Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng tốt hơn và triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội…

Kì 3: Huy động sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho người cao tuổi

Để triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi”, với vai trò Cơ quan Thường trực, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tham mưu cho Chính phủ và thành lập Ban Chỉ đạo “Tháng hành động vì người cao tuổi” với sự tham gia của nhiều bộ ngành; các thành viên đã phát huy vai trò vai trò nòng cốt, trách nhiệm, tổ chức triển khai đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng trao Kỉ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi cho các cá nhân có nhiều đóng góp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội luôn quan tâm đề xuất pháp luật, chính sách và kiểm tra, giám sát việc thực hiện đối với người cao tuổi; phối hợp với Trung ương Hội tổ chức các lớp tập huấn về công tác xã hội, phòng chống ma túy và giúp đỡ người sau cai nghiện tại cộng đồng; phối hợp nghiên cứu sửa đổi bổ sung Luật Người cao tuổi, xây dựng các chính sách liên quan đến người cao tuổi; chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Người cao tuổi các tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi.

Tích cực thực hiện Đề án về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025, Bộ Y tế phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam và các bộ, ngành liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2020-2030. Ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1579/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030. Hệ thống y tế cơ sở đã có chuyển biến tích cực trong việc lập hồ sơ ban đầu và khám sức khỏe định kì cho người cao tuổi.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ tặng quà người cao tuổi nghèo huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021

Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi tổ chức tập huấn về tư vấn, chăm sóc sức khỏe, giúp bổ sung kiến thức cơ bản trong phòng ngừa và hạn chế các bệnh không lây nhiễm đối với người cao tuổi tại một số địa phương.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi”, hằng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao ban hành kế hoạch và phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức các giải thể thao người cao tuổi toàn quốc vào tháng 9 và tháng 10. Chỉ đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người cao tuổi cùng cấp tổ chức các hoạt động CLB, hội diễn văn nghệ và nhiều hoạt động văn hóa tinh thần cho người cao tuổi.

Các chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tích cực triển khai; chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với Hội Người cao tuổi ưu tiên khám sức khỏe cho người cao tuổi khó khăn và đang điều trị bệnh; tặng quà người cao tuổi nghèo nhân dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi và "Tháng Nhân đạo". Vận động và hỗ trợ xây nhà cho người cao tuổi nghèo ở các địa phương, mỗi căn từ 30 triệu đến 50 triệu đồng. Đồng thời xây dựng và triển khai thí điểm mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Pha bóng đẹp tại Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2017

Với trách nhiệm là cơ quan Thường trực “Tháng hành động vì người cao tuổi”, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo. Tích cực triển khai, kiểm tra việc triển khai thực hiện ở các cấp Hội; đẩy mạnh xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Hằng năm, trích 1 tỉ đồng từ Quỹ để thăm hỏi động viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi thuộc gia đình chính sách. Trung ương Hội cũng tổ chức nhiều cuộc Hội thảo về chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi với sự tham gia của đại biểu đại diện nhiều cơ quan Trung ương, Quốc hội, Bộ, ngành, nhà khoa học, cán bộ Hội Người cao tuổi, đóng góp nhiều cơ sở lí luận và thực tiễn để tiếp tục hoàn thiện nội dung, phương thức triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi”.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Tiết mục văn nghệ của người cao tuổi TP Hà Nội

Theo ông Nguyễn Đình Hòa, Quyền Trưởng ban Chăm sóc người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam), những kết quả đạt được trong “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” 5 năm qua đã có tác động to lớn đến tâm tư tình cảm của hội viên và người cao tuổi, tăng cường niềm tin vào Đảng, Nhà nước, gắn bó hơn với tổ chức Hội; đồng thời hỗ trợ tích cực cho công tác an sinh xã hội trong phạm vi cả nước. Có được kết quả ấy là do các Bộ, ngành, đoàn thể và các cấp Hội Người cao tuổi đã nghiêm túc triển khai theo đúng hướng dẫn của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, của Trung ương Hội và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các doanh nghiệp và người dân địa phương đã hiểu rõ hơn việc cần thiết và trách nhiệm đối với người cao tuổi, quan tâm hơn đến hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Hội Người cao tuổi các cấp bám sát chủ đề của từng năm, tích cực tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong hội viên, người cao tuổi và nhân dân về mục đích, ý nghĩa “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Mô hình tăng thu nhập của thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại TP Hà Nội

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện kế hoạch "Tháng hành động vì người cao tuổi" cũng còn những hạn chế như một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đầy đủ, còn có ý kiến cho rằng đây là nội dung công tác Hội, nên không sát sao lãnh đạo, chỉ đạo. Một số bộ, ngành chưa có kế hoạch triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” nên việc triển khai của đơn vị cấp dưới có khó khăn, một số nơi triển khai mang tính hình thức, hiệu quả thấp. Sự phối hợp giữa Hội Người cao tuổi với các ngành, đoàn thể ở một số địa phương chưa chặt chẽ, nội dung chưa cụ thể, hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, công tác tham mưu đề xuất của Ban Công tác người cao tuổi, Hội Người cao tuổi với cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa kịp thời, cụ thể; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên và chưa sâu rộng; hoạt động chăm sóc, tặng quà còn bị động. Một số địa phương huy động nguồn lực khó khăn nên kết quả chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi kết quả chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Cũng theo ông Hòa, để khắc phục những hạn chế trong quá trình triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trong năm 2021 và những năm tiếp theo, hơn lúc nào hết, tự mỗi tổ chức, cá nhân cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của người cao tuổi để chung tay xây dựng nguồn lực chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi; cần hiểu rõ chăm lo cho người cao tuổi chính là quan tâm đến chính mình trong tương lai; và hình thức chăm sóc hiệu quả chính là phát huy vai trò người cao tuổi, góp phần giảm tải gánh nặng cho Nhà nước trong thực thi các chính sách an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng nhanh chóng hiện nay.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Ngày 17/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, do Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân dịp Kỉ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam chủ trì hội nghị tổng kết công tác Hội NCT tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự hội nghị còn có TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội; ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; lãnh đạo Hội NCT thuộc đơn vị bầu cử số 2 (các quận Hoàng Kiếm, Long Biên và huyện Đông Anh).
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…
Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Bảo đảm an toàn, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/5/2021, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ban hành Văn bản số 795-CV/VPTW thông báo ý kiến của đồng chí Thường trực Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội, Hội nghị tổng kết công tác Hội Người cao tuổi.

Tin khác

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh

Chung tay cùng Đảng, Nhà nước quyết tâm chiến thắng dịch bệnh
Ngày 28/5, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao số tiền 22,71 triệu đồng ủng hộ người dân và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19.

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi

Khắc sâu, ghi đậm truyền thống vẻ vang của người cao tuổi
Trong những ngày này, người cao tuổi cả nước đang dấy lên phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026... Đặc biệt, chào mừng Kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống người cao tuổi, Ngày người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) và nỗ lực về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những chia sẻ chân thành của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước…

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Chỉ đạo người cao tuổi tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hưởng ứng Công văn số 2343/MTTW-BTT ngày 8/5/2021 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 18/5/2021, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ban hành Văn bản số 174/HNCT-CS về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 3)
Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ứng cử viên Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh

Hoạt động uy tín, trách nhiệm, đóng góp xây dựng Hội vững mạnh
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Ngô Trọng Vịnh và Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đến thăm, tặng hoa chúc mừng Viện Nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5). Ông Đoàn Hữu Bảy, Chánh Văn phòng Trung ương Hội; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Trung ương Hội cùng đi.
Xem thêm
Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Hội NCT các cấp TP Yên Bái lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã ...
Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt.
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động