Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng tốt hơn và triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội…

Kì 3: Huy động sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho người cao tuổi

Để triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi”, với vai trò Cơ quan Thường trực, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tham mưu cho Chính phủ và thành lập Ban Chỉ đạo “Tháng hành động vì người cao tuổi” với sự tham gia của nhiều bộ ngành; các thành viên đã phát huy vai trò vai trò nòng cốt, trách nhiệm, tổ chức triển khai đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng trao Kỉ niệm chương vì sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi cho các cá nhân có nhiều đóng góp

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội luôn quan tâm đề xuất pháp luật, chính sách và kiểm tra, giám sát việc thực hiện đối với người cao tuổi; phối hợp với Trung ương Hội tổ chức các lớp tập huấn về công tác xã hội, phòng chống ma túy và giúp đỡ người sau cai nghiện tại cộng đồng; phối hợp nghiên cứu sửa đổi bổ sung Luật Người cao tuổi, xây dựng các chính sách liên quan đến người cao tuổi; chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Người cao tuổi các tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi.

Tích cực thực hiện Đề án về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025, Bộ Y tế phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam và các bộ, ngành liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2020-2030. Ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1579/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030. Hệ thống y tế cơ sở đã có chuyển biến tích cực trong việc lập hồ sơ ban đầu và khám sức khỏe định kì cho người cao tuổi.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ tặng quà người cao tuổi nghèo huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021

Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi tổ chức tập huấn về tư vấn, chăm sóc sức khỏe, giúp bổ sung kiến thức cơ bản trong phòng ngừa và hạn chế các bệnh không lây nhiễm đối với người cao tuổi tại một số địa phương.

Hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi”, hằng năm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao ban hành kế hoạch và phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức các giải thể thao người cao tuổi toàn quốc vào tháng 9 và tháng 10. Chỉ đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người cao tuổi cùng cấp tổ chức các hoạt động CLB, hội diễn văn nghệ và nhiều hoạt động văn hóa tinh thần cho người cao tuổi.

Các chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tích cực triển khai; chỉ đạo các cấp Hội phối hợp với Hội Người cao tuổi ưu tiên khám sức khỏe cho người cao tuổi khó khăn và đang điều trị bệnh; tặng quà người cao tuổi nghèo nhân dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi và "Tháng Nhân đạo". Vận động và hỗ trợ xây nhà cho người cao tuổi nghèo ở các địa phương, mỗi căn từ 30 triệu đến 50 triệu đồng. Đồng thời xây dựng và triển khai thí điểm mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Pha bóng đẹp tại Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2017

Với trách nhiệm là cơ quan Thường trực “Tháng hành động vì người cao tuổi”, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã duy trì hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo. Tích cực triển khai, kiểm tra việc triển khai thực hiện ở các cấp Hội; đẩy mạnh xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở. Hằng năm, trích 1 tỉ đồng từ Quỹ để thăm hỏi động viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi thuộc gia đình chính sách. Trung ương Hội cũng tổ chức nhiều cuộc Hội thảo về chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi với sự tham gia của đại biểu đại diện nhiều cơ quan Trung ương, Quốc hội, Bộ, ngành, nhà khoa học, cán bộ Hội Người cao tuổi, đóng góp nhiều cơ sở lí luận và thực tiễn để tiếp tục hoàn thiện nội dung, phương thức triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi”.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Tiết mục văn nghệ của người cao tuổi TP Hà Nội

Theo ông Nguyễn Đình Hòa, Quyền Trưởng ban Chăm sóc người cao tuổi (Hội Người cao tuổi Việt Nam), những kết quả đạt được trong “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” 5 năm qua đã có tác động to lớn đến tâm tư tình cảm của hội viên và người cao tuổi, tăng cường niềm tin vào Đảng, Nhà nước, gắn bó hơn với tổ chức Hội; đồng thời hỗ trợ tích cực cho công tác an sinh xã hội trong phạm vi cả nước. Có được kết quả ấy là do các Bộ, ngành, đoàn thể và các cấp Hội Người cao tuổi đã nghiêm túc triển khai theo đúng hướng dẫn của Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, của Trung ương Hội và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các doanh nghiệp và người dân địa phương đã hiểu rõ hơn việc cần thiết và trách nhiệm đối với người cao tuổi, quan tâm hơn đến hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Hội Người cao tuổi các cấp bám sát chủ đề của từng năm, tích cực tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong hội viên, người cao tuổi và nhân dân về mục đích, ý nghĩa “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”.

