Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Ngay cả những người có nguy cơ di truyền bệnh tiểu đường, chẳng hạn như có người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nếu thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…

Điều này đã được một nghiên cứu thực hiện trên khoảng 60.000 người tại Đại học Sydney ở Úc cho thấy. Nếu bạn chưa bao giờ tập thể dục trước đây hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình đã quá già để tập thì không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục. Các nhà nghiên cứu cho biết: Đối với tất cả mọi người, hôm nay là ngày để bắt đầu thói quen tập thể dục.

Tập thể dục chống lại nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường

Theo Đại học Sydney, Úc, ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tập thể dục thường xuyên như đi bộ và hoạt động thể chất có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2, được cho là chiếm 95% tổng số bệnh tiểu đường ở Nhật Bản, là một căn bệnh được phát triển khi có sự kết hợp giữa yếu tố di truyền là hormone giảm đường huyết insulin gây ra sự suy giảm tiết insulin và yếu tố môi trường khi insulin trở nên khó có hiệu quả “kháng insulin”, làm cho mức đường huyết tăng cao.

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
Tập thể dục làm giảm 74% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ di truyền cao

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 59.325 người trưởng thành, độ tuổi trung bình 61,1, tham gia vào một nghiên cứu quy mô lớn mang tên “UK Biobank” nghiên cứu tác động của các yếu tố di truyền và môi trường như chế độ ăn uống và vận động đến sức khỏe và bệnh tật.

Những người có mức độ hoạt động thể chất cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn

Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có liên quan chặt chẽ với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn. Đặc biệt, tập thể dục cường độ trung bình đến cao đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh (British Journal of Sports Medicine).

“Việc thể dục chữa bệnh đã được chứng minh là quan trọng để phòng ngừa và cải thiện các bệnh mạn tính như tiểu đường”, ông Melody Ding, Khoa Y học và Y tế Công cộng, Đại học Sydney, cho biết. “Số người sống cùng bệnh tiểu đường trên thế giới được ước tính là 530 triệu người, với 1 trong 10 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu này cho thấy việc khuyến khích mức độ vận động và hoạt động cơ thể cao hơn là một chiến lược quan trọng để ngăn ngừa và cải thiện tiểu đường tuýp 2.

Tập thể dục làm giảm 74% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ di truyền cao

Người tham gia nghiên cứu đã được đo lường hoạt động cơ thể thông qua việc đeo một thiết bị đo lượng hoạt động gắn ở cổ tay từ khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó được theo dõi về tình trạng sức khỏe trong khoảng thời gian lên đến 7 năm.

Nghiên cứu cũng đã khám phá các chỉ số di truyền liên quan đến sự tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người có điểm rủi ro di truyền cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng gấp 2,4 lần so với những người có điểm rủi ro thấp hơn.

Tuy nhiên, những người thực hiện hoạt động vận động và hoạt động cơ thể từ trung bình đến cao, chẳng hạn như đi bộ, trong ít nhất 1 giờ mỗi ngày có giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên đến 74% so với những người chỉ thực hiện hoạt động dưới 5 phút.

Thêm vào đó, ngay cả khi xem xét các yếu tố khác như nguy cơ di truyền, việc thực hiện vận động như một thói quen vẫn có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chống lại bệnh tiểu đường với một lối sống tích cực

Nghiên cứu mới đã đưa ra một phát hiện thuyết phục khác. Những người có nguy cơ di truyền cao mắc bệnh tiểu đường nhưng thuộc nhóm hoạt động thể chất nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn so với những người có nguy cơ di truyền thấp nhưng thuộc nhóm không hoạt động thể chất.

“Nói cách khác, ngay cả ở những người có nguy cơ di truyền phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, tập thể dục thường xuyên như đi bộ và tập tạ có thể chống lại nguy cơ di truyền và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và hiệu quả di truyền cao hơn nguy cơ thấp mọi người”, ông Ding nói.

“Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát những thứ như rủi ro di truyền và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, nhưng chúng ta có thể chống lại nhiều rủi ro quá mức của bệnh tiểu đường tuýp 2 thông qua lối sống năng động”. Theo ông Ding, hoạt động thể chất cường độ vừa phải là bất cứ hoạt động nào khiến bạn đổ mồ hôi và thở, chẳng hạn như đi bộ nhanh, đạp xe hoặc làm vườn.

Hoạt động thể chất mạnh mẽ cường độ cao bao gồm tập thể dục nhịp điệu, khiêu vũ, đạp xe tốc độ nhanh, chạy bộ chậm, leo núi và các hoạt động làm vườn có tác động mạnh như đào đất. Đó là một bài tập làm cho hơi thở của bạn khó khăn hơn một chút và nhịp tim của bạn nhanh hơn.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tập thể dục

“Cho đến nay, các nghiên cứu về mối liên hệ giữa vận động và nguy cơ tiểu đường chủ yếu dựa trên dữ liệu tự báo cáo của người tham gia và có quy mô nhỏ, không đủ để hiểu rõ mối quan hệ với nguy cơ di truyền”, ông Ding nói.

“Tôi muốn chia sẻ kết quả của nghiên cứu này với xã hội một cách rộng rãi, đặc biệt là với những người có nguy cơ di truyền như có tiền sử gia đình về tiểu đường, để họ biết rằng việc vận động và hoạt động cơ thể có thể hỗ trợ cho sự cải thiện sức khỏe.

Không có việc bắt đầu vận động quá muộn đối với những người trước đây không tập thể dục hoặc người lớn tuổi. “Đối với bất kì ai, hôm nay đều là ngày bắt đầu thói quen vận động”, ông nói.

