Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Coi thường pháp luật, công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại?

Theo Giấy phép xây dựng, công trình của gia đình ông Nguyễn Trần Lực và bà Nguyễn Thị Thúy, tại số 502, đường Kim Giang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì chỉ được phép xây dựng 5 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, gia đình ông Lực và bà Thúy đã “ngang nhiên” xây dựng phần thô lên đến 8 tầng và 1 tum. Điều đáng nói, công trình mọc sừng sững ngay tại đường trung tâm xã Thanh Liệt, đến nay vẫn chưa bị các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì xử lí dứt điểm... 

Công trình sai phạm 'trơ gan cùng tuế nguyệt'?
Thời gian gần đây, Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) nhận được phản ánh của bạn đọc về việc công trình của gia đình ông Nguyễn Trần Lực và bà Nguyễn Thị Thúy, tại số 502, đường Kim Giang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì vi phạm trật tự xây dựng.
Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc, phóng viên có mặt tại số 502, đường Kim Giang, xã Thanh Liệt, địa chỉ của ngôi nhà để mục sở thị. Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay công trình đã được xây dựng phần thô lên đến 8 tầng và 1 tum.

Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Coi thường pháp luật, công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại?
Công trình số 502, đường Kim Giang, xã Thanh Liệt vi phạm trật tự xây dựng (tô màu đỏ)


Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên được biết, tại Giấy phép xây dựng số 1173/GPXD-UBND của UBND huyện Thanh Trì ngày 20/9/2017 nêu rõ: Giấy phép xây dựng cấp cho ông Nguyễn Trần Lực và bà Nguyễn Thị Thúy tại thửa đất số 59, tờ bản đồ số 01, thôn Thượng, xã Thanh Liệt, TP Hà Nội được phép xây dựng diện tích tầng 1 là: 110,70m2; tổng diện tích sàn là: 702,60m2; chiều cao công trình là: 20,4m; số tầng là 5 tầng và 1 tum thang. Như vậy, công trình của gia đình nhà ông Lực và bà Thúy tại số 502, đường Kim Giang, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì đã xây dựng trái phép quá 3 tầng.
Có hay không dấu hiệu buông lỏng quản lí, bao che cho sai phạm?
Mặc dù công trình mọc sừng sững ngay tại số 502 đường Kim Giang, cách trụ sở UBND xã Thanh Liệt không xa. Tuy nhiên, công trình đã ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng xong phần thô lên đến 8 tầng và 1 tum. Ngoài ra, sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh, các phòng ban chức năng của UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt tiến hành kiểm tra, ra quyết định xử lí vi phạm hành chính. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, các phòng ban chức năng của UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Thanh Liệt có dấu hiệu buông lỏng quản lí, bao che cho sai phạm?.
Để làm rõ vấn đề, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Thanh Liệt. Ông Tạ Mạnh Hưng, Tổ trưởng Tổ trật tự xây dựng cho biết: Công trình của gia đình ông Lực và bà Thúy xây dựng chỉ vượt phép có 2 tầng và 1 tầng lửng. Gia đình cũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng. Chúng tôi đang yêu cầu gia đình tháo dỡ 1 tầng lửng. Gia đình cũng đang nghiêm chỉnh chấp hành.
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, công trình vẫn chưa hề bị tháo dỡ bất cứ phần nào. Phóng viên đề nghị cung cấp các thông báo, biên bản yêu cầu tạm dừng thi công công trình, các báo cáo về vụ việc của UBND xã Thanh Liệt lên UBND huyện Thanh trì, thì ông Hưng cho hay: Các tài liệu đấy tổ tôi không có. Tôi chỉ cung cấp được các tài liệu mà tổ tôi có. Còn các tài liệu đấy, phóng viên trao đổi với lãnh đạo UBND xã.

Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Coi thường pháp luật, công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại?
Trụ sở Đảng ủy, HĐND- UBND xã Thanh Liệt


Liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt. Khi đề nghị cung cấp các tài liệu trên, với giọng điệu khó chịu, ông Phong trả lời: "Thế đã gặp tổ trật tự xây dựng chưa? Các anh lấy các tài liệu đấy làm gì?... Các anh muốn nhưng chưa được. Chúng tôi đang còn phải thực hiện nhiệm vụ... Thôi, cứ biết thông tin thế thôi. Khi nào có kết quả. Chúng tôi sẽ thông tin cho". Rồi tắt máy(!?).
Được biết, Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết. "Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản (do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký) nêu rõ.

Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Coi thường pháp luật, công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại?
Công văn trả lời các cơ quan báo chí của UBND huyện Thành Trì


Thế nhưng, ngày 4/5/2018, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 840/UBND-TTXD trả lời thông tin Báo chí và Ban đô thị - Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội (HĐND). Tại văn bản này, UBND huyện Thanh Trì có ý kiến như sau: “Để xảy ra vụ việc vi phạm trên, UBND huyện đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo xã Thanh Liệt, lãnh đạo Đội TTXD huyện, Tổ TTXD phụ trách xã Thanh Liệt, xong trước ngày 15/5/2018”. Văn bản mà UBND huyện Thanh Trì có ý kiến trả lời được nêu trên lại khiến cho dư luận băn khoăn, khi UBND huyện không hề nhắc đến phương án xử lý dứt điểm công trình vi phạm xây dựng tại số 502 Kim Giang.
Thiết nghĩ, UBND huyện Thanh Trì cần sớm chỉ đạo xử lý nghiêm công trình xây dựng vi phạm, theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời xử lí thật nghiêm người đứng đầu quản lý địa bàn xã Thanh Liệt vì để xảy ra sai phạm mà không xử lý kịp thời.

Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tới bạn đọc!

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói không đi đôi với làm!

Trước phản ánh của người dân về Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức có nhiều khuất tất trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức Vũ Văn Cảnh cho biết, cần phải công khai thông tin, hồ sơ của Dự án để người dân đồng thuận. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thì ông Cảnh lại “quyết” không cung cấp...
Căn cứ các tình tiết mới,  đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình

Có tình tiết mới trong hồ sơ vụ việc chị Lê Thị Dung (con gái bà Huỳnh Thị Trong, sinh năm 1939), ở nhà số 25, tổ 2 ấp Ao Vuông, xã Phú Long, huyện Bình Đại, tố cáo bà Bùi Thị Túy Phượng, nguyên Chủ tịch UBND xã Phú Long năm 2015, nay là Bí thư Đảng ủy xã Phú Long và ông Võ Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bình Đại, vì có hành vi cung cấp tài liệu thể hiện khai gian dối cho TAND huyện Bình Đại,…
Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”

Những “lùm xùm” kinh phí sửa chữa và đổi “Đình” thành “Đền”

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng một số người cao tuổi ở xã Bình Minh, phản ánh: Năm 2005-2010, đình Nội Bình Đà, thờ Quốc tổ Lạc Long Quân được Nhà nước đầu tư sửa chữa, cải tạo với kinh phí 29 tỉ đồng. Nhưng không hiểu sao khi sửa chữa xong “đình” lại bị sửa thành “đền” và được Nhà nước đầu tư thêm 30 tỉ đồng, nâng tổng kinh phí sửa chữa, cải tạo lên 59 tỉ đồng. Người dân địa phương cho rằng, có dấu hiệu “khống” kinh phí sửa chữa làm thất thoát ngân sách…
Huyện Hà Trung (Thanh Hóa):  Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Hàng nghìn ngôi mộ có nguy cơ bị mỏ khai thác đá xâm hại

Hàng trăm hội viên người cao tuổi làng Đông Trung, xã Hà Bình hiện đang rất lo lắng khi nghĩa trang bao đời nay có nguy bị xâm hại, vùi lấp bởi mỏ đá ngay bên cạnh.
Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Tỉnh Thái Bình: Hàng trăm người khiếu tố vì bị cắt trợ cấp nhiễm chất độc da cam

Nhiều thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Thái Bình cho rằng, bản thân họ bị nhiễm chất độc da cam nhưng bị cắt chế độ vô lý. Đồng thời, các cựu chiến binh bức xúc khiếu tố một số cán bộ Phòng, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cố tình làm sai lệch hồ sơ, thay đổi hồ sơ… khiến quyền lợi nhiều người có công bị tước đoạt.

Tin khác

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!

Cựu chiến binh bị bệnh tâm thần và nỗi niềm chẳng biết kêu ai!
Được một người quen dẫn đường, tôi đến thăm ông Trần Văn Huê, cựu chiến binh bị bệnh tâm thần có hoàn cảnh hết sức thương tâm ở xóm Thanh Sơn, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương,…

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến
Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?
Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!
Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?
Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án
Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động