Hồn quê ở một khu du lịch
Du lịch 29/04/2020 09:49
Toàn bộ 3 ha vườn được chủ nhân trồng trên 100 loại cây trái rất đặc trưng của vùng sông nước Tây Đô như dâu Hạ Châu, bòn bon, tam bảo, vú sữa, cam quýt, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, chôm chôm... tất cả được chăm sóc rất đặc biệt có trái quanh năm.
Đáng chú ý là toàn bộ trái cây đều không sử dụng bất kì loại thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc tăng trưởng nào. Ngoài ra, dưới toàn bộ ao mương, chủ nhân còn thả nuôi hàng chục ngàn cá chép, rô, trê vàng, lóc... để nhiều “cần thủ” đến đây thỏa sức trổ tài.
Du khách nước ngoài đến tham quan KDL Vàm Xáng. |
Ông Trần Văn Liền, 62 tuổi, chủ nhân KDL Vàm Xáng cho biết: “Đã 17 năm hoạt động, tôi luôn giữ chữ tín với du khách bằng sự cam kết: Trái cây, thủy sản và các món ăn dân dã tại đây tuyệt đối an toàn; không xảy ra việc chặt chém; giá cả rất bình dân với mọi đối tượng; chất lượng phục vụ luôn tận tình, trách nhiệm. Quan trọng nhất là tôi không pha trộn giữa chân quê và hiện đại dễ đánh mất hồn cốt rất hiếm hoi của quê hương, làng xóm. Đơn giản vậy thôi”.
Ông Trần Văn Tám, người hàng xóm thân cận với ông Liền kể thêm: Thấy “hai lúa” vậy chớ làm vườn xứ này không ai bì kịp. Cái KDL rộng mênh mông với hàng trăm loại cây ăn trái, hàng chục loại thủy sản có trong ao mương. Vậy mà hỏi đến cây gì đặc tính ra sao, trái có tháng nào, tuổi thọ bao nhiêu thì ổng rành rẽ hết. Còn cá loại nào, sinh trưởng ra sao, chế biến món ăn nào ngon nhất thì ông này còn rành hơn nữa”.
Theo chân ông Liền dạo quanh KDL, chúng tôi càng thú vị với hàng ngàn tiếng chim kêu ra rả suốt ngày bên khu vườn dâu, bưởi, cam đang oằn sai trái. Những con đường đá rất chân quê; những chiếc cầu tạm qua những kênh mương thật chân chất lạ thường; rất nhiều du khách nước ngoài đang tập đi trên những chiếc cầu khỉ đong đưa thật đáng yêu; nhiều du khách khác mải mê ghi lại những hình ảnh đẹp, những đoạn phim quý báu ở miền quê sông nước. Đây những tốp du khách xúm xít ngồi tách những trái sầu riêng, mít Thái thơm phưng phức với tiếng cười phấn khích giòn tan. Một số khác đong đưa trên những chiếc võng lắc lư để nghe lại những bài ca vọng cổ xưa. Hai năm trở lại đây KDL Vàm Xáng còn hình thành Khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Rustic MeKong với 25 phòng phục vụ du khách có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ Homstay.
Ông Liền phấn khởi kể thêm: Trước năm 2019, mỗi ngày KDL Vàm Xáng đón khoảng 200 đến 300 khách tham quan, riêng ngày thứ bảy, chủ nhật con số này đã tăng lên rất nhiều. Năm 2017, KDL vinh dự đón tiếp lãnh đạo 27 quốc gia tham dự hội nghị APEC đến tham quan, thưởng cảnh với sự ngạc nhiên và nhiều lời khen ngợi. Năm 2019, KDL vinh dự được khách du lịch châu Âu bình chọn danh hiệu “KDL đẹp nhất Việt Nam”; tiếp đó là danh hiệu “KDL đẹp nhất đồng bằng sông Cửu Long” do Hiệp Hội Du lịch Việt Nam bình chọn.
Đặc biệt nhất, cuối tháng 12/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều bộ trưởng đã đến đây tham quan, tìm hiểu. Thủ tướng tỏ lời khen ngợi cách làm rất khoa học, sáng tạo của nông dân Trần Văn Liền, nhất là việc vừa quảng bá hình ảnh đất và người Cần Thơ năng động, nhân ái, trí tuệ, hào hiệp, vừa có cách làm để giữ được nét đẹp chân quê của làng quê Nam Bộ, cần được các địa phương khác học tập, nhân rộng.
Ông Liền cho biết thêm: “Khách đến KDL hiện nay tăng quá lớn, trên 30 nhân viên phục vụ đã quá tải. Hiện tôi đang tiếp tục mở rộng diện tích vườn, ao để đáp ứng nhu cầu của du khách và sẽ tuyển thêm nhân viên thông thạo tiếng Anh; có nghiệp vụ về du lịch; chế biến thêm nhiều loại thức ăn mới, lạ, mang đậm nét dân dã Cần Thơ”.
Trước lúc chia tay, ông Năm Liền còn “ ép” chúng tôi dùng cho bằng được 2 món ăn “độc chiêu” mà du khách rất ưa chuộng khi đến đây là “Gà nấu lẩu chua cay” và “Lẩu mắm nấu với cá vồ đém” rất tuyệt vời.