điều kiện cho CLB hoạt động. Nhiều địa phương chưa bố trí nguồn lực để thực hiện theo hướng dẫn của Đề án.

Dù khó khăn, song theo ông Tới, Đắk Nông đang nỗ lực nhân rộng mô hình nhằm đẩy mạnh chăm sóc, phát huy vai trò NCT; trong đó đến cuối năm nay sẽ thành lập thêm 20 CLB và 5 năm tiếp theo thành lập mới ít nhất 80 CLB.

 

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doi thoai lang nghe y kien nguyen vong cua tre em va phat dong thang khuyen hoc

Đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và phát động “Tháng khuyến học”

HĐND phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của học sinh và phát động “Tháng khuyến học”.
binh phuoc lien hoan van nghe nct chao mung thanh cong dai hoi dai bieu dang bo tinh

 Bình Phước: Liên hoan văn nghệ NCT chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh

Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 15/10, Hội NCT huyện Chơn Thành tổ chức Liên hoan văn nghệ NCT
chuyen bien moi trong nhan thuc va hanh dong

Chuyển biến mới trong nhận thức và hành động

“Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm nay, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp Hội chăm lo cho hội viên của mình, có thể nhận thấy rất rõ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đây là dấu hiệu đáng mừng, khẳng định nhận thức của các tập thể, cá nhân về trách nhiệm chăm sóc, phát huy vai trò NCT đã nâng lên một bước.    
bieu duong can bo hoi tieu bieu giai doan 2015 2020

Biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu giai đoạn 2015-2020

Hiện toàn tỉnh có 128.049 hội viên. Đội ngũ cán bộ qua các thời kì có hơn 10.000 người. Từ ngày thành lập, toàn tỉnh đã có gần 2.500 cán bộ Hội các cấp, hội viên được Trung ương và địa phương khen thưởng. Đặc biệt nhân kỉ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam, hơn 360 cán bộ Hội đã được các cấp chính quyền, MTTQ và các cơ quan khen thưởng.
no luc nhan rong mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Chuẩn bị triển khai Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế không quên những ngày đầu gian nan, nỗ lực triển khai, xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) theo Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng.    

Tin khác

Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang: Vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2020

hoi nct huyen tri ton tinh an giang vuot kho khan hoan thanh nhiem vu 9 thang dau nam 2020
Mặc dù kinh phí hoạt động còn hạn chế, cán bộ do tuổi cao, cùng nhiều khó khăn khách quan khác, Hội NCT huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang vẫn nỗ lực hoạt động và đạt được nhiều kết quả nhất định trong nhiệm vụ, công tác phát triển Hội NCT huyện nhà.

Nỗ lực xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

no luc xay dung to chuc hoi nct vung manh
Tự hào về thành tích nổi bật trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", 5 năm qua, cán bộ, hội viên NCT huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ và kinh nghiệm, cùng Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết Đại hội IV, Đại  hội V Hội NCT Việt Nam.

Tỉnh Phú Thọ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN

tinh phu tho nhan rong mo hinh clb lthtgn
Nhận thức việc thành lập, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là việc mới, chưa có tiền lệ. Việc thành lập đã khó, nhưng duy trì CLB hoạt động thường xuyên và lâu dài còn khó hơn rất nhiều, trong khi không có sự hỗ trợ từ ngân sách hoặc dự án.    

Cán bộ tâm huyết làm nên phong trào mạnh

can bo tam huyet lam nen phong tra o manh
Ngày 9/10, Hội NCT TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị Biểu dương phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao Gương sáng" 5 năm 2015 - 2020.    

Hội Người cao tuổi TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: Tổ chức hội thi văn nghệ, thể thao

hoi nguoi cao tuoi tp hue tinh thua thien hue to chuc hoi thi van nghe the thao
Chào mừng Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Ban đại diện Hội NCT TP Huế, phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao tổ chức hội thi văn nghệ, thể thao dành cho NCT năm 2020.

Cả nước tưng bừng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

ca nuoc tung bung thang hanh dong vi nct viet nam
Trong những ngày đầu tháng Mười, nhóm phóng viên theo dõi mảng Hoạt động Hội đang hòa mình vào không khí tưng bừng với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT khắp cả nước.
Xem thêm
gap mat nhan ki niem 90 nam ngay thanh lap hoi lien hiep phu nu viet nam

Gặp mặt nhân kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10, Công đoàn Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt chị em nhân dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ ...
mong co nhieu van dong vien nhieu doan tham gia hon nua

Mong có nhiều vận động viên, nhiều đoàn tham gia hơn nữa…

Giải cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 202
tiep tuc neu cao vai tro tuoi cao guong sang

Tiếp tục nêu cao vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, tặng 5 suất quà cho cán bộ Hội NCT của tỉnh, mỗi suất ...
nguyen thi my nhung nu tinh bao anh hung que noi due cau lim

Nguyễn Thị Mỹ Nhung- nữ tình báo Anh hùng, quê Nội Duệ-Cầu Lim

Sau 43 năm nước nhà thống nhất, ở tuổi 88,  năm 2018, bà Nguyễn Thị Mỹ Nhung vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT do Nhà nước ...
xung danh can bo hoi tieu bieu

Xứng danh cán bộ Hội tiêu biểu

Tỉnh Nam Định bình chọn được 5 cán bộ Hội NCT các cấp tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu toàn quốc năm ...
chuyen ve nu truong phong canh sat dieu tra dau tien cua cong an ha noi

Chuyện về nữ Trưởng phòng Cảnh sát điều tra đầu tiên của Công an Hà Nội

 Cựu Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, tự hào đã cùng đồng đội vững vàng, kiên quyết truy quét tội phạm, không bị gục ngã ...
tuoi can bo nguoi cao tuoi song hanh cung tuoi hoi

Tuổi “cán bộ người cao tuổi” song hành cùng tuổi Hội

Cụ Nguyễn Thanh Thủy quê ở tận Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
dong gop khong ngung nghi tren que huong thu hai

Đóng góp không ngừng nghỉ trên quê hương thứ hai

Ông Lê Gia Đô, 68 tuổi, sinh ra lớn lên ở xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.
can bo gioi duoc ba cap hoi suy ton

Cán bộ giỏi được ba cấp Hội suy tôn

Nghe ông Đặng Ngọc Song, Chi hội trưởng Chi hội NCT khu I, phường Hòn Gai đọc tham luận tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu ...
Phiên bản di động