Theo ông Ding, ông có cha ở độ tuổi 60 vừa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 gần đây. Với sự tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 trong gia đình bên cha của ông Ding, kết quả nghiên cứu này cũng mang lại động lực và hi vọng lớn cho gia đình và chính ông. “Cho dù có tiền sử gia đình về tiểu đường loại 2 hay không, cho dù đã tập thể dục hay chưa, chúng ta cần thông tin để tăng động lực và duy trì lối sống năng động”, ông nói.

Không bao giờ quá muộn để bắt đầu thói quen vận động phòng chống nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường
https://kienthuctieuduong.vn/
(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.
Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Nguy cơ đột qụy não từ các động tác “bẻ” cổ, gập ưỡn cổ, giác hơi trị liệu không đúng cách

Ngày 4/6, TS.BS Tạ Vương Khoa, Đơn vị can thiệp thần kinh, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Quân Y 175 đưa ra cảnh báo sau khi tiếp nhận cấp cứu một số trường hợp bị đột qụy trong tình trạng nặng do giác hơi trị liệu, động tác “bẻ” cổ, xoay lắc, gập ưỡn cổ quá mức…
Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Những điều cần lưu ý để tránh bị viêm ruột

Bệnh viêm ruột thường xảy ra ở người trưởng thành, tuy nhiên gần đây có nhiều cảnh báo về chứng bệnh viêm ruột, trong đó trẻ em cũng là đối tượng nguy cơ của bệnh...

Tin khác

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ

Những thực phẩm ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ
Ngay cả một số thực phẩm khá tốt cho sức khỏe vẫn có thể là thực phẩm không tốt cho giấc ngủ. Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho giấc ngủ mà bạn nên tránh...

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao
Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh chủ động khám sàng lọc các bệnh lý hô hấp
Nhằm chủ động phát hiện các bệnh lý hô hấp, thời gian qua, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch khám sàng lọc, phát hiện chủ động các bệnh lý hô hấp tại nhiều địa bàn như: TP Hà Tĩnh, huyện Đức Thọ và sẽ tiếp tục triển khai ở các huyện Nghi Xuân, Kỳ Anh, Thạch Hà,…

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”

Đông Đô IVF Center: “Trao sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và hành trình “Quyền có con”
Ngày 1/6/2024, CLB thiện nguyện “Quyền có con” và Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đông Đô (Đông Đô IVF Center) trao 2 cuốn sổ tiết kiệm hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời kỷ niệm 5 năm ngày thành lập CLB.

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam

Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam
Ngày 7/6, Tập đoàn Sun Group khánh thành Bệnh viện Mặt Trời - bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế hiện đại bậc nhất Việt Nam. Đây là bệnh viện đầu tiên thuộc Hệ thống y tế chất lượng cao SunGroup Healthcare do Sun Group đầu tư, vận hành.

Những dấu hiệu cảnh báo u não

Những dấu hiệu cảnh báo u não
Nhiều người bị đau đầu thường xuyên nhưng làm thế nào để nhận biết cơn đau đầu đó đáng ngờ và là triệu chứng của u não?...

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?

Người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?
Ngày nay do nhiều nguyên nhân khiến số người bị mỡ máu cao tăng đáng kể. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với người mắc tình trạng này. Vậy người mỡ máu cao có nên kiêng ăn trứng?...

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Lan tỏa chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa
Lan tỏa chương trình hiến tặng mô, tạng sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận

Dấu hiệu điển hình của ung thư thận
Ung thư thận là một loại ung thư hiếm gặp, không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Hầu hết mọi người không biết họ mắc phải tình trạng này trừ khi bác sĩ tình cờ phát hiện ra nó sau khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kì...

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi

Biện pháp tăng cường hệ miễn dịch khi cơ thể già đi
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Một số biện pháp tự nhiên dưới đây giúp tăng cường hệ thống này, chúng ta nên thực hiện đều đặn hằng ngày...

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ

Xu hướng gia tăng đột qụy não ở người trẻ
Đột qụy là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, song vẫn còn nhiều quan điểm sai lầm về đột qụy khiến không ít bệnh nhân bị lỡ giờ vàng điều trị…

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.

Nấm hương tốt cho người mỡ máu, tăng huyết áp

Nấm hương tốt cho người mỡ máu, tăng huyết áp
Nấm hương là một trong số những loại nấm có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt có lợi cho hệ tim mạch, người bị mỡ máu, tăng huyết áp…

Những ai không nên ăn nhiều rau má?

Những ai không nên ăn nhiều rau má?
Trong y học cổ truyền, rau má là một vị thuốc mát, vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tính chất giải nhiệt, giải độc, thông tiểu... Tuy nhiên, ăn rau má thế nào thì tốt?...

Bệnh sa dạ dày và cách phòng ngừa

Bệnh sa dạ dày và cách phòng ngừa
Sa dạ dày là một trong những chứng bệnh sa nội tạng rất thường gặp. Đây là hiện tượng dạ dày không nằm đúng vị trí của nó, thường xảy ra ở người có thể trạng suy nhược, ăn uống không điều độ và các bệnh lí tiêu hóa khác...
Xem thêm
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600
Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Bắc Kạn: Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh do não mô cầu tại cộng đồng

Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2471/SYT-NVY về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600
Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Bệnh ngừa được bằng vaccine gia tăng, nguy cơ trỗi dậy cao

Hội nghị Tăng cường phòng, chống dịch năm 2024 khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối 20 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố khu vực phía Nam.
Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Hà Nội: Công tác kiểm tra ATTP là nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP), thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP, trong đó cấp thành phố có 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.
Phiên bản di động