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi
Mô hình tăng thu nhập của thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại TP Hà Nội

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện kế hoạch "Tháng hành động vì người cao tuổi" cũng còn những hạn chế như một số nơi cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đầy đủ, còn có ý kiến cho rằng đây là nội dung công tác Hội, nên không sát sao lãnh đạo, chỉ đạo. Một số bộ, ngành chưa có kế hoạch triển khai thực hiện “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” nên việc triển khai của đơn vị cấp dưới có khó khăn, một số nơi triển khai mang tính hình thức, hiệu quả thấp. Sự phối hợp giữa Hội Người cao tuổi với các ngành, đoàn thể ở một số địa phương chưa chặt chẽ, nội dung chưa cụ thể, hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, công tác tham mưu đề xuất của Ban Công tác người cao tuổi, Hội Người cao tuổi với cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa kịp thời, cụ thể; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên và chưa sâu rộng; hoạt động chăm sóc, tặng quà còn bị động. Một số địa phương huy động nguồn lực khó khăn nên kết quả chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi kết quả chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Cũng theo ông Hòa, để khắc phục những hạn chế trong quá trình triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” trong năm 2021 và những năm tiếp theo, hơn lúc nào hết, tự mỗi tổ chức, cá nhân cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò của người cao tuổi để chung tay xây dựng nguồn lực chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi; cần hiểu rõ chăm lo cho người cao tuổi chính là quan tâm đến chính mình trong tương lai; và hình thức chăm sóc hiệu quả chính là phát huy vai trò người cao tuổi, góp phần giảm tải gánh nặng cho Nhà nước trong thực thi các chính sách an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng nhanh chóng hiện nay.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội, đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà gồm gạo, mì tôm, thuốc và một số nhu yếu phẩm trị giá 550 nghìn đồng, động viên các cụ tiếp tục nỗ lực vượt qua mùa dịch Covid-19. Tổng giá trị quà tặng trên 102 triệu đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, tại các điểm cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi, gần 50 đại biểu của Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI); Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và Hội NCT các cấp tỉnh Quảng Ngãi cùng tham dự Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng".
NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

NCT tham gia hiệu quả vào công tác phòng chống rủi ro thiên tai

Ngày 14/9, tại các điểm cầu Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) ở TP Hà Nội, tỉnh Quảng Nam và các huyện Thăng Bình, Nông Sơn, thị xã Điện Bàn, TP Hội An đã diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” tỉnh Quảng Nam.
Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Cần sự chung tay của các cấp các ngành và toàn xã hội

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm vào thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau mang lại lợi ích thiết thực cho NCT và cộng đồng
Ngày 10/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” thông qua việc nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi

Phát huy nguồn lực quý từ người cao tuổi
Ngày 8/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19

Tặng quà hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Đông Anh vượt qua đại dịch Covid-19
Ngày 6/9, tại công sở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 550 nghìn đồng hỗ trợ, chung tay cùng NCT huyện vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch
Trong 2 ngày 31/8 và 1/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, trụ sở Hội thánh Emaunuel (Hội Thánh phúc âm toàn vẹn Việt Nam) và trụ sở Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương
Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
Ngày 26/8, TS. Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn III” và các Hội thảo đưa nội dung về NCT trong quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.
Xem thêm
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra hết sức đặc biệt.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021 huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn, 424 chi hội, đến nay có 31 Hội NCT xã, thị trấn 400 chi hội
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ...
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động